Các giống chó Alaska dũng mãnh

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

Các giống chó Alaska dũng mãnh

19/04/2015 01:32 PM
872

Alaskan Malamute là giống chó kéo xe thân thiện có kích thước lớn và bộ lông dày, con đực trưởng thành có thể nặng đến 45 kg và chiều cao từ mặt đất đến vai là 70 cm.

 Giống chó Alaskan Malamute

      Miền Bắc Cực băng giá quanh năm tuyết phủ là một vùng lãnh thổ vô cùng rộng lớn. Dân Esquimo là người đầu tiên đặt chân lên vùng đất này; trong đó có bộ tộc Mahlemut, vốn nổi tiếng với giống bò xạ hương và giống chó sói được đặt tên theo bộ tộc là Malamute và tồn tại đến ngày nay.

     Đã từ rất lâu, dân du mục ở đây đã khám phá ra khả năng di chuyển và sức kéo mãnh liệt của chúng trên những quãng đường dài đầy băng tuyết trơn trượt … Họ đã cho lai tạo với những giống khác như Newfoundland hoặc  St Bernard để có được gống chó ngày càng to hơn, khoẻ hơn, bền bỉ hơn mà vẫn chịu được thời tiết khắc nghiệt của Bắc Cực. Dân Eskimo rất tự hào về giống chó của họ vì không một giống chó nào có thể thay thế được nhiệm vụ  hoàn thành tốt quãng đường hằng ngàn dặm phải vượt qua. Bất kỳ du khách nào khi đến đây đều được nghe kể về giống chó Alaskan Malamute tuyệt vời này.

     Chúng có hai lớp lông dày ngăn không cho cái lạnh buốt xương ngấm vào cơ thể. Lớp lông dài bên ngoài đặc biệt không thấm nước; lớp lông trong ngắn hơn nhưng rất dày, có cấu trúc như lông cừu. Do vậy, việc chăm sóc lông cho chúng đòi hỏi phải kiên trì  và chỉnh chu. Alaskan Malamute đẹp nhất là nhờ bộ lông dày mượt, đặc biệt cái đuôi hình bông lau xõa đều cong ngược trên lưng.

 

     Những bài tập đối với chó trưởng thành là rất khắc khe để bảo đảm cho sức khoẻ và tinh thần của chúng luôn được hưng phấn. Nếu có điều kiện , thỉnh thoảng chúng ta nên đưa chúng đến những vùng ven rộng mát hoặc biển cát mênh mông để chúng thoả thích chạy nhảy .

TÍNH CÁCH :   Thông minh, hiền hoà, bao dung. Dù cái hay đực, Alaskan Malamute luôn biết vâng lời và chịu khó tập luyện. Đặc biệt rất thích trẻ con. Alaskan Malamute không có thói quen nhặt bóng hay tha đồ vật như một số giống chó săn khác do từ cổ xưa, mục đích của dân Esquimo không sử dụng chúng trong săn bắt mồi mà chỉ để kéo xe nên bản tính săn mồi trong chúng rất ít.

     Sự thân thiện, hồn nhiên của Alaskan Malamute được nhiều người yêu thích làm thú cảnh trong gia đình. Chúng có thể tự đi rất xa mà vẫn tìm được đường về. Theo nghiên cứu thì do tập tục sống thành bầy đàn, nên khi nuôi trong gia đình, Alaskan Malamute rất biết nghe lời chủ bởi chúng coi chủ như con đầu đàn, luôn phục tùng và luôn có khuynh hướng sẵn sàng bảo vệ bầy đàn của mình khi bị tấn công hay bị xâm phạm.

 

KHẢ NĂNG :    Ngày nay Alaskan Malamute chủ yếu được nuôi ở miền Bắc Cực băng giá và những vùng có tuyết phủ quanh năm. Việc di chuyển trên tuyết trong không gian rộng lớn thì không con vật nào có thể sánh bằng Alaskan Malamute.

     Hằng năm tại Canada, Mỹ và một số nước khác thường tổ chức những cuộc đua mang tính chất thể thao nhằm đáp ứng đà phát triển giống chó kéo tuyết này. Tại một số thành phố hay nông trại, người nuôi cũng có mục đích tương tự nhưng những “xe tuyết” được gắn bánh hơi để thồ nông sản và những vật dụng khác thay cho ngựa.

   Từ thuở dân Esquimo đặt chân đến Bắc cực cho đến nay, giống chó Alaskan Malamute thường được nhân giống để phục vụ cho mục đích duy nhất là kéo xe. Với đàn chó từ 4 con đến 12 con mà không hề có sự xích mích giữa chúng. Với một sức khoẻ vô cùng sung mãn có thể vượt mọi nẻo đường tuyết phủ. Với lòng nhiệt tình tuân phục mệnh lệnh và sự chịu đựng thời tiết khắc nghiệt đã nằm trong huyết quản chúng : Alaskan Malamute thay cho bất kỳ loại hình hoặc phương tiện di chuyển nào trên vùng đất phương Bắc xa xôi hẻo lánh này.

Alaskan Malamute là giống chó cực kỳ thông minh nên có khả năng học tập rất nhanh và rất biết vâng lời. Việc huấn luyện đương nhiên phải giao cho người có kinh nghiệm và lương tâm. Bản chất rất tò mò và vô cùng hiếu động nên Malamute rất thích được lao động.

    Không gì chúng thích bằng khi được kéo một vật gì đó trên một đoạn đường dài ( chung với bầy đàn càng tốt ). Bạn hãy thử buộc chúng vào xe gắn máy bằng một sợi xích dài khoảng 1 mét. Ban đầu bạn cho xe khởi động ở tốc độ khoảng 15km/giờ. Sau khi con Malamute của bạn đã làm quen với tốc độ “nước kiệu”, bạn hãy mạnh dạn tắt máy xe và cho nó kéo tự do một đoạn đường khoảng vài cây số . . . Chắc chắn bạn sẽ vui sướng  khi được điều khiển chú chó cưng như ý của mình và hơn thế nữa, con Malamute cũng sẽ vui sướng gấp nhiều lần vì được lao động.

 


NGUỒN GỐC :
  Alaskan Malamute đã được phát triển ở Alaska từ rất lâu đời, trước khi Alaska trở thành 1 bang của Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ và ngẫu nhiên thì chúng trở thành một giống chó Mỹ. Khi những người Nga khám phá ra vùng Bắc Cực băng giá này họ cũng có nói đến giống chó Malamute này để so sánh với giống Siberian Husky của họ .

TIÊU CHUẨN :  Không giới hạn về kích cở nhưng hiện nay theo tiêu chuẩn được AKC (American Kennel Club ) ghi nhận thì chiều cao từ 58 cm đến 71 cm (23 – 28 inc). Cân nặng từ 39 kg đến 56 kg (85 – 125 lb ).

ĐẶC ĐIỂM :

Xương chân lớn rất cơ bắp. Cặp mắt màu nâu , nâu đen hình quả hạnh rất thân thiện, vui, thậm chí nghịch ngợm. Tai nhỏ đầy lông tơ. Bộ lông dày giúp giữ thân nhiệt chịu đựng cái lạnh khủng khiếp của miền Bắc Cực băng giá quanh năm. Con cái đặc biệt nhỏ hơn con đực. Màu lông Alaskan Malamute đa dạng : xám & trắng, xám lông chồn & trắng, đen & trắng hoặc toàn thân trắng. Sắc lông đỏ rất quý hiếm được AKC chấp nhận và không được phép mang ra khỏi nước Mỹ. Quy định mới nhất của AKC loại ra khỏi giống nòi những con nào có cặp mắt màu xanh,  vì cho là dấu hiệu của lai tạo giống.

Cùng Chúng ta ngắm những chú cún con xinh xắn lúc 28 ngày tuổi.
 


Dù chỉ mới chưa tròn một tháng tuổi nhưng các chú cún con này đã có đầy đủ những yếu tố đặc trưng của dòng chó Alaskan.
 

Với bộ lông dày, mượt và khuôn mặt xinh xắn đáng yêu.
 

Dòng chó Alaskan có nguồn gốc từ bang Alaska - Mỹ, mới du nhập vào Việt Nam.
 

Các chú cún này sẽ phát triển rất nhanh, con đực trưởng thành có thể nặng tới 45kg.
 

Và chiều cao từ mặt đất đến vai là 70 cm.
 

Trong khoảng ba năm trở lại đây, phong trào nuôi chó cảnh dòng Alaskan Malamute phát triển mạnh tại Hà Nội.
 

Các chú cún Alaskan Malamute xinh xắn được sinh sản tại Việt Nam cũng có giá từ 13 đến 15 triệu đồng.
 

Các thành viên nhí này hứa hẹn sẽ trở thành "đối thủ" đáng gờm với Sói về độ "hot".
 

Những chú cún xinh xắn đó là "thành quả" của chó bố Rocky và chó mẹ Candy.
 
MỜI BẠN THAM KHẢO THÊM:Một số giống chó sẵn sằng chiến đấu khi bạn cần


10. Dalmatian
Xuất xứ: vùng Balkan, Ấn Độ, Trung cổ
Trọng lượng: 40-70 lbs
Chiều cao: 20-24 inches
Chó đốm là loài chó tích cực và năng động, yêu thương để được ở ngoài trời. Chúng rất năng động và thích chạy.Hiện vẫn không có thông tin rõ ràng ban đầu về giống chó này. Những giống chó đốm đầu tiên ở châu Âu, châu Á và châu Phi chúng đã phục vụ như những chiến binh, thợ săn, và mục đồng cuối cùng trước khi trở thành biểu tượng của lính cứu hỏa Anh.


9. Boxer
Xuất xứ: Đức, 1850
Trọng lượng: 50-70 lbs
Chiều cao: 20-25 inches
Không giống như tên của chúng cho thấy, những chú chó của thiên nhiên này không thường hung dữ. Chúng là những giống chó năng động. Boxers đã được biết đến là "cứng đầu", sẽ có một chút khó khăn khi đào tạo chúng, nhưng với các kỹ thuật tăng cường tích cực, Boxers thường đáp ứng tốt hơn nhiều.

8. Presa Canario

Xuất xứ: Quần đảo Canary, Châu Phi
Trọng lượng: 100-125 lbs
Chiều cao: 25-26 inches

Chó Presa Canario từ quần đảo Canary, nơi mà những con chó được huấn luyện để săn bắn và cho chiến tranh. Trong thế kỷ 18, các thương nhân Anh đã đến quần đảo Canary, mang theo chúng để làm việc.Ngày nay, giống chó này được sử dụng để canh gác và điều khiển gia súc.

7. Chow Chow
Xuất xứ: Trung Quốc
Trọng lượng: 40-65 lbs
Chiều cao: 18-22 inches

Chó chow chow là một con chó độc lập thường chỉ tập trung vào nhu cầu của mình. Chó Chow chows cần thường xuyên hoạt động thể chất, ngay cả khi chúng không có vẻ như bị quấy rầy nhiều.
Chows Chow được tạo ra để săn bắt và giúp người du mục.

6. Doberman Pinscher

Xuất xứ: Đức, thế kỷ XIX
Trọng lượng: 65-90 lbs
Chiều cao: 26-28 inches

Doberman pinschers (thường chỉ gọi là dobermans) là chó đầu tiên được tạo ra để bảo vệ. Điều quan trọng là tránh bất kỳ kiểu chơi đùa năng động và tranh giành với những con chó này, thay vì các trò chơi được hướng dẫn để phát triển trí thông minh của Doberman. Mặc dù chúng không phải là loài chó nhỏ, dobermans có thể thích nghi với cuộc sống trong một thành phố và trở thành người bạn đồng hành hoàn hảo cho các chủ sở hữu có kinh nghiệm. Các con vật cưng Doberman chỉ tấn công khi nó tin rằng tài sản của mình, hoặc gia đình của mình đang gặp nguy hiểm.


5. Alaska Malamute

Xuất xứ: Bắc Mỹ, thời cổ đại
Trọng lượng: 80-110 lbs
Chiều cao: 23-28 inches

Malamute là một loài chó thân thiện. Nhưng sẽ tốt hơn khi giữ loài chó này trong một ngôi làng, xa thành phố. Đôi khi chúng bạo lực và tràn đầy năng lượng, chúng luôn cần phải di chuyển hoặc chơi đùa. Nếu chúng đang chán, sẽ có thể trở thành kẻ phá hoại. Đó là lý do tại sao con chó này cần rất nhiều hoạt động để được vui vẻ. Đây là một giống chó làm việc, những con chó này được sử dụng ở vùng có khí hậu lạnh, vì vậy nếu bạn không sống ở phía bắc, thì hãy làm cho Malamute của bạn một sân chơi có thể đáp ứng được nhu cầu hoạt động của chúng.

4. Husky
Xuất xứ: Siberia, thời cổ đại
Trọng lượng: 35-55 lbs
Chiều cao: 20-24 inches
Việc đào tạo Husky là một điều phức tạp. Ban đầu những con chó này đã được sử dụng để vận chuyển hàng hoá trên xe trượt tuyết vì chúng không sợ thời tiết lạnh.Loài chó Husky rất năng động và đáng yêu.

Một nghiên cứu năm 2000 cho thấy từ giữa năm 1979 và 1997 việc loài chó này cắn người dẫn đến tử vong tại Mỹ chiếm 6% tổng số.

3. German Shepherd

Xuất xứ: Đức, thế kỷ XIX
Trọng lượng: 70-85 lbs
Chiều cao: 22-26 inches

Chó chăn cừu Đức rất đẹp, phân biệt với các giống chó khác bởi tính khí đáng tin cậy và biết vâng lời của chúng. Chúng cần hoạt động thể chất thường xuyên - chủ yếu ưu tiên cho tản bộ và các trò chơi hoạt động.

Ban đầu, những con chó này đã được sử dụng cho chăn nuôi cừu. Chúng bảo vệ nhà và thường xuyên tham gia các chương trình cho người tàn tật. Giống chó Đức là loài chó không hề sợ hãi và rất tự tin.

2. Rottweiler
Xuất xứ: Đức, 1820-tệ
Trọng lượng: 85-110 lbs
Chiều cao: 23-27 inchesRottweilers là loài chó mạnh mẽ với bộ hàm rất khỏe, chúng được sử dụng chủ yếu để bảo vệ. Loài này được lai tạo đặc biệt cho mục đích đó. Chúng thường không thích người lạ và những con chó khác.

1. Pit Bull
Xuất xứ: Mỹ, thế kỷ XIX
Trọng lượng: 55-65 lbs
Chiều cao: 18-22 inches
Các Pit bull được lai tạo đặc biệt cho chiến đấu và số phận chúng khá buồn vì chúng vẫn được sử dụng với mục đích như vậy cho đến ngày nay. Một Pit bull là một loài chó không hề sợ hãi với đối thủ nào. Pit bull sẽ khóa hàm của chúng lên con mồi cho đến khi nó chết mới thôi
.


Phương pháp nuôi chó husky
Cách chọn mua chó con
Cách chăm sóc lông cho Samoyed
Các bệnh thường gặp ở chó và cách điều trị hiệu quả
Chữa bệnh tiêu chảy cho chó hiệu quả

(ST)
 

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý