Các giống mèo rừng đẹp và độc

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

Các giống mèo rừng đẹp và độc

19/04/2015 01:33 PM
630

Rừng mưa nhiệt đới là quần hệ phụ của rừng mưa phân bố ở vùng chí tuyến nóng ẩm có lượng mưa thông thường 1.750mm - 2.000mm trong 1 năm. Hãy tham khảo một số giống Mèo rừng sau nhé!


MỘT SỐ MÈO RỪNG KÌ LẠ


Mèo rừng (
tên khoa học: Felis silvestris), là một giống mèo nhỏ (Felinae) có nguồn gốc từ Châu Âu, Tây Á và Châu Phi. Nó chuyên ăn thịt các loài động vật có vú nhỏ, chim, thú tương đương hoặc nhỏ hơn. Nó phân bố ở nhiều vùng khác nhau trên thế giới, đôi khi nó được nuôi như những con mèo nhà (Felis silvestris catus). Nó thích nghi được với nhiều môi trường sống trên thế giới, từ lục địa đến hoang đảo.

Môi trường sống từ thuở sơ khai của nó là rừng rậm, xavan và thảo nguyên.

Một nghiên cứu của Viện Ung thư Quốc gia cho thấy rằng tất cả mèo nhà trên thế giới hiện nay là hậu duệ từ một nhóm các loài mèo rừng tự thuần hoá 10.000 năm trước đây ở vùng Cận Đông.[cần dẫn nguồn] Người ta tin rằng điều này xảy ra khi cuộc Cách mạng nông nghiệp mang lại hạt giống mà sẽ được lưu trữ trong kho thóc, thu hút động vật gặm nhấm, do đó thu hút mèo.Bộ lông mây

Một loài mèo rừng châu Á quý hiếm.

Trong các bức ảnh từ bẫy camera, có một bức chụp một loài mèo rừng châu Á (tên La tinh là Neofelis nebulosa) rất hiếm. Tên của chúng được đặt theo đặc điểm của bộ lông có hoa văn sặc sỡ.

Theo Liên minh Bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN), mèo rừng châu Á được xếp vào tình trạng sắp nguy cấp, có nghĩa là loài này đang đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng cao.

Số lượng loài mèo này đang giảm dần, chủ yếu là do mất môi trường sống bởi nạn phá rừng. Kakati cho biết, tại Jeypore-Dehing, chúng rất hiếm được bắt gặp, thậm chí còn không được người dân địa phương đặt tên.

Báo con

Loài mèo rừng này có bộ lông rất giống loài báo.

Có mặt trong một bức ảnh khác là một loài mèo rừng nhỏ có lông đốm như báo (tên La tinh là Felis bengalensis). Theo IUCN, loài này được ghi nhận phổ biến ở châu Á.

Khoảnh khắc vàng

Một chú mèo có bộ lông vàng óng và đôi mắt sáng quắc trong đêm.

Rừng mưa nhiệt đới Jeypore-Dehing cũng là ngôi nhà của loài mèo vàng châu Á có trong danh sách gần tuyệt chủng của IUCN.

Ngoài 7 loài mèo được tìm thấy, các bẫy camera của Kakati còn ghi lại 12 loài động vật ăn thịt khác trong phạm vi Jeypore-Dehing, bao gồm chó rừng Nam Á, gấu mặt trời Mã Lai và một số loài động vật có vú khác như cầy hương.

Mèo rừng

Con mèo rừng này có thể đã phải chạy trốn đến đây từ một khu rừng khác.

Kakati cho biết Jeypore-Dehing bị bao quanh bởi các hoạt động khai thác dầu, than đá, gỗ và săn bắn, là mối đe dọa cho cuộc sống hoang dã. Một số loài động vật, bao gồm mèo rừng trong bức ảnh trên, đã di cư đến Jeypore-Dehing từ các cánh rừng bên cạnh.

Sau lưng chúa sơn lâm

Bẫy camera còn chụp được ảnh một con hổ cái sống trong rừng.

Các bẫy camera đã ghi lại hình ảnh của khoảng 45 loài động vật có vú, bao gồm khỉ, hươu, nhím, lợn rừng và các loài gặm nhấm. Chúng chính là con mồi cho các loài động vật ăn thịt của khu rừng, trong đó có con hổ cái ở bức ảnh trên.

Mặc dù nhiều loài mèo đang gặp nguy hiểm bởi nạn săn bắt trộm để lấy xương và da của chúng nhưng theo Kakati thì người dân ở Jeypore-Dehing không săn các loài này mà chỉ săn hươu và lợn rừng.

Hãy bảo vệ loài thú có đốm

Loài mèo gấm (tên La tinh là Pardofelis marmorata) rất quý hiếm đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng.

Các nhà nghiên cứu hy vọng việc khám phá ra nhiều loài mèo quý hiếm ở Jeypore-Dehing, bao gồm loài mèo gấm gần tuyệt chủng trong ảnh trên, sẽ khuyến khích chính phủ Ấn Độ bảo vệ một khu vực rộng lớn hơn thuộc vùng phía đông Himalaya.

Thêm một số giống mèo rừng lạ khác:


Mèo Serval

Mèo Serval nặng tới 18kg, nhảy xa trên 3m, bước nhẩy như xé rách không khí, không con mồi nào tránh thoát dưới nanh vuốt sắc nhọn của nó. Serval cũng là giống mèo duy nhất trên thế giới bắt được chim bằng sự khéo léo chính xác phi thường và không sợ nước. Mèo Serval có hình dáng kỳ lạ, da nhăn, hầu như trụi lông, tai cực lớn, mắt như mắt nai, móng vuốt giống như móng vuốt của loài gấu trúc Mỹ.
 


Mèo Serval săn mồi ở chốn rộng rãi, nó lùng sục trong một địa phận bao la, có mặt khắp châu Phi, chỉ trừ ở sa mạc Sahara và vùng Tây Nam. Nó không chấp nhận có kẻ lạ mặt đột nhập vào chốn săn bắt của mình, cho dù đó là đồng loại chăng nữa. Nó đánh dấu khu vực của mình bằng mùi nước tiểu trên lá, trên đất và các thân cây hoặc cào xước các vỏ cây. Cũng có khi địa phận của nhiều côn trùng khác nhau, nhưng chúng thường lảng tránh nhau và săn mồi ở giờ giấc khác. Mèo Serval rất cô đơn, nó chỉ chấp nhận sống thành gia đình vào mùa truyền thống.Mèo Lion King
Được gọi là vua sư tử, giống mèo này vốn xuất xứ từ Iran, rất được người nuôi mèo yêu quí vì dáng vẻ lịch sự và lạ mắt của nó. Mèo Lion king có bộ lông ngắn tự nhiên ôm sát thân, thoạt trông ai cũng ngỡ được cắt tỉa bởi bàn tay người, vì vậy nó còn có tên là “sư tử trụi”. Kiểu lông trụi này gợi nhớ mốt cắt lông mèo của dân Paris (Pháp) cách đây 150 năm. Người nuôi mèo đã làm tăng vẻ lịch sự của nó bằng một chuỗi xương cá nạm bạc, đeo quanh cổ con vật .


Mèo Cornish Rex
Đây là giống mèo nguyên quán vùng Cornwall, nước Anh, có bộ lông mềm như nhung, gợn sóng. Con vật có đuôi dài, ngực sâu, bụng thon, đặc biệt bốn thân mảnh khảnh cao kều, và đôi tai to, mềm như tai thỏ. Trông nó như loài chó gầy, chạy nhanh, chuyên đi săn mồi .


Mèo Tail Longhair
Đúng như tên gọi của nó, lông dài đuôi ngắn, đây là giống mèo có xuất xứ từ Nhật Bản. Nó có cái đuôi đặc biệt ngắn với chòm lông xoắn ngộ nghĩnh, lông thân khá nhiều, mịn màng, thường có màu trắng điểm những đốm vàng sáng.


Mèo tai cúp
Loại mèo này thường có đôi tai cúp rất đáng yêu, tai của nó cong ngược về phía sau, tạo thành một vầng hào quang phản chiếu quanh đầu. Đây là giống mèo lông dài xoắn của Mỹ, và chính nhờ bộ lông sặc sỡ mềm mại, luôn ánh lên trước mắt nhìn của mọi người, cho nên chúng rất được yêu quí.

Mèo Nhân sư
Giống mèo này được đặt tên là Sphunx (tượng đá Ai Cập có thân sư tử, đầu người) vì hình dáng kỳ lạ: da nhăn và gần như trụi lông, tai cực lớn như tai lừa, mắt to như mắt nai, và đặc biệt nó có hình dáng giống như Yoda trong bộ phim khoa học viễn tưởng Star Wars. Con mèo này có những móng vuốt giống như móng vuốt của loài gấu trúc Mỹ .


Mèo Munchkin
Người ta gọi giống mèo này là chó Chồn (dachshund ) của loài mèo. Thân dài, chân ngắn bất thường, là kết quả của sự biến đổi gen di truyền. Khi một con mèo sinh con có hình dáng biến đổi bất thường, người nuôi sẽ dùng phương pháp biến đổi gen để tạo ra giống mèo Munchkin .

Mèo Ocicat
 

Người ta gọi nó là Ocicat có nghĩa là mèo rừng Nam Mỹ, vì nó có bộ lông vàng rực, có điểm những chấm tròn, trông như loại mèo Bobcat (mèo lông ngắn) hay linh miêu rừng (lynx). Đây là một giống lai tạo do con người lai từ các giống mèo Abyssinian, mèo Xiêm và mèo lông ngắn của Mỹ. Tuy hình dáng của nó khá bình thường so với những con mèo trên, nhưng lại là giống mèo cực quý, được gọi là đại vô địch.Các loại mèo phổ biến ở Việt Nam
Chữa bệnh đau mắt cho mèo con
Cách chăm sóc mèo chửa đúng phương pháp
Nuôi mèo cảnh
Cách chăm sóc mèo lông xù đúng cách
Cách chăm sóc mèo mẹ mới đẻ


(ST)
Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý