Xử lý các đồ dùng hàng ngày

Hoaibui2395 Hoaibui2395 @Hoaibui2395

Xử lý các đồ dùng hàng ngày

18/04/2015 10:40 AM
2,257

 

1. Dùng xà phòng để làm trơn ngăn kéo

Vào mùa hè, thành phần nước trong không khí nhiều, các cánh cửa gỗ, ngăn kéo bàn làm việc hay tủ thường chặt lại, rất khó kéo. Ta có thể lấy xà phong bánh bôi lên mép cửa, ngăn kéo, như vậy khi kéo vào, đẩy ra rất dễ dàng.

2. Nến có thể làm trơn cửa sổ bằng sắt

Nếu ở nhà có cửa sổ bằng sắt, khi đóng mở, cửa có hiện tượng dít, ta có thể tận dụng các mẩu nến hoặc xà phòng bánh còn dùng thừa bôi lên bản lề của cửa hay cho dầu bôi trơn, nhưvậy có thể làm cho cửa sắt đóng mở được dễ dàng.

3. Cách chống sơn lọt vào kẽ móng tay

Khi làm sơn sống, trước hết ta cạo 1 ít xà phòng bôi vào kẽ móng tay, như vậy sơn sẽ không bị dính vào kẽ móng tay, cho dù nếu sơn có dính vào móng tay cũng rất dễ rửa sạch.

4. Dùng thuốc tẩy rửa chổi lông quét sơn

Chổi lông sau khi quét sơn, sơn dính ở phía trên rất khó rửa sạch. Nếu ta đem chổi lông khoắng vào nước có pha thuốc tẩy, rồi ngâm 3 – 4 tiếng, chổi sẽ sạch nhưmới.

5.Dùng nước xà phòng để rửa chổi quét vôi

Chổi quét vôi sau khi dùng, ta chỉ cần ngâm qua đêm vào nước xà phòng, ngày thứ 2 lấy ra, dội qua nước là sạch.

6.Cách vặn đinh vít tiết kiệm sức

Trước khi vặn đinh vít, ta đem đầu đinh chọc vào bánh xà phòng, khi vặn đầu đinh sẽ rất “ăn gỗ”.
 
7. Cách tránh sàn gỗ phát ra tiếng

Để tránh cho sàn gỗ không bị kêu khi đi qua đi lại, ta có thể nhét xà phòng bánh vào các kẽ của những miếng gỗ trên sàn, tiếng kêu sẽ không còn nữa.

8. Cách làm móc rèm cửa đơn giản

Đối với những chiếc rèm cửa nhỏ, ta có thể dùng kim băng loại to luồn cúc áo vào để làm móc treo. Lỗ tròn ở phía dưới kim băng luồn vào giá hoặc dây treo rèm cửa, phía trên cùng của rèm cửa, ta khâu lên một hàng lỗ khuyết. Khi giặt rèm, tháo ra móc vào sẽ rất thuận tiện.

9. Tự làm mắc áo liên hoàn

Nếu trong tủ đã treo chật quần áo mà chiều dài tủ vẫn tận dụng được, ta có thể tự làm nhiều chiếc móc, mỗi chiếc móc lại được móc vào 1 cái mắc áo đã có áo mắc vào. Những chiếc móc này có thể dùng dây điện loại to hoặc dây sắt loại to để làm.Trên mỗi chiếc móc, ta đều có thể móc lên 1 cái mắc áo những đồ nhẹ. Bằng cách này, ta sẽ tận dụng được nhiều diện tích trong tủ hơn.  

10. Làm mắc treo quần áo bằng dây thép

Để treo quần áo vào trong tủ mà không làm cho quần áo bị nhàu, lại dễ dàng lấy ra, ta có thể dùng dây thép loại to vừa phải uốn thành hìnhhai đầu móc của mắc tự tạo này có thể móc chồng lên chiếc mắc tự tạo khác theo hình thang. Nhưvậy, với chiếc mắc treo quần tựtạo này, ta vừa tận dụng được diện tích, mà quần được treo lại phẳng và dễ lấy.

11. Dùng sữa bò giặt rèm lưới

Khi giặt rèm lưới, ta có thể cho vào nước xà phòng một ít sữa bò, như vậy rèm sau khi giặt sẽ sạch như mới.

12.Dùng đầu lọc thuốc lá giặt rèm lưới

Khi giặt rèm lưới, nếu như trong nước xà phòng, ta cho thêm vài cái đầu lọc thuốc lá, hiệu quả sẽ tốt hơn giặt xà phòng bình thường.

13. Cách cắt, khoan gạch tráng men

Nếu ta cần cắt hoặc khoan gạch tráng men, trước tiên ta phải ngâm gạch vào trong nước từ 30 – 60 phút, thời gian có thể dài hơn để gạch “uống” no nước. Sau đó, ta căn cứ vào hình dạng định cắt viên gạch, dùng bút kẻ vào mặt sau của gạch, dùng kìm nhọn đầu, có lưỡi làm bằng thép cắt bỏ những phần không cần thiết cho đến khi thành hình chúng ta cần, xung quanh viền viên gạch, ta dùng đá mài mài nhẵn là được. Nếu là khoan lỗ, ta có thể dùng mũi khoan hoặc kéo khoan từ mặt sau của viên gạch.

14. Cách xử lý cửa bị kích chặt

Sàn nhà không phẳng sẽ ảnh hưởng đến cửa khi đóng mở. Ta có thể dùng giấy ráp đánh lên mặt sàn nhà, đẩy đi đẩy lại cánh cửa vài lần, sau khi cánh cửa bị mài mòn, cửa đóng mở sẽ trở nên dễ dàng.

15. Cách thiết kế và trưng bày gỗ

Khi chuyển nhà đến chỗ ở mới, nhiều khi vì sắp xếp đồ dùng trong nhà mà ta gặp phải rất nhiều rắc rối. Để tránh tình trạng sắp xếp đồ không vừa ý hay do chưa tính toán mà làm hỏng cả chất lượng của đồ dùng, ta nên đo diện tích nhà ở trước rồi vẽ trên giấy dựa theo tỷ lệ thu nhỏ. Đồ dùng trong nhà cũng căn cứ vào tỷ lệ thu nhỏ vẽ trên giấy cứng, cắt ra thành từng mảnh. Sau cùng, ta đem những mảnh giấy vừa cắt ra đặt vào vị trí trên sơ đồ phòng ở, tìm cho đồ dùng những vị trí thích hợp nhất, như vậy vừa đỡ tốn thời gian vừa không mất nhiều công sức.

16. Cách làm sạch bụi trên mặt salông nhung

Ta có thể bê salông ra ngoài phòng, dùng que đập nhẹ cho bụi đất bay hết là được. Nhưng bê ra thường không tiện, bởi vậy ta có thể tiến hành ở trong nhà theo cách như sau: lấy khăn bông hoặc khăn rải salông thấm nước, vắt khô, phủ lên trên salông rồi dùng gậy đập nhẹ, bụi đất sẽ bật lên và bị hút vào khăn salông hay khăn lau ướt. Nếu làm 1 lần chưa sạch, ta có thể làm 1 vài lần cho đến khi sạch là được.

17. Cách làm sạch bụi trên giường đệm

Giường mặc dù để ở trong nhà nhưng cũng có rất nhiều bụi, nhất là giường đệm, nếu ta dùng chổi hay que đập cho sạch bụi, bụi sẽ bay khắp phòng, thật là lợi bất cập hại. Ta có thể lấy quần áo cũ bằng vải nilông đem giặt sạch, phơi khô, khi cần lau bụi, ta dùng những chiếc quần áo cũ này làm khăn lau, lau nhanh theo một hướng ở trên giường, do sinh ra tĩnh điện lớn, lớp bụi sẽ dính vào khăn lau, dùng nước giặt sạch khăn rồi lại dùng tiếp. Ta nêndùng hai ba mảnh khăn lau, lau cùng một lúc, như vậy sẽ nhanh hơn, hiệu quả hơn.

18. Dùng gan lợn sống để hàn nồi bằng sắt, thép bị thủng

Nếu nồi bằng sắt thép bị thủng, ta có thể dùng gan lợn sống trộn với đất sét, quấy thành dạng bùn rồi trát vào chỗ bị rò. Nồi sau khi hàn bằng cách này, càng nấu vết hàn càng chắc.

19. Dùng dây nhôm để hàn đồ dùng bằng nhôm bị rỗ

Nồi nhôm, ấm nhôm, chậu nhôm dùng thời gian lâu thường xuất hiện những lỗ rỗ nhỏ, ta có thể dùng sợi nhôm tán vào những chỗ bị rỗ ấy. Cách làm nhưsau: Dùng vỏ dây nhôm cắt thành từng đoạn dài bằng nửa chiếc đinh ghim. Dùng kìm kẹp chặt 2/3 đoạn nhôm vừa cắt, còn lại 1/3 dùng búa đập thành dạng mũ đinh tán vào chỗ bị rỗ. Với nồi, chậu, ta tán từ phía ngoài, ấm tán từ trong ra. Sau đó, dùng đồ bằng sắt có mặt phẳng kê phần mũ của đinh lên, dùng búa con tán nhẹ vào đầu kia (đầu 2/3 dùng kìm kẹp đã nói đến ở trên) cho bẹp giống như hình mũ của đinh mũ dán chặt vào bề mặt đồ dùng bị thủng. Cuối cùng, ta dùng đất đèn quét kín xung quanh chỗ vừa tán là được. Đất đèn có thể dùng bột thạch cao trộn với dầu trẩu và nhựa tùng dương.

20. Dùng vỏ hộp thuốc đánh răng bằng kim loại để hàn đồ làm bằng nhôm

Để vá những đồ dùng bằng nhôm bị thủng, ta có thể tận dụng các hộp đựng thuốc đánh răng bằng kim loại để vá. Ta có thể làm như sau: Lấy hộp đựng thuốc đánh răng tách ra, rửa sạch, vê thật chặt (càng chặt càng tốt) thành que có kích thước vừa với lỗ thủng; sau đó, đem que cắt thành từng đoạn, tán vào các lỗ thủng như cách làm ở trên, xung quanh các lỗ tán bôi lên một ít vôi đặc đã tôi là được.

21. Cách phục hồi ấm nước nhôm bị móp

-Ta đổ đầy nước vào trong ấm bị móp, cắm vòi bơm vào trong ấm, sau đó dùng vải nhét chặt vào vòi ấm, bơm hơi vào trong ấm, ấm sẽ phục hồi lại trạng thái ban đầu.

-Nếu với những chiếc ấm nhỏ, ta có thể đổ đầy nước vào trong ấm, đậy chặt nắp ấm, sau đó nhét ấm vào ngăn đá tủ lạnh. Sau khi nước đóng thành đá, thể tích nước sẽ tăng lên làm cho các chỗ móp phình ra, trở lại trạng thái ban đầu.

22. Ninh cháo để chữa nồi đất bị rò nước

Những chiếc nồi đất mới mua thường dễ bị rò nước. Khi dùng lần đầu tiên, tốt nhất ta nên ninh cháo hoặc luộc mì sợi, sau khi ăn xong không cần cọ rửa ngay mà cho nồi lên bếp đun tiếp cho nước bên trong khô cạn hết, lấp đi những lỗ nhỏ trên nồi đất, sau đó mới đem đi rửa sạch để tiếp tục sử dụng. Chú ý khi bắc nồi đất ra khỏi bếp, ta không được đặt ngay nồi xuống nền gạch hay nền xi măng mà nên đặt lên vòng bằng sắt như kiềng bếp để nhiệt độ nồi hạ từ từ, như vậy sẽ tránh được nhiệt độ hạ nhanh, làm vỡ nứt nồi.

23. Cách chống nứt cho chậu sành

Chậu sành vừa mua về không nên dùng ngay, trước hết, ta nên đun nước sôi, cho chậu sành vào ngâm, nếu nước ngập chậu thì càng tốt, nếu không ta có thể chao nghiêng chậu, làm cho chậu được ngấm đều nước, đợi đến khi chậu đã “uống” no nước (tức khi chậu không còn phát ra tiếng “si si” nữa) thì ta cho chậu ra. Với cách làm này, ta có thể kéo dài thêm tuổi thọ của chậu, đồng thời giúp chậu trở nên sạch sẽ, sáng bóng.

24. Cách gắn đồ gốm

Dùng 100g sữa bò, vừa quấy, ta vừa từ từ cho vào 1 ít giấm cho đến khi sữa trở thành dạng sánh. Sau đó, ta lấy 1/2 lòng trắng trứng của 1 quả trứng gà trộn đều với nước, đổ vào sữa quấy, đồng thời cho 1 lượng bột vôi sống vừa phải vào quấy đều lên cho thành keo quánh. Ta dùng chất keo này để dính đồ gốm bị vỡ, dùng dây buộc chặt lại, chờ gần khô, tiếp tục cho lên bếp hơ một lúc, sau khi keo nguội lại, các vết nứt sẽ được gắn chắc với nhau. Nếu vết nứt không lớn lắm, ta có thể giảm số lượng vật liệu dùng làm keo.

25. Cách gắn đồ sứ

Ta lấy 1 thìa nhỏ phèn chua, 1 thìa to nước cho vào đồ đựng đun nóng, đun cho đến khi nước và phèn chua trở thành dung dịch trong suốt (như bột sắn). Ta đem đồ sứ bị vỡ dùng nước nóng rửa sạch, lau khô, nhân lúc dung dịch phèn chua và nước còn nóng, bôi 1 lớp thật dày vào chỗ bị vỡ rồi dính lại, như vậy vết dính sẽ rất chắc.

26. Cách gắn đồ sắt tráng men

-Đối với những đồ làm bằng sắt tráng men chỉ va đập rơi mất lớp men, ta có thể dùng lòng trắng trứng trộn với bột vôi sống thành dạng hồ bôi vào nơi bị bong lớp men, sau khi để khô, ta lại tiếp tục sử dụng được.

-Đối với đồ sắt tráng men bị va đập bong mất lớp men, ta còn có thể lấy tử thảo nhung (có bán ở hiệu thuốc đông y) đốt cháy, đem dung dịch nước chảy ra khi đốt cháy tử thảo nhung nhỏ vào nơi bị bong sứ là được.

Mỗi lần làm như vậy có thể sử dụng trong nửa năm. Ta cũng có thể dùng litôpôn (1 loại chất có thể dùng làm sơn màu trắng) hoà với véc ni thành keo để hàn đồ sắt tráng men cũng rất chắc và bền.

27. Cách xử lý chìa khóa bị gẫy khi mở khóa

Nếu như khi mở khóa do dùng sức quá mạnh, ta làm gãy chìa khóa trong ổ khóa, không cần phải lo lắng, ta chỉ việc đem chuôi chìa khóa vừa bị gẫy chọc vào lỗ khóa, làm cho đầu bị gẫy trong lỗ khóa và đầu còn lại ăn khớp với nhau, dùng sức ấn mạnh vào trong, quay nhẹ chuôi chìa khóa, khóa sẽ được mở ra.

28. Cách sửa chữa kính đeo

-Nếu không may làm gẫy gọng kính, ta có thể dùng giấy ráp mịn mài qua chỗ bị gẫy rồi lấy 1 ít axêtôn nhỏ vài giọt lên bề mặt 2 đầu bị gãy của gọng kính, khi trên 2 bề mặt gãy biểu hiện có sự dính thì ta nhẹ tay ấn cho ăn khớp với nhau, chờ sau khi khô chắc lại, kính lại có thể tiếp tục sử dụng được.

-Chân kính bị rộng, khi đeo rất dễ bị rơi. Để giúp co chân kính lại, ta dùng mũi dao nhọn cạo nhẹ vài lần ở 2 mặt nơi giao tiếp của chân kính và gọng kính. Lấy 2 que tăm dẹt, bôi keo dán lên 1 mặt của que tăm. Đem mặt que tăm có keo dính vào mặt ở đầu gọng kính, mở chân kính ra để ép chặt que tăm lại, rồi dùng dao cạo cắt bỏ đoạn tăm thừa. Làm như vậy, kính đeo mắt lại có thể tiếp tục sử dụng như bình thường.

29. Cách chống nứt cho thớt mới

Thớt gỗ mới ngâm chìm vào dung dịch nước muối với tỷ lệ 1500g nước hoà với 500g muối, khoảng sau 1 tuần lấy ra, khi dùng thớt sẽ không bị nứt.

30. Cách chống rạn nứt cho đồ sứ

Ta đem đồ sứ mới mua về bỏ vào nồi nước muối đun 15 phút, đố sứ sẽ dùng được lâu bền.
31. Cách kéo dài tuổi thọ sử dụng cho gioăng cao su ở nồi áp suất

-Vòng cao su ở nồi áp suất sau khi dùng một thời gian sẽ mất đi tính đàn hồi, làm cho nồi không được kín. Để khắc phục tình trạng này, ta dùng một đoạn dây chun tròn, dài tương đương với vòng cao su, kẹp vào trong khe hẹp vòng cao su, hiệu quả sẽ không kém vòng cao su mới
-Khi gioăng cao su của nồi áp suất bị hở, ta có thể dùng dao sắc nhọn cắt đều và sâu vào giữa một máng lõm của vòng cao su khoảng 3 – 4mm, dùng dây thép không gỉ, dây đồng hoặc dây kim loại khác có độ dẻo tốt, đường kính khoảng 0,7mm, lấy 1 đoạn dài gấp 3 lần đường kính của vòng cao su, chia đều thành 4 phần, nạm vào trong máng đã rạch của vòng. Với cách làm như vậy, sau khi sử dụng 1 thời gian nếu lại bị hở, ta chỉ cần tăng đường kính của dây kim loại lên cho thích hợp là lại sử dụng được như bình thường.

32. Cách hơ diêm ẩm

Ta dùng 1 cái vò (đồ đựng khác cũng được) phủ 1 lớp muối ăn ở đáy, đem diêm đặt lên trên, sau vài phút, diêm sẽ khô ngay. Nếu chỉ có vài que diêm, ta có thể cắm trực tiếp vào trong tóc, vài phút sau lấy ra là sử dụng được.

33. Nhóm lửa bằng vỏ trứng

Dùng vỏ trứng đập nhỏ để nhóm bếp, không phải dùng củi, vừa thuận tiện lại tiết kiệm.

34. Bếp than tổ ong đôi và phương pháp nhóm lửa nhanh

Trước tiên, ta đặt vào trong bếp 1 viên xỉ than tổ ong, cho thêm than củi nhỏ lên trên, dùng giấy bỏ đi hay những vật nhóm bếp khác để đốt cháy than củi. Đợi sau khi than củi đã cháy toàn bộ, ta đem than tổ ong mới đặt lên trên là xong. Nếu cần lửa gấp, ta có thể đặt lên trên một chiếc ống hút lửa. Nhóm bếp than bằng cách này, không khói, không hôi, so với dùng củi để nhóm lửa nhanh và tiết kiệm.

35. Cách sấy than ẩm

Khi đốt than ướt nếu vẫn theo cách cũ cho than lên trên, không những lửa lâu bén mà còn bị nhiều khói. Nếu ta thay đổi cách làm, đặt viên than ẩm xuống dưới, cho viên than cháy lên trên, chờ cho viên than cháy gần tàn rồi đổi vị trí cho viên than ẩm. Như vậy, ta có thể tận dụng nhiệt độ toả ra của viên than đang cháy sấy khô viên than ẩm. Đối với bếp than đôi, cách này rất có ích, bởi quá trình sấy than, ta vẫn có thể đun nấu được; đồng thời, nước trong than ẩm bị sấy bốc thành hơi, khi lên đến giữa viên than thì nhiệt độ cao phân giải thành khí ôxy và hyđrô, giúp cho than cháy càng đượm hơn.

36. Cách ủ bếp (bếp than đôi) tiết kiệm than

Khi bỏ thêm than vào để ủ bếp, ta đặt làm sao cho lỗ viên than mới chệch đi 1/2 so với lỗ viên than cũ, sau đó đóng kín cửa bếp lại. Khi cần sử dụng, ta chỉ cần đặt lỗ than thẳng lại với nhau là có thể đun nấu được. Bằng cách này có thể tiết kiệm được than khi ủ bếp.

37. Phương pháp tiết kiệm than củi

Ta dùng nước muối đặc phun lên thanh củi, khi đốt than, lượng nhiệt sẽ tăng lên, khói lại ít, như vậy ta có thể tiết kiệm được 1/3 số than.

38. Vôi làm mất khói than

Đối với những gia đình đun than, khó chịu nhất là khi ngửi phải mùi than. Nếu bạn tự làm than gạch hoặc than tổ ong, bạn có thể dùng nước vôi thay cho nước để trộn than, như vậy mùi hôi của than khi đun sẽ mất đi. Nếu không tự làm than mà đi mua sẵn, bạn có thể đem nhúng 2/3 viên than tổ ong vào trong vôi hồ loãng, sau đó lấy ra để vào nơi râm mát. Khi dùng để đầu nhúng vôi hướng lên trên rồi đặt trong bếp, mùi khói cũng sẽ đỡ đi.

39. Cách tiết kiệm nhiệt cho đồ dùng gia đình

Đối với nồi và ấm đun nước đáy phẳng, ta đo lấy đường kính lớn nhất của đáy nồi hoặc ấm; sau đó căn cứ theo đường kính vừa đo, ta làm 1 chiếc vòng kim loại sao cho vòng kim loại lớn hơn thành nồi khoảng 5mm (đường kính của vòng kim loại từ 3 – 5cm).Khi nấu cơm, đặt nồi cơm vào trong vòng kim loại. Như vây, khi nấu, ta có thể tận dụng nhiệt vì nhiệt không chỉ làm nóng nồi mà còn có thể đi dọc theo thành nồi, lợi dụng triệt để được lượng nhiệt toả ra. Với cách này người ta đo lượng nhiệt tiết kiệm được khoảng 8%.

40. Cách chống mờ cho kính đeo mắt

Mùa đông, kính gặp hơi nóng dễ bị mờ làm ta nhìn không được rõ. Ta có thể dùng xà phòng bánh hong khô bôi vào 2 mắt của kính, sau đó, ta xoa đều lau bóng là xong. Với cách này, ta làm đối với gương trong phòng tắm, gương cũng sẽ không bị mờ mỗi khi ta tắm bằng nước nóng.

41. Cách cất giữ túi chườm nóng

Khi muốn cất giữ túi chườm nóng bằng cao su, trước hết ta phải bơm đầy khí vào trong túi, rồi nút chặt miệng túi lại, treo ngược ở nơi râm mát thoáng gió, hoặc cất đi. Như vậy, khi dùng, túi sẽ không bị dính vào nhau.

42. Cách chống kim khâu bị gỉ

Ta lấy 1 mảnh vải nhung nhỏ may thành túi, bên trong nhét đầy bông và vôi bột, khi không dùng, đem kim chọc lên túi, sẽ giữ cho kim trơn bóng và không bị gỉ. Nếu lấy tóc rối nhồi vào trong túi thì hiệu quả chống gỉ sẽ cao hơn.

43. Cách mài dao nhanh hơn

Khi mài dao, trước tiên ta đem dao ngâm vào nước muối khoảng nửa tiếng, khi lấy ra mài trên đá mài, vừa mài vừa nhỏ nước muối sẽ làm cho lưỡi dao sắc bén hơn và kéo dài tuổi thọ của dao.

44. Cách mài dao cạo cùn

- Mài dao cạo bằng cốc thuỷ tinh: đổ vào trong cốc thuỷ tinh một lượng nước vừa phải, cho thêm vào 1 ít muối rồi thả dao cạo vào trong nước, dùng ngón tay trỏ ấn chặt lưỡi dao mài đi mài lại trong cốc, 1- 2 phút sau, dao sẽ lại sắc như mới. Sau khi dùng cùn lại mài, 1 con dao cạo có thể mài 10 lần.

- Dùng nước nóng ngâm dao cạo: trước khi cạo râu, ta đem dao cạo cho vào trong nước nóng từ 500C trở lên ngâm 1 lúc, sau đó dùng, như vậy dao cũng sẽ sắc.

45. Cách mài cắt móng tay

Trước tiên, ta tìm lấy 1 nửa cái lưỡi cưa bị gãy, tiếp tục bẻ gãy để được 1 vết gãy mới, sau đó, ta bấm cho lưỡi bấm móng tay kẹp chặt vào nhau, dùng chỗ bị gãy của lưỡi cưa mài vào lưỡi dao cắt móng tay. Do lưỡi cưa bằng gang cứng, chỗ bị gãy lại sắc, nên chỉ cần mài 20 – 30 lần là bấm móng tay sẽ sắc lại như ban đầu.

46. Cách mài kéo

Ta đem kéo đã dùng cùn cắt giấy ráp có độ ráp lớn, thường cắt khoảng 20 lần là kéo sẽ sắc trở lại.

47. Cách tự làm dụng cụ tỉa tóc

Để tự làm dụng cụ tỉa tóc, ta lấy lưỡi dao cạo một mặt dán vào băng dính vải (hoặc băng giảm đau dùng đểdán vết thương), để lộ một bên lưỡi ra; sau đó, đem mặt có lưỡi dao ép vào 1 bên lược chải tóc (độ cao thấp sao cho giống như dao tỉa tóc thường dùng), sau cùng dính chặt chỗ băng dính còn lại vào lược, như vậy ta đã có 1 chiếc lược tỉa tóc đơn giản và gọn nhẹ.

48. Cách làm mềm khăn bông cũ bị cứng

Khi khăn bông cũ dùng lâu bị cứng, ta cho khăn vào nước pha với giấm đun sôi 1 lúc, rồi dùng nước nóng giặt sạch, khăn sẽ mềm trở lại.

49. Thay xà phòng cạo râu bằng thuốc đánh răng

Khi cạo râu, trước tiên ta dùng khăn mặt nóng ủ cho râu mềm ra, sau đó, dùng thuốc đánh răng xoa lên thay cho xà phòng, hiệu quả sẽ tốt hơn so với bôi xà phòng. Vì thuốc đánh răng không chứa kiềm nên không ảnh hưởng tới da mặt, mà lượng bọt lại nhiều hơn.

50. Cách mở nút chai

- Với nút chai bằng nhựa, trước khi mở, ta đem ngâm miệng chai vào nước nóng 1 lúc, nút chai nở ra, khi mở sẽ dễ dàng hơn nhiều.

- Khi nút chai bị gỉ hoặc vặn chặt quá, không mở được, ta có thể hơ nút chai lên trên lửa một lúc, rồi dùng vải bọc kín nút, vặn nhẹ là được.

51. Mẹo lấy nút trong chai

Nút chai bị tụt vào trong, ta dùng 1 sợi dây thép hoặc đoạn tre nhỏ có chiều dài bằng chiều cao của chai, cho vào trong chai, xiên vào giữa nút chai. Tiếp đó, dùng 1 sợi dây nhỏ, dài gấp đôi lại cũng cho vào trong chai, luồn vào nút chai. Thít chặt 2 sợi dây với nhau, cùng với sợi dây thép, ta sẽ kéo dần được nút chai.

52. Dùng sáp để phong kín miệng chai

Nếu để ý ta sẽ thấy nhiều hộp đựng thuốc đều được dùng sáp (nến) để nhét vào cho kín. Ta cũng có thể áp dụng phương pháp này bôi vào những khe hở của những chai lọ do nắp bị trơn, nút không được kín, như vậy miệng chai cũng sẽ được nút chặt kín như bình thường.

53. Mẹo cắt chai thủy tinh

Ta lấy 1 dây bằng vải bông, bỏ vào trong xăng, dầu hỏa hoặc cồn, ngâm ướt kỹ, đem dây này quấn vào nơi cần cắt trên chai, sau đó dùng diêm đốt cháy sợi bông. Chờ khi sợi dây cháy hết, ta đem chai nhúng vào nước lạnh, chai thủy tinh sẽ đứt ra mà vết lại phẳng đều.

54. Cách chọn cốc thủy tinh

Khi chọn mua cốc thủy tinh, ta cần phải kiểm tra bề mặt thủy tinh có bóng khí hay không. Nếu có, khi ta rót nước nóng vào, cốc thường rất dễ bị vỡ.

55. Tránh cốc thủy tinh bị rạn vỡ

Vào mùa đông khi rót nước sôi vào trong cốc thủy tinh, nếu muốn tránh cho cốc không bị rạn vỡ đột ngột, trước hết hãy lấy một chiếc thìa bằng kim loại cho vào cốc, sau đó đổ nước sôi vào. Làm như vậy, cốc sẽ không bị rạn nứt

56. Cách gỡ cốc thủy tinh bị dính chặt vào nhau

Cốc thủy tinh xếp chồng vào nhau, khi lấy ra không lấy được, ta có thể đem chồng cốc ngâm vào trong nước ấm, đổ nước lạnh vào bên trong cốc, như vậy, cốc sẽ tách rời nhau ra.

57. Cách giữ cho nến không bị biến dạng

Cũng giống như xà phòng. Để nến không bị biến dạng, ta chỉ cần cho vào trong tủ lạnh.

58. Nến để tủ lạnh (ngăn đá) khi đốt không nhỏ giọt

Với những chiếc nến cắm vào bánh gatô, trước khi cắm ta cho nến vào tủ lạnh để 24 giờ, khi đốt nến, nến sẽ không nhỏ giọt xuống làm bẩn bánh.

59. Cách đơn giản nhận biết cân sai

Đem chùm chìa khóa thường mang theo, dùng cân chuẩn để cân trọng lượng, ghi nhớ trọng lượng đó của chìa khóa. Khi đi mua hàng, để kiểm tra cân hàng có chính xác hay không, ta chỉ cần dùng cân của chủ hàng cân chùm chìa khóa của ta. Nếu trọng lượng của chùm chìa khóa đó chính xác thì cân đó là đúng.

60. Cách kiểm tra túi ni lông có độc tính hay không

Nếu là nhựa mỏng cách điện dùng làm túi ni lông đựng thực phẩm không có độc tính, dùng tay sờ vào có cảm giác trơn trượt, bề mặt như có sáp, dễ cháy, ngọn lửa màu vàng, khi đốt nhỏ giọt xuống như giọt nến. Nếu là nhựa mỏng dùng làm túi đựng thực phẩm có độc tính, không thể dùng để đựng thực phẩm, cảm giác của ta dính, khó cháy, rời khỏi là tắt, ngọn lửa màu xanh.

                (St)

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
cách gắn ấm đất nứt
hơn 1 tháng trước - Thích (9) - Trả lời
Xin cho e hỏi...: e có 1 nửa cái chìa khoá bị gãy trong ổ khoá... Bây giờ k mở ra được .... Mong mọi người có thể chỉ cho e cách mở và xử lý cái ổ khoá đó ạ
hơn 1 tháng trước - Thích (15) - Trả lời
van thang
mua cai moi
Chỉ có cách cưa ổ khoá
em vừa sum tầm được mấy cái chum cổ dự định đựng rượu nhưng bị thủng.Bác nào giúp em với
hơn 1 tháng trước - Thích (18) - Trả lời
bàn trà bằng kính nhà tôi bị rơi cọc kim loại gắn treo ngăn xin hỏi dùng keo loại nào để gắn lại cho chắc
hơn 1 tháng trước - Thích (1) - Trả lời
Có loại keo chuyên dụng để dán kính đấy bạn ạ. Thường các thợ kính hay dùng
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý