Vận động di chuyển ở trẻ biết đi

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

Vận động di chuyển ở trẻ biết đi

18/04/2015 10:40 AM
167
 

VẬN ĐỘNG DI CHUYỂN Ở BÉ GÁI

Trong suốt thời kỳ tăng trưởng của mình, bé gái có vẻ theo một lịch trình mau lẹ hơn bé trai.

Trong những năm đi mẫu giáo, con gái đều khá hơn con trai trong các môn nhảy xa, nhảy cao, động tác nhịp nhàng và giữ thăng bằng, nên các cháu sẽ thích thú những trò chơi gồm có những động tác này. Nhảy lò cò, nhảy dây và những trò chơi múa, tất cả sẽ cho bé gái của bạn dịp phát triển kỹ năng này.

VẬN ĐỘNG DI CHUYỂN Ở TRẺ BIẾT ĐI

Trong khoảng từ 18 tháng đến ba tuổi, con bạn sẽ tiến bộ rất nhanh trong việc tự di chuyển. Cháu sẽ rất hay chạy nhảy, cải thiện các kỹ năng đi đứng và giữ thăng bằng của mình và bạn có thể khuyến khích tiến trình phát triên này bằng cách cho cháu tham gia vào cáchoạt động hàng ngày của bạn. Cháu sẽ bắt đầu thích thú các trò chơi với bóng, với đồ chơi có bánh xe và những trò chơi đòi hỏi khả năng nhảy cao, nhảy xa hay leo trèo. Bạn nên dành thời gian ở bên cháu, khuyến khích cháu trong những kỹ năng mới đạt được của mình và vun đắp lòng tự tin cho cháu: điều này hết sức quan trọng cho tiến trình phát triển liên tục về thể chất của cháu.

LÀM SAO GIÚP CHÁU

Những năm tháng con bạn lẫm chẫm tập đi là một thời kỳ hoạt động rất nhiều cho cả mẹ lẫn con. Cháu sẽ chú ý đến tất cả những gì cháu nhìn thấy và đang phát triển những kỹ năng cho phép mình tham gia lần đầu tiên vào một số hoạt động. Điều này tạo ra một cơ hội tuyệt vời cho bạn để cháu tham gia vào nhiều công việc hàng ngày; như vậy sẽ vừa tạo cho cháu sự thích thú vừa quan trọng cho tiến trình phát triển của cháu.

Hãy cho cháu thật nhiều cơ hội để tập luyện kỹ năng đi của mình bằng cách len lên xuống cầu thang cùng cháu và đừng mang theo chiếc xe đẩy trong những cuộc đi dạo ngắn. Hãy nắm tay cháu khi cháu cần nâng đỡ hay khi bạn đi mua sắm. Hoặc bạn có thể sử dụng những bộ dây cương an toàn để sử dụng trong công viên hoặc ở những sân chơi khác. Vào giai đoạn này, bạn chớ nên đòi hỏi quá nhiều ở các kỹ năng đi đứng của cháu – cháu không có khả năng đi xa hơn quá vài trăm thước đâu. Chắc chắn là cháu sẽ gặp các sự cố nhỏ trong quá trình tập đi của mình nên bạn chẳng nênlo lắng nếu lỡ cháu có bọ vấp hay té ngã mặc dù trước đó đã đi được khá vững vàng - chẳng mấy chốc cháu sẽ lấy lại sự tự tin của mình thôi.

Tính nhanh nhẹn trong đi đứng, và chạy nhảy cũng có thể được phát triển bằng cách chơi những trò chơi vận động đòi hỏi phải nhảy lên hay đi nhón chân. Hãy khuyến khích con bạn nhảy múa theo điệu nhạc với bạn. Cháu sẽ cần luyện tập nhiều để giữ được thăng bằng, việc này có thể phát triển bằng những trò chơi bóng và những đồ chơi thích hợp khác. Nên khởi đầu với một quả bóng lớn và mềm. Hãy cho cháu thử bước đi trên một bức tường thấp, trong khi bạn cầm tay đỡ cháu, lỡ như cháu có hơi đi loạng choạng. Chắc hẳn là con bạn còn quá nhỏ để đi xe đạp, tuy nhiên một món đồ chơi có bánh để cháu có thể ngồi lên và đẩy tới bằng chân mình sẽ phát triển tính thích vận động và làm mạnh các cơ bắp của cháu. Ở trong nhà, hãy cho con bạn những đồ chơi mềm mại như một tầm nệm hay cao su mút cho cháu nhún nhảy hay lộn nhào. Một chiếc đu ngoài trời sẽ giúp cháu phát triên các kỹ năng về sức mạnh và phối hợp cử động, tuy nhiên bạn nên bảo đảm là các dụng cụ lớn hơn để chơi ngoài trời ấy được an toàn.

Bạn càng cho con bạn tham gia vào những hoạt động hàng ngày như quét dọn và giặt giũ hay leo cầu thang, thì cháu càng nhận được nhiều điều dạy dỗ và tập luyện. Bạn nên có những biện pháp an toàn để đề phòng té ngã, và những sự bất trắc hiểm nghèocó thể xảy ra trong nhà, tuy nhiên bạn cũng chẳng nên lo lắng một cách quá đáng. Trẻ trong độ tuổi biết đi rất mau phục hồi và các cháu sẽ quên những vết thâm tím khó tránh khỏi trong những năm tháng năng động và thích tò mò khám phá này.

VẬN ĐỘNG DI CHUYỂN Ở BÉ TRAI

Trong những năm đi mẫu giáo, ít có khác biệt giữa con trai và con gái về mặt sức mạnh và tốc độ. Tuy nhiên về mặt kỹ năng thì các bé t rai có vẻ yếu hơn.

Các bé trai đạt được các kỹ năngvề nhảy xa, nhảy cao, cử động nhịp nhàng và giữ thăng bằng không nhanh bằng bé gái, nên các cháu có khuynh hướng đạt đượcmột số cột mốc chậm hơn các bé gái, như để nhặt từ sàn nhà lên một món đồ chơi các bé trai thường phải ngồi xuống trước đã. Do đó, bạn cần phải giúp đỡ bé trai của bạn thật nhiều để cháu đạt được những kỹ năng này, bằng cách cho cháu cử động thoải mái, không gò bó. Những trò chơi như đá banh, hay những trò chơi nhảy nhót sẽ làm tăng các kỹ năng của cháu.

(St)

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý