Các loại cá cảnh quý hiếm

Hoaibui2395 Hoaibui2395 @Hoaibui2395

Các loại cá cảnh quý hiếm

19/04/2015 01:30 PM
1,454

Cá quý hiếm có màu sắc tuyệt đẹp. Hãy cùng chiêm ngưỡng một số loài cá hiếm dưới đây nhé!
CÁ CẢNH HIẾM:

Cá rồng đỏ quý hiếm giá 1,2 tỉ đồng

Chú cá rồng 3 năm tuổi này có xuất xứ từ Indonesia, dài 55cm và nặng 1,5kg. Những người yêu thích cá cảnh đánh giá cao vẻ đẹp của nó bởi lớp vảy và vây đều mang màu đỏ hồng hào. Không những vậy, đây là giống cá rất quý hiếm vì dưới làn nước lấp lánh người xem có thể nhận thấy những tia sáng màu bạc hoặc vàng phát ra từ cơ thể chúng.
“Để có thể nuôi dưỡng con cá này không phải là điều dễ dàng nếu bạn không sử dụng đúng phương pháp bởi chúng rất kén ăn. Những con cá nhỏ, tôm bé, baba và cả cá sấu con là món ăn khoái khẩu mà chúng ưa thích. Nhiệt độ nước trong bể nuôi cũng thường xuyên phải giữ ở mức 28 độ”, ông Ju, người phụ trách nuôi cá cho biết. Ông cũng nói thêm rằng tuy có rất nhiều người bày tỏ sự ngưỡng mộ tới chú cá này nhưng với mức giá khá cao là 1,2 tỉ đồng (55.000 USD) thì khó có ai muốn móc hầu ba
o.

Theo văn hóa của khu vực Đông Nam Á nói chung và Trung Quốc, Hồng Kông, Macao, Đài Loan thì cá rồng đỏ là biểu tượng của sự thịnh vượng, may mắn và hạnh phúc. Nó mang ý nghĩa phong thủy lớn bởi người ta tin rằng cá rồng có khả năng trừ tà, chống lại quỷ dữ và những điều xấu xa nên nhiều gia đình giàu có thường trả một khoản tiền lớn để sở hữu một con cá cho riêng mình.

Những loài cá thiên thần quý hiếm
Queen Angelfish - Thiên Thần Hoàng Hậu

King Angelfish - Thiên Thần Vua

Flame Angelfish - Phượng Hoàng Lửa
Japanese Angelfish - Tạm gọi là Thiên Thần Nhật
Thumb resize.
Asfur Angelfish - Thiên Thần Mặt Trăng (Trắng và Vàng)

Thumb resize.


Maculosus Angelfish - (e hổk bík tên Việt Nam)
Mấy con này e ít thấy ở VN (níu hổk mún nói là chưa từng thấy), chỉ có con Asfur là thấy thôy còn mấy con kia thì chịu...

Loại cá 'tàng hình' quý hiếm ở Việt Nam

Chúng có hình dạng và màu sắc giống hệt với những nhánh rong dập dờn dưới đáy biển, thân tương đối dài, hơi dẹp, các vây chính rất lớn, đầu to, mõm dài...

Với khả năng đổi màu, ngụy trang tuyệt vời, chúng gần như trở nên 'tàng hình' tại nơi trú ẩn.Đây còn là loài cá chung thủy, thường sống theo đôi đến hết đời. Đặc tính này giống với cá ngựa, một họ hàng xa của cá dao cạo.

Theo Sách Đỏ, tại Việt Nam trước năm 1995, người ta tình cờ bắt được một con cá này ở biển Nha Trang, từ đó đến nay không gặp lại nữa.

Trên thế giới, các loài thuộc họ cá dao cạo rất được ưa chuộng trong bể cá cảnh biển.

MỜI BẠN THAM KHẢO THÊM:


Tổng hợp một số loài cá cảnh thích hợp nuôi trong bể thủy sinh


Ha Noi lam be thuy sinh Ca Xinh ban Neon vua

Nhiều loài cá cũng có ích đối với cây nhờ làm sạch vụn đáy và ăn tảo trên lá. Việc lựa chọn cá và cây thích hợp sẽ mang lại lợi ích tương hỗ nhờ đó tạo ra quang cảnh thủy sinh sống động và thú vị.
 

Cá ăn tảo

Bề mặt của lá cây thủy sinh là môi trường lý tưởng để tảo phát triển và nếu tảo không được làm sạch khỏi những cây lá lớn và tăng trưởng chậm, nó có thể cản trở quá trình quang hợp. Làm sạch tảo bằng tay khá khó khăn và thường khiến lá bị tổn thương, vì vậy bạn cần tìm ra cách khác để giải quyết việc này. Hầu hết các loại tảo đều chứa nhiều chất đạm và giàu dinh dưỡng, cho nên chúng là nguồn thức ăn lý tưởng đối với cá. Không phải mọi loài cá đều tiêu thụ tảo với số lượng lớn, nhưng qua nhiều năm trời, một số loài nhất định đã thích nghi và phát triển thành loài ăn tảo xuất sắc. Hầu hết những loài cá này đều thuộc nhóm cá tỳ bà, mặc dù một số cá chuột và cá đẻ con cũng là những loài ăn tảo xuất sắc.
Trong hồ thủy sinh, lưu ý chỉ sử dụng những loài cá ăn tảo kích thước nhỏ, một số loài cá ăn tảo phát triển rất to và rồi chúng có thể phá cây nhiều hơn là diệt tảo. Những loài tỳ bà nhỏ, chẳng hạn như Otocinclus và Peckoltia là những loài cá ăn tảo xuất sắc mà chúng có thể nuôi thành bầy nhỏ trong hồ thủy sinh. Chúng liên tục ăn tảo trên cây mà không làm tổn hại đến lá và cũng không phát triển quá to. Các loài cá chuột, chẳng hạn như mập đuôi đỏ (Epalzeorhynchus bicolor) hay cá nút (E. frenatum) chỉ lớn khoảng 15 cm, nhưng thường là những thực khách nhiệt thành. Chúng là những loài lý tưởng đối với hồ trồng cây lá lớn và cứng, chẳng hạn như một số loài Echinodorus. Cá chuồn sông (Crossocheilus siamensis) và cá chuột may (Gyrinocheilus aymonieri) ăn tảo cực mạnh; một số cá chuồn sông thậm chí ăn cả tảo chùm đen, loại mà nhiều loài cá ăn tảo khác từ chối. Cá bảy màu và molly cũng là những loài ăn tảo giỏi và cá molly thậm chí còn ăn cả ốc.

Những loài cá ăn tảo hữu ích đối với hồ thủy sinh

 • Crossocheilus siamensis (Cá chuồn sông, hắc bạc – Siamese flying fox)
 • Epalzeorhynchus bicolor (Cá mập đuôi đỏ, hắc xá – red-tail black shark)
 • Epalzeorhynchus frenatum (Cá nút, cá mập ruby – ruby shark)
 • Farlowella acus (Cá tỳ bà que – twig catfish)
 • Gastromyzon borneensis (Cá bám đá borneo – hillstream loach)
 • Gyrinocheilus aymonieri (Cá chuột may – sucking loach)
 • Otocinclus affinis (Cá chuột oto – dwaft otocinclus – tên mới Macrotocinclus affinis)
 • Peckoltia pulcher (Cá tỳ bà lùn – dwaft pleco – tên mới Dekeyseria pulchra)
 • Poecilia reticulata (Cá bảy màu)
 • Poecilia sphenops (Cá molly)
 • Poecilia velifera (Cá molly vây buồm)
 • Rineloricaria hasemania (Cá tỳ bà roi – whiptail catfish)

Mặc dù loài cá mập đuôi đỏ (Epalzeorhynchus bicolor) có thể phát triển rất to, chúng rất hữu ích đối với hồ thủy sinh. Loài cá hấp dẫn, linh động và có màu sắc nổi bật này dành phần lớn thời gian để ăn tảo trên các tảng đá và lá cây.
 

Ha Noi lam be thuy sinh Ca Xinh Ca Map Duoi Do Epalzeorhynchus bicolor

Cá mập đuôi đỏ


(Epalzeorhynchus bicolor)

Loài cá molly vây cánh buồm (Poecilia velifera) xinh đẹp dùng tảo như là một phần thực đơn của chúng và cũng ăn cả một số ốc sên nhỏ. Loài cá dạn dĩ này thường phô bày bộ vây của mình trong hồ thủy sinh.
 

Ha Noi lam be thuy sinh Ca Xinh ca canh Poecilia velifera Molly vay buom


Cá molly vây cánh buồm (Poecilia velifera)

Cá vệ sinh

Nhiều loài cây có lá nhỏ, mảnh ở mặt tiền hồ thường bị dính cặn trên lá. Ngoài tự nhiên, cặn bã sẽ được dòng nước và cá vệ sinh dọn sạch. Cá vệ sinh nhỏ có thể được thả vào hồ thủy sinh với mục đích tương tự. Làm sạch cặn bã sẽ giúp cây nhận được nhiều ánh sáng hơn và hành vi sục sạo cũng khiến cặn bã được đẩy đến gần bộ lọc nơi nó bị ngăn lại và loại khỏi hồ. Chuột cory là những loài cá vệ sinh lý tưởng và có thể được nuôi thành nhóm nhỏ trong hồ thủy sinh. Mặc dù cá vệ sinh kiếm được nhiều thức ăn dưới đáy, bạn cũng nên cho chúng ăn thêm thức ăn viên và tấm để đảm bảo chúng nhận được đầy đủ chất dinh dưỡng.

Một số loài cá chuột, chẳng hạn như chuột culi (Pangio kuhlii) hay bống cát (Acantopsis choirorhynchos) là những loài cá vệ sinh xuất sắc mà chúng thường tự vùi thân và di chuyển bên dưới lớp nền trên cùng. Điều này khiến lớp nền trên cùng thường xuyên được xáo trộn, từ đó ngăn cản sự tăng trưởng của tảo và loại bỏ cặn lắng. Những loài cá như vậy dành phần lớn thời gian ẩn mình bên dưới nền, lũa và đá hay giữa các cây thủy sinh lá nh��.

Mặc dù bạn không thấy chúng thường xuyên nhưng chúng đang đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì hồ thủy sinh.

Những loài cá vệ sinh hữu ích đối với hồ thủy sinh

 • Acantopsis choirorhynchos (Cá bống cát, chìa vôi – horse-face loach)
 • Botia lohachata (Chuột yo-yo – Pakistani loach)
 • Botia macracantha (Cá heo hề, chuột hề – clown loach – tên mới Chromobotia macracanthus)
 • Botia striata (Chuột ngựa vằn – banded loach)
 • Corydoras spp. (Chuột cory)
 • Pangio kuhlii (Chuột culi, chạch rắn – kuhli loach)

Cá tầng mặt

Thực vật nổi vừa hữu ích vừa đem lại vẻ đẹp cho hồ thủy sinh. Các loài cá hoạt động ở tầng mặt như cá sặc, cá bảy màu và cá rìu rất chuộng nơi ẩn náu tạo ra bởi thực vật nổi và rễ của chúng. Nhiều loài thuộc họ cá tai tượng (bao gồm cả cá sặc) làm tổ bọt ngay chỗ có thực vật nổi để đẻ trứng. Điều này hiếm khi xảy ra trong môi trường hồ cảnh đông đúc, nhưng nếu điều kiện phù hợp và mật độ cá thấp, một hồ thủy sinh trong lành với nhiều thực vật nổi là môi trường lý tưởng để các loài thuộc họ cá tai tượng sinh sản.

Những loài cá tầng mặt dành cho hồ thủy sinh

 • Betta splendens (cá lia thia mang đỏ, cá thia thia)
 • Carnegiella strigata (cá rìu vạch, rìu hổ – marble hatchetfish)
 • Colisa lalia (sặc gấm – dwaft gourami)
 • Colisa chuna (sặc mật – honey gourami – tên mới Trichogaster chuna)
 • Kryptopterus bicirrhis (cá thủy tinh, cá trèn lá – glass catfish)
 • Macropodus opercularis (cá cờ chấm, cá lia thia, cá săn sắt – paradise fish)
 • Poecilia reticulata (cá bảy màu)
 • Poecilia sphenops (cá molly)
 • Poecilia velifera (cá molly vây buồm)
 • Thoracocharax stellatus (cá rìu bạc – silver hatchetfish)
 • Trichopsis vittatus (cá bã trầu, cá bãi trầu, cá bảy trầu – croaking gourami)
 • Xiphophorus maculatus (cá kiếm, cá hồng kim)

Bầy cá rìu vạch dành toàn bộ thời gian của chúng để tìm kiếm thức ăn trên mặt nước. Loài cá này thích ẩn náu bên dưới các cây cao và thực vật nổi.

 

Ha Noi lam be thuy sinh Ca Xinh ban ca canh Carnegiella strigata Ca Riu

Cá rìu (Carnegiella strigata)
 

Cá bầy đàn tầng đáy

Những loài cá tetra và lòng tong nhỏ là bổ sung sống động và tuyệt vời đối với hồ thủy sinh. Chúng bơi theo bầy lẫn trong lá cây và vật dụng trang trí trong hồ, thường rượt đuổi lẫn nhau khiến tách thành từng nhóm nhỏ. Hầu hết các loài cá tetra thích hợp với nước hơi mềm và có tính a-xít, môi trường phù hợp với hầu hết cây thủy sinh và thường là trạng thái của hồ thủy sinh được cấp khí CO2. Bởi vì hầu hết cá tetra và lòng tong tương đối nhỏ, chúng có thể được nuôi theo bầy lớn mà không làm hại cây thủy sinh.

Chuột cory là loài nuôi theo bầy rất hữu ích bởi vì chúng xáo trộn nhẹ nhàng lớp nền trong khi liên tục tìm kiếm thức ăn. Dưới đây là loài chuột cory sọc Corydoras trilineatus.

Ha Noi lam be thuy sinh Ca Xinh ban ca canh Corydoras trilineatus Ca Chuot cham

Cá chuột cory sọc (Corydoras trilineatus)

Một số cá lòng tong và danio rất linh hoạt và yêu thích dòng chảy vừa phải với thật nhiều không gian trống trong hồ. Những loài này chuộng hồ có dòng chảy và cây to hơn và có lẽ không nên nuôi trong hồ thủy sinh có dòng nước chảy chậm, nghèo ô-xy, và cây cối rậm rạp.

Những loài cá bầy đàn cỡ nhỏ dành cho hồ thủy sinh

 • Hemigrammus bleheri (tetra mõm đỏ – rummy-nose tetra)
 • Hemigrammus erythrozonus (tetra đèn – glowlight tetra)
 • Megalamphodus megalopterus (tetra cánh buồm đen – black phantom tetra – tên mới Hyphessobrycon megalopterus)
 • Nematobrycon palmeri (neon vua, neon hoàng đế – emperor tetra)
 • Paracheirodon axelrodi (neon đỏ – cardinal tetra)
 • Puntius titteya (hồng đào – chery barb)
 • Rasbora heteromorpha (lòng tong tam giác – harlequin rasbora – tên mới Trigonostigma heteromorpha)


Những loài cá bầy đàn cỡ nhỏ ưa chuộng dòng chảy

 • Danio sp. (cá xảm bay, danio)
 • Hasemania nana (tetra chanh – silver-tip tetra)
 • Tanichthys albonubes (kim tơ, bạch vân sơn điều ngư – white cloud mountain minnow)


Một bầy cá nhỏ, sặc sỡ như trông rất thú vị đối với bất kỳ loại hồ cá nào, nhưng một hồ thủy sinh trong lành sẽ cung cấp rất nhiều chỗ để chúng bơi ra bơi vào.

Ha Noi lam be thuy sinh Ca Xinh ban ca canh Rasbora heteromorpha Ca Tam Giac


Cá lớn tầng giữa

Một số loài cá lớn có thể được nuôi trong hồ thủy sinh mà không làm hại cây và nhiều loài còn khiến hồ cá trông sinh động và nổi bật hơn. Loài thông dụng nhất thuộc loại này là cá ông tiên (Pterophyllum scalare) mà chúng di chuyển một cách duyên dáng giữa những cây cao như Vallisneria spp. Mặc dù khi trưởng thành hết cỡ, loài cá này đủ lớn để xơi những con cá nhỏ hơn, chẳng hạn như cá neon đỏ non (Paracheirodon axelrodi) hay lòng tong tam giác non (Rasbora heteromorpha), chúng vẫn thường được nuôi với những loài cá nhỏ hơn chúng rất nhiều.

Nhiều loài thuộc họ cá tai tượng có thể phát triển rất to, bao gồm những con cá sặc mà chúng có thể lớn đến 10-15 cm, mặc dù chúng còn trông có vẻ to hơn nhờ hình dáng tròn trĩnh. Một số loài cá lớn, chủ yếu là cichlid, chọn bề mặt nhẵn nhụi để đẻ trứng. Rồi chúng dành thời gian để chăm sóc trứng và bảo vệ cá con.

Quan sát quá trình này trong hồ cảnh là một trải nghiệm tuyệt vời đối với người nuôi cá. Lá thủy sinh lớn chẳng hạn như Echinodorus spp. là nơi lý tưởng để đẻ trứng. Cá ông tiên (Pterophyllum scalare) và cá đĩa (Symphysodon spp.) đặc biệt thích đẻ trứng trên những lá lớn.

Cá cichlid tí hon cũng thể hiện hành vi tương tự trong hồ thủy sinh, dù nhiều loài đẻ trứng trong hang hốc tự nhiên cũng như trên lá cây. Những loài cá này là bổ sung lý tưởng đối với hồ thủy sinh có một số khoảng trống gần nền đáy, và thể hiện nhiều hành vi và cá tính hơn so với các loài cá khác.

Những loài cá lớn phù hợp với hồ thủy sinh

 • Ctenopoma maculatum (rô cẩm thạch – marble ctenopoma)
 • Mesonauta festivus (cichlid cờ – festive cichlid)
 • Pterophyllum scalare (cá ông tiên)
 • Symphysodon discus (cá đĩa)
 • Trichogaster leeri (cá sặc trân châu)
 • Trichogaster microlepis (cá sặc điệp)
 • Trichogaster trichopterus (sặc bướm, cẩm thạch, cẩm thạch vàng)

Những loài cá nhỏ sặc sỡ

 • Apistogramma agassizi (cichlid agassiz lùn – Agassiz dwaft cichlid)
 • Apistogramma borellii (cichlid vàng lùn – yellow dwaft cichlid)
 • Apistogramma cacatuoides (cichlid vẹt lùn – cockatoo dwaft cichlid)
 • Apteronotus albifrons (cá lông gà – white-tip ghost knifish)
 • Mikrogeophagus raminezi (cá phượng hoàng)
 • Pelvicachromis pulcher (cichlid cầu vồng – kribensis)

Nuôi chung cá sặc chẳng hạn như những con trân châu, cẩm thạch và cẩm thạch vàng này để phòng tránh sự hung dữ của từng cá thể. Những loài cá lớn này rất duyên dáng và bơi lội khoan thai nên không làm hại cây.

Có rất ít loài cichlid phù hợp với hồ thủy sinh, nhưng loài cichlid vẹt lùn này (Apistogramma cacatuoides) không quá lớn và sẽ dựa vào cây thủy sinh để thiết lập một vùng lãnh thổ nhỏ, và thậm chí còn sinh sản.
 

Ha Noi lam be thuy sinh Ca Xinh ban ca canh Apistogramma cacatuoides Vet Lun

Cichlid vẹt lùn (Apistogramma cacatuoides)

Cá lớn và cá ăn cây

Có nhiều loài cá không thể nuôi trong hồ thủy sinh. Một số cá characin cỡ lớn là những loài ăn thực vật và tiêu thụ cây cực nhanh; các loài cichlid hung dữ cũng phá cây mặc dù điều này là hậu quả của hành vi bảo vệ lãnh thổ chứ không phải là chúng ăn cây; và những loài cá lớn như cá he đỏ và cá đong mỏ-lết (spanner barb) sẽ phá cây vì lối bơi lội càn quấy của chúng.

Tuy nhiên, một số cây đủ mạnh mẽ và được dùng để bổ sung thêm ít cây cối cho hồ nuôi những loài cá này.
Dương xỉ Java (Microsorium pteropus) là loài cây mạnh mẽ với lá có nhựa độc để chống bị cá ăn, dẫu vậy đa số cá ban đầu vẫn cố thử nhấm nháp một chút. Mặc dù khó ăn, một số loài cichlid lớn vẫn có thể cắn nát dương xỉ Java nhưng những loài cá ăn thực vật có thể nuôi chung với dương xỉ Java một cách an toàn.

Hầu hết các loài Anubias có lá dày như da thuộc khiến chúng đủ mạnh để chịu đựng được đôi chút càn quấy từ cá lớn. Điều này cũng đúng với các loài cây bán cạn, mà chúng thường có lá dày với bề mặt trơn láng để không bị khô khi vươn lên khỏi mặt nước.Kinh nghiệm nuôi betta cực hay cho người mới chơi cá
Các loại cá cảnh dễ nuôi
Những loài cá cảnh nước ngọt đẹp nhất
Cách ngâm rượu cá ngựa
Kinh nghiệm nuôi cá ao đất để có năng suất cao
Kỹ thuật nuôi cá Đĩa


(ST)


Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý