Phương pháp dạy con trong bụng mẹ đơn giản mà hữu ích

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

Phương pháp dạy con trong bụng mẹ đơn giản mà hữu ích

19/04/2015 01:40 PM
176

Dạy con ngay từ trong bụng qua những câu chuyện mẹ kể, hát ru hàng ngày bằng những giai điệu du dương… bé sẽ nhận ra và liên kết với cuộc sống sau này của mình. Chúng ta cùng tham khảo phương pháp dạy con từ trong bụng mẹ nhé!

Dạy con ngay từ trong bụng: đơn giản mà vô cùng có ích

Bạn nên biết rằng tử cung là một "sân chơi" tuy hơi chật chội nhưng lại vô cùng ấm áp với bé. Khi được 10 tuần tuổi, bé đã nhúc nhắc, vươn tay vươn chân trong môi trường đó. 
Sau khi đạt đến ngưỡng 23 tuần tuổi, bé có thể nghe và phản ứng với bất kỳ giọng điệu nào của bạn (bạn cười, bạn vui, bạn hét to, bạn khóc…). Tất cả những dấu hiệu đó được bé lưu trữ trở thành kinh nghiệm của bản thân, chuẩn bị cho một cuộc sống mới sau khi sinh. 
Dạy con ngay từ trong bụng: Chỉ bằng những câu truyện cổ tích, ngụ ngôn, câu chuyện về một ngày của bạn như thế nào hay những âm thanh của giai điệu du dương nào đó, thậm chí đó có thể là những cuộc hội thoại của bạn và bé..., bé có thể hình thành riêng những cách cảm nhận và trải nghiệm của mình trong bụng mẹ. 
Đương nhiên, bạn có thể dành công sức dạy dỗ con sau khi bé chào đời. Tuy nhiên, bạn không nên coi thường việc dạy bé trong khi bé còn đang nằm trong bào thai. Nếu bạn dành thời gian dạy cho thai nhi của mình, bạn sẽ thấy có rất nhiều điều kỳ diệu xảy ra, thêm vào đó, bé của bạn sẽ có những bước phát triển vượt bậc và lâu dài. 
Con bạn có thể tiếp thu được những gì khi còn đang trong bụng mẹ?

Về phía cuối tam cá nguyệt thứ hai, em bé của bạn bắt đầu biết lắng nghe những dấu hiệu xung quanh mình, đặc biệt là sự kết nối với mẹ: 1 sự kết nối rất gần gũi và thiêng liêng. 
Thêm vào đó, bé có thể nghe được nhịp đập của trái tim của người mẹ và ngay cả bản thân mình, hơi thở, giọng nói ấm áp ngọt ngào của mẹ, thậm chí bé có thể nghe rõ mồn một tiếng ồn khi bạn đang tham gia giao thông. 
Nhiều bà mẹ có thói quen cho trẻ nghe nhạc Mozart, tuy việc ra đời để trở thành một thần đồng âm nhạc như Mozart không hề dễ dàng song những âm thanh này sẽ khiến bé được thư giãn, cả trong bào thai lẫn khi ra đời. 
Bạn sẽ thấy điều kỳ diệu rằng, khi bạn đang chơi một bản nhạc hay bạn đang cùng bé nghe một ca khúc nào đó, nhịp tim của cả hai mẹ con sẽ cùng tăng lên và bé sẽ di chuyển liên tục để chứng tỏ cho mẹ thấy rằng mình hưng phấn, hứng thú như thế nào. 
Khi bé chào đời, bé sẽ được thư giãn, sẽ không khóc khi lại được nghe lại chính bản nhạc du dương quen thuộc đó. 
Dạy con ngay từ trong bụng: đơn giản mà vô cùng có ích 1
Dạy con ngay từ trong bụng là qua những câu chuyện mẹ kể, mẹ hát hàng ngày, những giai điệu du dương… bé sẽ nhận ra và liên kết với cuộc sống sau này của mình (Ảnh minh họa)
Một nghiên cứu cho thấy rằng, khi hai mẹ con cùng nghe một bản nhạc, đặc biệt mẹ nghe trong một tâm trạng thoải mái, bản nhạc đó sẽ khiến bé cũng yêu thích, làm dịu bé. 
Đó có thể là giai điệu của một thước phim quảng cáo, hoặc có thể đó là câu truyện ngụ ngôn mẹ kể hàng ngày cho bé. Bạn sẽ nhận ra một điều rằng, bé luôn có xu hướng tương tác với thế giới bên ngoài. 
Mọi âm thanh xung quanh bé sẽ được bé ghi nhớ, thậm chí khi bú sữa mẹ, có những bé cảm nhận được vị nước ổi ép mẹ dùng trong thai kỳ. 
Nhiều chuyên gia nghiên cứu nhận định rằng, sự liên quan mật thiết giữa hai mẹ con (qua giọng nói, sự vỗ về) sẽ thiết lập nguồn sữa dồi dào cho con bú sau này, khiến hai mẹ con có sự “ăn khớp” nhịp nhàng với nhau trong chuyện cho ti. 
Dạy con thông minh, biết yêu thương ngay từ trong bụng mẹ
Dạy con tình yêu thương: Tình yêu thương sẽ đi theo con từ khi con còn trong bụng mẹ đến khi con ra đời và tiếp tục những quãng thời gian tiếp theo. 
Sự vỗ về, âu yếm, rồi qua giọng nói ngọt ngào của người mẹ sẽ nuôi dưỡng sự hiền hòa, dịu dạng ở người con. Điều này có tác dụng nuôi dưỡng nhân cách của con sau này. Ngay cả trong phôi thai, bé đã có được sự gắn kết, bé hiểu được cảm xúc của người mẹ. Biểu hiện cảm xúc của người mẹ ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển và hình thành tâm lý sau này ở trẻ. Việc người mẹ liên tục lặp đi lặp lại những tâm trạng vui vẻ, yêu thương con sẽ tác động tích cực đến bé. 
Giúp bé thông minh hơn: Qua những câu chuyện mẹ kể, mẹ hát hàng ngày, những giai điệu du dương… bé sẽ nhận ra và liên kết với cuộc sống sau này của mình. Đó dường như trở thành những tín hiệu để bé bắt kịp với cuộc sống mới trong tương lai. 
Phương pháp thai giáo ở các nước khác như thế nào?
Tại Hàn Quốc, nhiều phụ nữ mang thai thực hành bài tập Taegyo mỗi ngày. Bài tập này giúp bà bầu dạy con ngay từ trong bụng, họ tự tin rằng con họ sẽ sinh ra với đầy đủ yếu tố tài năng, cá tính và thông minh đi kèm. Giáo dục truyền thống này có niên đại từ năm 1392, dựa trên triết lý: một thai nhi đã trở thành một người hoàn chỉnh tại chính thời điểm thụ thai.
Trong suốt quá trình mang thai, bà bầu sẽ thường xuyên chơi nhạc, đọc truyện, nói chuyện với em bé, và thêm vào đó, mẹ bầu sẽ có nhiều thời gian nghỉ ngơi và tập yoga.
Phụ nữ mang thai cũng có những “ba rem” chuẩn hạn chế hành vi, suy nghĩ và hành động tích cực để tạo ra môi trường tốt nhất cho trẻ sơ sinh. Điều này bao gồm việc bà bầu duy trì một tâm trí yên bình và vui vẻ, có một chế độ ăn uống tốt nhất cho cả hai mẹ con. 
Ở Pháp, thai giáo được phát triển bởi nhà khoa học Hà Lan - Franz Veldman, thai giáo mang tên Haptonomy là một kỹ thuật được giảng dạy bởi các chuyên gia y tế để giúp hai mẹ con yêu thương và hiểu nhau hơn. 
Bằng cách giao tiếp thông qua cảm nhận, người ta tin rằng bà bầu có thể khiến bé hiểu được rằng bé quan trọng như thế nào với mẹ, với gia đình thân yêu. 
Haptonomy giúp các bà mẹ chuẩn bị sinh con hiểu rõ vị trí và chuyển động của bé trong bụng.

5 chú ý khi giáo dục thai nhi


Hãy quan tâm chăm sóc trẻ từ trong bào thai để mang đến cho bé một sự phát triển hoàn thiện.

Thai nhi có thể nghe thấy giọng nói của mẹ

Các nhà khoa học khẳng định, ở 30 - 34 tuần tuổi, với những âm thanh khác nhau thai nhi cũng có phản ứng không đồng nhất. Chúng thích nhất giọng nói của mẹ, tiếng chim kêu và tiếng gió thổi. Thai nhi thường không thích tiếng nói gây phiền nhiễu như âm thanh của động cơ xe máy, ô tô phanh khẩn cấp, tiếng kêu la, tiếng mẹ tức giận… Khi người mẹ thường xuyên kể chuyện và nói chuyện ôn hòa với thai nhi sẽ mang đến cảm giác an toàn cho em bé.

Tình yêu của mẹ là cách dạy thai nhi tốt nhất

Là người mẹ, cái bạn cần nhất là tình yêu thương và sự kiên nhẫn. Từ khi bào thai bắt đầu phát triển trong cơ thể, bạn cần sử dụng ngôn ngữ của tình yêu và truyền tải cảm xác đến thai nhi. Thường xuyên duy trì tiếp xúc với thai nhi để bé sớm cảm nhận được tình yêu của mẹ.

Ngày đầu tiên giáo dục thai nhi rất quan trọng

Những điều cần chú ý trong thời kỳ đầu: Hai vợ chồng bạn cùng kiểm tra sức khỏe, xây dụng một kế hoạch sống trong tương lai. Để có một em bé khỏe mạnh, tốt nhất bạn và chồng nên tránh xa thuốc lá và rượu. Từ ngày đầu tiên, bạn có thể bắt đầu một cuốn nhật ký, ghi âm và chuẩn bị tâm lý mỗi ngày để đón chào bé.

Vận động kích thích hoạt động não của thai nhi

Vân động, tập thể dục khi mang thai không chỉ có lợi khi sinh mà còn rất hiệu quả trong việc thay đổi tâm trạng, giúp người mẹ hít thở tốt hơn, thai nhi thông qua dây rốn hấp thụ khí oxy và dinh dưỡng. Nếu người mẹ hít thở khoa học sẽ giúp não thai kích hoạt đầy đủ oxy và linh hoạt hơn. Ngược lại, khi hoạt động ở cường độ cao, quá sức sẽ ngăn cản não thai phát triển. Dựa vào hiện trạng sức khỏe để đưa ra kế hoạch luyện tập thích hợp mỗi ngày.

Du lịch ngắn ngày

Tháng thứ sáu của thai kỳ là thời điểm thích hợp nhất cho những chuyến du lịch. Giai đoạn này, thai dần ổn định, cơ thể bạn còn hoạt động tương đối dễ dàng, hãy chọn những ngày thời tiết tốt để cùng thai nhi tận hưởng kỳ nghỉ vui vẻ.
 

Khi xây dựng kế hoạch cho chuyến du lịch, không nên sắp xếp lịch trình gắt gao quá sức. Chọn địa điểm có không khí trong lành, yên tĩnh, không nên quá xa nhà, nơi có cỏ xanh và hồ nước là sự lựa chọn tốt nhất. Thai nhi có thể sẽ cảm nhận được cảm giác thoái mái và hạnh phúc.

Đi dạo trong môi trường không khí trong lành giúp tử cung hoạt động tốt hơn, kích thích da, đồng thời thúc đẩy sự phát triển của não thai. Và đừng quên nói với con cảnh vật xung quanh bạn!
 

Tham khảo thêm bí quyết giúp mẹ bầu thoải mái, thai nhi phát triển toàn diện


Ai cũng bảo Bo thật nhanh nhẹn thông minh so với các bạn cùng tuổi. Còn mẹ Bo thì bảo: “Mang bầu Bo cũng nhẹ nhàng, thoải mái, chẳng nặng nề mệt mỏi tí nào”.

Mẹ Bo đã sinh con được 1 tháng và “mẹ tròn con vuông”. Ai cũng bảo Bo thật nhanh nhẹn thông minh so với các bạn cùng tuổi. Còn mẹ Bo thì bảo: “Mang bầu Bo cũng nhẹ nhàng, thoải mái, chẳng nặng nề như mọi người vẫn nghĩ”.

Hãy lắng nghe những bí quyết của mẹ Bo giúp mẹ bầu thoải mái, thai nhi phát triển toàn diện nhé!

Ăn cho hai người

Theo lời khuyên của các bác sỹ, chăm sóc sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi nên bắt đầu từ chế độ dinh dưỡng. Khi có con, bạn bắt đầu phải tập suy nghĩ, mình đang sống, đang làm và đang ăn cho hai người. Thế nên việc bạn chăm sóc sức khỏe và quan tâm đến thai nhi là điều hết sức quan trọng.

Các bà mẹ thường xuyên quên uống sữa thực sự là một nguy cơ với bào thai. Bởi nếu không uống sữa thì nguy cơ thiếu canxi, ảnh hưởng đến sự phát triển xương của con. Nó còn ảnh hưởng đến áp lực động mạch của mẹ và con sau khi chào đời. Hãy uống sữa 4 lần trong một ngày và đừng uống rượu bia, café cùng các chất có cồn khác.

Nếu mẹ ăn ít rau xanh thì chắc chắn thiếu vitamin B9 giúp trẻ phát triển thần kinh và mẹ có nguy cơ chậm phát triển. Hãy hạn chế ăn kem vì một số loại kem có chứa chất Retinol, chất này liên quan đến dị tật của thai nhi. Hãy ăn những chất có axit folic như rau xanh, bánh mỳ và ngũ cốc, sẽ ngăn ngừa các dị tật thai nhi và giảm nguy cơ thai nhẹ cân.

Cũng đừng sợ béo mà quên rằng phải ăn cả chất béo, những dưỡng chất cần thiết để bào thai phát triển đồng đều. Và nhất là đừng quên bữa ăn sáng đầy đủ chất dinh dưỡng rất quan trọng với mẹ bầu và thai nhi đấy nhé!

Chọn những bài tập thể dục nhẹ nhàng

Hãy dùng thời gian nghỉ trưa và mỗi buổi chiều sau giờ làm, tập nhẹ nhàng, đi bộ quanh công viên hoặc trong khuôn viên tòa nhà cũng được. Những bài tập này giúp máu lưu thông tốt nhất và từ đó các bộ phận trên cơ thể bé sẽ tiếp nhận từ mẹ sự hậu thuẫn vững chắc và bé sẽ lớn dần lên.

Nên có người chở bạn khi đi xe gắn máy, còn nếu đi xe hơi thì nhớ thắt dây an toàn. Tuy là những chi tiết rất nhỏ nhưng lại cực kỳ quan trọng với mẹ bầu.
Chuyện mang bầu chẳng còn mệt mỏi tẹo nào!

Chỉ nên khám ở một bác sỹ

Cần có một bác sỹ thân thiết, hiểu rõ sức khỏe của bạn để hàng tháng bạn đến khám và nhờ bác sỹ theo dõi cho thai nhi từ đầu dến cuối. Bác sỹ sẽ có lời khuyên chính xác bạn nên bổ sung gì trong quá trình ăn uống, nên tập bài tập nào với thể trạng của bạn. Và nếu bạn ốm bệnh, đau mệt thì bác sỹ cũng biết bạn đang gặp vấn đề gì và có thể sử dụng loại thuốc nào.

Và chắc chắn quen biết và chỉ khám một bác sỹ sẽ khiến bạn dễ dàng hỏi ý kiến hay nhờ bác sỹ khi chuyển dạ hơn rất nhiều!

Hãy trò chuyện thật nhiều với con

Bạn có thấy là khi con lớn một chút là có thể nhìn thấy bàn chân con trên cái bụng tròn căng của mình không? Con đạp, quậy phá trong bụng mẹ, nhưng đó cũng là cách con trò chuyện với mẹ đấy. Đừng nghĩ không hiểu gì. Hãy nói chuyện cùng con, hãy cho con nghe nhạc và đọc những câu chuyện có tính hướng thiện, tích cực.

Có quan niệm, hãy cười thật tươi và sống thật vui, chắc chắn khi sinh con bạn sẽ rất xinh đẹp. Tất nhiên, xấu đẹp là do di truyền của bố mẹ nữa, nhưng khi bạn vui thì chính bạn cũng đã rạng rỡ rồi. Một đứa con ra đời trong sự khỏe mạnh và sảng khoái của người mẹ làm chúng… dễ nuôi hơn.Cách dạy con học chữ cái cho con học nhanh thuộc
Dạy con từ thuở lên 3 - học cách làm những ông bố, bà mẹ tốt
Nuôi con khỏe dạy con ngoan
Cách dạy con viết chữ đẹp hiệu quả
Cách dạy con học tiếng anh hiệu quả trẻ hào hứng


(ST)
Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý