Nuôi dưỡng trẻ biết đi

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

Nuôi dưỡng trẻ biết đi

18/04/2015 10:40 AM
140
 

Vào khoảng 18 tháng tuổi, em bé ít nhiều gì cũng đã ăn được những thức ăn giống như của bạn, và bé có thể ăn được từ 1/3 đến ½ suất ăn của người lớn vào các bữa ăn. Bạn phải bảo đảm cho mỗi bữa ăn bé có được thức ăn giàu đạm và mỗi ngày cháu ăn được 4 phần rau, trái cây. Bạn hãy tính sao cho bé có được một hỗn hợp thức ăn từ các nhóm khác nhau.

Đừng cho con bạn ăn thức ăn nêm quá nhiều gia vị hay bỏ quá nhiều đường – nên cho cháu ăn trái cây tươi hoặc yaourt hơn là bánh pu-ding. Bạn cũng cần tránh cho bé ăn những mẩu thức ăn cứng và nhỏ, như đậu phộng hay bắp rang,trái cây có hột nhỏ (như mãng cầu) hoặc rau tươi hoặc trái cây tươi xắt nhỏ (miếng cứng ) - lỡ cháu bị sặc do nuốt phải.

MÂM CƠM GIA ĐÌNH

Giờ đây, em bé lẫm chẫm biết đi đã tự xúc ăn một mình được rồi, cháu sẽ thích ngồi vào bàn trong các bữa ăn gia đình. Mặc dù bé đã ăn được những thức ăn giống những người khác, bạn có thể vẫn nghiền nát hay xắt nhỏ thức ăn để bé có thể ăn được dễ dàng hơn. Em bé nào còn kéo dài thời gian và hay làm rơi vãi thức ăn thì cho ăn trước, rồi cho ngồi vào bàn với một thức ăn để nhón ăn. Những bé nào kén ăn có thể cảm thấy được khuyến khích khi cho ngồi ăn nhiều hơn cùng với gia đình.

Tuy nhiên, sẽ phải mất một thời giantrước khi con bạn sẵn sàng chịu ngồi yên trong bữa ăn. Nếu bé muốn leo xuống, rời khỏi bàn, bạn cứ cho bé đi và đừng cố bắt cháu trở lại ăn cho hết suất nếu rõ ràng là cháu chẳng còn thiết ăn nữa. Bé sẽ ăn bù lại nhiều hơn ở bữa sau.

NHỮNG BÉ ĂN CHƯA ĐƯỢC SẠCH SẼ

Con bạn có thể sẽ xem các bữa ăn như một trò chơi và bé sẽ không thấy có gì là quấy khi làm rơi vãi thức ăn lung tung ở bất cứ đâu. Mặc dù có vẻ như bé cố tình làm vậy, đó chỉ là một giai đoạn thôi và cuối cùng thì khả năng phối hợp động tác của bé sẽ khá hơn. Bạn hãy làm cho các bữa ăn đỡ bị bôi bẩn bằng cách trải giấy báo xung quanh ghế cao của bé, sau mỗi bữa có thể thu gom lại, bạn có thể khuyến khích cho bé tập ăn uống sạch sẽ bằng một trò chơi: chẳng hạn như bạn có thể vẽ một vòng tròn lên khay ghế để khoanh vùng quy định cho cái chén của bé; nếu bé giữ cho được cái chén ở nguyên trong đó, và khi ăn bé không làm rơi vãi thức ăn thì bé sẽ được thưởng.

LÀM CHO MÓN ĂN TRÔNG VUI MẮT

Làm cho các bữa ăn hứng thú với em bé đang chập chững đi của bạn sẽ khuyến khích cháu nếm thử thức ăn mới lạ. Những thức ăn nhìn ngộ nghĩnh lạ mắt không cần phải khó làm và mất nhiều thì giờ;chỉ cần có chút óc tưởng tượng là được.

Gương mặt bánh piza tươi cười

Pho mai, rau và trái cây tươi sắp xếp để trang trí lên một tấm bánh piza có thể rất hấp dẫn và làm thành một bữa ăncó chất lượng dinh dưỡng cao cho trẻ.

DƯ CÂN

Béo phì là một trong những vấn đề dinh dưỡng thường gặp nhất ở trẻ con các nước phương Tây. Tuy nhiên, đa số các trẻ em bụ bẫm không phải là dư cân về mặt y khoa và thường không cần can thiệp, đặc biệt là khi các cháu vẫn khoẻ mạnh và nhanh nhẹn.

Nếu bạn cho rằng con mình bị dư cân – nghĩa là béo hơn các bạn của cháu một cách rõ rệt - bạn hãy cho cháu đi khám bác sĩ là người có thể cho bạn biết số cân nặng của cháu có vượt quá giới hạn bình thường so với chiều cao của cháu không.

Nguyên nhân thông thường của chứng dư cân là ăn uống không đa dạng và thiếu hoạt động. Cách tốt nhất để giúp đỡ đứa trẻ là cần theo một chế độ ăn uống lành mạnh hơn: ít chất béo và đường, nhiều rau và trái cây tươi hơn, và nhiều bột đường ít tinh luyện hơn.

Bạn không nên cố tình làm cho con bạn giảm cân đi, mà là giữ cho số cân của cháu không thay đổi trong khi cháu tăng thêm chiều cao. Những điều hướng dẫn sau đây có thể giúp ích được cho bạn:

Nên hấp, nướng hay luộc thức ăn hơn là quay hay chiên.

Khi con bạn khát nước, hãy cho cháu uống nước hay nước trái cây pha loãng. Đừng bao giờ cho cháu uống ngọt.

Nên cho cháu ăn bánh mỳ làm bằng bột mỳ nguyên cám, rau và trái cây tươi làm bữa phụ.

Bánh mỳ và nuôi làm bằng bột nguyên cám và gạo lức ăn chắc dạ hơn là thức ăn cùng loại làm bằng bột tinh luyện.

Khuyến khích con bạn hoạt động bằng cách bạn cùng tham gia chơi với cháu những trò chơi sinh động.

Không đứa trẻ nào cần đến hơn nửa lít sữa mỗi ngày. Có thể sử dụng sữa bò hớt hết hay hớt một phần kem chotrẻ em dư cân trên hai tuổi, nếu bạn có cho cháu uống kèm theo sinh tố.


(St)

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý