Minh Hằng đạo giọng Lan Anh

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

Minh Hằng đạo giọng Lan Anh

19/04/2015 01:32 PM
160

Minh Hằng đạo giọng Lan Anh. Toàn cảnh vụ việc Minh Hằng nhép giọng Lan Anh không xin phép trong chương trình Bước nhảy hoàn vũ


Minh Hằng nhép giọng Lan Anh tại Bước nhảy hoàn vũ

Minh Quân thừa nhận đã ghép phần thể hiện những nốt cao của giọng ca opera nổi tiếng VN vào bản thu vocal cho Minh Hằng biểu diễn “Bóng ma trong nhà hát” trong đêm mở màn. Ban tổ chức xin lỗi Lan Anh và đang xem xét khiển trách thí sinh.
 

Trong đêm mở màn mùa thứ ba Bước nhảy Hoàn vũ hôm 18/3, các nghệ sĩ chủ yếu chọn hát như cách chào khán giả. Tiết mục của Minh Quân - Minh Hằng với tác phẩm kinh điển Bóng ma trong nhà hát được đánh giá cao cả về phần nghe lẫn phần nhìn, dù họ dùng bản thu sẵn để tập trung vào vũ đạo. Minh Hằng gây bất ngờ ở những nốt lên cao chót vót. Trước đó, cô được biết đến như một ca sĩ nhạc trẻ có chất giọng mảnh và hơi yếu. Minh Hằng cho biết, cô ở Sài Gòn trong khi Minh Quân ở Hà Nội, hai người không có thời gian luyện tập cùng nhau. Bản thân Minh Hằng cũng e ngại khi phải hát opera nhưng Minh Quân đã cố thuyết phục cô. Nữ ca sĩ Một vòng trái đất hãnh diện cho biết, cô đã cố gắng rất nhiều và hạnh phúc vì hoàn thành tốt phần việc của mình.
 

Minh Hằng - Minh Quân tại đêm mở màn Bước nhảy Hoàn vũ.

Minh Hằng - Minh Quân tại đêm mở màn Bước nhảy Hoàn vũ. Ảnh: Lý Võ Phú Hưng.

Chưa kịp nhận lời khen từ khán giả, Minh Hằng đã đối mặt với lời buộc tội “đạo” giọng hát của Lan Anh. Giọng hát thính phòng hàng đầu Việt Nam cho biết, khi xem tường thuật trực tiếp Bước nhảy Hoàn vũ qua tivi, chị rất ngỡ ngàng khi thấy Minh Quân - Minh Hằng ra sân khấu thể hiện Bóng ma trong nhà hát. “Minh Quân từng hát với tôi bài này. Cậu ấy hát theo phong cách nhạc rock rất hay nhưng Minh Hằng thì tôi chỉ biết cô ấy hát nhạc teen, không nghĩ có thể hát opera. Vì thế tôi rất tò mò nghe, đến những đoạn cao, tôi thấy đúng là giọng của mình. Minh Hằng không đạo toàn bộ bài hát mà chỉ lấy phần thể hiện của tôi ở những nốt cao” - Lan Anh khẳng định. Chị cho biết, đoạn vocal đã được xử lý nhỏ đi, làm mờ, nhưng là một giảng viên thanh nhạc, chị dễ dàng nhận ra.

Ngay sau khi kết thúc chương trình, Lan Anh đã nhắn tin cho Minh Quân. Nam ca sĩ nhắn lại: “Xin lỗi chị, em có lấy một số nốt cao của chị”. Trước đó, Lan Anh - Minh Quân thu Bóng ma trong nhà hát tại phòng thu nhà Minh Quân. Giọng ca Mùa thu cho em mong đàn chị thông cảm vì đây là cuộc chơi. Nhưng theo Lan Anh, nếu đã là cuộc chơi thì phải chơi bằng đúng sức của mình, đi theo đúng con đường của mình, nên làm những gì đúng sở trường, đừng nên đi mượn.

Nhạc sĩ Quang Long - Nhà xuất bản Âm nhạc Việt Nam - chính là người phát hiện vụ việc song song với Lan Anh. Ngay khi xem chương trình, anh đã gọi điện cho nữ ca sĩ, thắc mắc về sự việc một giọng ca không được đào tạo bài bản lại có thể hát tới đỉnh cao nghệ thuật thanh nhạc. “Bóng ma trong nhà hát chỉ khó ở những nốt cao còn phần đầu ai hát cũng hát ra được. Người bình thường chỉ hát đến nốt si là cùng nhưng ở đây lên tới tận nốt mí, cách nhau tới bốn nốt. Ban đầu tôi chưa dám khẳng định phần nốt cao trong tiết mục Minh Hằng - Minh Quân là của Lan Anh nhưng ở Việt Nam, ngoài chị ra hầu như không ai làm được điều đó. Một giọng ca thị trường lại càng không thể” - nhạc sĩ Quang Long nhận xét.
 

Minh Hằng - Minh Quân tại đêm mở màn Bước nhảy Hoàn vũ.

Trong số các phần biểu diễn ca hát, tiết mục "The Phantom of The Opera" của cặp Minh Quân - Minh Hằng được đánh giá cao về phần dàn dựng. Ảnh: Lý Võ Phú Hưng.
 

Lan Anh cho biết, sau khi sự việc được đăng tải trên báo chí, cả ca sĩ Minh Hằng lẫn ban tổ chức đều chưa có liên hệ gì với chị. Vốn là người khá kín tiếng, Lan Anh không muốn làm rùm beng sự việc. Chị thấy tiếc vì hai đồng nghiệp đã không gọi điện cho mình trước và bản phát trên tivi không cho chạy chữ: phần thể hiện của Minh Hằng có sự hỗ trợ từ ca sĩ Lan Anh. “Bạn bè tôi đều bảo, không chấp nhận được việc không xin phép mà lấy của người khác ghép vào phần thể hiện của mình. Bản thân tôi, với đạo đức nghề nghiệp, tôi không bao giờ làm thế” - Lan Anh chia sẻ. “Bây giờ, tôi cũng không cần họ gọi cho tôi nhưng họ nên nhận là có lấy một phần thể hiện của tôi. Như thế cũng không có gì khó”.

Nhạc sĩ Quang Long cũng cho rằng, nếu Minh Hằng và Ban tổ chức tế nhị gọi điện cho ca sĩ Lan Anh trước khi sử dụng, đề tên cô vào thành phần vocal thì mọi chuyện đã không có gì ầm ĩ. Theo anh, nếu cứ để ca sĩ trẻ ngang nhiên biến công sức của đàn anh, đàn chị thành sản phẩm của mình sẽ khiến khán giả nghĩ, chẳng cần học hành gì cũng có thể hát thính phòng, như vậy sẽ rất thiệt thòi cho những người học hát lâu năm.
 

Ca sĩ Lan Anh là giọng ca opera hàng đầu Việt Nam hiện nay.

Ca sĩ Lan Anh là giọng ca opera hàng đầu Việt Nam hiện nay.
 

Trả lời VnExpress, Minh Quân thừa nhận anh có thiếu sót khi sử dụng phần hát của anh và Lan Anh đã thu trước đó để làm bè cho Minh Hằng mà không xin phép trước. “Tôi đã nói chuyện với chị Lan Anh, tôi hiểu những bức xúc của chị. Chị Lan Anh cũng đồng ý bỏ qua cho tôi vì trước đó chúng tôi rất thân thiết. Trong một bài hát, việc dùng bè là chuyện bình thường, giọng Minh Hằng lại quá mỏng nên không thể không bè. Cái sai nằm ở việc tôi vì quá bận chuẩn bị cho chương trình mà không gọi điện cho chị Lan Anh. Tôi sẽ rút kinh nghiệm sau vụ việc này, mong báo chí và khán giả thông cảm, ủng hộ hai đại diện miền Bắc là tôi và Tuấn Tú” - Minh Quân tâm sự.

Phía Cát Tiên Sa - đơn vị sản xuất chương trình - cho hay không biết trước về Minh Quân sử dụng phần vocal của Lan Anh vào tiết mục chung với Minh Hằng, do nữ ca sĩ Một vòng trái đất ra Hà Nội, đến thu âm tại nhà Minh Quân. Đại diện truyền thông Cát Tiên Sa khẳng định Minh Hằng không có lỗi bởi cô chỉ làm theo lời của Minh Quân. Ngoài ra, nhà sản xuất sẽ trao đổi với Đài Truyền hình Việt Nam về hình thức khiển trách ca sĩ Minh Quân. Tuy nhiên, theo phía Cát Tiên Sa, Minh Quân là người cầu tiến và thẳng thắn, sẵn sàng chịu trách nhiệm cho hành động của mình và có mục đích tốt trong việc giúp đỡ Minh Hằng nên mong khán giả không khắt khe với nam thí sinh này.

Trong thông cáo chính thức gửi cho báo chí trưa nay (21/3), Ban tổ chức khẳng định giọng hát trong bản thu âm Bóng ma trong nhà hát hoàn toàn là giọng của Minh Hằng, chỉ sử dụng thêm phần bè của ca sĩ Lan Anh và Minh Quân nhằm làm cho giọng của Minh Hằng dày hơn, đặc biệt ở những đoạn cao trào. Cát Tiên Sa cũng cùng ca sĩ Minh Quân gửi lời xin lỗi tới ca sĩ Lan Anh.

Vở nhạc kịch The Phantom of the Opera (Bóng ma trong nhà hát) được nhà soạn nhạc Andrew Llyod Webber dàn dựng từ tiểu thuyết cùng tên của nhà văn người Pháp Gaston Leroux, lần đầu xuất bản vào năm 1911. Đây được coi là một trong những vở nhạc kịch thành công nhất trên sân khấu thế giới.
 

Bị tố 'chôm giọng Lan Anh': Minh Hằng nói gì?


Sau khi ca sĩ Lan Anh "tố" Minh Hằng mượn giọng của mình tại đêm khai mạc Bước nhảy hoàn vũ 2012, VTC News đã liên hệ với Minh Hằng và đại diện BTC chương trình để nghe những sẻ chia, giải thích.


Bị tố 'chôm giọng Lan Anh': Minh Hằng nói gì?

Minh Hằng - Minh Quân (Photo: Lý Võ Phú Hưng)
 
 

Khi nối máy với Minh Hằng để tìm hiểu thì được cô cho biết, bí quyết để hát hay như vậy (hát opera The Phanton of the Opera) là phải tập luyện rất nhiều, ngày nào cũng 4 - 5 tiếng trở lên và nam ca sĩ Minh Quân làm việc rất chuyên nghiệp và đầy sáng tạo nên cô không gặp khó khăn.

Nữ ca sĩ cũng cho biết: “Hằng và anh Minh Quân phải tập luyện khá lâu để thể hiện trích đoạn này từ khi họp báo công bố chương trình. Trước giờ, Hằng cũng không biết hát opera nhưng anh Minh Quân chọn tiết mục này vì anh ấy thích nó quá. Hằng rất sợ nhưng anh ấy nói ý tưởng rất tốt nên Hằng cố gắng. Hằng cũng tập hát với anh Nam Khánh và 1 anh giáo viên chuyên hát nhạc opera. Hằng cũng có coi clip rất nhiều người hát nhưng không nhớ tên”.


Bị tố 'chôm giọng Lan Anh': Minh Hằng nói gì?
Minh Hằng (Photo: Hoàng Anh)


Đặt nghi vấn hát lipsync giọng hát của người khác trong trích đoạn nhạc kịch The Phanton Of The Opera, Minh Hằng cho biết, cô không trả lời trên báo vì cô chỉ là thí sinh và chỉ làm theo chỉ thị của BTC, không có phận sự trả lời việc này và cô cũng không biết BTC có muốn nói hay không.

Minh Hằng cũng chia sẻ: "Đây là Bước nhảy hoàn vũ chứ không phải Cặp đôi hoàn hảo nên mọi người chú trọng phần nhảy chứ không phải hát. Chương trình vừa qua là đêm đầu tiên không phải là quan trọng. Đêm mở màn mọi người đều vui là chính, chứ chưa bước vào đêm thi nên mọi người đừng nên đặt nặng quá! Các thí sinh như Hằng hát chỉ là muốn chào sân cho mọi người thưởng thức những tiết mục thật hoành tráng thôi chứ không đặt nặng vấn đề gây ấn tượng". 

Phóng viên nối máy với ông Nguyễn Quang Minh - TGĐ Công ty truyền thông Cát Tiên Sa – đơn vị tổ chức thì được ông cho biết, ông có xem chương trình và khẳng định Minh Hằng và Minh Quân hát thật, trên nền nhạc thu trước. Các ca sĩ và thí sinh đêm mở màn vừa rồi hát lipsync trên nền nhạc chứ BTC không làm ban nhạc sống.


Bị tố 'chôm giọng Lan Anh': Minh Hằng nói gì?
 
BTC và các thí sinh BNHV 2012 (Photo: Lý Võ Phú Hưng)


Theo ông Minh, người ta chống là chống hát nhép chứ không ai chống hát lipsync, nhưng nhà báo và nhân dân mình thường hay nhầm dùng chữ lipsync là hát nhép. Phải phân biệt hát lipsync và hát nhép. Khi nào có ban nhạc sống trên sân khấu mới là hát live, khi nào hát trên nền nhạc sân khấu là hát lipsync còn hát câm mới gọi là hát nhép.

Khi được hỏi tại sao Minh Hằng hát live trên nền nhạc thu sẵn nhưng nghe lại có giọng của ca sỹ Lan Anh, ông Minh cũng không hiểu sao và cho biết, để ông hỏi lại. Tuy nhiên, theo ông thì “Nếu không phải là giọng hát mà là giọng bè của Lan Anh là chuyện quá bình thường!”.

Thiết nghĩ, một chương trình truyền hình trực tiếp trên Đài Truyền hình quốc gia tới hàng triệu khán giả, nếu có hát lipsync hay sử dụng giọng hát của người khác thì BTC cũng nên thông báo cho khán giả cả nước biết trước để tránh hiểu lầm nhưng không thấy chương trình không đề cập gì đến.(St)

Bí quyết làm đẹp của Minh Hằng
Những scandal của Minh Hằng
Những kiểu tóc của ca sĩ Minh Hằng làm fan phát sốt
Gia đình của diễn viên Minh Hằng và những bí mật
Những hình ảnh phản cảm của Minh Hằng
Minh Hằng ngày ấy bây giờ
Bản sao của Minh Hằng

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý