Trang trí cây quất ngày tết đơn giản mà đẹp, đón tài lộc

seminoon seminoon @seminoon

Trang trí cây quất ngày tết đơn giản mà đẹp, đón tài lộc

19/04/2015 01:55 PM
3,453


Không đơn giản là làm đẹp nhà, mà quất còn có ý nghĩa may mắn riêng về mặt phong thủy. Dưới đây là gợi ý cho bạn về cách trang trí cây quất ngày tết đơn giản mà đẹp, đón tài lộcBày trí cây ngày Tết để rước tài lộc

Cây quất (cây quýt)

Mang ý nghĩa ttượng trưng cho sự thu hoạch và cũng là một khởi đầu tốt đẹp, vì thế, vào đầu năm mới, ta thường thấy mỗi gia đình thường mua một cây quất (quýt) quả vàng xum xuê, lá xanh tốt với mong muốn khởi đầu một năm mới tốt đẹp, giúp gia tăng tiền tài và vận may cho các thành viên trong gia đình.
 Cây quất tượng trưng cho khởi đầu một năm mới tốt đẹp, no ấm.


Cách chọn quất

Không chọn đào, năm nào gia đình ông Trần Thái Hà, ở Cầu Giấy, Hà Nội cũng chọn quất. Ông Hà kể về kinh nghiệm chọn quất riêng của mình: “Tôi thích chơi quất ngày Tết bởi quất có hoa có cả quả và vì ngày Tết hàng xóm đến chơi thường khen tôi khéo chọn được cây quất đẹp. Tôi thường chọn cây có quả to, lộc non nhiều và hoa nhiều. Khi chọn quất thế phải chọn những cây có gốc, thân cứng cáp, các tầng tạo thế đối xứng hài hòa với nhau. Lá của cây thế nhỏ, xanh thắm và sai quả. Mầu quả phải vàng sáng, không nên chín quá và quả phân bố đều ở các tán thế.”

Người ta thường chọn những quất thế có đủ bộ tứ quý:
dáng thế đẹp, quả đẹp đủ xanh, chín, non, lá lộc xanh mơn mởn
và đặc biệt có thêm chút hoa và nụ.

Thông thường một cây quất đẹp là phải có gốc to, thân ngắn chẻ làm nhiều nhánh nhỏ thể hiện sự sum vầy của nhiều thế hệ gia đình. Dáng quất hoặc tròn hoặc hình tháp hoặc có các chẽ ngang tạo thế. Cây phải đủ quả vàng quả xanh, nụ hoa trắng thơm ngát, lá chồi xanh non… Hoặc nếu không chọn được dáng ưng ý thì bạn nên chọn cây có độ sai quả vừa phải, vì khi cây quá sai, quả sẽ nhỏ và nếu như trên cây có độ một ít quả xanh, quả ương nữa thì thật tuyệt, bởi nó tựa như các thế hệ trong một gia đình đề huề, hạnh phúc.
Theo một chủ vườn quất Tứ Liên - Tây Hồ thì năm nay, dáng Quất được làm theo dáng cây Thông vẫn được nhiều khách ưa chuộng. Nên chọn các cây quất tơ, trên thân không có các vết tròn đồng tâm loang lổ bởi dấu tích này chứng tỏ cây đã già. Giá bán của các loại đào thế thông thường mức giá dao động từ 1 đến 5 triệu đồng, còn với các thế “hoành tráng” thì giá có thể lên tới vài chục triệu đồng. Đối với quất thế các thế đẹp, tán cao cũng đang dao động từ 1 – 5 triệu đồng.
 

Còn theo KTS Đức Anh thì “Người mệnh kim chơi quất tán tròn, ngọn như ngọn tháp là “lưỡng kim đới hoả - hao tán”, nếu gặp hành niên thuộc mộc thì càng hao tán. Người Trung Quốc gọi quất là “ Kim quất”, quất là loài thảo mộc đương nhiên thuộc mộc nhưng hoa trắng thuộc kim, quả vàng thuộc thổ, lá xanh thẫm như màu nước biển thuộc thuỷ. Quất thuộc mộc nên mộc vượng sinh hoả, lá nhọn và dáng ngọn cây nhọn đều thuộc hoả. Có thể nói loại cây này hội đủ ngũ hành và ngũ hành đều vượng, biểu lộ ra ngoài nên mới có thể kết đủ bốn mùa hoa trái.”Nếu không chọn được dáng ưng ý thì bạn nên chọn cây
có độ sai quả vừa phải, vì khi cây quá sai, quả sẽ nhỏ
và nếu như trên cây có độ một ít quả xanh,
quả ương nữa thì thật tuyệt, bởi nó tựa như
các thế hệ trong một gia đình đề huề, hạnh phúc.

Trang trí quất đẹp:

Những cây quất lá xanh tốt, quả vàng chi chít thể hiện sự trù phú, hứa hẹn năm mới được mùa, ăn nên làm ra, dồi dào sức sống. Bài trí cây quất trong nhà với hy vọng mang lại niềm vui và may mắn cả năm cho gia đình, trong kinh doanh, đặt cây quất ở văn phòng hoặc cửa hàng sẽ đem lại cát khí lớn lao, sự đầu tư sáng suốt và thu được nhiều tài lộc.
Cây quất còn là biểu tượng của sức khoẻ, bình an trường thọ và sự may mắn trong tình duyên. Cách mà những thương gia rất ưa chuộng để mang lại sự phát đạt cho công việc của năm mới là họ thường đặt hai chậu quất lớn có nhiều trái chín vàng trước cửa nhà. Bởi vì trái của loại cây này khi chín có màu vàng, chín mọng, tượng trưng cho vàng với hy vọng năm mới buôn bán phát đạt tiền bạc dồi dào.
 

 Bạn có thể đặt hai chậu quất nặng trĩu trái ở ngoài cửa chính
 thuộc hướng Đông trong ngày tết để được phát tài
hoặc đặt một chậu cây sai trái ở hướng Đông trong cửa hàng
để công việc làm ăn được phát đạt thuận lợi.

Kinh nghiệm của ông Vân ở Từ Đình, Gia Lâm, Hà Nội thì: “Những năm gần đây ngày Tết, thời tiết thường ấm, không khí nóng do vậy với những đào trồng trong chậu, bạn nên hạn chế tưới nước để hãm cho hoa Đào nở rộ. Nếu cành đào cắm trong nhà nở quá nhanh, bạn có thể dùng dao sắc cứa một vòng quanh thân, cách gốc cành đào một gang tay, mục đích hạn chế chất dinh dưỡng lên thân nuôi hoa. Một mẹo khác thường được sử dụng là cho sỏi vào trong bình giữ lạnh, đào sẽ nở chậm. Ngược lại, nếu thời tiết lạnh, bạn phải tưới thường xuyên, giữ cây sạch, mát thì hoa sẽ bền, tươi lâu. Muốn kích đào nở nhanh, bạn nên dùng một nắm vôi đắp quanh gốc, đảm bảo sau một đêm đào sẽ nở tung.”Chọn được một cây đào, cây quất ưng ý rồi thì
cách đặt thuận theo phong thủy để may mắn,
cách chăm sóc nó ra sao để nở hoa đúng trong ba ngày tết
là vấn đề mà nhiều người nên chú ý. Hạn chế chọn đặt
những loại cành, cây hoa giả trong phòng khách.

(St)


Chăm sóc cây quất ngày Tết
Tác dụng chữa bệnh của quả quất
Chọn cây quất cảnh thật chuẩn chơi Tết
Cách làm quất ngâm mật ong chữa ho cực hiệu quả
Hướng dẫn trồng quất cảnh chơi Tết
Hướng dẫn trồng quất sau tết

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý