Các loại cá nước ngọt tốt cho bà bầu

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

Các loại cá nước ngọt tốt cho bà bầu

19/04/2015 01:30 PM
9,573

Khi mang thai, tâm lý của bà bầu và người thân luôn muốn bổ sung dinh dưỡng thông qua việc ăn nhiều loại hải sản như cá, tôm, cua ghẹ...Vì cá cũng như các loại hải sản nói chung cung cấp nguồn dinh dưỡng dồi dào cho bà bầu và thai nhi .
 
Ăn cá tốt cho sức khỏe bà bầu

Sức khỏe bà bầu

Cá có lợi ích như thế nào với bà bầu

Chất béo omega 3 dồi dào trong cá cũng như đồ ăn biển cung cấp dưỡng chất cần thiết cho bà bầu và giúp trẻ sơ sinh phát triển khỏe mạnh. Trong giai đoạn đầu của thai kỳ,

vì nó giúp giảm nguy cơ bị sinh non và nhẹ cân và giảm nguy cơ mắc bệnh trầm cảm sau sinh. Ngoài ra, bà bầu ăn nhiều cá còn giúp tăng khả năng thông minh ở  trẻ. Ngược lai, nếu bà bầu không bổ sung đồ ăn biển trong quá trình mang thai, có thể làm chậm quá trình phát triển trí não của thai nhi.

 

Ăn cá tốt cho sức khỏe bà bầu vì nó giúp bà bầu tránh được nhiều vấn đề như sanh non, bị trầm cảm,...Các chuyên gia khuyên rằng bà bầu nên ăn khoảng 340 gram hải sản nấu chín mỗi tuần. Chú ý rằng cá phải được nấu chín trên 100 độ C và phải được vệ sinh diệt khuẩn trước khi chế biến. Tuy nhiên, bạn nên hạn chế ăn cá ngừ đóng hộp vì hàm lượng thủy ngân cao. Những loại hải sản khác bà bầu nên bổ sung là tôm, cá nước ngọt, cua, ốc…

Bà bầu nên ăn cá thế nào?

- Chỉ nên ăn dưới 350g các loại thủy hải sản trong một tuần.

- Để

nên nấu chín kỹ, không ăn các món cá chưa chín kỹ như gỏi cá, rất dễ bị các loại virus và vi khuẩn xâm hại.

- Nên ăn những loại cá phải được nuôi từ nguồn nước sạch, không bị nhiễm độc, cá còn tươi, không ăn những loại cá đã chết từ lâu và ươn.

 

Nên ăn cá đã nấu chín kỹ không ăn cá sống để tốt cho sức khỏe bà bầu.


- Nếu không dám chắc ăn cá tốt cho sức khỏe bà bầu hay không nên sử dụng dầu cá để thay thế. Sử dụng viên dầu cá trong thai kỳ, sẽ sinh ra những đứa con có đôi mắt sáng hơn so với những trẻ khác. Về liều lượng sử dụng viên dầu cá bạn cần tham khảo thêm ý kiến bác sĩ.

Những lưu ý khi bà bầu ăn cá

Bà bầu cần tuyệt đối tránh với những đồ ăn biển sống, tái chín vì trong đồ ăn sống có chứa rất nhiều vi khuẩn và ký sinh trùng bao gồm salmonella, toxoplasmosis, sán… có hại cho sức khỏe bà bầu. Thực phẩm để đông lạnh rồi nấu chín sẽ tiêu diệt các loại ký sinh trùng và an toàn cho việc sử dụng.

Những phụ nữ chuẩn bị mang thai hoặc đang cho con bú nên hạn chế các loại cá như cá mập, cá kiếm, cá thu vua, cá lát vì chúng có chứa hàm lượng thủy ngân rất cao – đặc biệt gây tổn thương cho trẻ em đang còn bú sữa mẹ.


MỜI BẠN THAM KHẢO THÊM:

 

Cẩn thận với cá trong thực đơn của bà bầu!

Vì sao trong cá có chứa hàm lượng thủy ngân?

Trong nước, không khí, thực phẩm đều có chứa hàm lượng metyl thủy ngân, đây là chất được hình thành từ quá trình tích lũy sinh học. Metyl thuỷ ngân trong cá chủ yếu là từ thủy ngân nằm trong trầm tích đại dương được chuyển thành metyl thủy ngân bởi các vi sinh vật. Đây chính là hình thức hữu cơ của thủy ngân được cá hấp thụ bởi các mô qua mang và lúc chúng ăn các vi sinh vật đó.

Loại cá nào có hàm lượng thủy ngân cao?

Thường thì những loài cá lớn sẽ có nguy cơ chứa hàm lượng thủy ngân cao hơn so với các loài cá bé vì khối lượng thức ăn chúng tiêu thụ lớn, hơn nữa cá lớn thường ăn cá bé dẫn đến tích tụ hàm lượng cao thủy ngân trong cơ thể.

Các loài cá được cảnh báo bao gồm: cá mập, cá ngừ xanh, cá kiếm, cá kình, cá thu, cá đuối, cá bơn, cá tuyết, cá chẻm (cá Barramundi), cá cam roughy, cá chỉ vàng…

Nhiễm thủy ngân có tác hại như thế nào đến sức khỏe thai nhi?

Hàm lượng thủy ngân trong cá đối với người bình thường không hề gây nguy hiểm đến sức khỏe thế nhưng đối với những phụ nữ mang thai bị nhiễm thủy ngân sẽ gây ra những biến chứng xấu đối với thai nhi. Cụ thể trong vòng 3 đến 4 tháng đầu nếu người mẹ bị nhiễm thủy ngân sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ và hệ thần kinh của đứa trẻ sau này. Trẻ bị ảnh hưởng của thủy ngân sẽ có những dấu hiệu như chậm đi, chậm nói, những vấn đề hoạt động về tư duy cũng sẽ kém phát triển.

Phụ nữ mang thai nên ăn cá như thế nào để có lợi cho sức khỏe?

Theo Bác sĩ Lê Văn Hiền, khoa phụ sản, bệnh viện Đại học Y dược, TP.HCM. Dù trong cá có chứa nhiều thủy ngân gây hại cho sức khỏe thai nhi nhưng cũng không có nghĩa là thực đơn của các bà mẹ được phép thiếu sót món cá.

Tham khảo một thực đơn cá sau đây để có thể có đầy đủ dinh dưỡng nhất cho cả bà mẹ và em bé mà vẫn đảm bảo an toàn.

- Chọn một số các loại cá hoặc hải sản có hàm lượng metyl thủy ngân thấp cho thực đơn như: cá pôlăc (còn gọi là cá moruy hay minh thái), cá hồi nước ngọt, cá than, cua, mực, cá cơm, cá da trơn, cá chép, hàu, cá rô phi, tôm…

- Nếu ăn những loại cá có hàm lượng metyl thủy ngân cao thì chỉ nên giới hạn trong vòng 150gram cho nửa tháng đối với các loại cá như cá mập, cá kiếm, cá kình và khoảng thời gian này không ăn thêm bất kỳ loại cá nào khác.

- Tương tự 150gram cho các loại như cá thu, cá ngừ, cá cam roughy… trong một tuần.

- Nấu chín cá ở nhiệt độ 145oC (63oC) để tốt nhất cho sức khỏe.

- Đối với những phụ nữ có dự định mang thai nên tránh ăn quá nhiều các loại cá chứa nhiều metyl thủy ngân trong vòng 6 tháng trước khi mang thai.

Bảng đo tiêu chuẩn hàm lượng thủy ngân trong một số loại cá

Tại một số nước trên thế giới, giới hạn an toàn của metyl thủy ngân trong cá là 1,0 phần triệu (PPM). Tuy nhiên hàm lượng đo được trong rất nhiều loài cá vượt quá mức giới hạn này.
 

Tên

Hàm lượng Methy

thủy ngân đo được (PPM)

Cá mập

ND - 4,54

Cá kình

0.65 - 3.73

Cá kiếm

ND - 3.22

Cá thu

0.23 – 1.67

Cá bơn

ND - 1.52

Cá chỉ vàng

ND - 1.36

Cá ngừ

ND - 1.30

Các loại cá có hàm lượng metyl thủy ngân dưới ngưỡng giới hạn ( <1,0 phần triệu (PPM)).

Tên

Hàm lượng Methy

thủy ngân đo được (PPM)

Cá Pôlôc

ND – 0.852

Cá hồi

ND - 0,744

Cá than

ND – 0.700

Cua

ND – 0.610

Mực

ND - 0.400

Cá cơm

ND – 0.340

Cá da trơn

0.01 – 0.314

Cá chép

0.01 – 0.270

Hàu

ND- 0.250

Con Ngao

ND- 0.220

Cá rô phi

ND- 0.070

Tôm

ND 0.051

Con trai

ND

Chú thích:

PPM: Parts per million (phần triệu)

ND: Not detectable - mercury concentration below detection level (Level of Detection (LOD)=0.01ppm) (không phát hiện ra nồng độ thủy ngân dưới ngưỡng phát hiện (0.01PPM)).Bà bầu ăn cá quả có tốt không?
Mang thai ăn cá chép
Bà bầu ăn cá chép để con thông minh xinh đẹp
Bà bầu ăn lá diếp cá đánh bay chứng táo bón trong thai kỳ
Bà bầu ăn hải sản nhiều có tốt không?
Bà bầu nên ăn gì để tốt cho em bé
Bà bầu ăn cá thu bổ não cho trẻ
 

(ST)

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý