Các loại tôm hùm trên thế giới

seminoon seminoon @seminoon

Các loại tôm hùm trên thế giới

19/04/2015 01:31 PM
2,103
Tôm hùm là loại hải sản cao cấp, chúng thường xuất hiện trong những bữa tiệc đặc biệt tại các nhà hàng cao cấp.Hãy tham khảo các loại tôm Hùm sau nhé!
 

CÁC LOẠI TÔM HÙM

Tôm hùm có nhiều loài, ở vùng biển Ấn Ðộ - Tây Thái Bình Dương có tất cả 11 loài, trong đó vùng biển từ Phú Yên đến Bình Thuận có 7 loài : Tôm hùm bông (hùmsao), tôm hùm đá (hùm xanh), tôm hùm đỏ, tôm hùm ma, tôm hùm vằn, tôm hùm mốc và tôm hùm sỏi. Ở Việt Nam có 3 loài chiếm sản lượng đáng kể là : Tôm hùm bông, tôm hùm đá (hùm xanh) và tôm hùm đỏ, trong đó tôm hùm bông là loài có kích thước và số lượng tương đối lớn. Hệ thống phân loại của tôm hùm bông như sau:

- Ngành Arthropoda
- Lớp Crustacea
- Bộ Decapoda
- Họ Palinuridae
- Giống Panulirus
- Loài P. ornatus (Tôm hùm bông, hùm sao).

Panulirus longipes

Panulirus homarus

Panulirus penicillatus

Panulirus versicolor

  Ðặc điểm phân bố

- Trên thế giới tôm hùm phân bố chủ yếu ở các vùng biển Nhiệt đới đến Á nhiệt đới như: Úc, Ðài Loan, Trung Quốc, Nhật Bản, Inđônêsia,..

- Ở Việt Nam, tôm hùm phân bố chủ yếu ở các tỉnh miền Trung từ Quảng Bình đến Bình Thuận, đặc biệt phân bố nhiều ở các tỉnh Khánh Hoà, Ninh Thuận và Bình Thuận.

- Phân bố theo độ sâu: Tùy vào giai đoạn phát triển và tùy vào từng loài mà chúng phân bố theo độ sâu khác nhau. Ở giai đoạn trưởng thành tôm hùm bông thường phân bố ở độ sâu từ 20m trở lên, ở giai đoạn ấu trùng và con non chúng thường phân bố ở các bãi rạn, đá san hô ở độ sâu từ 2 - 10m nước.

- Tôm hùm thường sống ở các bãi rạng đá, rạng san hô nơi có nhiều hang hốc, khe rãnh ven biển. Chúng có tập tính sống quần tụ chủ yếu là ở tầng đáy với chất đáy sạch, không bùn. Ban ngày trú ẩn trong các hang đá ít hoạt động, ban đêm hoạt động tích cực tìm mồi.

- Tôm hùm sống thích hợp ở các vùng biển có độ mặn từ 30 - 36 ‰, nhiệt độ từ 25 – 32 độ C.

  Ðặc điểm dinh dưỡng

Tôm hùm là loại động vật ăn tạp, trong tự nhiên chúng ăn chủ yếu là các loại động vật như: Cá, tôm, cua ghẹ, cầu gai, giáp xác nhỏ, nhuyễn thể,...ngoài ra còn ăn các loại thực vật như rong rêu., chúng thường có tập tính bắt mồi tích cực vào ban đêm và tờ mờ sáng. Tuỳ vào giai đoạn phát triển mà nhu cầu dinh dưỡng khác nhau, tôm càng nhỏ thì nhu cầu dinh dưỡng càng cao, ở giai đoạn trước lột xác 2-4 ngày tôm ăn rất mạnh, giai đoạn lột xác tôm sẽ ăn chậm lại.

Ðặc điểm sinh trưởng

Tôm hùm cũng như nhiều giáp xác khác sinh trưởng thông qua quá trình lột xác. Ở giai đoạn tôm còn nhỏ chu kỳ lột xác ngắn, tôm càng lớn chu kì lột xác càng dài, sau mỗi lần lột xác thì kích thước và khối lượng của tôm tăng lên rất nhiều. Nhìn chung thì tôm hùm có chu kỳ lột xác dài hơn so với các loài giáp xác khác, do vậy tốc độ tăng tưởng của chúng tương đối chậm.

  Ðặc điểm sinh sản

- Tôm hùm P. ornatus sinh sản rải rác quanh năm, nhưng mùa vụ sinh sản chính từ tháng 8 đến tháng 9 hàng năm.

- Sức sinh sản của tôm hùm tương đối lớn và chúng có thể đẻ nhiều lần trong một năm(thường là 2 lần/năm) . Tôm hùm có kích thước vỏ đầu ngực từ 90 - 99 mm đã bắt đầu tham gia sinh sản. Tôm hùm khi đẻ trứng được giữ ở các chân bơi sau một thời gian trứng nở ra ấu trùng, ấu trùng này trải qua một loạt các quá trình biến thái để trở thành tôm hùm con có hình dạng giống tôm trưởng thành. Từ lúc trứng nở đến giai đoạn "tôm trắng" kéo dài khoảng 10 - 12 tháng.


Tôm hùm càng

Họ Tôm hùm càng (danh pháp khoa học: Nephropidae) là tên gọi dùng để chỉ một họ chứa các loài tôm hùm. Họ Tôm hùm càng có đặc điểm gồm thân dài và có một cái đuôi cơ bắp, hầu hết họ tôm hùm này đều có một đôi càng lớn và đầy sức mạnh. Các loài tôm này sống ở biển trong điều kiện sống khắt khe với vùng biển ấm, lặng, ở các khe hoặc hang hốc dưới đáy biển và là một loại hải sản có giá trị, việc khai thác, nuôi trồng tôm hùm có vai quan trọng về kinh tế và thường là một trong những mặt hàng có lợi nhuận nhất trong khu vực ven biển ở các quốc gia có phân bố loài này.

Kích thước

Khối lượng kỷ lục của một con tôm hùm càng có thể lên đến 12 kg, con tôm hùm khổng lồ với trọng lượng 12 kg và sở hữu những chiếc càng đủ cứng để làm gãy cánh tay của một người đàn ông. Theo sách Guinness, con tôm hùm to nhất thế giới từng được phát hiện cho tới nay là con tôm bị bắt ở ngoài khơi Nova Scotia (Canada) năm 1977, nặng 20 kg[2], chiều dài có thể lên đến 90 cm và tuổi của tôm hùm có thể lên đến mốc 100 tuổi[3].

Tôm hùm Mỹ là loại tôm hùm có kích thước lớn nhất. Nó có hai càng lớn với thân mình mạnh mẽ, một cặp râu dài và bốn cặp chân, có thể đạt chiều dài cơ thể 64 cm (25 in), và khối lượng trên 20 kilôgam (44 lb), làm cho nó là loài giáp xác nặng nhất trên thế giới. Loài gần gũi của nó gần nhất là tôm hùm châu Âu (Homarus gammarus), có thể được phân biệt bởi màu sắc của nó và thiếu gai trên mặt dưới của rostrum. Tôm hùm Mỹ thường xanh màu xanh lá cây sang màu nâu với các gai màu đỏ, nhưng một số biến thể màu sắc đã được quan sát thấy.

Về màu sắc, thông thường tôm hùm có màu cam, xanh hay thậm chí là cả màu trắng với những cá thể bị bạch tạng tuy nhiên vẫn có ghi nhận về các cá thể có hai màu cam và nâu đen chia đôi ở hai bên cơ thể, Tỉ lệ những con tôm hùm có màu sắc đặc biệt như thế này lên đến 1/50 triệu con[4].

Cấu trúc hóa học

Tôm hùm rất có giá trị dinh dưỡng. Thịt Tôm hùm có chứa rất ít chất béo và carbohydrate trong khi hàm lượng protein lại cao. Trong thực tế, nó có ít chất béo bão hòa, lượng calo và cholesterol hơn so với nhiều loại thịt khác đang sử dụng hàng ngày như thịt heo, thịt bò, thịt gà, trứng,...Tính trung bình, thịt tôm hùm có ít hơn 100 calo trong mỗi khẩu phần (89% calo từ protein), Tôm hùm đại dương là một sự lựa chọn tốt cho những chế độ ăn uống.

Thịt tôm hùm có chứa nhiều axit béo Omega-3, theo Hiệp hội tim mạch Mỹ (AHA) thì axit béo Omega-3 có tác dụng kìm hãm và làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Hầu hết lượng calo trong thịt của tôm hùm là bắt nguồn từ protein, do đó nó có thể đáp ứng tốt cho một chế độ ăn uống linh hoạt (tức là phù hợp với tất cả mọi người). Ngoài ra do tôm hùm có thể được chế biến thành rất nhiều dạng món ăn: nướng, hấp, nấu cháo, gỏi,..nên luôn đảm bảo được sự cân bằng về năng lượng trong chế độ dinh dưỡng.

Tập tính

Trong tự nhiên, tình trạng tôm hùm nhai thịt đồng loại trong tự nhiên do tình trạng thay đổi nhiệt độ, nước biển ấm lên biến loài giáp xác này trở thành kẻ ăn thịt đồng loại (ăn tôm non)[5] Chu trình giao phối chỉ diễn ra vào vào tháng 7, 8 hàng năm, không lâu sau khi tôm hùm cái thay vỏ. Ấu trùng được sinh nở tháng 5, 6 năm sau. Ấu trùng sinh ra dài khoảng 8,5mm, trong suốt. Ấu trùng liên tục thay vỏ để trường thành, tỉ lệ sống là 1/1000 đến giai đoạn trưởng thành. Tôm hùm trưởng thành chìm xuống đáy đại dương để tiếp tục phát triển theo lối sống sinh vật đáy. Cường độ thay vỏ chậm dần, từ 10 lần/năm đến 1 lần/nhiều năm. Sau 1 năm, chiều dài đạt từ 25-28mm. Sau 6 năm trọng lượng đạt 450gr. Một cá thể có thể thay vỏ từ 25-27 lần trong đời.


Tôm hùm hai màu


Con tôm hùm hai màu có khối lượng khoảng 450 gram.
Con tôm hùm hai màu do ngư dân Dana Duhaime bắt. Ảnh: boston.com.

Dana Duhaime - một ngư dân tại thành phố Salem, bang Massachusetts, Mỹ - bắt được con tôm hùm lạ trong vùng biển gần thành phố Beverly vào ngày 28/10. Con tôm cái có khối lượng khoảng 450 gram và hai màu da cam, đen trên thân, trang Boston.com đưa tin.

Sau khi đặt tên cho con tôm là Pinchy, Duhaime mang con tôm hùm tới Viện Hải dương New England ở thành phố Boston, bang Massachusetts để các nhà khoa học nghiên cứu.

Viện Hải dương New England cho biết, cứ 50 tới 100 triệu con tôm hùm thì chỉ một con có hai màu dọc theo thân. Các nhà khoa học tin rằng hiện tượng này xảy ra do quá trình phân chia tế bào khi trứng tôm hùm được thụ tinh. Đen và da cam là sự kết hợp màu phổ biến nhất ở tôm hùm hai màu.

"Màu da cam xuất hiện do cơ thể tôm hùm thiếu những sắc tố màu xanh da trời", Viện Hải dương New England giải thích.

Tôm hùm hai màu thường có những đặc điểm tính dục của cả con đực và con cái. Trong 10 năm qua, phần lớn tôm hùm hai màu bị bắt ở vùng biển thuộc hai bang Maine và Rhode Island của Mỹ. Nhưng trong mùa hè năm nay ngư dân phát hiện chúng ở vùng biển thuộc tỉnh Nova Scotia và Prince Edward Island của Canada.MỜI BẠN THAM KHẢO THÊM: MẸO BẢO QUẢN TÔM HÙM TƯƠI NGON


. Nhưng để bảo quản thịt tôm được tươi ngon, sống được trước khi chế biến. Bạn cần bảo quản đúng cách, sau đây là một số mẹo nhỏ để giữ tôm hùm tươi sống mà vẫn giữ được hương vị thơm ngon trước khi chế biến.


Chọn loại tôm khỏe

Bạn phải bắt đầu bằng cách chọn mua loại tôm hùm to, khỏe. Những con tôm khỏe có khả năng sống lâu và đặc biệt là thịt ngon hơn. Để biết được tôm hùm có khỏe mạnh hay không, bạn hãy chú ý đến đuôi và chân của chúng. Nếu đuôi cuộn lại và chân vẫy đạp liên tục thì những con tôm hùm đó là một sự lựa chọn tuyệt vời.

Bảo quản trong thùng xốp

Nếu bạn muốn vận chuyển một lượng lớn tôm hùm, hãy bảo quản chúng vào thùng xốp, xếp thành từng lớp một và rải đá lên trên. Sau đó, bạn nên phủ thêm một lớp rong biển. Nếu không có, bạn có thể thay thế bằng những mảnh giấy báo tẩm nước biển. Nước mặn có trong rong biển và giấy báo sẽ giữ ẩm cho tôm hùm đến khi chúng được chế biến. Hãy nhớ không nên rửa tôm hùm bằng nước ngọt, vì điều này có thể làm chúng chết. Một điều lưu ý là bạn không nên bọc thùng vận chuyển quá kĩ vì tôm hùm cần ôxy để thở.

Bảo quản trong túi giấy

Túi giấy chỉ thực sự hiệu quả nếu bạn chỉ mua một vài con tôm hùm. Cũng giống như trên, đặt tôm hùm trong túi giấy và bọc chúng bằng giấy báo ẩm hoặc rong biển. Nếu bạn mua tôm hùm từ các siêu thị, bạn hãy nhớ yêu cầu nhân viên bán hàng cho một ít nước biển.

Bảo quản trong xoong

Ngoài thùng lớn và túi giấy, bạn cũng có thể chứa tôm hùm trong một cái xoong. Một lần nữa, đặt tôm hùm cạnh nhau, bọc giấy báo ẩm và rong biển xung quanh chúng.

Giữ lạnh tôm hùm

Cho tôm hùm vào tủ lạnh ngay khi bạn mua về. Cho dù là giữ chúng trong thùng xốp, xoong hay hộp đựng thức ăn, hãy nhớ xếp tôm hùm thành từng lớp và bọc bằng rong biển hay giấy báo ẩm.

Cuối cùng, hãy nhớ là không sử dụng nước để rửa sạch tôm hùm. Nếu bạn muốn bảo quản tôm hùm lâu hơn 2 đến 3 ngày, hãy nấu chín chúng và sau đó làm đông lạnh. Tuy nhiên, bạn nên chế biến tôm hùm càng sớm càng tốt để có được món ăn tuyệt hảo nhất.
Cách chọn tôm tươi cực chuẩn
Các món chế biến từ tôm khô lạ miệng mà ngon
Các món chế biến từ tôm tươi tuyệt ngon!
Cách chọn tôm khô ngon cực chuẩn
Tác dụng của việc ăn mì tôm


(ST)
Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý