Tập cho bé ăn bằng thìa hiệu quả

Hoaibui2395 Hoaibui2395 @Hoaibui2395

Tập cho bé ăn bằng thìa hiệu quả

19/04/2015 01:39 PM
388

Nhiều bé không chịu mở miệng, quấy khóc, xuất hiện dấu hiệu bị trớ khi bạn cho bé ăn bằng thìa. Chúng ta cùng tham khảo cách tập cho bé ăn bằng thìa nhé!

Tuyệt chiêu 'dụ' bé ăn bằng thìa


Ở tuổi mới ăn dặm, chuyện bé từ chối ăn bằng thìa không phải là điều quá nghiêm trọng. Chìa khóa dành cho cha mẹ là nên linh hoạt và kiên nhẫn, không nên bắt ép bé phải sử dụng thức ăn dặm ngay lập tức, vì nguồn dinh dưỡng chính cho bé mới ăn dặm vẫn là sữa mẹ và sữa ngoài.

Nguyên nhân

- Bé chưa thực sự sẵn sàng với quá trình ăn dặm. Từ chối thìa đồng nghĩa với thông điệp “con chưa hứng thú với thức ăn dặm”. Không nên bắt ép bé, thay vào đó, bạn thử đợi một vài ngày nữa rồi tiếp tục cho bé ăn bằng thìa. Khi mới ăn bằng thìa, bé có thể phản ứng bằng cách “phun” thức ăn. Cha mẹ nên xác định đây là thời điểm cho bé làm quen với thìa chứ không hẳn là ép bé phải ăn no. Có khi những bữa đầu tiên, bé chỉ có thể ăn được 1-2 thìa bột. Nên lưu ý là, khi bé nuốt chưa quen, bé dễ bị sặc hoặc nghẹn vì bột.

- Bé bị mệt hoặc khi buồn ngủ, bé cũng thường tỏ ra khó chịu khi thức ăn dặm được đưa vào miệng bé bằng thìa. Cha mẹ nên kiên nhẫn và cố gắng thử cho bé ăn bằng thìa vào một lúc khác, thuận tiện hơn (khi bé đã vui vẻ).

Tuyệt chiêu 'dụ' bé ăn bằng thìa - 1
Nhiều bé không chịu mở miệng, quấy khóc, xuất hiện dấu hiệu bị trớ khi bạn cho bé ăn bằng thìa. (Ảnh minh họa).

- Thìa ăn dặm không đúng chuẩn: Loại thìa không dành riêng cho bé có thể gây đau lợi và miệng bé nên bé cũng chán ăn. Bạn nên chọn loại thìa mềm với thiết kế đặc biệt dành cho bé mới tập ăn dặm.

- Khi bé mọc răng: Lợi của bé sẽ trở nên đau và bé thực sự không hứng thú với việc ăn uống bằng thìa. Nên thử cho bé ăn bằng thìa vào lần khác; đồng thời, bạn nên chọn loại thìa mềm dành cho bé. Ngoài ra, bạn có thể dùng tay sạch bốc thức ăn cho bé vì hành động này không gây tổn thương đến lợi bị sưng đau của bé.

Mẹo cho bé ăn bằng thìa khác

- Sắp xếp cho bé tham gia hoạt động ăn bằng thìa cùng các bé khác. Các bé đều thích bắt chước nhau và vì thế, bạn sẽ thấy bé vui vẻ chấp nhận cách ăn bằng thìa khi các bạn của bé cũng hành động tương tự.

- Nếu bé thích dùng tay nghịch thức ăn, bạn có thể động viên bé dùng tay sạch, đặt thức ăn vào thìa và bạn sẽ đưa thức ăn bằng thìa vào miệng bé sau đó. Kiểu ăn này phù hợp với những loại quả khi bé mới bước vào tuổi ăn dặm, chuối nhúng sữa chua là một gợi ý thú vị dành cho cha mẹ.

- Nếu trước đó, bạn cho bé uống sữa hoặc uống nước bằng thìa thì đến khi ăn dặm, việc ăn bằng thìa sẽ khiến bé không bỡ ngỡ. Nhiều bé dễ dàng chấp nhận cách ăn này hơn khi được cha mẹ cho uống sữa bằng thìa trước đó.

- Nhiều cha mẹ thích dùng phương pháp đánh lạc hướng để dụ bé ăn. Khi ấy, bé sẽ tự đồng há miệng, nuốt thức ăn trong khi tâm trí của bé tập trung vào một đồ vật hay hoạt động khác. Đơn giản hơn, cha mẹ có thể đặt trước mặt bé một chiếc bát và một chiếc thìa nhựa để bé bận rộn với món đồ chơi mới mà tạm quên đi cảm giác khó chịu khi phải ăn bằng thìa.

(Theo M&B)
 

10 cách tập cho bé tự ăn bằng thìa

Khoảng 12 tháng trở lên, nhiều bé có thể tự ăn bằng thìa. Tuy nhiên, khi bé được 6-9 tháng, bạn có thể luyện cho bé kỹ năng này.

1. Tập trước

Trước khi dạy bé dùng thìa, mẹ và bé có thể dùng bát thìa nhựa để chơi. Giả vờ chơi trò ăn uống với bé nhà bạn. Chẳng hạn, vờ như bạn đang xúc thức ăn từ bát rồi đưa vào miệng cho bé. Sau đó, giúp bé bắt chước những hành động này. Đây là cách tuyệt vời để bé cầm chắc thìa mà không làm vấy bẩn đồ ăn.

2. Xem xét tò mò ở bé

Khi bé được khoảng 6-9 tháng, bé thường tò mò về thìa. Mỗi giờ cho bé ăn, bạn đưa cho bé thêm một chiếc thìa để bé giữ và chơi trong suốt giờ ăn. Khuyến khích bé xúc và liếm thìa của bé.

3. Tìm món tập xúc thìa

Những món bạn dùng để tập cho bé ăn thìa có thể gồm sữa chua, kem, bột, khoai tây nghiền, mỳ ống, nước sốt…

4. Chọn thìa bé cầm được

Để thành công, nên chọn thìa nhựa có tay cầm to, nằm vừa vặn trong tay bé.

5. Vừa học vừa chơi

Mặc dù cầm được thìa nhưng bé còn yếu trong kỹ năng dùng thìa để xúc thức ăn. Do đó, chỉ nên cho bé xúc thìa như một hoạt động vui chơi, rèn luyện thể chất chứ không phải để bé phải tự xúc được bột.

6. Để sạch sẽ

Nên rải thảm nilon dưới bàn ăn của bé để đồ ăn có rơi vào đó thì cũng dễ làm sạch.

7. Đừng quên yếm

Nên đeo yếm khi dạy bé dùng thìa vì chắc chắn bé sẽ làm bẩn quần áo của chính bé.

8. Quy tắc riêng

Nghiêm khắc với bé nếu bé múc thức ăn rồi ném cả thìa cả thức ăn xuống sàn nhà. Điều này sẽ tạo thành thói quen xấu cho bé. Nên dạy cho bé mục đích của cầm thìa ngay từ đầu để sau này, bạn không phải chạy theo sửa thói xấu cho bé. Nếu bé tỏ ra chán và nghịch ngợm, bạn nên chấm dứt việc “học tập” của bé tại đây.

9. Cho bé dùng dĩa

Khi bé xử lý tốt với thìa, bạn có thể chuyển sang dạy bé dùng dĩa. Cho bé những món mà bé có thể dùng dĩa để xiên như hoa quả cắt miếng…

10. Tâm lý

Nên kiên nhẫn và khen ngợi nỗ lực cầm thìa của bé, mỗi khi bé xúc được thức ăn đưa vào miệng mà ít bị rơi
 

Tham khảo thêm bí quyết Mẹ Tun dậy con tự xúc ăn

  Mẹ hãy chịu bẩn một chút và chăm chỉ dọn sau mỗi lần con tự xúc ăn sẽ khiến con tự biết xúc ăn rất nhanh đấy!

Tun đã học lớp 2 rồi mà bữa nào mẹ cũng phải xúc cho con ăn. Đến bữa, mẹ Tun bận rộn chuẩn bị bữa cơm cho cả nhà. Rồi lau bàn, rửa bát. Chốc chốc lại phải dừng tay để xúc cho con ăn. Nhiều cô bác hàng xóm phàn nàn mẹ Tun đừng làm như thế, hãy để con tự xúc ăn, mẹ Tun chỉ thở dài: “Em không làm thế, cháu nó không chịu ăn. Có lần, em ép cháu tự xúc ăn, thế là nó cũng nhịn luôn…”

Có lần mẹ Tun đi công tác, gửi con sang nhà ông bà nội một tuần. Thế mà con sụt mất 1kg. Cũng chỉ vì ông bà không chiều Tun theo kiểu của mẹ, định bụng rèn Tun tự biết xúc cơm ăn. Ai dè, con cũng chỉ uống sữa trừ bữa, chẳng thèm động đến thức ăn. Bà nội chỉ còn biết kêu: “Không biết nó giống ai mà lười thế, khó bảo nữa”.

Không chỉ riêng mẹ Tun, không biết bao nhiêu mẹ nữa đành bó tay vì con lười ăn và lười tự xúc ăn. Không biết bao nhiêu tuyệt chiêu được tung ra để dỗ dành, đe dọa… nhưng cuối cùng con vẫn nhất nhất làm theo ý mình.

Mẹ Tun chia sẻ bí quyết để con tự xúc ăn - 1
Để con tự xúc ăn chính là cách tốt nhất các bé trở nên lớn thực sự. (Nguồn ảnh: Internet)

Bí quyết của mẹ

Theo các bác sỹ tâm lý, bí quyết để con tự xúc ăn thành công chính là khuyến khích các bé thấy mình đã lớn, tự lập và không hạn chế lời khen cho con khi con đã có những cố gắng dù là nhỏ nhất. Hãy khuyến khích con học theo người lớn. Đó là cách tốt nhất các bé trở nên lớn thực sự.

Các mẹ không nên ép con phải ăn theo đủ khầu phần mà mẹ đã định sẵn cho con. Hãy cho con được ăn theo sở thích của con. Bé sẽ không có cảm giác sợ sệt căng thẳng nếu không ăn hết khẩu phần mà mẹ đã định ra.

Một chiêu quan trọng khuyến khích bé thích ăn là cho bé tham gia làm bếp với mẹ. Mẹ có thể nhờ bé làm những việc nho nhỏ, hợp với bé như là nhặt rau, đong gạo giúp mẹ. Khi có món ăn mới, mẹ dạy bé cách làm thử và nhờ bé nếm xem món ăn có ngon không. Tất cả những điều này sẽ khiến bé thích thú và háo hức với bữa ăn.

Rất nhiều mẹ đồng ý rằng lớp học là môi trường rất tốt để các bé phát triển các kỹ năng sống của mình đó, nhất là trong việc gọi đi vệ sinh, tự xúc ăn hoặc đi dép. Nhiều bé ở lớp sẽ đua xem ai ăn nhanh nhất sẽ được thưởng, nên nhiều bé sau khi đi học về tự biết xúc ăn rất nhanh. Các mẹ cũng có thể cho con đi học mẫu giáo sớm để con học cách tự xúc ăn.

Nhiều mẹ cũng thích tập cho con tự xúc ăn. Nhưng khi con tự xúc ăn xong thì ôi thôi cơm nước, chén muỗng tung tóe, tay chân mặt mày lem luốc. Vì thế mẹ quyết định đút cho con ăn luôn cho nhanh, đỡ phải dọn nhiều. Mẹ làm như thế khiến con sẽ càng lười và ỉ lại, chẳng bao giờ học được tính tự lập cả. Mẹ hãy chịu bẩn một chút và chăm chỉ dọn sau mỗi lần con tự xúc ăn sẽ khiến con tự biết xúc ăn rất nhanh đấy!

Mẹ có thể khuyến khích bé những câu như: Mẹ với con thi xem ai ăn nhanh hơn nhé! Con ăn nhanh để con đi chơi với bố nào, ăn nhanh để mẹ cho ăn hoa quả/đi mua sách… (bất cứ điều gì bé thích mà mẹ có thể thực hiện được). Điều đó khuyến khích con rất nhiều đấy nhé!

Chúc các bé đều tự mình biết xúc cơm để mẹ không còn vất vả nữa nhé!Chăm sóc bé sau khi ốm dậy
Cách chăm sóc em bé khi còn trong bụng mẹ
Cách chăm sóc em bé 1 tháng tuổi
Chăm sóc bé khi bị sốt như thế nào đúng nhất
Chăm sóc bé khi đi chơi xa


(ST)

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý