Mẹo chữa đứt tay đơn giản

Hoaibui2395 Hoaibui2395 @Hoaibui2395

Mẹo chữa đứt tay đơn giản

19/04/2015 01:36 PM
1,747

Để ngăn chặn nguy cơ chảy nhiều máu hoặc nhiễm trùng, bạn cần chăm sóc vết thương ngay lập tức với những bước đơn giản sau:

Mẹo chăm sóc vết đứt tay

1. Rửa tay sạch lại bằng xà phòng diệt khuẩn và nước sạch
Việc làm này sẽ giúp loại bỏ một số loại vi trùng đang ở trong hoặc bám xung quanh vết thương. Vi trùng cũng có thể di chuyển từ những nơi khác quanh bàn tay đến vết thương vì vậy bạn cần vệ sinh vùng xung quanh vết thương sạch sẽ và an toàn nhất.

2. Sử dụng oxy già (Hidro peroxit)
: Sau bước rửa, bạn nhỏ một vài giọt oxy già lên trực tiếp vết thương để loại trừ vi trùng, vi khuẩn một lần nữa. Oxy già có thể làm bạn có cảm giác bị xót nhưng nó có tác dụng sát khuẩn rất tốt.

3. Lau khô khu vực xung quanh vết thương
: Dùng khăn mềm sạch hoặc giấy khô lau khô vùng nước ẩm xung quanh vết thương. Bạn không nên lau trực tiếp lên vết thương vì điều đó sẽ làm bạn đau đớn. Việc lau khô xung quanh vết thương là để bước sau dính băng dễ dàng hơn.http://a8.vietbao.vn/images/vn888/hot/v2012/20120906-224822-1-29a40baf71.jpeg


4. Sử dụng thuốc mỡ

Bôi một chút thuốc mỡ có tác dụng sát trùng và làm dịu vết thương và làm lành vết thương nhanh hơn (tham khảo ý kiến bác sĩ về loại thuốc này) vào chỗ bị thương.

5. Dùng băng ý tế băng lại vết thương

Đặt băng cẩn thận trên vết thương và phải chắc chắn rằng phần đệm của băng dán nằm bao trọn vết thương để vi trùng không có cơ hội thâm nhập. Sau đó dùng tay nhẹ nhàng dán băng lại cho kín.Mẹo nhỏ chăm sóc vết đứt tay nhanh lành, Sức khỏe, vet dut tay, cham soc vet dut tay, dut tay, suc khoe, bao phu nu,

Với cách làm này, vết thương nhẹ sẽ lành nhanh chóng trong 1-2 ngày. Với vết thương nặng, dài ngày, bạn cần thay băng dán ngày 1 lần và đảm bảo giữ vệ sinh khu vực này sạch sẽ, an toàn nhất.

Cách sơ cứu cho trẻ bị dằm, chảy máu, đứt tay và trầy da

(camnanglamme.vn) Việc sơ cấp cứu cho trẻ trong trường hợp bị dằm, bị đứt tay, bị va quệt hay ngã, chảy máu… thực tế là rất đơn giản nhưng không phải ai cũng biết thực hiện cho đúng cách.

Trẻ bị các vật lạ cắm vào vết thương

Khi bé bị ngã có thể sẽ bị một vết cắt đứt da, gây chảy máu. Những hạt cát, đất bám vào có thể lau rửa dễ dàng. Song, nếu trẻ bị các vật cứng cắm vào, bạn có thể chữa trị theo chỉ dẫn sau:

Việc cần làm

- Nếu vết thương của con bạn chảy máu trầm trọng, bạn hãy nâng phần bị thương lên cao hơn mức tim bé và ấn mạnh xung quanh vật cắm vào vết thương, chứ không ấn trực tiếp lên đó. Đừng cố kéo vật lạ đã đâm sâu vào vết thương ra, vì làm như vậy sẽ khiến máu càng chảy nhiều hơn.

- Đặt miếng gạc lên vết thương và cả vật cắm để giảm tối thiểu nguy cơ nhiễm trùng.

- Dùng những cuộn băng, làm thành những miếng lót đệm cao ngang bằng với vật cắm vào vết thương.

- Giữ chặt các miếng lót đệm, bằng cách lấy băng băng lại. Hãy cẩn thận, đừng ấn mạnh lên vật cắm vào vết thương.

- Đưa con bạn đến bệnh viện ngay sau khi sơ cứu.
 

Cách sơ cứu cho trẻ bị dằm, chảy máu, đứt tay và trầy da - Chăm sóc bé - Chăm sóc sức khỏe - Chăm sóc trẻ em


Cha mẹ cần biết cách sơ cứu cho trẻ bị dằm, chảy máu, đứt tay và trầy da

Đứt da và trầy da

Đứt da và trầy da thường gặp trong suốt thời kì thơ ấu, hầu như bạn có thể chữa trị các vết thương kiểu này ở nhà.

Cấp cứu: Hãy đưa con bạn đi cấp cứu ngay sau khi sơ cứu, nếu con bạn bị:

- Vết đứt da rộng và sâu.

- Vết đứt da có mép hình răng cưa và cách xa nhau.

- Vết thương thành lỗ, gây ra bởi các vật như đinh rỉ hoặc răng thú.

Các việc cần làm:

- Trước tiên, bạn nên rửa tay thật sạch. Làm sạch vết thương bằng cách, để dưới dòng nước sạch hoặc lau nhẹ xung quanh vết thương bằng gạc tiệt trùng sẵn hoặc bông gòn nhúng vào nước nóng ấm. Sử dụng miếng gạc mới cho mỗi lần lau chùi. Không nên cố lấy bất kì vật gì đã cắm vào vết thương ra. Nếu trẻ bị thú vật cắn, hãy rửa sạch vết thương bằng nước và xà phòng.

- Nếu vết đứt da còn chảy máu sau 5 phút, bạn hãy ấn một tấm gạc đệm, một chiếc khăn tay lên vết thương trong vài phút.

- Hãy đặt một miếng băng keo hay một miếng gạc lên trên để che và giữ sạch vết thương. Không nên thoa bất kì loại thuốc mỡ sát trùng nào lên vết thương.

- Hãy che đậy vết thương bằng băng gạc, có băng dán cố định cho đến khi vết thương lành hẳn. Điều này giúp cho vùng bị thương giữ được độ ẩm và giúp cho vết thương chóng lành. Hãy thay băng mỗi ngày, chú ý ngâm nước trước khi tháo băng để gỡ băng keo cho dễ.

Trẻ bị gai và mảnh dằm đâm vào da thịt

Hãy đưa trẻ đi khám bác sĩ càng sớm càng tốt nếu:

- Vùng da quanh chỗ dằm đâm vào trở nên tấy đỏ, sưng lên hoặc chạm vào là bé đau mãi cho tới 48 giờ sau.

- Cái dằm lớn hoặc làm bé đau, bạn không thể nào lấy nó ra được.

- Cái dằm đâm vào da thịt bé làm bằng thuỷ tinh hoặc kim loại.

Việc cần làm

- Nếu đầu của cái dằm ló ra ngoài, bạn hãy hơ lửa tiệt trùng một cặp nhíp, rồi dùng cái nhíp ấy kéo nhẹ cái dằm ra ngoài. Sau đó, rửa sạch toàn bộ vùng da bằng xà phòng và nước.

- Nếu không thấy đầu của cái dằm lòi ra ngoài, nhưng bạn vẫn có thể nhìn thấy cái dằm, có nghĩa là cái dằm chỉ nằm ngay dưới lớp da. Bạn hãy hơ lửa tiệt trùng một cây kim, chờ cho kim nguội, rồi từ từ chọc kim vào da trẻ, từ phần cái dằm đâm vào da, nhẹ nhàng tách phần da dọc theo cái dằm. Cẩn thận nâng đầu cái dằm lên bằng đầu kim và kéo ra bằng nhíp, sau đó rửa kĩ vùng bị dằm đâm bằng xà phòng và nước.

Chảy máu nặng

Nếu máu phun ra từ một vết thương hay chảy máu liên tục quá 5 phút, bạn hãy cố gắng ngăn dòng chảy để máu đông lại.

Việc cần làm:

- Nâng phần bị thương lên cao hơn tim của bé để giảm lượng máu chảy ngang qua vết thương. Bạn hãy tìm xem có những vật gì cắm vào vết thương, nếu có, bạn hãy chữa trị cho trẻ theo cách sau đây:

- Cho trẻ nằm xuống. Đặt lên vết thương một miếng vải sạch, không tưa sợi, tốt nhất nên dùng khăn tay sạch, ấn mạnh lên chỗ ấy trong khoảng 10 phút. Nếu không có sẵn miếng vải sạch nào, hãy dùng ngón tay sạch của bạn ấn và kéo cho hai mép vết cắt dính lại với nhau.

- Cứ để nguyên miếng vải ban đầu tại chỗ và buộc chặt một miếng đệm hay gạc sạch, sao cho sức ép được duy trì. Nếu miếng này đã thấm máu, bạn đừng bỏ nó đi, chỉ quấn thêm một miếng gạc nữa lên trên, để luôn luôn duy trì sức ép.


(St)

Bé bị côn trùng cắn
ch cầm máu nhanh hiệu quả nhất
Xử lý khi bị chó cắn
Bé bị nhiễm khuẩn máu
Xử lý trẻ bị co giật như thế nào
Làm gì khi trẻ bị bỏng nước sôi

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý