Hướng dẫn pha chế sơn PU chi tiết, đúng cách

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

Hướng dẫn pha chế sơn PU chi tiết, đúng cách

19/04/2015 01:42 PM
1,194
Cùng tham khảo những hướng dẫn pha sơn PU chi tiết, đúng cách nhé các bạn. CÁCH PHA CHẾ SƠN PU VÀ QUY TRÌNH SƠN

trong dung dịch sơn Pu  dùng để phun lên mặt gỗ gồm có các thành phần:

    sơn lót:  Polyurethan hai thành phần gốc dung môi, khô bằng chất đóng rắn  Isocyanate
    Pu bóng (mờ): Pu 1k( polyisocyanate) , 2k (polyester polyols,MDI,...),NC,UV,....
    Cứng (chất đóng rắn) : Isocyanate
     xăng thơm: xăng pu, xăng nhật
    Màu ( chỉ dành cho sơn PU màu): gồm màu đậm đặt

 cách pha chế:
-pha sơn lót: (2lót, 1 cứng, 5 xăng) quậy đều 
-pha màu :(2 lót , 1 cứng, 5 xăng, màu đậm đặt) quậy đều ( pha màu đậm đặt rất ít)
-pha sơn Pu : (2 Pu. 1 cứng, 3 xăng ,) quậy đều


 QUY TRÌNH SƠN PU

Nói chung, cần phải nhìn mẫu màu sơn đã cho cũng như chất liệu gỗ mà Bạn định sử dụng thì mới có quyết định chính xác về qui trình sơn được. Đó chính là điểm hơn nhau về kinh nghiệm của người quyết định qui trình nhằm giảm đến mức tối thiểu chi phí sơn (bao gồm chi phí nhân công và chi phí nguyên vật liệu và cả chi phí thời gian), nhưng vẫn đảm bảo chất lượng sơn như yêu cầu.

Đầu tiên: sau khi chà nhám đạt yêu cầu (nếu không chà nhám đạt yêu cầu sau này sẽ tốn rất nhiều công sức và chi phí để sửa chữa mà có khi không đạt yêu cầu) tùy theo mẫu màu sơn yêu cầu có để nguyên thớ gỗ hay sơn bóng, mà quyết định phải bả bột hay không bả bột. Tuy nhiên phần lớn thì đối với hệ sơn PU người ta đều sử dụng mẫu sơn bóng bề mặt, vì việc thực hiện sơn vẫn còn thớ gỗ khá khó khăn. Mẫu sơn vẫn còn thớ gỗ chủ yếu được thực hiện với hệ sơn NC, vì lớp sơn của hệ này mỏng. Khi thực hiện bả bột,cũng cần chú ý rằng trên mẫu sơn có yêu cầu thể hiện các đường vân gỗ hay không. Nếu có thì bột bả phải là bột màu (thông thường là bột đen, có khi là bột nâu). Việc thực hiện bước bả bột này là cần thiết nhằm lấp đầy các tim gỗ cũng như các khuyết tật nhỏ trên bề mặt. Nếu không thực hiện bứoc này sẽ tốn rất nhiều công sức và nguyên liệu để trám các khe hở này khi sơn.
 
Bước 2: Vì nền gỗ có điểm khác với kim loại là màu của nó luôn không đồng nhất ở mọi điểm. nên cần phải có bước chỉnh sửa màu của nền gỗ, để màu tương đối đồng nhất, để sản phẩm hoàn chỉnh sau này có màu đồng nhất (sơn staun). Việc pha màu này như thế nào thì tôi không thể trình bày được vì nó tùy thuộc vào mẫu màu cũng như loại gỗ mà Bạn định sử dụng. Việc này đòi hỏi thợ có kinh nghiệm ( cũng cần lưu ý rằng loại gỗ của mẫu sơn đã cho và loại gỗ của sản phẩm định thực hiện có giống nhau hay không. Có nhiều trường hợp tuy có cùng loại cây nhưng do trồng trên các vùng đất khác nhau nên có màu rất khác nhau. hoặc trên cùng một cây nhưng vùng lõi sẽ có màu khác với vùng giác cây, nên việc thực hiện màu sẽ có sai biệt). Với các loại gỗ nhân tạo thì chúng có màu khá đồng nhất, nhưng trong một vài trường hợp người ta cũng thực hiện bước này trên toàn bộ nền gỗ nhằm chỉnh sửa màu nền để dễ dàng thực hiện các bước sau. Với loại sơn không thấy nền gỗ (sơn pigment) thì không cần bước này. tuy nhiên với một vài loại gỗ có nền gỗ trên từng vùng quá khác biệt nhau (xanh đen hoặc đen và trắng) thì khi sơn pigment trắng Bạn nên stain để giảm thiểu bớt lớp sơn trắng sau này

Bước 3: sơn lót lần 1 và lần 2 (siller). Đây là lớp sơn không màu, thông thường được pha theo tỉ lệ 2:1 (2 PU với 1 cứng). Tỉ lệ này có thể gia giảm hoặc thêm các phụ gia khác nhằm điều chỉnh tốc độ bay hơi của sơn. Trong điều kiện thời tiết nóng, việc bốc hơi nhanh sẽ làm cho bề mặt sơn bị nổi tim hoặc tệ hơn là nổi bọt khí, sẽ mất nhiều công sửa chữa. Ở bước này đã lấp gần hết các tim gỗ. Nếu tay nghề khá, với các loại gỗ có tim gỗ nhỏ và đã thực hiện tốt bước bả bột trước đây, Bạn có thể chỉ cần 1 bước sơn lót để giảm thiểu chi phí nguyên vật liệu, nhân công và cả thời gian nữa
- Sau từng bứoc sơn lót 1 (siller) đều phải chà nhám chà nhám, trám trét các khuyết tật còn có

 Bước 4: sơn màu lần 1. Như đã nói ở trên, việc pha màu này do thợ sơn có kinh nghiệm quyết định. Để tránh màu bị quá đậm hoặc không đồng đều, lần sơn 1 này chỉ sơn khoảng 90% mẫu màu yêu cầu.
 
Bước 5: sơn màu lần 2, hoàn thiện 100% mẫu màu yêu cầu. Lần sơn này, người thợ sẽ sơn đậm hơn các chỗ còn thiếu màu. Ở bước này nên bố trí thợ có kinh nghiệm hơn thợ sơn bước 1.

Bước 6: Sơn lót lần 2 . Lớp sơn lót này chỉ cần vừa đủ mỏng để giữa lớp màu không bị bong trót khi chà nhám, cũng như trám các khuyết tật còn sót lại.Ở lần sơn lót này va sau khi chà nhám bề mặt phải đạt 100%, không còn các khuyết tật
- Chà nhám đạt yêu cầu. Kiểm tra hoàn thiện các khuyết tật, nếu có lần cuối trước khi phun bóng.

Bước 7: Phun bóng (top coat). Tùy theo mẫu sơn mà chọn độ bóng sơn thích hợp. Có nhiều cấp độ bóng của sơn từ mờ nhất là cấp độ 10, lên 20, 30.... và bóng nhất là 90. Sơn bóng mơ 10, 20, cũng như loại rất bóng 80, 90 thường đắt hơn các loại ở giữa. Thường thì tỉ lệ pha này cũng là 2:1 (2 bóng với 1 cứng).Tỉ lệ này được gia giảm hoặc được pha thêm các phụ gia khác tùy theo điều kiện thời tiết. Lưu ý rằng ngoài sự cố nổi bọt như đối với lớp lót thì nếu trong buổi tối, sáng sớm, lúc trời có nhiều sương mù, màng sơn bóng sẽ rất dễ bị mờ do bảo hòa hơi nước trên bề mặt sơn, vì vậy cần pha thêm phụ gia để làm chậm tốc độ bay hơi. Đây là lớp sơn hoàn thiện quyết định rất nhiều đến chất lượng lớp sơn, nên cần thợ sơn có tay nghề khá hơn. Điều kiện phòng sơn cũng yêu cầu nghiêm ngặt hơn, không có bụi bẩn, nhất là với các loại sơn có độ bóng cao.


Cách pha chế Sơn pu

Việc pha chế son pu ảnh hưởng lớn đến chất lượng sơn và màu sắc của sản phẩm. vì vậy pha chế son pu sao cho phù hợp và đúng cách cũng là điều quan trọng. Trong bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn cách pha chế son pu.

Trong dung dịch son Pu dùng để phun lên mặt gỗ gồm có các thành phần:

Sơn lót : Polyurethan hai thanh phần gốc dung môi, khô bằng chất đóng rắn Isocyanate

Son Pu bong (mờ) : Pu1k ( polysocyanate ), son pu 2k ( polyester polyols, MDI,…), NC, UV,….

Cứng ( chất đóng rắn ) : Isocyanate

Xăng thơm : xăng pu, xăng nhật

Màu ( chỉ dành cho son pu màu) : gồm màu đậm đặc

Cách pha chế son Pu

Pha sơn lót : ( 2 lót, 1 cứng, 5 xăng ) quậy đều

Pha son màu : ( 2 lót, 1 cứng, 5 xăng, màu đậm đặc ) quậy đều ( pha màu đậm đặc rất ít)

Pha son pu : ( 2 Pu, 1 cứng, 3 xăng ) quậy đều


Tham khảo thêm:

Những kỹ thuật cơ bản giúp bạn tự sơn gỗ đẹp

Việc sơn gỗ thực ra không đơn giản như bạn nghĩ. Khi tự son go, nếu không biết cách bạn có thể gặp phải một số vấn đề như: sơn bị chảy, mặt sơn xuất hiện lỗ, bọt khí, sơn không đều xuất hiện những nếp nhăn, gợn, dính bụi lợn cợn hoặc dễ bị trầy xước…

Chúng tôi xin chia sẻ với các bạn một số mẹo khi sơn gỗ khiến quá trình tự sơn gỗ của bạn này diễn ra dễ dàng và đạt hiệu quả cao hơn.

Đầu tiên khi mua sơn về bạn phải đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dung để có thể xác định được thời gian sơn khô nhằm tiến hành những bước tiếp theo.

Trước khi sơn bạn phải làm một thao tác rất quan trọng là làm mịn bề mặt gỗ.  Bạn có thể sử dụng dao nhỏ để loại bỏ những nốt sần rồi sau đó dùng giấy ráp đánh thật kỹ lên bề mặt gỗ.

Sau khi đánh xong bạn nhớ lau thật sạch bằng vải mềm, hoặc chổi có lông mềm, dai phủi thật sạch bề mặt gỗ tránh trường hợp để lại sợi bám hoặc mạt bụi sau đánh gỗ bằng giấy ráp.

Bạn hãy quét từng lớp sơn mỏng, đều tay và chỉ quét theo một hướng, chỉ quét nước sơn tiếp theo khi nước sơn trước đã thật sự khô.

Bạn nên lưu ý, trước khi sơn gỗ  phải chú ý đến nồng độ của sơn, nếu nồng độ sơn quá cao phải thêm xăng để giảm nồng độ hoặc họn loại xăng pha có độ bay hơi chậm để tránh tình trạng sơn bị chảy trong qúa trình sơn.

Sau khi sơn phải đảm bảo cho sơn gỗ thật khô mới được chạm vào tránh trường hợp trầy xước.


Màu sơn mặt tiền nhà ống đẹp và sang trọng
Bí quyết sơn móng tay đẹp và bền mầu
Chọn màu sơn nhà cho người mệnh Thủy
Chọn màu sơn nhà phù hợp, cải thiện không gian nha bạn

(St)
Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý