Hướng dẫn học hip hop cơ bản

Hoaibui2395 Hoaibui2395 @Hoaibui2395

Hướng dẫn học hip hop cơ bản

19/04/2015 01:31 PM
515
Cùng tham khảo những hướng dẫn học hip hop cơ bản nhé. Một số bài tập cơ bản cho những người mới tập hiphop


Một số bài tập cơ bản cho những người mới tập hiphop
I- Footwork
Đây là bước nhảy cơ bản thứ 2 sau toprock và uprock, được gọi là footwork, mình cũng mở topic này cho các bạn vào trao đổi ý kiến và học hỏi lẫn nhau.
Ok, sau khi các bạn đã thành thạo toprock và uprock thì hãy bắt đầu với footwork đi nào.
Các bước của footwork :
_ Bắt đầu bằng tư thế hít đất (chống đẩy) : 2 chân dang rộng, 2 tay đặt phía trước.
_ bước chân trái lên đặt vào chỗ tay phải bạn đang nằm, đồng thời nhấc tay phải lên (lúc này tay trái bạn sẽ trụ sức nặng của cơ thể)
_ Bước chân phải lên gần chân trái (tay trái giữ nguyên,)
_ Bước chân trái qua bên trái, chân phải giữ nguyên (lúc này bạn đang ở tư thế ngồi, có thể chống 2 tay ra đằng sau hoặc không chống tay cũng được)
_ CHống tay phải ra sau, chân phải kéo qua trái để gần chân trái, tay trái nhấc lên
_ Chân trái bước xuống, đặt ở vị trí xuất phát ban đầu
_ chân phải bước xuống đặt ở vị trí xuất phát ban đầu.

Đây là hướng dẫn cho chiêu 6 step, trong footwork có 2 step, 3 step, 6 step và 12 step, nhưng 6 step là cơ bản, sau đó các bạn có thể bỏ bớt bước đi dể biến nó thành 2,3 step hoặc thêm bước vào để biến nó thành 12 step, chúc các bạn thành công.

II-_ Toprock là những bước nhảy cơ bản nhất của breakdance, đó là những bước nhảy đầu tiên mà các bboy và bgirl thực hiện trên 1 battle, những bước nhảy cơ bản của toprock rất dễ, học rất nhanh nhưng sau khi làm tốt toprock rồi thì các bboy và bgirl sẽ tự thêm thắt vào những bước nhảy cho riêng mình.
_ Uprock cũng giống như toprock nhưng uprock được thực hiện trên battle khi bboy và bgirl của 2 nhóm đứng rất gần nhau (không cần gần lắm ), họ thực hiện toprock và cộng thêm vào những cử chỉ của tay, chân như là đang đánh nhau nhưng không hề va chạm mà chỉ là nhảy và theo beat của nhạc.
_ Footwork là bước cơ bản thứ 2 sau khi các bboy và bgirl thực hiện toprock, họ ngồi xuống sàn và thực hiện những bước nhảy dưới sàn bằng chân, và với footwork sau khi làm tốt bước cơ bản, họ cũng thêm thắt vào những phần của riêng họ. Footwork cơ bản bao gồm 6 bước, 2 bước, 3 bước và 12 bước. Trong đó 6 bước là căn bản, 2 và 3 bước là từ 6 bước ra nhưng họ bỏ bước đi và chỉ còn lại 2 hay 3 bước. Còn 12 bước la cộng thêm 6 bước nữa để thành 12, thế thôi....
_ Handstand : tiếng việt là trồng chuối đó em. Một động tác cơ bản để em có thể thực hiện những bước nhảy khó sau này như flare, airflare, hollowback, invert.......
_ Freezes : nói nôm na là dừng lại, tức là những lúc em đang nhảy sau đó thực hiện 1 động tác và dừng luôn ở động tác đó trong vòng và giây đó là động tác freeze. Nói về freeze thì có rất nhiều kiểu freeze như side freeze, hollowback cũng là 1 kiểu freeze, invert hay skyscraper cũng là 1 kiểu freeze, có những động tác freeze dễ làm như side freeze và những động tác như hollowback, invert hay skyscraper thì khó hơn.
III- Những yếu tố cơ bản để tập breakdance
1)Sức khỏe.....bạn cần phải có một sức khỏe thật tốt thì mới có thể theo đc hết những bài tập của break.những động tác break đều nặng về phần tay,bụng...nên mình nghĩ là trước hết bạn cần phải có một cơ tay cũng như cơ bụng thật chắc,khỏe.các bạn nên học từ những động tác cơ bản cho tới những động tác nâng cao.hông nên nóng lòng tập những động tác khó trước.
2)Niềm đam mê.....bạn muốn học break?mình rất hoan nghênh bạn.nhưng xin nhớ cho một điều.học break hông phải chỉ là học theo phong trào.vì nó thật sự rất khó và phức tạp.bạn hông những cần sức khỏe mà còn cần tới niềm đam mê nữa.chỉ có niềm đam mê mới giúp bạn vượt wa đc những khó khăn trong việc tập luyện thui.
3)Năng khiếu......điều này rất wan trọng.nó quyết định xem là bận có khả năng tiếp thu những động tác trong bao lâu.nếu như bạn có năng khiếu thì bạn sẽ ít gặp những chấn thương hơn.
4)Thầy giỏi......bạn sẽ giỏi hơn nếu như người hướng dẫn cho bạn là một người giỏi và nhiệt tình vì bạn sẽ học đc những động tác chuẩn nhất, đúng nhất.người thầy giỏi cũng sẽ là người giúp bạn tăng thêm niềm tin khi tập luyện.
và điều cuối cùng.điều này hông phải là điều kiện cần để học.nhưng mà nó sẽ xảy đến với những ai tập break.đó chính là tai nan.điều này là chắc chắn.những chuyện đại loại như là bong gân,trật khớp là chuyện thường ngày.nên trước khi bạn tập break thì nên chuẩn bị sẵn tinh thần về vấn đề này.......nhưng bạn sẽ đc gì khi tập break?bạn se có một sức khỏe dẻo dai,một ý chí kiên cường(qua những việc chấn thương)và một hiểu biết sâu rộng.....Kix_X hi vọng là bài viết này phần nào sẽ giúp những bạn bắt đầu học break.rất mong đc sự góp của các bạn


Hướng dẫn tập và kiến thức căn bản breakdance.Tập thể lực
một số bạn muốn tập break nhưng lại gặp phải những vấn đề về thể lực.các động tác break thường nặng về cơ tay và cơ bụng là nhiều vì vậy phải có một thể lực thật tốt.Các bạn có thể tập tại những phòng tập thể hình.Nhưng mình sẽ chỉ các bạn một số cách đê tập cơ tay,bụng cho chắc khỏe tại nhà.Đây là những cách rất đơn giản mà hầu như bạn nào cũng bit và có thể dễ dàng tập theo.Đây cũng là cách rèn luyện thể lực cũng như là giúp cho việc tập break có tiến triển tốt hơn.Đầu tiên là tập về tay :
-Tập với tạ : trước tiên octieu muốn các bạn có 1,2 quả tạ.khoảng 5-10kg.các bạn có thể mua tạ tại các cửa hàng bán dụng cụ thể thao.
đầu tiên chúng ta ngồi thẳng lưng ( trước một tấm gương thì càng tốt ),muốn tập tay nào thì cầm tạ tay đó.buông lỏng tay xuống dưới,từ từ nhấc tạ lên theo cách gập tay lại.sau đó thả lỏng tay xuống.khi các bạn nâng tạ lên thì các bạn hít một hơi thật sâu còn khi các bạn hạ tạ xuống thì các bạn thở ra.làm như vậy 12-15 lần sau đó nghỉ khoảng 30s thì tập tiếp.mỗi ngày tập khoảng 6 lần nghỉ thì sẽ tốt cho sức khỏe cũng như cơ tay của các bạn.sau khi tập một thời gian thì các bạn có thể nâng trọng lượng của tạ lên hoặc có thể làm nhiều lần hơn.
-Tập hít đất (cái này chắc bạn nào cũng bít ): đầu tiên các bạn nằm sấp xuống nền nhà.chống 2 tay để đỡ cơ thể ( khoảng cách 2 tay hơn độ rộng của vai ).sau đó các bạn hạ thấp cơ thể xuống sát đất(càng sát càng tốt)rồi nâng cơ thể lên lại.cũng giống như động tác với tạ.mỗi lần hạ cơ thể xuống thì các bạn sẽ hít một hơi thật sâu.và khi nâng người lên thì các bạn thở mạnh ra.thực hiện 12-15 lần mỗi lần nghỉ.khi quen dần thì các bạn có thể tăng số lần nâng lên.các bạn lưu ý là khi tập ko nên tập quá nhanh.các bạn thực hiện một cách từ từ,chậm rãi thì mới cảm nhận đc sức nặng đè lên tay.
-Tập trồng chuối : cái này chắc nhiều bạn cũng bít.đối với những bạn mới tập thì các bạn nên tập dựa người vào tường hoặc vào thân cây cũng đc.đầu tiên các bạn chống hai tay xuống đất,bật mạnh chân và cơ thể lên phía trên.do đó cơ thể của bạn sẽ trong tư thế lộn ngược.hai tay của bạn sẽ phải chống đỡ toàn bộ cơ thể.lưng các bạn có thể dựa vào tường hoặc thân cây.các bạn cố gắng giữ tư thế này càng lâu càng tốt.khi nào các bạn wen với tư thế này thì có thể rời xa tường hoặc thân cây ra.
-Tập hít đất trong tư thế trồng chuối ( đây mới là một việc khó ) : cái này mới là một việc khó.nhưng nếu như các bạn thực hiện thành thục thì sẽ rất tốt cho lực tay của các bạn cũng như giúp cho các bạn giữ được thăng bằng tốt hơn.động tác này cũng như là động tác hít đất nhưng các bạn sẽ hít đất trong tư thế trồng chuối.các bạn chỉ việc trồng chuối và hạ thấp cơ thể xuống sát mặt đất rồi lại nâng cơ thể lên như cũ.khi các bạn hạ thấp cơ thể xuống thì các bạn cũng sẽ phải hít một hơi thật sâu và khi nâng cơ thể lên lại thì các ban cũng sẽ thở một hơi mạnh ra.thực hiện động tác này 12-15 lần sau đó các bạn có thể nghỉ khoảng 30-60s rồi lại tiếp tục tập tiếp.
đây là 4 động tác đơn giản mà các bạn có thể tập đc tại gia đình hay bất cứ nơi nào.những động tác này khá dễ và quen thuộc.hi vọng là nó sẽ cải thiện cho các bạn phần nào về thể lực.chúng ta sẽ tiếp tục về cách tập cơ bụng ha
-Tập về cơ bụng : để có thể có một cơ bụng khỏe .đầu tiên các bạn sẽ nằm ngửa xuống đất,duỗi thẳng chân.hai tay kẹp lại để sau gáy.hít một hơi thật sâu và cố gắng kéo nửa cơ thể( từ phần đầu tới bụng )lên phía trước(bật nửa cơ thể dậy)nhưng chân hông đc di động.các bạn cũng có thể nhờ một ai đó giữ cho chân của bạn đừng di chuyển.cũng giống như các động tác kia,các bạn thực hiện 12-15 lần rùi nghỉ khoảng 30-60s rùi tập tiếp.
đây là những cách để các bạn có thể giúp cho cơ thể khỏe mạnh hơn.các bạn nên tập những động tác này thường xuyên và vào buổi sáng sớm vì ko khí vào buổi sáng rất tốt cho sức khỏe.cũng lưu ý các bạn là trong khi tập thì hơi thở cũng rất quan trọng.các bạn nên thở đúng cách và ko nên nghỉ wá lâu giữa mỗi lần thực hiện.ngoài ra thì chạy bộ và bơi lội cũng rất tốt cho sức khỏe.nhất là bơi lỻ�n những bước nhảy khó sau này như flare, airflare, hollowback, invert.......

Freezes : nói nôm na là dừng lại, tức là những lúc dance đang nhảy sau đó thực hiện 1 động tác và dừng luôn ở động tác đó trong vòng và giây đó là động tác freeze. Trong những trận đấu breakdance đều phải cần trọng tài, và trọng tài phải là những dancer chuyên nghiệp , trọng tài ở đây phải là người hiểu rõ về breakdance, phải xem qua nhiều video ... Vì vậy trong những trận đấu tốt nhất là mời những bboy có tiếng 1 chút, tốt nhất là từ 2 người trở nên ,như vậy mới có thể quan sát và đánh giá cục diện của trận đấu , còn phải tính số lần ra đấu của 2 bên đều phải bằng nhau, số lượng người ko được chênh nhau quá nhiều, ví dụ như trong 1 trận đấu khoảng 5' , mỗi bên thường chỉ có 5,6 cơ hội biểu diễn .
cách tính điểm khi đấu battle

Cách tính điểm cần phải dựa vào những phương diện sau:
1-Cơ bản: hà , xem bạn có phải đang nhảy hay ko ,nhảy ra nhảy chứ ko phải làm xiếc .
2-Độ khó của động tác : freeze, power , và các động tác liên tiếp nhau, ko phải là bạn có thực hiện 1 động tác freeze trong khoảng 3s là có thể hơn được 1s , còn phải xem khi bạn kết thúc động tác đó như thế nào, có đẹp không . Còn về powermove , ví dụ như cùng là 1 động tác nhưng từ windmill lên 90s khó hơn là từ flare lên 90s .
3-Style: Xem động tác của bạn có phải là học của người khác không, có động tác nào bạn tự nghĩ ra không ?
4-Độ máu và tư thế xem bạn nhảy có hợp với nhạc,có cảm giác nhảy không ( ko có cảm giác gượng ép), có thu hút người xem không ? Động tác bạn làm có đúng lúc không ? có kill beat k??

Trên đây là 4 phương diện để đưa vào tính điểm khi đấu , mỗi lần tính điểm là
0-4 điểm (0 là điểm kém nhất , 4 là hoàn thành động tác một cách chính xác).
Bạn có thể mời 4 người làm trọng tài , mỗi người tính điểm cho một môn .

Ví dụ như 1 bboy bên đội A có số điểm là 1-2, 2-4, 3-1, 4-3 , bboycủa đội B có số điểm là 1-3, 2-1, 3-3, 4-3 , như vậy sẽ có số điểm của mỗi bboy , ví dụ như trận battle mỗi bên có 5 bboy , cuối cùng sẽ cộng điểm của cả 5 người lại để ra kết quả.:y188:

Cách chọn giày ngảy hiphop cực chất cho bạn trẻ năng động
Những scandal của G - Dragon làm xôn xao người hâm mộ
Thông tin về ca sĩ G-Dragon
Tiểu sử hot boy Baggio điển trai và cực kỳ đa tài
Bộ sưu tập giày của Bảo Cận cực "khủng"
Cách mix đồ với quần alibaba cực cá tính cho bạn gái năng động

(St)


 
Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý