Các giống chó kéo xe cực thông minh

seminoon seminoon @seminoon

Các giống chó kéo xe cực thông minh

19/04/2015 01:32 PM
1,464

Những chú chó kéo xe được tuyển chọn, nuôi dưỡng và dạy dỗ chỉ để chạy. Các giống chó chủ yếu được chọn để kéo xe là Husky Siberi và Malamute Alaska.
Ba dòng chó cơ bản


Những chú chó kéo xe được tuyển chọn, nuôi dưỡng và dạy dỗ chỉ để chạy. Các giống chó chủ yếu được chọn để kéo xe là Husky Siberi và Malamute Alaska. Thỉnh thoảng khán giả có thể nhìn thấy một vài chú chó giống Eskimo Canada trên đường đua. Tốc độ trung bình của một con chó đua có thể lên tới 32km/h, vượt qua quãng đường lên tới 40km.
Theo truyền thống huấn luyện chó kéo xe tồn tại hàng trăm năm nay ở các vùng tuyết lạnh, một đàn chó đua gồm chó đầu đàn, chó hoa tiêu (đi ngay sau chó đầu đàn), chó tốc độ và chó bánh xe. Những chú chó tốc độ và bánh xe đi giữa và khóa đuôi đội chó kéo, là những chú chó có tốc độ, sức mạnh và khả năng chịu đựng cao.


·    Kotzebue — dòng Kotzebue bắt nguồn từ đàn chó của Arthur Walden, sau được chuyển cho Milton và Eva trông nom khi ông Walden đi Nam Cực. Trại chó Chinnok của Seeleys ở Wonalancet, New Hampshire đã từng là trung tâm huấn luyện chó kéo xe trượt tuyết nổi tiếng nhất nước Mỹ. Trại này huấn luyện và cung cấp chó cho các chuyến thám hiểm Byrd và chuyến thám hiểm của Quân chủng Hoa Kỳ (tất cả đều đi Nam Cực). Nhà Seeleys cũng đã có công lớn trong việc vận động AKC (Câu lạc bộ chó Hoa Kỳ) công nhận chó Alaskan Malamute.

·   M'Loot — Paul Voelker là người tạo ra dòng M’Loot mà ngày nay thể hiện rất mạnh ở nhiều nòi, bao gồm nòi Silver Sled Kennels thường thấy ở hầu hết chó Malamute thuộc khu vực Midwest. Mặc dù cũng thích Alaskan Malamute, Voelker lại tạo ra một loại chó Malamute kiểu khác và không đòi hỏi AKC công nhận.

·   Hinman (or Hinman-Irwin) Strain — Dòng này chỉ gồm một vài con nhưng cũng có đóng góp quan trọng đối với chất lượng nòi giống của Alaskan Malamute. Chó dòng Hinman lai với dòng M’Loot đã tạo ra một trong những đại diện xuất sắc nhất của giống Malamute. Chó dòng Hinman, cùng với M’Loot và Kotzebue, đã góp phần quan trọng trong việc tạo ra dòng chó “Husky-Pak”, và đã tạo ra nhiều nhà vô địch cũng như chó nòi cho giống Alaskan Malamute.

 

 


Greenland dog -Giống chó kéo xe vùng Bắc ÂuChó Greenland giống với giống chó kéo xe của người Eskimo Canada, nhưng không mập bằng và cao hơn chút đỉnh. Chúng có bộ lông ngoài rất dày và một lớp lông phía trong mịn, rậm nhằm chống chọi với cuộc sống băng giá ngoài trời với nhiệt độ có thể xuống tới -50 đến -75 độ F. Chúng có đôi tai dạng hình tam giác nhỏ hiếm khi bị tê cóng. Đầu của chúng rất khỏe, rộng và hình cái bừa. Hai hàm răng cực kỳ khỏe. Nó có đuôi to, lông xù mà cong thẳng lên lưng và bảo vệ vùng mặt chúng khi ngủ. Bốn chân được bao phủ kỹ bởi lông rậm, các ngón chân có lông dày và gan bàn chân rộng


Tính cách

Chó Greenland sống tách biệt và rất độc lập nhưng có thể rất tình cảm với người chủ mà nó gắn bó. Giống này vẫn nguyên gốc là chó lao động. Chúng có tính cách điển hình của vùng Bắc âu, tốt, trung thành, tình cảm, nhưng khi chúng sinh hoạt và làm việc trong bầy đàn, chúng không có cơ hội để phát triển tình cảm với chủ. Chúng là loài chó độc lập, luôn sẵn sàng, ồn ào và mạnh mẽ khi chơi đùa. Giống chó này không hài lòng với việc nằm quanh quẩn quanh nhà cả ngày, mà cần được làm việc hoặc có các hoạt động mạnh mẽ. Gần đây, nó đã trở thành phổ biến ở Na uy, Thụy điền như là chó đồng hành cùng đi bộ thể dục với người. Giống chó này cũng sống với người Eskimo và cùng chia sẻ gian khổ mà người Eskimo phải đối mặt. Chúng kéo xe trượt và giúp người đi săn gấu, hải cẩu. Thông thường chúng rất thân thiện với con người và không có bản năng canh giữ và bảo vệ, nhưng khẳ năng săn bắt của chúng rất phát triển. Huấn luyện chúng rất khó và đòi hỏi phải kiên nhẫn và có năng khiếu để dạy chúng những kỹ năng quan trọng nhất. Giống chó này còn giữ lại nhiều bản năng và tính cách của chó sói. Bản năng thống lĩnh bầy đàn của chúng rất mạnh mẽ. Người chủ của chó Greenland phải là người thống trị được chúng và có khả năng làm cho chúng hiểu được rằng anh ta là người thống lĩnh. Chúng phải chấp nhận người chủ như là người thủ lĩnh. Giống chó này thích chạy lung tung. Chó Greenland cũng được xem như là loài chó đua xe trượt và xe kéo.


Chiều cao, cân nặng

Cao: 22-25 inches (56-64 cm.)

Nặng: 66-70 pounds (30-32 kg.)
 

Sức khỏe: là giống chó khỏe mạnh
 
Điều kiện sống

Chó Greenland không phù hợp với cuộc sống ở căn hộ. Chúng cần không gian để chạy và một việc gì đó để làm. Giống chó này có thể sống ở ngoài trời. Chúng có thể chịu đựng được nhiệt độ rất lạnh và không thích trời quá nóng.


Luyện tập

Chó Greenland không phải là giống chó hài lòng nằm quanh nhà bạn. Hàng ngày, chúng cần phải được cho đi dạo xa và một công việc để làm.

Tuổi thọ: Khoảng 13 năm

Chăm sóc bộ lông: không đòi hỏi phải chải lông thường xuyên.
Nguồn gốc


Dòng chó Spitz này đã tồn tại khắp vùng Cực bắc kể từ thời cổ xưa. Tổ tiên của giống chó này có thể là những con chó đồng hành với những người từ Siberia hơn 12.000 năm trước đây. Khi những người đó phát triển chúng thành dòng Inuit hiện nay, có thể họ đã dùng chó sói địa phương làm vai trò con đực giống. Chó Greenland là loài chó tương đối hiếm. Hầu hềt những người có được chó Greenland đã nhập chúng từ Greenland hoặc mang chúng về nhà sau khi đã tới thăm vùng đất này, hoặc được tặng bởi những người bạn đã từng ở đó. Rất ít chó con được sinh ra.


Nhóm: Phía bắc

Công nhận bởi: FCI, SPK, APRI, ACR

MỜI BẠN THAM KHẢO THÊM:

Ảnh đẹp về cuộc đua chó kéo xe ở Alaska

Mitch Seavey, 53 tuổi, với đội của mình gồm 19 chú chó săn, đã trở thành người điều khiển đoàn xe trượt lớn tuổi nhất trong cuộc đua dài 1600 km băng qua vùng hoang dã Alaska chỉ trong thời gian 9 ngày 7 giờ. Năm ngoái, con trai ông, Dallas, đã trở thành người trẻ nhất dành chiến thắng ở cuộc đua này, khi anh chỉ mới 25 tuổi.

Giải thưởng dành cho người chiến thắng là số tiền mặt 50.000 USD và một chiếc xe tải mới. Cuộc đua là sự tái hiện lại tuyến đường vận chuyển hàng hóa đến Nome nhằm tôn vinh các chú chó kéo xe – những thành viên đóng vai trò quan trọng trong việc giải quyết vấn đề giao thông vận tải ở Alaska.

Đội của Gerald Sousa bắt đầu vào đường mòn ở Willow, Alaska vào ngày 3/3, khi cuộc đua được khởi hành. Từ Willow, cuộc đua dài đến 1600km đi qua bang này để đến Nome.
Michael Williams được người hâm mộ chào đón dọc theo đường Cordova trong thời gian diễn ra nghi lễ bắt đầu của cuộc đua năm này ở Anchorage, Alaska hôm 2/3.
Nhà vô địch 4 lần giải Iditarod Jeff King điều khiển đội chó của mình xuống phố Avenue trong buổi lễ khai mạc giải hôm 2/3 ở Anchorage
Những chú chó chờ đợi để được tham gia cuộc đua, ngày 3/3 ở Willow, Alaska. 65 đội sẽ thực hiện cuộc đua băng qua những chặng đường hoang dã và hoành thành nó ở Nome, phía cực tây Alsaka.
Các tay đua điều khiển đội đua của họ ở Burn Farewell, Alaska hôm 5/3.
Đội đua của Christine Roalofs nghỉ ngơi tại trạm kiểm soát Lake Finger, Alaska, 4/3.
Aliy Zirkle bôi một loại thuốc mỡ cho các bàn chân của một chú chó trong đội của mình tại Unalakleet, ngày 10/3.
Bác sĩ thú ý Lee Morgan kiểm tra sức khỏe cho các chú chó tại trạm kiểm soát Lake Finger.
Các đội đua nghỉ ngơi tại ngôi làng Nikolai dọc theo sông Kuskokwim ở Alaska, ngày 5/3.
Nhà vô địch 4 lần Martin Buser đã dẫn đầu đoàn đua tại sông Yukon, Anvik, Alaska hôm 8/3.
Một chú chó kéo xe trong đội của tay đua Nauy Joar Leifseth Ulsom đang loại bỏ tuyết và băng ở gót chân sau khi đến Unalakleet hôm 10/3.
Một tay đua chuẩn bị thức ăn cho những chú chó của mình ở sân bay Nikolai, Alaska hôm 6/3.
Một đoàn đua băng qua khu vực băng tuyết rộng lớn ở Alaska, giữ khoảng cách khá xa với các đối thủ khác.
Hình ảnh ấn tượng của một đội đua băng qua vùng Norton Sound trên đường tới Koyuk hôm 11/3.Phương pháp nuôi chó husky
Cách chọn mua chó con kinh nghiệm
Kinh nghiệm nuôi chó rốt (Rottweiler)
Các giống chó Alaska dũng mãnh
Cách chăm sóc lông cho Samoyed
Các giống chó cảnh nổi tiếng thế giới(ST)
Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý