Nguồn dinh dưỡng cho trẻ mẫu giáo

seminoon seminoon @seminoon

Nguồn dinh dưỡng cho trẻ mẫu giáo

18/04/2015 10:40 AM
154

Thông thường thì cháu bé ở tuổi mẫu giáo của bạn sẽ ăn theo chế độ ăn giống như bạn và bạn phải phán xét các nhu cầu ăn uống của cháu trong khuôn khổ các thói quen ăn uống của toàn gia đình; thậm chí, do cân nhắc các nhu cầu của bé, bạn có thể nhân cơ hội này mà cải thiện bữa ăn của chính bản thân mình. Tới giai đoạn này, chắc hẳn bạn sẽ ít quan tâm đến việc con mình nên ăn những gì và ăn bao nhiêu hơn là việc cháu có học được cách ăn uống và xử sự của người lớn trong các bữa ăn không. Đây là một thời điểm tốt để tập cho cháu những cách xử sự khi ngồi trong bàn ăn, mà cháu sẽ giữ mãi cho tới khi trưởng thành.

ĂN TRONG GIA ĐÌNH VÀ ĂN BÊN NGOÀI

Đối với nhiều gia đình, các bữa ăn không chỉ là những dịp để mọi người thu nạp nguồn năng lượng cần thiết cho cơ thể mà còn là những dịp có tính cách xã hội để các thành viên trong gia đình cùng ngồi lại với nhau, trao đổi tin tức, và trò chuyện vui vẻ với nhau. Đối với một trẻ nhỏ, những thời kỳ này hình thành một phần quan trọng trong quá trình học tập của cháu; cháu có thể nhận thức được khía cạnh xã hội của các bữa ăn mà cháu sẽ học tập được phần lớn cách xử sự của mình khi ngồi ăn từ kinh nghiệm trong bữa ăn gia đình hơn là từ bất cứ buổi thuyết trình nào khi lớn lên sau này. Gia đình nào cũng có những chuẩn mực về cách xử sự được chấp nhận, và tôi không đề ra những quy tắc về những điều phải làm. Tuy nhiên, điều quan trọng con bạn học được cách hoà hợp sao cho cả gia đình có thể cùng nhau hưởng những bữa ăn vui vẻ, không bị những cách xử sự xấu và những lời tranh cãi về cách xử sự làm cho bữa ăn trở nên căng thẳng. Ngay khi cháu bé ngồi vào bàn lần đầu tiên trong ghế cao của mình, cháu sẽ quan sát và học hỏi. Ít nhất là cháu sẽ nếm các thức ăn bạn đang ăn và có khi cháu cũng sẽ tham gia vào câu chuyện. Hãy thử cho cháu ngồi vào bàn ăn càng nhiều lần càng tốt. Hãy khuyến khích cháu khi cháu cố gắng bắt chước bạn. Thí dụ, bạn hãy khen cháu khi cháu nhờ bạn lấy giúp cháu cái gì đó trên bàn thay vì cốvới lấy thứ đó. Trẻ con học tập một cách hết sức tự nhiên và dễ dàng bằng cách bắt chước và cháu sẽ mau ghi nhận được những tiêu chuẩn xử sự mà những người khác trong gia đình tuân theo. Chẳng hạn như gia đình bạn có thói quen rời khỏi bàn ăn bất cứ lúc nào khi ăn xong chứ không đợi người khác ăn xong rồi mới đứng dậy, thì cũng khó mà thuyết phục được con bạn ngồi yên đợi bạn khi cháu ăn xong.

Sẽ có những dịp đặc biệt khi bạn muốn con bạn xử sự ngoan ngoãn vào bữa ăn - thường là những khi có khách. Bạn hãy cho cháu tham gia vào những hoạt động nhộn nhịp của một bữa ăn thịnh soạn, chẳng hạn như cho phép cháu giúp đỡ trải khăn bàn. Nếu cháu hiểu rằng một số trường hợp đòi hỏi một nỗ lực đặc biệt, cháu sẽ dễ hiểu hơn tại sao bạn muốn cháu xử sự đặc biệt ngoan ngoãn và do đó cháu sẽ đáp ứng tốt hơn những điều bạn mong ước.

DỂ CHO CÁC BỮA ĂN ĐƯỢC THOẢI MÁI

Điều quan trọng là tránh cho các bữa ăn trở nên một chiến trường cho một cuộc xung đột gia đình. Mối liên kế giữa thức ăn và tình thương có thể rất sát sao, và những tranh cãi về thức ăn và cách ăn uống có thể gắn liền với những tình trạng căng thẳng về những vấn đề khác. Trong những trường hợp như vậy thức ăn và cách xử sự về mặt an uống – thí dụ như trường hợp chịu từ chối khôgng chịu ăn – có thể trở thành một vũ khí được đứa bé sử dụng hoặc là để gây chú ý, hoặc là để tỏ sự giận dữ, nỗi uất ức và nhiều cảm xúc khác. Do đó, cách tốt nhất là có phong cách ngồi bàn ăn khá thoải mái đối với con bạn, để làm cho không khí các bữa ăn càng thoải mái càng tốt và đừng để bị lôi cuốn vào những cuộc cãi vã. Chỉ nên nhấn mạnh vào các khía cạnh trong phong cách ngồi bàn mà bạn cho là thiết yếu; những chi tiết nhỏ nhặt khác có thể đề cập với cháu sau cũng được.

ĐI ĂN BÊN NGOÀI

Một em bé chỉ có thể ăn những gì bạn cho bé ăn, nhưng một đứa trẻ lớn hơn sẽ có những ưa thích rõ rệt về những thứ cháu muốn ăn và có dịp để làm theo ý muốn đó. Có khả năng là sẽ có nhiều dịp hơn để cháu ăn ở bên ngoài, và trong khi hiển nhiên là không thể nào bạn quản lý được từng miếng ăn của cháu, bạn phải cố gắng bảo đảm sao cho những thói quen tốt học tập được ở nhà đừng bị xói mòn đi một khi cháu khởi sự ăn ở nơi khác.

Nếu con bạn đi mẫu giáo, nhà trẻ hay đi học thật sự, bạn hãy cố gắng cho cháu ăn một bữa điểm tâm chắc dạ trước khi đến trường. Nếu không, cháu sẽ bị đói bụng khá lâu trước giờ ăn trưa và như vậy sẽ ảnh hưởng đến cả tính khí lẫn khả năng chú tâm của cháu. Một bữa phụ lành mạnh vào giữa buổi như một miếng trái cây hay một thanh bánh ngũ cốc sẽ giúp cháu chịu đựng cho đến giờ ăn trưa. Trong trường hợp người ta cho cháu ăn, bạn nên tìm hiểu xem họ cho cháu ăn cái gì; nếu bạn không vừa ý hoặc không có gì chuẩn bị để cho cháu ăn, khi đó, để thế vào, bạn hãy cho cháu mang theo một bữa trưa bổ dưỡng đóng hộp. Bữa trưa không cần thiết lúc nào cũng là bánh sanwich; bạn có thể cho cháu mang đi những miếng thịt gà và một món khoai tây trộn, những cọng rau tươi chấm với nước sốt, hay những thức ăn khác con bạn có thể bốc ăn được.

Nhiều khi trẻ con được khuyến khích nếm thử những thức ăn mới lạ vì chúng thấy bạn chúng ăn, và bạn có thể khám phá ra rằng một khi đi mẫu giáo, con bạn sẽ bắt đầu ăn được những thức ăn mà trước đó, ở nhà chúng không chịu ăn.

NHỮNG THỨC ĂN NHANH

Bạn không nên vào các tiệm bán “thức ăn nhanh” nhiều lần quá khi bạn đi chơi với con và muốn dừng lại để ăn một cái gì đó. Đa số các thức ăn sẵn có trong những tiệm này – khoai tây chiên, thịt bò băm hămbơgơ, xúc xích và các thức nước ngọt – hết thảy đều có nhiều muối, chất béo hay đường và ít dưỡng chất.Nếu có thể được, bạn hãy mang theo một số thức ăn lành mạnh để ăn phụ hoặc lựa chọn một nơi nào khác dọn hững thức ăn lành mạnh hơn như bánh mỳ sanwich và xà – lách. Tuy nhiên, trong trường hợp con bạn đặc biệt yêu cầu hămbơgơ và khoai tây chiên, bạn có thể chiều cháu lâu lâu một lần nhưng cần cho cháu hiểu rõ là những thức ăn này là món ăn đặc biệt chỉ thỉnh thoảng mới ăn được thôi. Gia đình tôi có thói quen mỗi tuần ăn cơm một lần vào trưa thứ 7 ở một tiệm ăn chuyên có món hămhơgơ. Điều này đã làm thoả mãn mọi người và cũng không thường xuyên đến độ có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

ĐI ĂN TIỆM

Sẽ có nhiều dịp bạn dẫn con đi ăn tiệm. Chuẩn bị trước sẽ làm cho bữa ăn này thêm thích thú.

Hãy cố gắng tìm hiểu trước về các tiện nghi sẵn có tại tiệm ăn mà bạn đã lựa chọn: nên bạn đặt bàn trước, bạn nhớ đề cập đến việc sẽ cùng đi với trẻ nhỏ, và tìm hiểu xem họ có chỗ giữ xe đẩy của em bé, hay nhà hàng có ghế cao trong trường hợp bạn cần tới không.

Nhiều thực đơn cho trẻ con rất giới hạn và họ chỉ có súp thịt cá, xúc xích hay chả cá- mọi thứ đều dọn với khoai tây chiên giòn. Nếu bạn không thích cho con mình ăn những thứ đó, bạn hãy hỏi xem có thể đặt nấu một suất nhỏ của một món thích hợp hơn từ thực đơn chính không, và liệu người ta tính cho bạn giá bao nhiêu.

Đa số trẻ em thích thú khi được đi ăn tiệm, và bạn nên cho cháu tự chọn món ăn của mình và để cho cháu tự kêu món với người phục vụ, nếu cháu không nhút nhát quá.

Bạn hãy mang theo chiếc ghế nâng cao của cháu, nếu bình thường cháu phải ngồi ghế như vậy. Nếu bạn nghĩ là cháu sẽ gặp khó khăn trong việc uống nước bằng cốc uống nước thông thường, bạn cũng có thể tập mang theo cốc uống nước của cháu.

Nhiều nhà hàng khuyến khích trẻ con một cách tích cực, và họ sẽ vui vẻ cung cấp ống hút cho trẻ uống nước, yếm đeo cổ và ghế cao cho các em bé và thậm chí tặng cả những món quà nhỏ như nón giấy hay hình để tô màu cho bé.


Cách làm tinh dầu gừng tuyệt đối an toàn

Những kiểu tóc bới dự tiệc đơn giản khiến bạn tiết kiệm thời gian mà vẫn đẹp

Những kiểu tóc đi dự tiệc không bao giờ lỗi mốt

Cách nhuộm tóc tự nhiên vừa an toàn lại tiết kiệm mà vẫn cực đẹp

Những kiểu tóc búi Hàn Quốc dễ thương giúp bạn đẹp hơn bao giờ hết

Cách làm tinh dầu cam an toàn

Những kiểu tóc búi cao dự tiệc giúp bạn nổi bần bật giữa đám đông

Cách làm tinh dầu hoa hồng an toàn, thoải mái dưỡng da

Cách bán hàng hiệu quả đạt doanh thu cao

Cách thắt nơ áo làm điệu cho trang phục của bạn

Cách bó hoa cưới giúp ngày đặc biệt càng thêm ý nghĩa

Cách thuyết phục khách hàng để việc kinh doanh luôn suôn sẻ

Các kiểu tóc búi dễ thương khiến bạn thêm xinh và nổi bật mọi lúc

Trang phục truyền thống của người Chăm

Trang phục truyền thống của người Mường

(St)

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý