Mối quan hệ vợ chồng sau khi có con

seminoon seminoon @seminoon

Mối quan hệ vợ chồng sau khi có con

18/04/2015 10:40 AM
1,819

Khi em bé của bạn ra đời,mối quan hệ của bạn với chồng bạn ngay lập tức thay đổi. Tất cả những điều hai bạn cùng quan tâm và những kinh nghiệm chung trước đó gắn bó hai bạn với nhau (đời sống xã hội, đời sống tình dục, các sở thích riêng, các ngày nghỉ…) bỗng dưng thay đổi hoàn toàn, có khả năng là bạn mệt mỏi đến độ trong tâm trí bạn chẳng còn chỗ nào để nhớ đến các nhu cầu của chồng.

Kỉ luật mà một em bé mới sinh áp đặt lên cuộc sống của bạn, khiến cho việc giữ được tính hứng thú và sôi động trong mối quan hệ của vợ chồng bạn là một nỗ lực lớn. Đó là lý do tại sao các cặp vợ chồng cảm thấy đúng là khi có em bé rồi họ sẽ chẳng bao giờ được như trước nữa – và họ có lí. Đôi khi, quan hệ của các bạn vẫn tốt như trước, nhưng các vấn đè nảy sinh khi người vợ hay người chồng, thường là người chồng, cảm thấy giường như mình đã bị bạn đời bỏ quên.

Cảm tưởng của người chồng

Mặc dù người ta thường thừa nhận là người mẹ trải qua những biến động lớn lao trong và sau thời gian mang thai, ít có sự đánh giá về những ảnh hưởng của em bé mới ra đời đến người bố. Đa số những người bố có mặt bên vợ suốt trong thời gian đau dẻ đều ở trong tình trạng như bị một cú sốch sau khi em bé ra đời. nhiều khi họ bị chấn động do trông thấy vợ trong tình trạng đau dớn và kiệt sức tận cùng. Trên thực tế, người ta nghiên cứu thấy rằng gần 1 phần 10 các ông bố bị trầm cảm nghiêm trọng sau khi vợ sinh. Một trong những lý do gây ra tình trạng đó là do vai trò của cha mẹ đã thay đổi nhiều trong 20 – 30 năm qua đến độ các ông bố khó mà thích nghi được với vai trò của mình.

Bạn nên cố gắng chia sẻ với chồng, nếu không anh ấy có thể bắt đầu có cảm nghĩ “ba người là qua đông” (“thừa một người”) và thấy mình như bị loại ra khỏi toàn cảnh (gia đình). Thật là không khôn ngoan chút nào nếu bạn để cho tình huống này xảy ra, không chỉ vì bạn cần đến sự giúp đỡ của chồng, mà bởi anh ấy phải dành càng nhiều thời gian càng tốt cho em bé của hai bạn khi cháu còn nhỏ. Việc này sẽ giúp anh ấy tạo nên một mối quan hệ gần gũi và đầy yêu thương trong suốt cả thời thơ ấu của con bạn.


Người cha bị "hắt hủi"

Nên lưu ý là các rào chắn giữa bạn và chồng bạn có khả năng xuát phát từ sự thể là, như cách nói của một nhà tâm lý học, “mặc dù đàn ông và đàn bà trở thành cha, mẹ cùng một lúc họ không trở thành cha, mẹ không cùng một cách thức”. có nhiều lý do xã hội học, tài chính, và môi trường để giải thích điều này, song kết quả thường là do sự bất mãn, oán giận hay tình cảm ganh tỵ đơn thuần.

Một người đàn ông có thể cảm thấy như mình bị cô lập trong gia đình nhỏ của chính mình. Anh ấy bỗng dưng thấy thời gian của vợ mình bị đứa con mới sinh chiếm giữ độc quyền, và trừ khi anh đóng một vai trò tích cực trong việc chăm sóc em bé, anh không còn biết rõ vị trí của mình là ở chỗ nào nữa. người ta khá thường thấy một ông bố trở lên ghen tỵ với chính đứa con nhỏ của mình. Tình trạng này có thể trở lên trầm trọng hơn néu có những sự bất đồng ý kiến khi vị trí của đứa trẻ được đặt lên hàng đầu (đàn ông nhiều khi than phiền hay bị “gây sức ép” buộc phải có con). Chồng bạn có thể thấy đặc biệt khó đương đầu với những ý nghĩ đó nếu anh ấy cũng cảm thấy mình bị hắt hủi cả trên phương diện tình dục. nhiều khi đàn ông cho tình trạng giảm ham muốn tình dục của người mẹ mới sinh như là một thái độ cự tuyệt lại bản thân anh ta. Nếu điều đó chưa quá muộn, các bạn hãy bàn luận vè những ảnh hưởng có thể tác động lên mối quan hệ (giưũa hai bạn) trước khi em bé ra đời.

Vấn đề tình dục sau khi sinh

Nếu bạn không bị mất đi sự ham muốn tình dục thì thật là tuyệt vời và bạn nên tận hưởng điều đó. Không có lý do gì để bạn đợi đến kỳ kiểm tra đầu tiên khi bé được 6 tuần tuổi mới quan hệ trở lại, nếu bạn đã cảm thấy đủ khoẻ mạnh. Tuy nhiên, đối với một số phụ nữ, đặc biệt là những người đã bị cắt âm hộ khi sinh, thì việc giao hợp lại vào lúc này là không nên.

Sauk hi em bé ra đời, chồng bạn có thể chia sẻ cảm giác kém ham muốn tình dục của bạn, tuy nhiên, nếu anh ấy không thong cảm, thì cách chắc chắn để cho anh ấy hiểu được tại sao bạn không sẵn lòng là cho anh ấy sờ vào vết sẹo đường cắt âm hộ - đa số đàn ông đều sẽ rất đồng cảm.

Tình trạng giảm ham muốn tình dục là điều tự nhiên vì rằng thiên nhiên dang làm hết sức mình để cung cấp cho bạn phương cách ngừa thai đáng tin cậy nhất – là tiết dục. Xét cho cùng, điều mà bất cứ bà mẹ mới sinh nào cũng dều không muốn là mình lại mang thai - bạn cứ thử tưởng tượng cảnh hãi hung của việc phải cố gắng đối phó với một em bé 8 tuần tuổi cùng với việc chịu những triệu chứng ốm nghén.

Tuy nhiên, bạn hãy cố gắng làm cho người chồng nhận thức được rằng có thể có những lý do về mặt cảm xúc cũng như về mặt sinh lý làm cho bạn không muốn quan hệ vợ chồng, và anh ấy cần tôn trọng cả hai lý do này.

Chia sẻ cảm nghĩ

Suốt những tháng đầu tiên tập làm bố, mẹ vợ chồng bạn phải có những nỗ lực thật sự để giữ cho cả hai luôn cởi mở khi tâm sự cùng nhau. Bất kể bạn có thể bị suy kiệt hay bối rối thế nào, điều thiết yếu là bạn phải dành thời gian để giải thích các ý nghĩ của mình cho chồng cùng hiểu. Có một đứa con làm mọi sự thay đổi hoàn toàn. Nếu bạn dành đa số thời gian cho đứa con mới sinh của mình cũng đừng lãng quên đi vai trò cua một người vợ - một vài cử chit âu yếm, một nụ cười chia sẻ, một vòng tay thân mật…sẽ làm chồng bạn nguôi ngoai rất nhiều.

Hãy để cho chồng bạn giúp đỡ càng nhiều càng tốt trong công việc chăm sóc em bé . Nhiều khi, phụ nữ thường chỉ cho chồng tham gia vào những công việc chỉ liên quan gián tiếp với em bé. Chẳng hạn, như “Em sẽ chuẩn bị cho Samantha khi anh vặn vòi nước vào bồn tắm nhé”, hay “anh hâm thức ăn lên rồi em sẽ cho bé ăn”, chị đã chia sẻ một phần nào công việc, chứ không phải chia sẻ đứa bé với cha nó. Bạn hãy thử đào ngược nhũng sự lựa chọn đó để cho chồng bạn có đủ thời gian ở cùng với em bé, và bạn hãy bảo đảm là cả hai vợ chồng bạn đều quan tâm đến lời khuyên.

(St)

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý