Hướng dẫn học hợp âm đàn Organ đơn giản

Hoaibui2395 Hoaibui2395 @Hoaibui2395

Hướng dẫn học hợp âm đàn Organ đơn giản

19/04/2015 01:31 PM
8,812
Cùng tham khảo những hướng dẫn học hợp âm đàn Organ đơn giản nhé các bạn, các hợp âm organ cơ bản.


Các hợp âm organ cơ bản (kiểu bấm 3 ngón tay)

Bên dưới là các hợp âm cơ bản của đàn organ kiểu bấm ba ngón tay. Các bạn tham khảo.

Các hợp âm organ cơ bản (kiểu bấm 3 ngón tay)

Các hợp âm organ cơ bản (kiểu bấm 3 ngón tay)

 

Các hợp âm organ cơ bản (kiểu bấm 3 ngón tay)

Các hợp âm organ cơ bản (kiểu bấm 3 ngón tay)

 
 

Các hợp âm organ cơ bản (kiểu bấm 3 ngón tay)

Các hợp âm organ cơ bản (kiểu bấm 3 ngón tay)

 
 

Các hợp âm organ cơ bản (kiểu bấm 3 ngón tay)

Các hợp âm organ cơ bản (kiểu bấm 3 ngón tay)Tham khảo thêm

Phương pháp học đàn organ hiệu quả

Phương pháp học đàn organ hiệu quả
 

Thường thì nhiều bạn ít chú ý đến điều này. Đa phần ngồi vào đàn là hỳ hục đánh cho bằng được mà không đọc nhẩm giai điệu của bài trước khi tập và tập luôn 2 tay dẫn đến việc không tập đúng, nhiều ngày thành quen.Tất nhiên sau 1 khoảng thời gian nhất định thì sẽ đánh được.
Cách học đàn thông thường :
- Trước khi tập vào bài mới, bạn cần đọc tổng quát cả bài đó là việc nhẩm + đập nhịp nhiều lượt giai điệu của bài, chú ý quan sát hóa biểu (khóa Sol- khóa Fa- dấu hóa -chỉ số nhịp,… ), tập nhìn kỹ các note nhạc nó nằm như thế nào(rất tốt cho việc luyện trí nhớ cũng như khả năng thị tấu của bạn).
- Khi ngồi vào tập đàn, bạn cần có 15 đến 20 phút chạy luyện ngón 2 tay (HANON), chạy gam Rải hay chạy 1 sacle(âm giai) nào đó.
- Nguyên tắc tập từ chậm đến nhanh và đúng nhịp. Mắt luôn luôn nhìn bản nhạc, tai nghe, chân dậm nhịp.
Bạn cần chia bài nhỏ ra làm nhiều đoạn, nhiều câu nhạc ngắn để tập cho dễ nhớ, dễ thuộc. Khi luyện tập, bạn cần chú ý ngón tay, dấu hóa, trường độ, dấu lặng… để không bị tập nhầm, tập sai sau này sửa lại rất mất thời gian.
Hoc dan Organ thường có 2 dạng: Đó là đánh 2 tay 2 khóa nhạc theo kiểu piano và dạng dùng phần đệm hòa âm tự động của đàn.
ngoi dung tu the khi hoc dan organ
Ngồi đúng tư thế khi học đàn Organ

1. Đánh 2 tay rất khó vì vậy bạn phải tập riêng từng tay 1.Bạn nên chia nhỏ từng câu, từng đoạn để tập riêng.Chú ý đến ngón tay, các ký hiệu trên bản nhạc (luyến, ngắt,..).
Giai đoạn hoàn thiện bản nhạc rất quan trọng.Thường thì hay sai về trường độ(chỗ nhanh – chậm).Bạn cần ghép dần từng đoạn nhạc với nhịp trống của đàn (bạn chọn tiết tấu sao cho phù hợp với từng loại bài). Khi bạn cảm nhận bài tập đã khá hơn rồi, bạn bắt đầu xử lý sắc thái to nhỏ… theo các ký hiệu trong bài.
Lưu ý bạn phải vừa đánh phím đàn vừa Nhẩm giai điệu cho dễ thuộc.Chỗ nào khó thì “cắt” nó ra và tập riêng nhiều lần.Đến khi ổn tất cả mọi câu, đoạn thì bạn hãy ghép cả bài.
tap rieng tung tay khi hoc dan organ
Tập riêng từng tay khi học đàn organ

2. Dùng phần đệm hòa âm tự động của đàn.
Tay trái: Bạn nhấn hợp âm(tiếng piano) đồng thời bạn Nhẩm giai điệu của tay phải.Sau giai đoạn này bạn mở điệu nên và ráp tay phải vô (tempo chậm rồi tăng từ từ đến đúng quy định của bài như quy tắc ở trên).
Tay phải thì bạn tập giống như trên.(Sau khi đã thành thạo và ghép với nhịp trống ok rùi thì bạn chuyển qua tập tay trái).
Lưu ý khi bạn nhấn các hợp âm đệm tay trái không nhất thiết phải bấm các hợp âm gốc, cần chuyển đổi các thể đảo của hợp âm để ngón tay trái không phải nhảy xa.
Điều quan trọng nữa:Khi bạn nhấn hợp âm ở tay trái (chơi hoàn thiện bản nhạc) bạn không nên giữ hợp âm mà nên bấm đệm ngắt để rồi sau đó bấm chuyển đổi sang các hợp âm khác được nhanh hơn và do tay trái còn phải thao tác xử lý bấm các nút dồn trống tự động (Fill) hoặc còn phải bấm đổi tiếng (voice)…
Trong quá trình tập luyện, các bạn cần lưu ý đến nhịp phách của từng bài, ở mỗi ô nhịp đều có phách mạnh, phách yếu. Khi tập bạn nên nhấn rõ vào phách mạnh (nhẹ ở phách yếu) nhấn rõ vào các nốt có đảo phách. Với các nét chạy nhanh (móc kép) hoặc chùm 3 nên nhấn rõ vào các nốt đầu của mỗi chùm móc kép hoặc nốt đầu của mỗi chùm 3 để khi ghép với nhịp trống sẽ dễ dàng hơn.

Cách học đàn organ hiệu quả

Phương pháp học đàn organ hiệu quả (p2)

Một trong những nhạc cụ thú vị và hấp dẫn nhất để chơi là đàn organ. Có rất nhiều biến thể của công cụ này: từ điện tử tiêu chuẩn, Church Organ tinh tế hơn, Organ Orchestral hoặc Theatre Pipe Organ. Học đàn organ có thể có vẻ khó khăn nhưng cũng cực kỳ bổ ích, như sự đa dạng âm nhạc, nó cóHọc đàn organ
đầy thách thức để chơi một cách chính xác, và có rất nhiều cách để chơi nó một cách chính xác, cả trong tiết mục phổ biến và cổ điển. Tuy nhiên, nếu bạn có một kỹ thuật bàn phím tốt để bắt đầu, bạn có thể di chuyển bàn phím và bàn đạp một cách dễ dàng hơn nhiều. Đàn organ, hoặc ít nhất 1 phần của đàn organ, không phải là thực sự là nơi để học đọc nhạc hoặc chơi như một bàn phím. Bạn sẽ nhận được những kiến ​​thức này trên đàn piano.

Tìm một giáo viên và bạn có thể gọi ngay tới Hà Nội Gottalent đăng ký một lớp hoc dan organ. Nhiều trường đại học có chương trình đại học trong cơ quan ứng dụng, và lý thuyết âm nhạc nói chung. Bạn cũng có thể kiểm tra định kỳ liên quan đến organ cho giáo viên.

Có một số cuốn sách tuyệt vời có thể giúp bạn có được tốc độ nhanh chóng về chơi bàn phím. Một trong những cuốn tốt nhất được gọi là "How to Play the Organ, Despite Years of Lessons". Nó giúp bạn có được tốc độ với màn biểu diễn bàn phím đơn giản.
sach ho dan organ

Mua một đôi giày cho việc chơi organ. Bạn có thể mua chúng trực tuyến cho khoảng 60 đô la. Bàn đạp là một khía cạnh độc đáo của đàn organ, và có giày dép tốt sẽ giúp bạn phát triển những kỹ thuật hiệu quả.
giay choi organ

Mua một cuốn sách giới thiệu organ cao cấp. Có rất nhiều trên thị trường, vì vậy hãy chắc chắn để có được lời đề nghị từ giáo viên hoặc bạn học.

Thực tế! Chỉ có một cách để tìm hiểu bất kỳ nhạc cụ. Càng thực hành nhiều, bạn càng có nhiều cơ hôi để hiểu sâu về nó và đạt được những kết quả tốt hơn.
tap choi dan organ

Kỹ thuật đạp: Các cơ quan tiêu chuẩn có 32 ghi chú. Một số có 30, hoặc thậm chí ít hơn. Có gót của bạn với nhau để 1/5 ở tất cả các lần (tiết kiệm cho các bài tập hoặc đoạn nhất định). Đầu gối của bạn nên được chạm đến một quãng tám và thậm chí kéo nhau thêm chi của Ban đạp. Chơi trên bên trong của bàn chân của bạn, có nghĩa là quay mắt cá chân của bạn. Cách tốt nhất để làm điều này là nói chuyện với một giáo viên organ những người có thể chỉ cho bạn cách để thực hiện nó.

Tham khảo thêm:

Cách chỉnh âm thanh cơ bản cho đàn organ

Bài viết này hướng dẫn những nguyên tắc chung nhất, cơ bản và thông dụng nhất đối với việc chỉnh âm đàn organ (tập trung chủ yếu vào dòng yamaha và casio).

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại đàn organ điện tử của các nhãn hàng khác nhau như organ Yamaha, organ Casio, Kawai, Roland v.v... với nhiều model, chủng loại chuyên dụng, bán chuyên dụng với những cách sử dụng khác nhau. Nhưng nhìn chung chúng đều có mục đích chung là cung cấp điệu, tiết, đáp ứng nhu cầu cho người dùng

Bài viết này sẽ hướng dẫn cho các bạn học organ có cái khác quát chung về cách chỉnh âm trên đàn organ, hướng dẫn này tập trung trên organ Yamaha và organ Casio nhé!

chinh am dan organ


1. Chỉnh điệu đệm (Yamaha gọi là Style, Casio gọi là Rythm)

Bấm vào nút Style (Rythm), sau đó sử dụng bảng số hoặc vòng quay dữ liệu để chọn 1 điệu thích hợp cho bản đàn.


2. Chỉnh tốc độ nhanh chậm (cả 2 đàn đều là tempo)

Bấm vào nút tempo, sau đó sử dụng các mũi tên lên xuống, hoặc nút + - trên bảng số, hoặc vòng quay dữ liệu để chọn tốc độ thích hợp cho bản đàn.


3. Chỉnh tiếng loại nhạc cụ (Yamaha gọi là Voice, Casio gọi là Tone)

Bấm vào nút Voice (Tone), sau đó sử dụng bảng số hoặc vòng quay dữ liệu để chọn tiếng thích hợp mà bạn muốn dùng chơi bản đàn.


4. Chỉnh các hiệu quả âm thanh (Voice effect)

- Touch Reponser: Đây là chế độ "Phím sống". Theo quan điểm của tôi chế độ này nên bật thường xuyên trong tất cả mọi trường hợp để ngón tay quen chơi với sự tinh tế nhất. Chế độ này đặc biệt hiệu quả khi chơi các tác phẩm Piano.


- Sustain: Đây là chế độ tạo tiếng vang ngân dài cho các nốt nhạc được chơi. Tuy vậy các bạn không nên sử dụng chế độ này vì việc ngân vang không chủ động, mà nên sử dụng Pedal vang mua rời cắm ở mặt sau của đàn và sử dụng bằng chân để tạo hiệu quả âm thanh vang tốt hơn, chủ động như khi chơi trên đàn Piano thật.


- Dual Voice (trên Casio là chế độ tiếng Layer): Đây là chế độ hoà tiếng, pha trộn các loại tiếng nhạc cụ khác nhau. Tuỳ tính chất của từng bài, từng đoạn mà chọn cho phù hợp để tạo hiệu quả âm thanh cao nhất, độc đáo, hấp dẫn người nghe. Khi có kinh nghiệm trong việc cân chỉnh âm thanh, sẽ tạo ra nhiều tiếng như đàn bầu, sáo nhị v.v... từ các nhạc cụ phương Tây.


- SlitVoice: Đây là chế độ phân tiếng, khi chế độ này bật, bàn phím của đàn sẽ được chia làm 2 phần riêng biệt với 2 loại tiếng nhạc cụ khác nhau.


- Harmony: Đây là chế độ tạo hoà âm (có thể làm tiếng đàn "dày" hơn với việc đàn sẽ tạo thêm một số nốt ở các quãng khác, hoặc chơi tremolo v.v....)


5. Các chế độ đệm hợp âm tay trái (Finger Mode) - Normal: Chế độ này chơi giống bàn phím Piano.

- Split: Chế độ phân tiếng (xem mục SlitVoice)


- Finger: Chế độ đệm ngón đơn. VD: hợp âm Đô trưởng chỉ cần bấm nốt Đô tay trái. Tuy nhiên ở chế độ này do vấn đề bản quyền nên mỗi hãng có 1 quy định riêng cho bấm hợp âm tay trái. Tôi sẽ nói sau về vấn đề này.


- Fingered: Chế độ đệm ngón kép. Đây là chế độ đệm đầy đủ, với kiểu đệm này chúng ta có thể chơi được những hợp âm phức tạp và phong phú hơn rất nhiều sơ với kiểu đệm Finger và đây cũng là kiểu đệm tương thích sử dụng với tát cả các loại đàn khác.


Ngoài các kiểu đệm trên, với một số sery còn có các kiểu đệm Multi (Đa chức năng), Finger on Bass (tạo tiếng cho bè trầm), Full Key (hợp âm toàn bàn phím) v.v..


6. Sau khi đã chỉnh xong điệu đệm, tốc độ, tiếng nhạc cụ, kiểu đệm, hiệu quả âm thanh .... chúng ta có thể ghi nhớ cài đặt vào bank tiếng để khai thác một cách dễ dàng.

Chúc các bạn có những giây phút thăng hoa cùng âm nhạc!Cách tự học đàn organ cực hiệu quả
Kinh nghiệm học đàn organ cho bé thông minh ngay từ nhỏ
Cách tự học đàn guitar hiệu quả
Kinh nghiệm học đàn Piano cho trẻ
Kinh nghiệm học đàn guitar

(St)


Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
mình mới mua đàn psr450 về học nhưng chưa bit gi về các chức năng của đàn.minh mong các bạn giúp minh sử dụng đàn của mình thành thạo.mình là giáo viên mầm non nên rất cần biết chơi đàn.cảm ơn các bạn trước nhé
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý