Cách làm bánh gato trà xanh đơn giản, thơm ngây ngất

seminoon seminoon @seminoon

Cách làm bánh gato trà xanh đơn giản, thơm ngây ngất

19/04/2015 01:38 PM
468

Bài viết này sẽ chia sẻ thêm cả bí quyết để bánh mềm, xốp hơn bình thường nữa cơ... Các bạn cùng bắt tay thực hiện cùng thôi!!!
CÔNG THỨC 1:

Công thức (Cho khuôn chữ nhật  20cm):

Cốt bánh:

Trứng: 4 quả
Dầu ăn: 40gr
Sữa tươi không đường: 40gr
Bột mỳ: 50gr
Bột ngô: 50gr
Đường: 110gr
Muối: 1gr
nước cốt chanhBột trà xanh: 25g

Trang trí bánh:
Kem topping: 200gr
Bột trà xanh: 1 ít

Chuẩn bị bắt tay vào làm các bạnh nhớ lưu ý là bánh này phải chú ý ở 3 cộng đoạn: một là đánh lòng trắng, hai là trộn lòng trắng với lòng đỏ và 3 là phần nướng bánh.

Bắt tay vào làm thôi:

1. Trộn bột trà xanh + bột ngô + bột mỳ rây mịn với nhau.

2. Tách riêng lòng trắng và lòng đỏ. Hỗn hợp lòng đỏ cho sữa tươi + đường + dầu ăn vào.

. Dùng phới quấy bằng tay một chút cho đều.

4. Rây bột tại bước 1 vào trộn đều, cố gắng đều tay để bột không bị vón cục.

5. Cho muối + nước cốt chanh vào lòng trắng .Dùng máy đánh trứng đánh bông cứng lòng trắng. Khi lòng trắng bông cứng chođường vào đánh tiếp 3-4 phút, đến khi hỗn hợp thật bông,mịn và dẻo
.

Hỗn hợp lòng trắng đạt yêu cầu sẽ như hình dưới đây

6. Cho khoảng 1/3 chỗ lòng trắng vào hỗn hợp đã trộn trước đó, quấy nhẹ tay cho đều.

7. Tiếp tục lấy 2/3 lòng trắng trộn nhẹ tay cứ thế đến hết lòng trắng trứng.

8. Hỗn hợp cuối cùng sau khi trộn hết lòng trắng đổ hỗn hợp bột vào khuôn.

Bật lò nướng lên trước 3 - 5 phút thì cho bánh vào nướng. nhiệt độ khoảng 150 độ trong thời gian từ 30 - 40 phút.

Chú ý bánh này mà nhiệt độ bị cao thì bánh cho ra ngoài rất dễ bị xẹp xuống và khi cho bánh ra ngoài thì có thể up khuôn bánh xuống để khi tháo bánh ra đỡ bị xẹp.

Trang trí bánh:
Đánh bông kem topping lên


 


8. Chia bánh đã nướng thành 4 phần. sau đó phết topping đã đánh bông vào lần lượt theo thứ tự 1 phần bánh, một phần kem.Bánh sau khi hoàn thành ngon mắt như này đấy. Chúc các bạn thành công!CÔNG THỨC 2: Gato Nhật bản vị trà xanh


Vào nhà e Xuân Huỳnh nhìn thấy bánh này e làm trông mềm mại mà e khen ngon nữa nên mình đu theo. Mình làm mấy ổ liền. Mà đúng là bánh ngon hơn cả chiffon nữa đó. Tay nghề mình yếu quá, nên chiếc bánh của mình k được mềm nhẹ giống như bánh của Xuân Huỳnh hay Linh trang. Bánh vẫn còn bị bết! Chưa biết đến bao giờ mình mới ra được 1 cái bánh hoàn hảo!

Mình xin phép tác giả cho mình lưu công thức ở đây để mỗi lần mình làm lại cho dễ dàng hơn nhé! Cảm ơn Linh Trang và e Xuân Huỳnh đã khơi gợi sự thèm ăn mà c mới ra được chiếc bánh này!


( Công thức gốc của Linh Trang có vị của vỏ cam, còn vị trà xanh, mình thêm 1/2 - 1 muỗng cafe bột trà xanh, trộn chung với bột rồi rây.)
Nguyên liệu
* Công thức 3 trứng (khuôn tròn đường kính 20cm)

20gram bột mỳ đa dụng (all-purpose flour)
20gram bột ngô (corn starch)
10gram bơ nhạt (unsalted butter)
20gram dầu ăn (dùng dầu thực vật TRỪ dầu Olive)
30gram sữa tươi không đường
3 quả trứng gà (50gram/quả) tách riêng lòng đỏ và trắng
60gram đường
3ml (1/2 teaspoon) vanilla extract (vani dạng lỏng)
1/4 teaspoon cream of tartar (hoặc thay bằng 1/4 teaspoon nước cốt chanh, nhưng dùng cream of tartar thì tốt hơn)
1 nhúm nhỏ muối
Vỏ 1 quả cam vàng hoặc 1 quả chanh vàng to bào vụn (không bắt buộc nhưng có thì sẽ thơm hơn rất nhiều)
* Công thức 4 trứng (khuôn tròn đường kính 23cm hoặc khuôn vuông 20 x 20cm)

25gram bột mỳ đa dụng
25gram bột ngô
15gram bơ nhạt
25gram dầu ăn (dùng dầu thực vật TRỪ dầu Olive)
40gr sữa tươi
4 trứng gà (50gram/quả) tách riêng lòng đỏ và trắng
80gram đường
5ml (1 teaspoon) vanilla extract (vani dạng lỏng)
1/2 teaspoon cream of tartar (hoặc thay bằng 1/2 teaspoon nước cốt chanh, nhưng dùng cream of tartar thì tốt hơn)
1 nhúm nhỏ muối
Vỏ 1 quả cam vàng hoặc 1 quả chanh vàng to bào vụn

Cách làm

1. Vặn lò 160 độ C (hoặc 145-150 độ C nếu dùng khuôn sẫm màu). Lót một miếng giấy nướng bánh hoặc giấy trắng (loại giấy viết như giấy A4) xuống đáy khuôn, không chống dính thành khuôn.
2. Rây bột mỳ và bột ngô vào bát, dùng phới lồng đánh trứng cầm tay trộn đều. Dùng nĩa đánh tan nhẹ lòng đỏ trứng, vỏ cam/chanh bào vụn và vanilla.
3. Đun sôi một chút nước trong nồi. Cho sữa, bơ và dầu ăn vào âu. Đợi nước sôi thì đặt âu lên miệng nồi (lưu ý: đáy âu không chạm nước), dùng thìa hoặc phới lồng đánh trứng quấy đều đến khi bơ tan, hỗn hợp hòa quyện và ấm nóng (khoảng 40-45 độ C,không nóng hơn) (hình 1-2)
4. Bắc nồi ra khỏi bếp, rây bột vào âu, nhanh tay trộn đều. Cho lòng đỏ trứng, vanilla và vỏ cam vào, trộn đều để có một hỗn hợp mịn và mượt (hình 3-6)
5. Dùng một chiếc âu khác để đánh lòng trắng trứng. Để máy ở tốc độ thấp, đánh lòng trắng khoảng 40-50giây, đến khi các bọt khí lớn bắt đầu xuất hiện. Cho muối và cream of tartar vào, tăng dần tốc độ máy lên mức gần cao nhất. Đánh đến khi các bọt khí nhỏ dần, trông gần giống như bọt xà phòng giặt hay bọt cạo râu thì từ từ cho đường vào (cho từng chút một, sẽ mất khoảng 30-40giây để cho hết chỗ đường, trong lúc cho đường vẫn giữ máy chạy ở tốc độ cao). Lòng trắng sẽ bông và đặc dần, đạt chóp mềm (soft peak như trong hình 8). Tiếp tục đánh lòng trắng trứng đến khi bông cứng (stiff-peak) (hình 9-10).

Ghi chú:
- Lòng trắng trứng ở nhiệt độ phòng, không dính tạp chất, đặc biệt là các chất béo như bơ, dầu, mỡ, lòng đỏ.
- Âu đánh và que đánh phải sạch và khô, không dính chất béo như bơ, dầu mỡ, long đỏ..
- Với công thức này nhất định phải đánh lòng trắng trứng đạt đến “stiff-peak” (bông cứng). Khi đạt đến stiff peak thì lòng trắng sẽ rât bông và “cứng”, đánh cảm giác nặng tay (nếu dùng máy đánh trứng cầm tay hoặc đánh bằng phới lồng cầm tay). Nhìn bên ngoài thấy lòng trắng bóng mịn và cảm giác lòng trắng dẻo. Nhấc que lên thấy trứng dính trên đầu que, hoàn toàn không rung rinh hay lay chuyển gì (phần chóp nhọn cũng thẳng đứng và không oặt xuống). Nếu lấy thìa xúc thử sẽ thấy lòng trắng đóng thành miếng như trong hình 11-12. Lòng trắng đánh đến đây là vừa chuẩn, không nên đánh lâu hơn nữa vì có thể sẽ làm cho lòng trắng bị “khô”, hiện tượng là lòng trắng không còn bóng mịn mà lồng phồng và rời rạc giống bọt xà phòng giặt.

6. Lấy 1/3 chỗ lòng trắng trứng cho vào âu bơ & lòng đỏ ở (4). Quấy đều, thoải mái (hình 13). Mục đích của bước này là làm cho hỗn hợp bơ & lòng đỏ loãng hơn, để về sau trộn với lòng trắng dễ hơn nên cả nhà cứ quấy thoải mái, không phải rón rén gì cả.
7. Chia chỗ lòng trắng còn lại thành 2 phần, lần lượt cho vào âu. Dùng kỹ thuật fold trộn đều sau mỗi lần thêm lòng trắng, hỗn hợp bột cuối cùng sẽ mịn & mượt (hình 14-15).
Ghi chú:
- Khi trộn các hỗn hợp nhẹ & nhiều bọt khí như lòng trắng trứng đánh bông, luôn trộn theo cách đảo & xúc từ dưới lên, để bột từ dưới phủ lên trên lòng trắng, không quấy vì dễ làm xẹp hoặc vỡ quá nhiều bọt khí, bánh sẽ nở kém.
- Trộn nhẹ tay, dứt khoát và theo một chiều – không đảo xuôi ngược lung tung nhé.

8. Đổ bột vào khuôn. Vỗ nhẹ hoặc gõ nhẹ khuôn xuống bàn cho mặt bột được dàn phẳng và các bọt khí to vỡ bớt (hình 16).
9. Đặt khay nướng sao cho khuôn ở chính giữa lò nướng (mình đặt thấp hơn khe chính giữa 1 nấc). Nướng ở nhiệt độ quy định (hai lửa, cả trên & dưới) trong khoảng 45 phút hoặc đến khi bánh chín vàng mặt, ấn nhẹ lên mặt bánh thấy lập tức phồng trở lại, cắm que thử vào giữa bánh rút lên thấy que sạch và khô.
MỜI BẠN THAM KHẢO THÊM:

BÁNH PHOMAT TRÀ XANH

Bánh gato phomat trà xanh 2


Nguyên liệu:

Bạt bánh:

 • 150g bột bông lan trộn sẵn
 • 150g trứng
 • 20g nước
 • 20g dầu ăn

Mousse:

 • 150g phomat kem
 • 50g đường xay
 • 2 hộp sữa chua có đường
 • 150g kem tươi
 • 5 lá gelatin
 • 60g sữa tươi
 • 4g trà xanh

Cách làm:

 1. Làm bạt bánh: cho tất cả nguyên liệu làm bạt bánh trừ dầu ăn vào máy đánh tốc độ chậm khoảng 1 phút, sau đó đánh ở tốc độ cao khoảng 5 phút. Tiếp theo cho dầu ăn vào trộn đều ở tốc độ chậm trong vào 1 phút. Cuối cùng cho vào khuôn nướng ở nhiệt độ 180oC đến khi bánh chín
 2. Phomat kem và đường xay cho vào máy đánh tan nhuyễn trong khoảng 5 phút sau đó cho sữa chua vào trộn đều. Cho tiếp kem tươi vào hỗn hợp trên đánh cho đến khi bông cứng là được
 3. Chia hỗn hợp làm 2 phần bằng nhau
 4. Sữa tươi đun nóng
 5. 5 lá gelatin ngâm nước lạnh cho mềm, cho vào sữa nóng cho tan, chia làm 2 phần bằng nhau, 1 phần trộn với hỗn hợp kem ở trên, 1 phần trộn với trà xanh rồi trộn vào hỗn hợp kem còn lại
 6. Ghép bánh: cho bạt bánh gato vào khuôn. Tiếp theo cho hỗn hợp màu xanh, cho tiếp 1 phần bạt gato bé hơn vào giữa rồi cho hỗn hợp màu trắng lên trên. Cho vào tủ lạnh cho đông cứng mang ra rây bột trà xanh kín mặt rồi trang trí.

Bánh gato phomat trà xanh

Cách làm bánh bông lan trà xanh ngon hết ý
Công thức làm bánh dẻo trung thu đơn giản, cực ngon
Cách làm bánh Mochi trà xanh xinh xắn dẻo thơm
Cách làm bánh Cupcake trà xanh xinh xắn
Các loại bánh Nhật Bản đẹp mắt, hương vị thơm ngon
Cách làm kem trà xanh Nhật bản


(ST)

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý