Công thức làm xà phòng dưỡng da cực thích

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

Công thức làm xà phòng dưỡng da cực thích

19/04/2015 01:40 PM
1,185
 Thay vì tắm bằng xà phòng thường toàn hóa chất, bạn sẽ có đồ hanmade chỉ toàn bằng nguyên liệu thiên nhiên tốt cho làn da – loại vẫn được bán ở các shop mỹ phẩm cao cấp với giá đắt đỏ.


CÔNG THỨC 1: xà phòng Ozone hữu cơ


     Đa số các loại xà phòng thương phẩm thông thường dùng rửa tay, tắm, gội … đều dùng các nguyên liệu từ công nghiệp hóa dầu và các phụ gia, chất tạo bọt, chất tảy rửa, chất sát trùng, tinh dầu thơm, chất tạo mầu … có nguồn gốc phi tự nhiên. Các sản phẩm này đẹp, rẻ, sức tảy mạnh, thơm hấp dẫn … nhưng dễ làm hỏng các làn da nhạy cảm, hoặc kém an toàn khi thường xuyên tiếp xúc nhiều trên diện rộng.
        
     Do vậy, người ta thường tìm mua, đặt làm hay tự làm lấy để dùng và làm quà tặng cho những người thân yêu các sản phẩm thủ công (Hand-Made) để đạt chất lượng như ý

        
     Clean JSC xin phổ biến cách tự làm Xà phòng cao cấp và độc đáo – Xà phòng ôzôn hữu cơ (Ozolive Soap) tại nhà rất dễ dàng như sau:A- Dụng cụ:

A1- 01 lọ thủy tinh, sứ để pha dung dịch kiềm
A2- 01 máy đánh trứng (có thể đánh bằng tay nhưng lâu hơn)
A3- Khay đổ khuôn xà phòng, phễu, ống đong, cân, nhiệt kế bách phân (100 độ C), dao cắt xà phòng...
A4- Hộp giấy thử pH (~ 7.000 đ/ hộp có hàng trăm mảnh thử bằng cách so màu)
A5- Bếp, nồi nấu bằng thép không rỉ (inox), găng tay, kính bảo hộ và một lọ giấm nhỏ (hay quả chanh bổ đôi sẵn)


B- Nguyên liệu:

B1- Hỗn hợp dầu thực vật dùng cho nấu ăn loại cao cấp: dầu ô liu, dầu dừa, dầu đậu nành, dầu cọ, …
B2- Dầu, kem, sáp OZOLIVE™
B3- Xút tinh thể NaOH loại tinh khiết ( ~ 20.000 đ/kg – Hàng Hòm -Hà Nội)
B4- Nước cất (hay nước tinh lọc từ máy RO)
B5- Phụ gia (nếu muốn): Phẩm màu thực vật, Nước hoa tự chiết từ hoa tươi, …rượu và glycerine (nếu muốn làm xà phòng trong suốt)C- Quy trình:
     
C1- Cân đong nguyên liệu theo công thức ở bảng 1. Tỷ lệ tổng quát ban đầu là:
      Hỗn hợp các loại dầu thực vật và Ozolive  7-8 phần
      Xút tinh thể 1-1,1 phần (nếu nhiều, pH cao, xà phòng rửa nhanh sạch nhưng có thể mòn da – pH thích hợp là 6.8 - 8,2 )
      Nước cất 1-2 phần (nếu nhiều, xà phòng lâu rắn)
      Sau này kiểm tra lại pH của từng mẻ xà phòng, phân loại rồi tính toán phối trộn lượng xà phòng của từng mẻ, tổng hợp nấu lại để có loại xà phòng như ý 
C2- Pha dung dịch xút: đổ từ từ xút tinh thể vào lọ nước (không làm ngược lại) và khuấy nhẹ trong 1-2 phút (thao tác ngoài trời thoáng, đeo găng tay, kính áo bảo hộ, khẩu trang, … đề phòng dung dịch xút giây vào – nếu bị giây vào, ngay lập tức lấy dấm hay chanh xát vào rồi rửa nước lã). Khi xút tan, dung dịch sẽ nóng lên dữ dội, cần để nguội (nếu có điều kiện, lấy nước đá sạch trong tủ lạnh để pha)
C3- Đun hỗn hợp dầu thực vật đến ~ 65 độ C (đun cách thủy hay đun trong lò vi sóng)
C4- Đổ từ từ dung dịch xút đã nguội đến ~ 60-65 độ C vào dầu đang nóng ở 65 độ C, vừa đổ vừa khuấy 
C5- Dùng máy khuấy (máy đánh trứng) khuấy trong 10-15 phút, nếu khuấy bằng tay thì mất hơn 1 giờ cho đến khi dung dịch bắt đầu sánh lại
C6- Đổ tiếp Ozolive vào và khuấy thêm 10-15 phút nữa
C7- Cho vào tủ sấy hoặc hộp xốp hay bọc chăn bao kín để ủ nóng trong 1- 2 giờ (nếu làm ít hay làm vào mùa đông, hỗn hợp nguội nhanh thì cần hâm nóng lại tới 50-65 độ C trước khi ủ)
C8- Lấy ra (lúc này xà phòng đã hình thành sền sệt hoặc dẻo) khuấy và đổ vào khuôn, khuôn có lót màng nilon chống dính.
C9- Sau 1-2 ngày dỡ ra, cắt xén sửa lại cho đẹp, xếp trên vỉ thoáng để chỗ mát, thoáng cho phản ứng hoàn toàn và xà phòng rắn lại. Sau 1-2 tháng là có thể dùng được.

Chú ý: 

* Nên làm vài mẻ xà phòng có pH khác nhau, mỗi mẻ không quá 2 kg, sau đó tính toán phối trộn lượng xà phòng của các mẻ, nấu lại, đổ khuôn để có loại xà phòng thích hợp. Nếu chỉ làm một mẻ thì phải điều chỉnh gia giảm khi xà phòng còn nóng (nhưng sẽ khó chính xác do lúc này vẫn đang có phản ứng xà phòng hóa)
* Có thể thu mảnh cắt vụn, thêm nước, nấu lại làm xà phòng kem
* Càng nhiều Ozolive, Ozolive số càng cao thì lượng ôzôn trong xà phòng càng cao. Xà phòng chất lượng tốt nhất và sát khuẩn mạnh nhất khi dùng hoàn toàn Ozolive
* Dầu dừa cho xà phòng nhiều bọt và thơm mát, dầu cọ, dầu thầu dầu cho xà phòng rắn hơn, dầu ô liu cho phẩm cấp xà phòng cao nhất, dầu đậu nành chỉ nên làm xà phòng rửa …
* Với các loại da khô, nhờn, mùa đông, mùa hè … cần có các loại xà phòng khác nhau. Trong dầu thực vật vốn có sẵn Glycerin nhưng nếu cần trong sữa tắm có thể cho thêm 0,5 – 1,5 % Glycerin (giá 40.000đ/kg-lít) nếu muốn nhiều bọt chỉ nên tăng dầu dừa hay cho thêm một chút nước bồ kết
            + Tuyệt đối không cho hóa chất tạo bọt như Sodium lauryl sulfate - dù rất ít nhưng lâu dài cũng có
                thể gây ung thư.
            + Không cho thêm bất kỳ các hóa chất diệt khuẩn, tinh dầu chè xanh, chanh , … các chất tạo màu,
                tạo hương thơm tổng hợp, chất giữ ẩm, chất độn , …
* Tại các chỗ da đang có bệnh, nguyên tắc chung là không nên dùng bất kỳ loại xà phòng gì và cần làm theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa. 


CÔNG THỨC 2:


 

Làm xà phòng dưỡng da tại nhà

Tự chế xà phòng dưỡng da đang là mốt của chị em công sở. Thay vì tắm bằng xà phòng thường toàn hóa chất, bạn sẽ có đồ hanmade chỉ toàn bằng nguyên liệu thiên nhiên tốt cho làn da – loại vẫn được bán ở các shop mỹ phẩm cao cấp với giá đắt đỏ.

Về nguyên liệu, bạn cần sử dụng 80% các loại dầu - bơ thực vật (dầu dừa, dầu cọ, dầu olive, bơ cây hạt mỡ, bơ ca cao… tùy bạn chọn, chỉ cần vài ba trong các loại vừa kể) và ozolive (dung dịch ôzôn hữu cơ, có tác dụng diệt khuẩn và tốt cho da), 10% nước và 10% xút (NaOH) dạng tinh thể nguyên chất. Bạn có thể chuẩn bị thêm tinh dầu thiên nhiên (vừa thơm vừa có tác dụng dưỡng da) và chất tạo màu, hoặc những thứ có tác dụng tẩy da chết như cám gạo, vỏ cam xay chẳng hạn). Tất cả các thứ này, bạn đều mua dễ dàng ở các shop bán nguyên liệu mỹ phẩm thiên nhiên.

Làm xà phòng dưỡng da tại nhà,Thẩm mỹ viện Ngọc Dung chuyên phẫu thuật thẩm mỹ chăm sóc da, điều trị da, nâng ngực, nám da... uy tín, chất lượng.

Có thể cho xơ mướp vào xà phòng để tăng cường tẩy da chết

Về dụng cụ, bạn cần đồ đựng bằng thủy tinh hoặc inox (không dùng đồ nhôm), găng tay, khẩu trang, kính, khuôn (tự tạo dễ dàng), nhiệt kế.

Thực hiện: Bạn đeo kính, khẩu trang và găng tay, cho bột xút vào nước (không cho nước vào bột xút). Hãy làm việc này ở nơi thoáng (ngoài trời càng tốt) và để ý chiều gió để hơi bốc lên không bay vào mặt. Tránh để dung dịch bắn lên da (nếu bị, nên chấm chút dấm để trung hòa rồi rửa sạch). Hỗn hợp sẽ rất nóng, bạn hãy để nguội đến khoảng 65 độ C.

Các loại dầu thiên nhiên, bạn cho vào đồ đựng thủy tinh và đun cách thủy hoặc làm nóng bằng lò vi sóng đến 65 độ C. Sau đó, đổ dung dịch xút kể trên vào (chú ý không làm ngược lại: đổ hỗn hợp dầu vào dung dịch xút), rồi dùng máy đánh trứng đánh đều trong 10 – 15 phút cho thật nhuyễn. Tiếp đến, cho dung dịch ozonelive vào trộn đều.

Thế là hỗn hợp xà phòng đã hình thành. Đây là lúc bạn cho thêm tinh dầu thơm, màu, hạt tẩy da chết… nếu muốn, rồi cho vào luôn có lót nylon. Bạn bọc chúng lại trong hộp xốp hoặc vải để ủ nhiệt trong vài giờ (vào mùa đông, xà phòng đông nhanh thì bạn làm nóng lại khoảng 50 – 65 độ C trước khi ủ). Sau 2 – 3 ngày, bạn lấy ra, cắt xén theo hình bạn thích, xếp lên chỗ thoáng, để khoảng vài tuần cho phản ứng xà phòng hóa diễn ra hoàn toàn rồi mới dùng.

Nếu muốn nhanh và tránh những phiền toái của việc tạo ra phản ứng hóa học với xút, bạn có thể mua phôi xà phòng dưỡng da, sau đó chỉ việc đun chảy ra, thêm tinh dầu, màu hay các phụ gia, nguyên liệu mà bạn thích, cho vào khuôn cho đông lại là được.

MỜI BẠN THAM KHẢO THÊM CÁCH LÀM MỘT SỐ LOẠI XÀ PHÒNG KHÁC:


Xà phòng cơ bản (không mùi)

Xà bông handmade cũng có thể trở thành món quà tuyệt vời cho những ngày tất niên cuối năm sắp đến. Bạn chỉ cần chọn xem mùi hương nào và thành phần nào sẽ hợp với nhau nhất. Những công thức dưới đây sẽ phần nào gợi ý cho bạn những loại xà bông được ưa chuộng và dễ làm. 

Những vật dụng cơ bản cần có để làm xà bông

- Phôi xà bông sữa dê

- Phôi xà bông bơ hạt mỡ

- Khuôn

- Dầu tạo mùi

- Nguyên liệu và nước hoa tự nhiên

- Lò vi sóng

- Muôi gỗ và đĩa dùng cho lò vi sóng

Xà bông 1: Húng quế tươi với dầu hoa mẫu đơn và trà xanh cùng phôi bơ hạt mỡ

Xà bông 2: Nhựa chanh tươi với chiết xuất chanh, trà xanh và dầu hoa mẫu đơn cùng phôi bơ hạt mỡ

Xà bông 3: Chiết xuất nho và dầu hạt lựu cùng phôi sữa dê

Xà bông 4: Hoa oải hương sấy khô và dầu thư giãn cùng phôi sữa dê


Cách làm chung với những loại xà bông trên

- Rửa sạch, để khô và thái nhỏ các loại thảo dược tươi

- Rửa sạch, phơi khô.

- Bẻ phôi xà bông thành các khúc nhỏ và đun trong 30 giây trong lò vi sóng.

- Đặt các nguyên liệu tự nhiên vào khuôn.

- Đổ xà bông đun chảy nóng vào khuôn (Bước này cần tuyệt đối cẩn thận).

- Kiên nhẫn chờ trong 20 đến 60 phút cho tới khi xà bông đông cứng lại.

- Gỡ xà bông ra khỏi khuôn và thưởng thức thành quả của mình.

- Bạn có thể bổ sung thêm một số loại chiết xuất (cách làm rất đơn giản, đổ rượu vodka vào vỏ chanh và nho) để giữ cho xà bông lâu bay mùi.

Chú ý: Khi sử dụng một vài loại thảo dược (như hoa oải hương chẳng hạn), nếu bạn không dùng ngay thì xà bông có thể bị nâu đi.

Xà bông Glycerin homemade- Phôi xà bông glycerin

- Dầu chiết xuất thiên nhiên

- Những thành phần thêm vào (hạt cà phê, thảo dược, gia vị, vỏ cam chanh, hoa khô... tùy ý bạn)

- Vitamin hoặc bơ (bơ hạt mỡ hoặc bơ ca cao)

- Lò vi sóng

- Âu thủy tinh hoặc cốc đong

- Khuôn xà bông (cốc nhựa cũng được)

- Phẩm màu (có cũng được, không có cũng không sao, hoặc nếu muốn bánh xà bông hoàn toàn thiên nhiên, bạn có thể xay củ quả để tạo màu)

Cách thực hiện

Bước 1: Rửa sạch và phơi khô khuôn, rồi bôi một lớp thuốc mỡ Vaseline hoặc xịt dầu thực vật

Bước 2: Đun chảy glycerin trong lò vi sóng, khuấy đều sau mỗi 30 giây (bạn có thể đun bơ ca cao hay bơ hạt mỡ lúc này cùng luôn)

Bước 3: Sau khi đun chảy xong, bạn trộn glycerin với dầu tạo mùi, gia vị và thảo dược.

Bước 4: Nhanh chóng đổ hỗn hợp trên vào khuôn vì nó đông lại rất nhanh.

Bước 5: Đợi trong vòng 2 tiếng

Bước 6: Lắc nhẹ để xà bông rơi ra khỏi khuôn, để khô thêm vài giờ nữa là bạn đã hoàn thành sản phẩm xà bông tự làm.

Xà bông xơ mướp


 

Những miếng xơ mướp có nhiều công dụng, điển hỉnh là giúp bạn tẩy da chết hiệu quả.

Nguyên liệu

- 1 thanh xà bông

- Thảo dược (dùng hoa cúc và cánh hoa hồng)

- Xà bông dạng lỏng, 5 thìa

- 1 thìa nước

- Dầu chiết xuất từ thiên nhiên (dùng hoa oải hương và hoa hồng phong lữ)

- Vitamin E (bạn chỉ cần vài giọt là đủ)

- 1 thìa bơ hạt mỡ

- 1 miếng xơ mướp tự nhiên

Dụng cụ

- Bàn xát, bàn mài

- Cốc đựng lớn

- Dao cắt bánh mì

- Bảng cắt

- Cốc trang trí (hoặc khuôn đựng sạch để đông cứng xà bông)

Hướng dẫn

Bước 1: Dùng dao cắt bánh mì cắt miếng xơ mướp thành khoanh khoảng 3cm.

Bước 2: Bẻ miếng bánh xà bông vào âu sắt

Bước 3: Cho thêm thảo dược tươi, xà bông dạng lỏng, vitamin E và bơ hạt mỡ. Đun nóng cho tới khi xà bông chảy ra và uốn được.

Bước 4: Dùng tay sạch nặn hình xà bông mong muốn quanh miếng xơ mướp. Hãy đảm bảo là bạn lấp đầy những lỗ trống trên miếng xơ mướp. Bạn có thể dùng một chiếc dĩa hoặc thìa phục vụ công đoạn này. Đặt các miếng xà bông vừa nặn xong vào các chiếc cốc nhỏ trang trí, đợi cho nó đông lại.

Để xà bông qua đêm và bạn đã có thể sử dụng ngay ngày hôm sau!

Xà bông sữa


 

Dụng cụ

- Khẩu trang và găng tay

- 2 thìa nhựa

- Máy xay điện quay tay

- Dao phay

- Tô lớn

- Bình nước

- Khuôn xà bông, xếp với giấy làm kem

- 1-2 máng bánh quy

Nguyên liệu

- 330g sữa dừa hoặc sữa dê đông lạnh (đổ một nửa lượng sữa này vào khay đá cho đông lại trước khi thực hiện)

- 4 lượng thuốc kiềm, mỗi lượng 16,7g

- Dầu ô-liu 318ml

- 212ml dầu cọ

- 26 - 30ml tinh dầu chiết xuất tự nhiên

 Hướng dẫn:

Bước 1: Đun nóng dầu ô-liu, dầu dừa và dầu cọ cùng nhau trong một chiếc ấm để nhỏ lửa. Sau đó đặt ấm vào chậu nước lạnh.

Bước 2: Mang găng tay, kính bảo vệ, đặt sữa lỏng và sữa đông đá vào âu lớn, nhẹ nhàng rót dung dịch kiềm vào. Khuấy đều cho tới khi hỗn hợp mịn, không đóng cục nữa. Một khi phản ứng tỏa nhiệt diễn ra, nhiệt độ sữa sẽ tăng lên và đun chảy sữa đông lạnh. Tuy nhiên cố duy trì nhiệt độ chỉ ở tâm 100°C chứ không cao hơn.

Bước 3: Tiếp đó, từ từ rót hỗn hợp sữa vào hỗn hợp dầu, dùng máy xay tay để trộn cho tới khi hỗn hợp quyện đều lại thành vân. Công đoạn này chỉ thường mất không tới 5 phút.

Nếu muốn, bạn có thể thêm các tinh dầu hoặc phụ gia ưa thích như quế, nghệ, bột ca cao, bột yến mạch, hay thảo dược sấy khô vào, quấy đều bằng muôi ngựa hoặc spatula. Cách này sẽ loại bỏ đi những bong bóng trong hỗn hợp.

Đổ hỗn hợp vào khuôn xà bông, đậy lại và để qua 24 tiếng. Cuối cùng, bạn lẫy xà bông ra khỏi khay, cắt và bảo quan trong khay cookie từ 3-4 tuần.

Xà bông trà xanh bạc hà


 

Nguyên liệu làm xà bông bạc hà

Dầu làm phôi

- 68,04g dầu hướng dương (10% tổng lượng dầu)

- 204,12g dầu ô-liu (30% tổng lượng dầu)

- 204,12g dầu hạt cải (30% tổng lượng dầu)

- 204,12g dầu dừa (30% tổng lượng dầu)
Chế kiềm

- 198,45g nước

- 96,39g thuốc kiềm

Phụ gia

- Thêm một nửa thìa dầu bạc hà

Nguyên liệu làm xà bông trà xanh

Dầu phôi

- 24,98g dầu hướng dương (10% tổng lượng dầu)

- 74,277g dầu ô-liu (30% tổng lượng dầu)

- 74,277g dầu hạt cải (30% tổng lượng dầu)

- 74,277g dầu dừa (30% tổng lượng dầu)

Chế kiềm

- 70,875g cà phê

- 35,43g kiềm

Phụ gia

Thêm 7,08g bột sô-cô-la và 1 thìa bột ca cao vào chỗ dầu đun nóng, đảm bảo trộn đều chúng với hỗn hợp dầu.

Hưỡng dẫn

Bước 1: Để tạo ra bánh xà bông trà xanh bạc hà, bạn cần làm cả hai loại bánh xà bông này cùng lúc, nhưng đựng trong khay tách biệt.

Bước 2: Khi hai loại xà bông đã đun chảy, bạn đổ xà bông bạc hà vào khuôn, sau đó đổ xà bông trà xanh lên trên. Dùng một con dao (hoặc dụng cụ khác) khắc đường kẻ lên bánh xà bông để tạo hiệu ứng lốc xoáy.

Bước 3: Đợi khoảng 2 đến 4 ngày cho bánh xà bông đông lại và cắt thành các bánh nhỏ. Tốt nhất nên để xà bông trong 4 đến 6 tuần trước khi sử dụng hoặc đem tặng.


Xà bông chanh mật ong


 Một điều thú vị là bạn có biết bạn có thể làm xà bông từ bia? Nghe thì thật vô lí vì ai lại muốn mình mang mùi bia rượu cơ chứ, nhưng sự thật thì công thức xà bông dưới đây có mùi hương caramel đầy ngọt ngào của mật ong và hương cam chanh. Các chàng cực kì thích mùi hương này và đây có thể là món quà hoàn hảo cho bạn dịp Valentine năm nay.

Để làm một mẻ bánh xà bông khoảng 2,2kg, tức là được 20 bánh xà bông khoảng 113g  thì bạn cần chuẩn bị

Dầu phôi

- 556g dầu ô-liu

- 265g dầu jojoba

- 80g dầu thầu dầu

- 318g dừa

- 238g dầu hạt gạo

Chế kiềm

- 1,5kg bia (để ở nhiệt độ phòng. Bạn rót bia vào một âu lớn và để nguyên trong 1 đến 2 ngày. Khi bạn trộn thuốc kiểm với bia, nếu xảy ra phản ứng cac-bon-đi-ô-xit thì hỗn hợp sẽ nổi bong bóng và phun trào như thí nghiệm về núi lửa vậy. Vì hiện tượng này vẫn có thể xảy ra dù bạn đã phơi bia ngoài không khí  nên bạn cần cho bia vào âu lớn để nếu có bắn cũng không ảnh hưởng đến sự an toàn của bạn)

- 212g thuốc kiềm

Dầu tinh chất

- 20g nho

- 20g chanh

- 20g cam

Phụ gia

- 3 thìa mật ong đầy thêm vào sau khi pha dầu tinh chất

- Tẩy da chết

- 2 thìa hạt lúa mạch nghiền

Xà bông cam ô-liu 


Nguyên liệu

Dầu phôi

- 335g dầu hạt cải

- 224g dầu dừa

Chế kiềm

- 230g nước

- 125g thuốc kiềm

- 45g tinh dầu cam

Hướng dẫn

Lấy bình đong (có nắp đậy), mang găng tay cao su, kính đeo bảo vệ mặt và mặt nạ, mặc áo dài tay. Để bình đong lên trên cân và chỉnh số cân về 0. Cho thêm nước vào cho tới khi bạn đạt được cân nặng như trong công thức. Sau khi đo nước xong, cài đặt lại cân về số 0 và vảy nhẹ thuốc kiềm vào nước cho tới khi đạt tới cân nặng chính xác.

Đem hỗn hợp này đi đun lên khoảng 93°C, quấy đều với thìa chịu nhiệt trong khoảng 30 giây để thuốc kiềm hoàn toàn tan ra và không vón cục dưới đáy bình đong. Không thở trực tiếp trên bình đong vì khí bốc hơi có thể đốt cháy cổ họng và xoang mũi. Sau khi quấy xong, đậy nắp lên bình và đặt ở chỗ thoáng và an toàn để nguôi. Nếu có trẻ nhỏ và thú nuôi trong nhà, bạn nên để bình đong ở chỗ không thể với tới hay làm đổ được.

Kiểm tra hỗn hợp với nhiệt kế sau mỗi 30 phút bằng cách đặt nhiệt kế ở giữa bình đong. Dung dịch sẽ được khi đạt tới nhiệt độ từ khoảng 38 - 52°C. Bạn có thể mất khoảng 30’ cho đến 2 tiếng để đạt được nhiệt độ này tùy thuộc vào lượng thuốc kiềm bạn chế.

Xà bông oải hương với bơ hạt mỡ
 

 


Dụng cụ


- 2 tô trộn, tốt nhất nên dùng to thép không dính hoặc thủy tinh chịu nhiệt.

- Một chiếc máy trộn hoặc xay bánh

- Một chiếc nhiệt kế, cân và xẻng cao su

- Vài cốc đong và thìa

- Một lò vi sóng hoặc lò nướng

- Bình/ khuôn chứa, có phủ chống dính

- Găng tay cao su và kính bảo vệ

Nguyên liệu

- 225g dầu ô-liu

- 125g dầu dừa

- 50g dầu cám gạo

- 50g Bơ ca cao

- 50 Bơ hạt mỡ

- Hơn một thìa bột thuốc nhuộm

- 71,2g thuốc kiềm (3% xà phòng)

- 150g nước

Phụ gia

- 15g dầu jojoba

- 12g dầu oải hương và dầu thơm hoắc hương

Hướng dẫn

Bước 1: mặc đồ bảo hộ an toàn

Bước 2: thêm thuốc kiềm vào nước. Khuấy đều, cẩn thận không hít phải khói bốc hơi lên. Đặt hỗn hợp sang một bên và chờ cho nó nguôi đi xuống khoảng 45°C. Nếu có không gian rộng bên ngoài, bạn có thể đặt hỗn hợp này ra ngoài cho nguội nhanh

Bước 3: Bỏ các loại tinh dầu vào với nhau và đun nóng. Chờ nguội xuống khoảng 45°C.

Bước 4: Đổ hỗn hợp thuốc kiềm vào dầu đã đun chảy. Khuấy đều cho tới khi các vệt vân hình thành. Các vân này giống như chiếc bánh pudding mỏng. Một chiếc máy xay dạng thỏi sẽ giúp các vân hình thành nhanh và đẹp mắt hơn.

Bước 5: Đổ hỗn hợp xà bông này vào khuôn

Bước 6: Sau khoảng 3-5 ngày thì đổ xà bông ra khỏi khuôn, cắt thành các thanh nhỏ và gói lại để sử dụng sau một đến một tháng rưỡi.

Công thức này đủ làm khoảng 4 thanh xà bông, mỗi thanh 125g.

Xà bông hoa tuyết

Nguyên liệu

- Phôi xà bông màu trắng

- Nhũ kim tuyến màu bạc lấp lánh

- Dầu thơm bạc hà

- Khuôn hình hoa tuyết

- Cuộn film hoặc giấy gói bóng kính

- Băng dính
Hướng dẫn
 

Bước 1: Cắt phôi xà bông thành miếng nhỏ và đặt vào bát đựng trong lò vi sóng, đun trong 2 phút ở nhiệt độ trung bình, phôi xà bông sẽ bắt đầu chảy ra. Tiếp tục đun chảy xà bông, chú ý kiểm tra thường xuyên xem xà bông đã tan hoàn toàn chưa.

Bước 2: Từ từ đổ các loại dầu thơm, thuốc nhuộm hay nhũ kim tuyến bạn thích. Khuấy đều để hỗn hợp không nổi bọt.

Bước 3: Sau khi hài lòng với màu sắc và mùi hương của xà bông, đổ vào khuôn và chờ bánh xà bông đông lại.

Bước 4: Ấn xà bông ra khỏi khuôn và gói vào giấy film để giữ mùi.

Chú ý là nếu bạn bị nhầm lẫn ở bước nào hay xà bông đông quá nhanh thì bạn hoàn toàn có thể đun lại bất cứ lúc nào.

Xà bông cho bé


 

Nguyên liệu

- Xà bông glycerine

- Giấy ăn

- Kéo

- Khuôn

- Bát đựng trong lò vi sóng

Hướng dẫn

Bước 1: Bẻ nhỏ bánh xà bông glycerine. Thả vào bát đựng lò vi sóng.

Bước 2: Chọn màu giấy ăn yêu thích. Màu nóng, lạnh, màu bảy sắc cầu vồng,...

Bước 3: Cắt giấy thành những hình vuông nhỏ xít. Hãy nhớ rằng những mảnh giấy này sẽ trôi xuống chỗ thoát nước nên bạn cố gắng cắt sao cho càng nhỏ càng tốt.

Bước 4: Đun xà bông trong lò vi sóng trong khoảng 30 giây. Bỏ ra khuấy đều, cho lại vào lò vi sóng trong 30 giây tiếp theo nếu cần. Lượng thời gian trong công đoạn này phụ thuộc vào số lượng xà bông bạn định làm, nhưng bạn không nên để lâu quá, vì nó sẽ nổi bong bóng.

Bước 5: Đổ một chút vào khuôn. Thả vài mảnh giấy nhỏ cắt sẵn vào khuôn, sau đó đổ thêm lớp xà bông tiếp theo. Khuấy đều một chút lên với tăm nhỏ nếu bạn muốn sắp xếp lại những mảnh hoa giấy này.

Bước 6: Chờ 20-60 phút phụ thuộc vào kích cỡ của xà bông và đổ ra khỏi khuôn.

Xà bông kem que
 

Nguyên liệu

- 170g xà bông glycerin đã đun chảy, màu trong suốt hoặc màu vàng nâu

- 6 khuôn kem que

- Màu xà bông

- ¼ thìa tinh chất dầu hoặc dầu thơm

Hướng dẫn

Bước 1: Để quyết định kích cỡ của khuôn kem que, bạn đổ nước vào một cái, chắt nước này sang cốc đong và bạn sẽ có được ước lượng chính xác.

Bước 2: Cắt xà bông thành các viên cục nhỏ

Bước 3: Đổ xà bông vào bát đựng, đặt trong lò vi sóng

Bước 4: Thêm một miếng nhuộm màu nhỏ vào bát xà bông. Nhiều màu nhuộm quá sẽ khiến hỗn hợp xà bông đun chảy bị loãng và chảy nước.

Bước 5: Khi xà bông và màu nhuộm đã hòa trộn đều, bạn mới đổ tinh dầu hoặc dầu thơm vào.

Bước 6: Cuối cùng bạn đổ xà bông vào khuôn.

Bước 7: Đậy nắp lại và đặt vào tủ lạnh trong một tiếng.


Xà bông mâm xôi 

Nguyên liệu

- Dầu ô-liu đun nóng và phôi xà bông

- Dầu hương quả mâm xôi

- Hạt quả mâm xôi

- Bột cây thiên thảo (thuốc nhuộm)

- Phôi xà bông cũng bẻ thành miếng nhỏ, cho vào lò vi sóng đun chảy

- Cho các loại dầu thơm vào

- Thêm bột rễ cây thiên thảo để tạo màu cho xà bông.

- Thả vài hạt mâm xôi vào, khuấy đều

- Sau khi hỗn hợp nguội, đổ vào khuôn xà bông bằng gỗ. Bạn nên bọc khuôn bằng giấy bóng cho dễ lấy xà bông.

- Phủ xà bông lại và chờ cho tới khi xà bông nguội hẳn, đông cứng.

- Sau cùng, đổ xà bông ra khỏi khuôn và cắt thanh các thanh vừa xinh.Xà bông cho mẹ
 

Nguyên liệu

- Phôi xà bông glycerin

- Phôi xà bông đun chảy

- Dầu tinh chất bạc hà

- Thìa trộn

- Cốc đong

- Dao

- Khuôn đựng

- Giấy bọc
Hướng dẫn

Bước 1: Cắt vụn xà bông glycerin

Bước 2: Bọc khuôn với giấy bóng. Khuôn có thể là cốc hay khuôn bánh muffin, chỉ cần phần đáy hẹp hơn phần miệng để bánh xà bông dễ lấy ra hơn là được.

Bước 3: Trải xà bông ra khuôn

Bước 4: Cắt vài miếng phôi glycerin mới vào khuôn. Lượng phôi bao nhiêu là tùy vào số lượng xà bông bạn muốn làm. Chỉ cần lưu ý luôn cân trước và sau khi bẻ phôi nhỏ ra, điều này sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc pha dầu thơm.

Bước 5: Đun chảy phôi xà bông không màu không mùi vào một chiếc cốc đong thủy tinh, cho vào lò vi sóng.

Bước 6: Trộn đều phôi xà bông đun chảy lên. Đong tinh dầu bạc hà vào phôi. Tất nhiên bạn có thể dùng loại tinh dầu khác.

Bước 7: Đổ xà bông lỏng vào khuôn

Bước 8: Cho khuôn vào tủ lạnh trong vòng nửa tiếng. Bạn có thể để nguội ở nhiệt độ phòng, nhưng cho vào tủ lạnh sẽ giúp rút ngắn thời gian chờ đợi của bạn.

Bước 9: Đổ xà bông ra khỏi khuôn khi xà bông đã rắn và bóc giấy bóng đi.
Hướng dẫn làm xà phòng handmade
Các bước rửa tay bằng xà phòng đúng cách
Tự chế dầu gội đầu cho tóc mềm óng mượt


(ST)


Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý