Các giống chó chiến đấu

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

Các giống chó chiến đấu

19/04/2015 01:32 PM
878

Việc nghiên cứu những con chó nguy hiểm nhất bao gồm bên dưới đã được thực hiện bởi Hiệp hội Y tế Thú y Mỹ, CDC, và Hội Nhân đạo của Hoa Kỳ.CÁC GIỐNG CHÓ CHIẾN ĐẤU


1.Kurdish Kangal Dog


Là giống chó Thổ Nhĩ Kì to khỏe đã lập kỉ lục kéo chiếc máy cày nặng 4,5 tấn

2.Tibetan Mastiff - Ngao Tạng

Loài chó hung dữ khi đã cắn nhau thì dù có thua cũng không dừng chứ không bỏ chạy như các dòng khác. Có xuất sứ từ Trung Quốc

3.Caucasian Mountain Dog

Là một loài chó to khỏe mạnh mẽ. Có xuất sứ từ Nga và Caucasus4.Neopolitan Mastiff (Neo)

Giống chó này bình tĩnh và thận trọng hay còn có thể nói là lù đù. Tuy vậy khi bạn chạm vào nó có thể bàn tay của bạn sẽ không còn. Có xuất sứ từ Italy.


5.Fila Brasilero or Brasilian Mastiff

Loài này cực kì dũng cảm và mạnh mẽ. Cựa kì trung thành bảo vệ cho chủ. Xuất sứ từ Brazil.

6.Perro de Presa Canario

Loài này cũng rất mạnh mẽ và cực kì trung thành, yếu điểm là hơi nhỏ con . Xuất sứ từ Quần đảo Canary, Gran Canaria.

7.Great Dane

Loài này thì vừa gầy vừa cao, nhưng chúng lại là những chiến binh thật sự.

8.Doberman

Loài này nhìn tuy có vẻ ốm yếu nhưng thực chất nó là một sát thủ thực thụ đấy

9.German Shepherd dog


Loài này là béc giê mà chúng ta hay gọi đấy, thông minh, nhanh nhẹn, dẻo dai. Được cảnh sát nước ta chọn làm cảnh khuyển .


MỜI BẠN THAM KHẢO THÊM: Huấn luyện và nuôi dạy các giống chó "dữ".
Muốn nuôi dạy và huấn luyện tốt một con chó ta cần tìm hiểu về giống chó đó, tìm hiểu tính tình cha mẹ ông bà nó, hay nói cách khác là tìm hiểu cái line đã sinh ra nó, và cuối cùng, cũng là quan trọng nhất mình phải hiểu tính tình con chó mình đang nuôi .

Tôi không muốn nêu ra tên những giống chó dữ, vì không muống có những ngộ nhận hay tranh cãi không cần thiết, nhưng chó dữ bao gồm những giống chó có lịch sử tổ tiên nó là chó đấu (chọi chó), và dùng vào những môn chơi đổ máu như đấu với gấu hay bò . Nhóm những giống chó săn thú dữ như sói, gấu, beo, heo rừng, sư tử ... Nhóm chó bảo vệ những trang trại hay lâu đài ... Những giống chó dùng trong chiến tranh cổ xưa, ra trận cùng với những người lính cắn xé quân thù, hay chiến tranh hiện đại trong các công việc không chế kẻ địch hay dùng trong cảnh sát ....

Tìm hiểu lịch sử một giống chó giúp chúng ta hiểu những bản năng tiềm ẩn trong người nó do di truyền của tô tiên nó để lại, cũng như hiểu được tính tình cá biệt của một giống chó đã được dùng cho những công việc nào đó suốt một thời gian dài, vài tram năm, thậm chí cả ngàn năm . Thời buổi hôm nay những công việc đó có lẽ không còn thích hợp hay dùng đến nữa, và trong vòng 100 năm trở lại đây những giống chó dữ có thể đã được nhân giống sàng lọc để tính tình hiền hơn, thích hợp với cuộc sống con người hiện nay, một số giống chó hiện nay hiền hơn rất nhiều so với tổ tiên của nó, nhưng bản năn vẫn còn tìm ẩn đâu đó trong người nó, chỉ cần không hiểu rõ thì những bản năng hung dữ có thể trổi dậy bất ngờ nếu bị đánh thức hay bị kích thích . Đa số những trường hợp chó cắn là do không ngờ, ngoài dự tính của người chủ, tôi nghe rất nhiều những trường hợp người chủ nói no bình thường rất hiền, không ngờ nó có thể cắn người, không hiểu sao nó lại nổi hung lên như vậy .... vv ... Nhưng lắng nghe câu chuyện một cách kỹ càng thì thấy chó cắn người đều có nguyên nhân trực tiếp hay gián tiếp do người chủ không hiểu rõ giống chó và con chó mình đang nuôi .

Lịch sử những giống chó gắn liền với lịch sử loài người, ở mỗi nơi, mỗi hoàn cảnh khác nhau mà sản sinh ra những giống chó khác nhau . Thời xa xưa mỗi giống chó đều có một nhiệm vụ nào đó, và con người tìm cách nhân giống ra một giống chó nào đó để thích hợp với công việc mình cần đến nó, giúp con người kéo xe hay vật nặng, chăn gia súc, săn thú, bảo vệ gia đình ....vv .... và chó dữ được nhân giống ra cũng nằm trong những mục đích của con người, giúp con người trong cuộc sống hàng ngày . Hình ảnh những con chó lớn bị cột trước nông trại hay lâu đài, những bầy chó chạy theo chủ đi săn .... là những hình ảnh không lạ gì với cuộc sống xa xưa của con người .

Những giống chó có nguồn gốc canh giữ, săn thú dữ hay bảo vệ gia súc (khác với chăn gia súc), chó trong chiến tranh .. là những giống chó rất dữ, người ta chọn lựa qua nhiều thế hệ để nhân giống ra những con can đảm nhất, lỳ đòn nhất, và phải biết chiến đấu, các môn chó đấu, chó đấu với bò hay gấu ra đời cũng nhằm hổ trợ mục đích này để tuyển ra những con mạnnhh khỏe, gan dạ và biết chiến đấu, cũng giống như các vua của nước mình thời xưa cho voi "dợt" với cọp để tăng tinh gan dạ và học các thế "võ" để biết chiến đấu .

Xin nói thêm một chút về những môn chơi đổ máu (blood sport) như đấu chó (dog fight), chó đấu với bò (Bull-baiting) hay gấu (bear-baiting), beo, heo rừng thậm chí cọp ... thời xưa vừa để luyện chó vừa để giải trí, và dần dần biến tướng thành những môn cờ bạc, lợi dụng thú vật để trục lợi . Thăng trầm của loài chó củng theo những thăng trầm của con người mà khi lên khi xuống, những con chó ở những nước giàu có hiện nay sung sướng vô cùng, nhưng những con chó thời xưa cực khổ trăm bề, con người còn cực và thiếu thốn đủ thứ thì chó làm sao mà sướng được . Bạn nghĩ coi, thời xưa không có tivi, internet, không có điện .... không có đủ thứ ... thì con người không có nhiều thứ để giải trí, môn đấu chó rất được ưa chuộng ở một số nơi trên thế giới . Vào thời đó người ta bàn tán về những trận đấu chó giống như chúng ta bàn tán về những trận quyền anh hay UFC bây giờ, những con chó chiến thắng là vinh dự cho cả làng . Nhưng thời đại đã thay đổi, con người đã văn minh hơn, môn đấu chó và các môn dùng thú vật để đấu với nhau đã bị cấm hầu như khắp thế giới, những thú tiêu khiển thời trung cổ đã không còn thích hợp với chúng ta nữa . Từ khi luật cấm đấu chó và đấu thú vật được ban hành đầu tiên ở Anh vào năm 1835, rất nhiều nước đã noi theo, và cũng từ đó rất nhiều giống chó đấu hung dữ cũng đã bị tuyệt chủng vì không ai nhân giống ra chúng nữa, những giống này đã bị lai tạp và mất hẳn, 1 số giống bị lai với những giống khác để cho ra những giống chó mới hiền hơn .

Trở lại với các giống chó dữ, vào thời xa xưa các nông trại thường rất hẻo lánh, những con chó làm việc ngoài đồng chăn gia súc hay canh gác nông trại thường phải đối phó với nhiều hiểm nguy rình rập từng giây từng phút, tụi nó phải đối phó với chó sói, heo rừng, beo ... và đối phó với trộm cướp . Điều kiện kinh tế của con người đâu có đủ để nuôi nhiều con một lúc, thường họ chỉ nuôi vài con để vừa đủ làm việc thôi, vì vậy những con chó thường phải chiến đấu đơn độc hay yếu thế hơn kẻ thù, vì vậy đòi hỏi phải rất dữ và gan dạ, chứ đau một chút mà bỏ chạy thì vứt đi .

Hiểu được lịch sử của các giống chó dữ rồi chúng ta mới thông cảm và hiểu hơn về tính nết cũng như cách hành xử của tụi nó theo di truyền của ông bà vẫn còn đó . Trong vòng 100 năm nay con người đã nhân giống sàng lọc ra những con chó hiền hơn rất nhiều, vì những công việc của các giống chó này không còn cần thiết trong thời đại hiện nay, nhưng 100 năm không là cái gì cả so với lịch sử và thay đổi di truyền của một giống chó, nhiều giống chó dữ ngày xưa hôm nay rất hiền, nhưng bản tính di truyền của tổ tiên vẫn còn tiềm ẩn đâu đó, vì vậy lúc nào cũng phải hiểu điều này khi nuôi dạy những giống chó dữ . Đối với riêng tôi, thì con chó có hiền cách mấy tôi cũng không bao giờ tin nó 100%, nhất là khi bỏ nó chơi với trẻ con hay người lạ, con chó muôn đời vẫn là 1 con chó, vẫn là thú vật và có lối suy nghĩ và hành xử của thú vật, cho dù có huấn luyện thế nào đi nữa .

Hiểu được những giống chó ngày xưa khi làm việc tụi nó không có nhiều lựa chọn, giết hay bị giết bởi kẻ thù, và lúc nào cũng cảnh giác cao độ, vì vậy tôi không bao giờ coi tụi nó la những con chó bình thường theo nghĩa "chó" của người Việt đối với những con chó cỏ ở VN, không có chuyện nó phải nghe lời tuyệt đối, dù có làm gì thì cũng không được phản chủ . Tôi cũng không áp dụng kiểu nuôi dạy theo kiểu bầy đàn như những người Tây thường hay nói, tức là mình là đầu đàn của con chó, phải làm cho nó nể phục và nghe lời của mình, điều này chỉ thích hợp với nhiều giống chó nhưng không thích hợp với một số giống chó thuộc loại dữ dằn . Tôi luôn coi mình giống như vua, còn tụi nó là tướng, tướng thì phải trung với vua, nhưng tướng có binh quyền và sức mạnh trong tay, vua mà cá chớn thì sẽ bị làm phản liền, tôi luôn đối xử với tụi nó với một sự tôn trọng nhất định, lúc nào cũng luôn nhắc mình đừng bao giờ để chuyện "làm phản" xảy ra, bởi vì khi một con chó dữ làm phản thì người chủ nắm chắc phần thua trong lúc đó, có người chủ nào có thề đánh thắng 1 con chó 50 kg đang trong cơn phẩn nộ hay không ? Luôn tỏ ra uy quyền nhưng không bao giờ ép tụi nó phải tuân lện tuyệt đối hết, chính vì vậy các bạn sẽ hiểu vì sao nhiều giống chó dữ rất mạnh khỏe, nhưng không bao giờ có thể huấn luyện làm công việc của cảnh sát để trấn áp tội phạm hết .

Khi mua chó lựa chọn dòng giống là điều hết sức quan trọng, vì nó di truyền trực hệ, muốn biết đại khái con chó con mình mua lớn lên tính nết ra sao thì hãy nhìn vô cha mẹ của nó .

Và điều quan trọng bậc nhất là phải hiểu con chó của mình, những ai nghĩ rằng giống chó này thì con nào tính tình cũng phải thế này thế kia.... thì hết sức nguy hiểm khi nuôi những giống chó dữ. Tìm hiểu mỗi giống chó để có khái niệm tổng quát mà thôi, nhưng mỗi con chó dù chung một giống đều có những tính nết khác nhau, dữ cũng có nhiều loại dữ và hiền cũng có nhiều loại hiền. Và khi nuôi những giống chó dữ phải học hiểu ngôn ngữ của tụi nó qua tiếng gừ hay sủa và hiểu những hành động, cử chỉ của nó . Phải hiểu lúc nào nó gừ để thăm dò phản ứng của mình ra sao, lúc nào nó đang thật sự khiêu chiến hay lúc nào nó chỉ gừ vi cảm thấy bực bội và muốn mình để cho nó yên .....

Hiện nay tôi đang nuôi 2 con chó Neos do chủ cũ không dám nuôi tụi nó nữa, cả 2 người chủ này đều có nhiều năm kinh nghiệm nuôi Great Dane và Rottweiler, mỗi con cá tính khác nhau, nhưng nói chung là rất dữ, nhưng khi tôi nuôi thì tụi nó thật là những con chó tuyệt vời, đi đâu cũng lẻo đẻo theo sau và rất nghe lời tôi, trong khi tụi nó đã từng gừ với chủ cũ đã nuôi tụi nó từ nhỏ tới lớn, cả 2 ở với tôi chưa bao giờ gừ với tôi dù chỉ 1 lần, chỉ có tính dữ với những con chó khác thì chỉ bớt thôi chứ chưa dạy được hết . Những người chủ cũ đã dạy tụi nó sai cách ngay từ nhỏ, họ cứ nghĩ giống chó này thì phải dạy thế này, những con chó lớn phải dạy thế kia, đây là sai lầm thường rất hay gặp phải của những người nuôi chó dữ, mỗi con chó phải có cách dạy khác nhau . Người chủ cũ của nó nói với tôi họ dạy những con Rott cũng như vậy nhưng tụi nó rất tốt, và khi con chó này gầm gừ với họ thì họ sợ ngay chính con chó mình nuôi từ nhỏ, chỉ đơn giản họ không hiểu gì về nó, họ dùng suy nghĩ của mình (con người) để áp đặt lên suy nghĩ của con chó . Thông thường thì khi chó bị chủ cũ trả lại vì không thể nuôi được nữa, các breeders bên này sẽ tìm nhà mới thích hợp cho nó, nhưng 2 con chó này tôi thật sự thích cá tính của tụi nó, tôi nói với những người chủ cũ 2 con chó này là khi ở với tôi sẽ là lần dọn nhà cuối cùng của tụi nó, tụi nó sẽ chết già ở trại của tôi, nơi mà tụi nó sẽ coi là nhà của mình .

Trong phạm vi bài này tôi chỉ nói lên một số kinh nghiệm và nguyên nhân chó dữ có thể cắn chủ, chứ không đi sâu vào phương pháp huấn luyện và nguyên nhân chó cắn người lạ .

Khi một con chó đã cắn chủ thì 90% nó phải chết, bởi vì người chủ lúc nào cũng sẽ thua khi bị nó cắn, điều này khiến trong đầu nó nghĩ nó mạnh hơn mình, và cơ hội nó cắn mình nữa (và những người khác) sẽ rất cao, 10% còn lại là xem xét coi nó cắn mình trong trường hợp nào, nếu chỉ là tai nạn không cố ý thì có thể không sao . Sau đây là những nguyên nhân tôi cho là nguy hiểm có thể dẫn tới chó cắn chủ:

- Khi nó đang ăn hay đang ngậm, hay bảo vệ một vật gì đó .
Điều này cho thấy cái câu "miếng ăn là miếng tồi tàn" không chỉ có áp dụng cho con người .... Tôi đoán thời xưa những con chó làm việc không lúc nào được ăn no, đặc biệt là những dòng chó lớn, nên lúc nào cũng đói và rất quý miếng ăn, (người còn ăn chưa no nói gì chó, ngày xưa làm gì có gà công nghiệp hay bò công nghiệp nuôi ngắn ngày để chúng ta có thịt cá rẻ và thừa mứa như hôm nay)

Tôi không bao giờ cho chó lớn của tôi gặm xương thật, điều này sẽ làm con chó dữ hơn, sẳn sàng táp luôn chủ khi tới gần nó lúc nó đang gặm xương . Tôi chỉ cho tụi nó gặm những loại xương nhân tạo bán ngoài tiệm thôi .

Khi cho chó ăn điều thường gặp nhất là nó sẽ gừ khi mình tới gần hay lấy đồ ăn ra khi nó đang ăn, thậm chí khi nó không ăn nữa nhưng đồ ăn còn trong tô mà mình lấy đi cũng rất có thể bị táp bất tử . Khi con chó gừ mình một lần thì nó sẽ gừ lần thứ hai, điều này cũng có nghĩa nó bớt nể mình, vì vậy tuyệt đối không bao giờ để nó gừ mình, khi nó gừ lúc mình tới gần hay lấy đồ ăn ra thì mình sẽ bị đặt vô tình huống khó xử, nếu bỏ đi thì cho nó thấy mình sợ nó, nếu làm dữ để lấy đồ ăn ra cho được, bắt nó phải sợ thì rất có thể bị nó "làm phản" . Khi cho chó ăn tôi thường nhốt vô chuồng của mỗi con, để đồ ăn xuống rồi bỏ đi, quay trở lại thấy tụi nó ăn xong thì vuốt đầu khen rồi lấy tô đồ ăn đi, nếu đồ ăn còn trong tô tôi sẽ gọi tụi nó ra ngoài rồi mới lấy tô đi cất, cho dù đó là con chó hiền nhất tôi cũng làm như vậy . Đặt tô xuống bắt nó ngồi đợi 1 hồi rồi mới ra lệnh cho ăn, làm vậy để nó nể mình hơn và bớt tham ăn, nhưng khi nó đặt mõm vô tô ăn rồi thì không nên làm gì nữa hết, tốt nhất là để yên cho nó ăn và bỏ đi chổ khác .

- Khi chó đang cắn lộn

Lúc này là hợp với cái câu "tướng ngoài trận sẽ không nghe lệnh vua", lúc đó nó sẽ không còn nghe lời mình nữa, bởi vì nó chỉ biết sống chết để đánh gục đối thủ bảo vệ tính mạng của mình . Trong trường hợp 2 con chó dữ đang cắn lộn tôi không bao giờ bước tới nắm 1 con để can ra, vì khi chạm vô người nó nó sẽ không kịp suy nghĩ mình là chủ hay hay kẻ thù, phản xạ của nó là quay lại cắn liền . Cách tốt nhất là dùng vòi nước hay bột cay để can tụi nó ra, hay chờ một chút cho 2 con hơi mệt rồi bước tới can, khi bước tới phải bước ở phía trước mặt, gọi tên nó và bảo đảm nó đã nhận ra mình rồi thì hãy nắm nó lôi ra .

- Khi đang ngủ hay nằm ở một chổ thoải mái và lười đứng dậy .

Những giống chó dữ khi đang ngủ mà mình đạp trúng nó thì phản xạ tự nhiên sẽ quay lại táp liền, vì vậy muốn tới gần nó thì nên gọi nó dậy, chờ nó nhận ra mình rồi hãy tới gần . Nhiều con khi thức rồi nhưng lười đứng dậy, mình lôi nó dậy nó sẽ gừ, thường thì nó gừ theo kiểu hãy để cho tao yên, đừng làm phiền tao . Lúc này đừng bao giờ cho nó thấy mình sợ tiếng gừ của nó, cũng không cần thiết phải tỏ ra uy quyền, làm sao đừng cho nó nhận ra cảm giác của mình, nó sẽ không biết mình đang sợ nó hay không, giữ 1 khoảng cách vừa phải và nói ngọt, gọi tên nó, hay dùng đồ ăn dụ nó ra, sau đó đeo dây vô cổ dắt ra sân, cho nó vui vẽ khi được đi dạo, rồi trở lại không khí của những buổi tập nghiêm túc hàng ngày, lúc đó mới chứng tỏ uy quyền bằng các bài tập, nằm, ngồi đợi ....

Nhưng dù sao thì tránh đừng bao giờ để chuyện này xảy ra, tốt nhất là hãy để con chó tỉnh ngủ hẳn và gọi nó ra khỏi chuồng hay chổ nằm chứ đừng tới lôi nó ra .

- Khi đang chơi hay huấn luyện gắt gao, những hành động quá hưng phấn cũng làm con chó mất khả năng không chế, nó sẽ dễ nổi quạu để cắn bất tử, tiếng ồn la hét cũng có thể là nó hoảng bất tử, lúc đó nó sẽ không còn nhận ra ai là chủ .

Lúc huấn luyện cũng thường gặp những hành động phản kháng, thường là nó thử mình coi mình phản ứng ra sao, coi mình có sợ nó hay không, trong trường hợp này cứ giả lờ như không nhìn thấy nó đang gừ, vẫn tiếp tục kiên nhẫn bài tập với nó .

Những giống chó dữ thường thử sức và thử trí với mình khi có cơ hội, ngay cả lúc chơi hay tập luyện . Ngay từ nhỏ tụi nó cũng đã bắt đầu thử mình rồi, từ những cái cắn nhẹ, những cú chồm hay những tiếng gừ . Lúc đầu là những cú cắn nhẹ đùa giởn, nếu mình không nghiêm khắc chấm dứt thì lần sau sẽ cắn mạnh hơn một chút rồi sẽ có lúc nó cắn thiệt . Nuôi những giống chó dữ phải đọc được trong đầu nó nghĩ gì, lúc nào nó thật sự muốn thử sức với mình, lúc nào nó muốn thử mình .


- Lúc nó bị đau ở chổ nào đó mà mình không biết rồi đụng vô, có thể nó sẽ cắn . Và lúc điều trị vết thương lúc nào cũng đeo rọ mõm hay chích thốc mê, cho dù đó là con chó hiền nhất .

Phải huấn luyện nó từ nhỏ để có được con chó theo ý mình muốn, tôi không nói phải huấn luyện nó hiền hay dữ, vì mỗi người chủ và mỗi nhu cầu công việc phải huấn luyện tính tình của nó theo ý mình muốn .

Đừng bao giờ để những chuện chủ và chó phải lâm vào tình trạng khó xử khi cả 2 bên đều muốn chứng tỏ uy quyền, phải biết trước những trường hợp nào sẽ dẫn tới điều này để mà tránh như tôi đã nói ở trên .

Khi huấn luyện, chơi đùa, cho ăn, dắt đi dạo .... người chủ lúc nào cũng phải ở vị trí có lợi nhất nếu bất chợt con chó muốn "làm phản" . Ví dụ như nằm xuống chơi với nó, ở tư thế nằm mà bị con chó tấn côn thì chết chắc . Hay khi có người lạ tới vuốt đầu nó, lúc nào cũng phải cho nó ngồi , hay nằm, vì khi đang ngồi hay nằm nó sẽ khó tấn công bất chợt hơn, phải đứng dậy và chồm tới, lúc đó mình có đủ thời gian để phản ứng .....

Nuôi dạy và thuần phục những con chó dữ cũng là một cái thú và đam mê, nhưng lúc nào cũng phải đặt an toàn lên trên hết . Chúc các bạn vui vẽ với những con chó của mình .Kinh nghiệm nuôi chó pitbull
Cách huấn luyện chó cơ bản
Phương pháp nuôi chó Phú Quốc
Cách chọn chó khôn cực chuẩn
Kinh nghiệm nuôi chó Poodle
Cách chăm sóc chó Phốc(ST)
 
Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý