Các giống chó quý của Việt Nam

seminoon seminoon @seminoon

Các giống chó quý của Việt Nam

19/04/2015 01:32 PM
1,262

Chó là con vật có tình có nghĩa và cũng nhận được tình cảm nhiều nhất từ con người, nó được xem là biểu tượng của lòng trung thành “chó không chê chủ nghèo”...
MỘT SỐ GIỐNG CHÓ QUÝ Ở VIỆT NAM


Ở Việt Nam, theo các nhà khảo cổ học, chó được nuôi cách nay khoảng 5-6 ngàn năm. Trong văn hóa tâm linh của một số dân tộc, chó gắn bó thủy chung với con người nói chung và chủ nói riêng và chó được thờ cúng ở các đình đền miếu mạo. Ngày nay, chó được nuôi với nhiều mục đích khác nhau nhưng giữa người chủ và con vật vẫn có tình cảm hết sức gần gũi. Chuyên đề này chúng tôi giới thiệu 4 giống chó bản địa quý nhất ở nước ta.

Chó Bắc Hà

Chó Bắc Hà là giống chó xuất hiện và được sử dụng khá sớm trong cuộc sống của những người dân Việt Nam. Đây là giống chó bản địa sinh sống tại vùng Bắc Hà, tỉnh Lào Cai. Lâu nay, nó được biết đến với tên gọi chung là chó xù hay chó xồm và thường được dùng làm chó săn, chó canh gác, giữ nhà…

Chó Bắc Hà là giống chó có kích thước trung bình, nặng 19-26kg với chó đực và từ 16-23 kg với chó cái. Đôi tai chó Bắc Hà vểnh, đuôi xù (đuôi bông, dạng đuôi sóc) xoăn cuộn trên lưng hoặc buông thõng xuống quá kheo chân. Chó có lông cổ và vai dài tạo thành bờm cổ cách biệt với lông trên thân. Màu lông khác nhau như trắng, đen, vàng, vện, xám, khoang…

Chó Bắc Hà là giống chó thông minh, ham huấn luyện, rất kỹ luật và thân thiện với các thành viên trong gia đình.


 


Chó Bắc Hà có các mầu lông khác nhau như màu đen, vàng, vện, xám hoặc đen-trắng, một số ít có màu hung đỏ.

Chó H’mông cộc đuôi

Chó H’Mông cộc đuôi là một giống chó bản địa cổ xưa của người dân tộc H’Mông ở vùng miền núi phía Bắc nước ta. Từ xưa giống chó này đã được sử dụng làm chó săn, chó canh gác và hiện tại vẫn tiếp tục đảm nhiệm khá tốt các vai trò này. Chó H’Mông cộc đuôi có khả năng thích nghi với các điều kiện sinh thái khác nhau một cách rất mềm dẻo.

Chó H’Mông cộc đuôi có tầm vóc trung bình, toàn thân cơ bắp và đậm chắc, đầu to và ánh mắt biểu cảm. Giống chó này có một trí nhớ tốt, do đó, có khả năng tiếp thu các bài huấn luyện dễ dàng và rất nhanh ngay từ khi còn nhỏ.

 

Ngoại hình của chó H’mông  đặc trưng với vẻ chắc nịch, đầy cơ bắp và chiếc đuôi cụt.

Chó Dingo Đông Dương

Đây là giống chó nguyên thủy đặc trưng tại các vùng trung du và miền núi của Việt Nam. Hiện tại giống này đang được người dân vùng cao tại Việt Nam nuôi dải rác khắp các vùng lãnh thổ có những con sông lớn chảy qua. Chó Dingo tại Việt Nam chủ yếu được người dân nuôi trông nhà hay đi rừng... Đặc điểm dễ nhận biết với loài này nếu là thuần chủng phải có "4 chân đi bít tất trắng, đuôi bông lau và chóp đuôi trắng".

Chó Dingo Đông Dương nếu được nuôi từ nhỏ, nó là một giống chó rất kỷ luật và đặc biệt trung thành và rất quấn chủ.

 

Dingo Đông Dương thường có 2 màu lông vàng và đen.  Chó thuần chủng phải có 4 chân đi "bít tất" trắng, đuôi bông lau và chóp đuôi trắng.

Chó Phú Quốc

Chó Phú Quốc rất gần gũi và thân thiện với chủ, người lạ dễ làm quen. Giống chó này rất thích săn thú và săn rất giỏi. Tuy chó có kích thước trung bình nhưng là giống chó nổi tiếng được người dân đảo Phú Quốc (Kiên Giang) sử dụng trong việc săn bắt từ hàng trăm năm nay.

Đa số chó Phú Quốc có bộ lông sát và ngắn. Xoáy trên lưng là một đặc tính quan trọng để nhận biết chó Phú Quốc. Điểm nổi bật của chó Phú Quốc là thể lực dẻo dai, tốc độ nhanh, di chuyển linh hoạt, biết leo trèo, nhảy cao, bơi lội, khả năng phối hợp tác chiến bầy đàn tốt

Chó Phú Quốc rất trung thành với chủ, luôn tuân theo mọi mệnh lệnh của chủ. Trong các chuyến đi săn, nhiều con chó Phú Quốc đã liều mình cứu chủ thoát khỏi rắn độc cắn. Ngoải ra nó còn có khả năng quan tâm đến chủ khi chủ ốm.


 


Chó Phú Quốc có một số đặc điểm phân biệt với các giống chó khác là các xoáy lông ở trên sống lưng, chân có màng, lông ngắn và mượt.


MỜI BẠN THAM KHẢO THÊM:

Các giống chó phù hợp với 12 cung hoàng đạo


1) Bạch Dương : PitBull
Ở Mỹ thời vàng son của Pit Bull là đầu thế kỷ 20 đến khoảng thập niên 50 , hình ảnh những con Pit bull trở vể từ đệ nhất thế chiến như những anh hùng, nhờ gan dạ đã lập được nhiều chiến công lừng lẫy, vào thời đó hình ảnh Pit bull thân thiện với con người có mặt khắp nơi, từ phim ảnh đến hội họa và nhiếp ảnh, tem thư ....., ở Mỹ pit bull vào lúc đó được ưa chuộng và nuôi nhiều nhất, người Mỹ tự hào về Pit bull, và coi pit bull như quốc khuyễn, nói tới người Mỹ là nói tới Pit bull .Tuy nhiên bây giờ Pit bull bị coi là 1 giống chó xấu, hung dữ, hiếu chiến, cắn chết nhiều người . Mặc dù thế nhưng chúng là một chú chó bảo vệ dũng cảm và thông minh . 


2) Kim Ngưu : EnglishBulldog 
Mặc dù có vẻ ngoài khá “bặm trợn” nhưng Bulldog là loài chó hiền lành và hoà nhã. Chúng chỉ tỏ ra dữ tợn đối với kẻ lạ xâm nhập vào lãnh địa cai quản của chúng. Bulldog được đánh giá là giống chó rất tình cảm, đáng tin cậy và quan trọng nhất là rất hiền lành đối với trẻ nhỏ. Nhờ những khả năng bảo vệ thiên phú vô cùng nhậy bén chúng sẽ canh giữ gia chủ một cách chắc chắn và đảm bảo nhất. Và đặc biệt chúng cũng thích ăn và ngủ nhiều và là trong những con chó lười nhất thế giới . 

3) Song Tử : Beagle 

Beagle là một trong những giống chó nổi tiếng về khả năng đánh hơi siêu hạng. Đáng yêu, sống động và rất tò mò ,luôn yêu quý mọi người. Một chú chó nhỏ thân thiện, can đảm, thông minh hoàn hảo dành cho trẻ em và các vật nuôi trong nhà khác trừ những vật nuôi không phải là chó. Chúng khá quyết đoán, biết trông nhà, cần được dạy dỗ nghiêm khắc và kiên nhẫn. Giống chó này không thích bị bỏ một mình bởi vậy bạn nên nuôi hai con cùng một lúc nếu như bạn không có nhiều thời gian. Tuy nhiên Beagle hay kêo réo rất to theo bản năng đi săn nên có thể làm phiền đến gia đình hoặc hàng xóm. Chúng có xu hướng thích đánh hơi và thích khám phá, nếu như bạn cởi xích cho chúng khi đi dạo.

4) Cự Gỉai : Old English Sheepdog


Chúng rất trung thành và thông minh, chúng là một người bạn đồng hành trong gia đình rất tốt. Thân thiện và nhẹ nhàng, chúng rất thích hợp với trẻ em. Chúng có khả năng chăn gia súc ( đặc biệt là cừu) rất tốt. Khi nuôi chúng bạn cần phải bình tĩnh, tự tin và nhất quán, nếu không chúng sẽ có những biểu hiện tiêu cực. Chúng thông minh và vâng lời nên sẽ đáp ứng tốt các yêu cầu của bạn. Tiếng sủa của chúng nghe giống như tiếng của một cái chuông, ban đầu chúng rất ham chơi, nhưng càng lớn chúng sẽ càng trở nên trầm tĩnh một cách từ từ.

5) Sư tử : ChiHuahua
_ Chihuahua là giống chó rất thích hợp cho bầu bạn. Can đảm, cực kỳ sống động, kiêu hãnh và mạnh dạn, chúng luôn bày tỏ tình cảm và cũng đòi hỏi sự chăm sóc của người chủ. Các chuyển động của chúng rất thanh nhã và nhanh nhẹn để tránh bị dẫm phải. Chihuahua là giống chó có ý chí mạnh mẽ, đặc biệt trung thành và rất quấn chủ, thậm chí còn có thể biết ghen tỵ. Một số cá thể có thể hơi khó dạy dỗ, nhưng nhìn chung đây là giống chó thông minh, học khá nhanh, phản xạ tốt với các bài tập nhẹ nhàng. Chihuahua có hàm răng rất sắc như là vũ khí để tự vệ. Vì quá bé nhỏ nên khó trốn chạy, chúng có thể cắn lại khi bị trẻ con trêu trọc.


6) Xử Nữ : Cardigan Welsh Corgi :
Cardigan Welsh Corgi là giống chó rất thông minh, biết vâng lời, có bản năng bảo vệ. Chúng điềm tĩnh, trung thành và đáng yêu, song rất cảnh giác trước người lạ. Giống chó này rất tận tâm với chủ. Một số con rất năng động. Nhìn chung, chúng tốt với trẻ con và lũ chó nhỏ hơn. Người ta thường sử dụng chúng làm bảo vệ, tuy nhiên chúng ít quan tâm đến lãnh thổ hơn là giống Pembroke.


7) Thiên Bình : Maltese

[IMG]
_ Thanh lịch, đáng yêu, tin cậy và tận tụy với chủ nhân. Rất thông minh. Học diễn trò tốt. Cứng đầu và nhanh chóng báo động trong trường hợp có tiếng động lạ. Nó là một giống chó bầu bạn phổ biến; duyên dáng và đáng yêu. Chúng tốt với những vật nuôi và những giống chó khác. Maltese yêu thích chơi đùa ngoài trời. Nhiều con thích nhảy múa. Ít gây hỏng đồ đạc.

8) Thiên Yết : Dashhund


Sống động và tình cảm, kiêu hãnh và bạo dạn, hơi có phần hấp tấp. ngoan cường. Có thể bướng bỉnh và nhắng nhít. Rất thận trọng và ranh mãnh, dachshund rất thông minh và có thể tìm cách để dạy lại chủ nhân. Rất trung thành và quyến luyến với gia chủ. Xếp vào loại hơi khó dạy bảo. Rất thích hợp cho các chuyến du lịch. Cư xử biết điều đối với trẻ em trên 5 tuổi, bộc lộ rõ khả năng bảo vệ.


9) Nhân Mã : Pomeranian

Pomeranian là loại chó nhỏ sống động. Thông minh và ham học, giống chó này rất trung thành với người điều khiển và gia đình chủ. Bản tính của chúng đôi khi lại bướng bỉnh và liều lĩnh. Nếu được huấn luyện chu đáo, giống chó này sẽ sống hoà thuận với những con chó khác và vật nuôi trong nhà, nhưng một số con có lẽ nghĩ rằng chúng to cao hơn nhiều so với ngoại hình thực tế, do đó, chúng không ngần ngại tấn công những con to lớn hơn.
Pomeranian tò mò và hiếu động, một loại chó độc lập nhất trong những loại chó cảnh. Chúng không lệ thuộc vào người điều khiển. Giống chó này học xiếc nhanh, nhưng cần sự dạy dỗ kiên định. Chúng cần biết ai là người chủ thật sự. Nếu không, đừng hòng chúng nghe lời.10) Ma kết : Shetland Sheepdog
[IMG]

Shetland Sheepdog trung thành, tận tụy và luôn muốn làm vừa lòng chủ nhân, là một bạn đồng hành tuyệt vời. Dễ bảo và cảnh giác với tính cách dễ ưa. Đáng yêu, trung thành và tình cảm với gia đình chủ nhân, loài này cần giao tiếp với mọi người. Cho chúng giao tiếp xã hội khi còn non. Chúng là một giống chó trông nhà và bảo vệ tốt.
Chúng cần chủ nhân trầm tĩnh nhưng dứt khoát.Với sự thông minh có sẵn trong nó. Chúng thích bận bịu trong công việc. Trên tất cả, Shetland Sheepdog là một thợ chăn gia súc thông minh, có khả năng chăn cả gia súc lớn và kiểm sóat những con cừu nhỏ.

11) Thủy Bình : PoodleMiniature Poodle là loài chó vui vẻ và thông minh. Chúng có thể được đào tạo ở một mức độ cao, và rất nghe lời. Bạn tuyệt đối không được nhốt chúng ở ngoài sân, mà phải cho chúng sống trong nhà như là một thành viên trong gia đình bạn. Điều đó có thể làm cho chúng trở nên nhạy cảm và hung dữ, phát triển những biểu hiện tiêu cực như cắn xé, gầm gừ ( Hội chứng chó nhỏ) . Bạn cũng nên đặt ra những biện pháp để phạt chúng khi chúng không ngoan. Đừng vì kích thước nhỏ nhắn, dáng vẻ dễ thương của chúng mà không đặt ra những biện pháp mạnh cho chúng, chúng sẽ nghĩ rằng chúng là chủ của bạn.

12) Song ngư NewFoundLand


_ Là 1 giống chó khá hiền lành và mẫu mực. Với bộ lông xù có 2 lớp, giống chó này rất phù hợp và thích nghi với những cái lạnh ở khu vực phía Bắc bắn cầu, tuy nhiên thì cũng cần sự chăm sóc rất cẩn thận với bộ lông của chúng . Giống chó này có khả năng cảm nhận rất nhạy bén, rất hòa hợp với các vật nuôi khác trong gia đình và ngay cả đối với các con chó trưởng thành khác. Hồn nhiên, thân thiện , trung thành, đáng yêu và rất dễ bảo và hiếm khi tấn công những con chó lạ. Rất yêu trẻ con và những người bạn của gia đình. Đây là giống chó rất nhiều gia đình có trẻ nhỏ yêu thích đặc biệt rất là thích bơi.Phương pháp nuôi chó husky
Chó ngao Tây tạng
Cách chọn mua chó con kinh nghiệm
Ăn thịt chó có xui không?
Tác dụng chữa bệnh của quả óc chó
Kinh nghiệm nuôi chó pitbull-(ST)
Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý