Tự chế bộ lọc nước cho bể cá

Hoaibui2395 Hoaibui2395 @Hoaibui2395

Tự chế bộ lọc nước cho bể cá

19/04/2015 01:56 PM
4,953
Tự chế bộ lọc nước cho bể cá từ những dụng cụ đơn giản. Để tự lọc nước sạch hoặc lọc nước bể cá hiệu quả mà không tốn kém nè!


Tự chế tạo hệ thống lọc ngoài

(http://tepviet.com/forum/threads/758-Tu-che-tao-he-thong-loc-ngoai)

1. Sơ đồ tổng quát:

2 Phần máy bơm:

Mình mua 1 máy lọc chìm loại dùng cho hồ cá (made in China 36W giá 100k), gỡ bỏ phần lọc thô ở đầu vào của máy lọc (phần lọc thô này sẽ được sử dụng cho đầu hút nước vào nằm trong hồ )


Mua 1 cái "co" nhựa loại thu hẹp cỡ 27/15 (2k/cái) gắn vào đầu vào của máy lọc, dùng keo silicon dán thật kín điểm nối giữa "co" nhựa và máy lọc


Ở đầu ra của máy lọc gắn 1 đoạn ống nhựa khoảng 4cm (loại ống tròn dùng để luồn dây điện 2k/ống 2m) dùng keo dán kín điểm nối. Nếu các bạn để ý sẽ thấy máy lọc chìm gồm 2 bộ phận có thể tháo rời, đối với hệ thống tự chế này 2 phần của máy lọc phải được dán thật kín kể cả điểm dùng để gắn ống sục oxy ,bảo đảm nước ko bị rò rỉ (sau khi dán xong để khô keo silicon 1 ngày rồi cho nước từ vòi nước chạy qua máy lọc để kiểm tra xem máy lọc có bị rò rỉ ko)


Nối dây cho đầu vào và đầu ra của máy lọc (ở đầu vào dùng ống nhựa dẻo phi 15 ( 5k/m), ở đầu ra gắn ống nhựa "ruột gà" loại dùng cho máy lọc chìm 15k/m) thế là xong bộ phận bơm

3. Phần bầu lọc:

Bầu lọc gồm 2 phần chính:
a. Đầu vào: mua 1 đoạn ống nhựa PVC cỡ phi 60 (hoặc to hơn tùy các bạn), nếu bạn muốn để trực tiếp bầu lọc trên bể cá thì chiều dài của ống nhựa bằng chiều dài của bể trừ đi 30-40cm để thuận tiện cho việc gắn ống nước vào và ra (bể của mình dài 1.4m, bầu lọc dài 1m) theo thiển ý của mình thì thể tích của bầu lọc càng lớn càng tốt (trong phạm vi có thể được) vì nó sẽ làm tăng diện tích lọc. Dùng 1 "co" nhựa loại thu hẹp cỡ 60/27 nối vào một đầu của đoạn ống nhựa, ở đầu nhỏ của "co" 60/27 bạn nối vào một đoạn (khoảng 4cm) ống PVC phi 27, đầu đoạn ống PVC phi 27 này bạn lại nối tiếp 1 "co" nhựa thu hẹp cỡ 27/15 (mục đích là thu hẹp đầu vào của bầu lọc bằng đầu ra của máy bơm để dễ nối ống), nhớ bôi keo dán nhựa PVC khi nối ống


b. Đầu ra: Cắt 1 đoạn ống nhựa PVC phi 27 dài bằng chiều dài của đoạn ống phi 60 ở trên, bít một đầu, đầu còn lại bạn gắn xuyên qua 1 "co" nhựa thu hẹp cỡ 60/27 khoảng 4cm , ở đầu này bạn gắn vào 1 "co thu hẹp cỡ 27/15. dùng lưỡi cưa sắt khoét lỗ trên phần dài của đoạn ống phi 27 .( Lúc này bạn sẽ thấy nó hơi giống thanh kiếm của Triển Chiêu :laughing:

bịt một đầu và khoét lỗ

Quấn bông lọc lên "thanh kiếm", dùng cước câu cá buộc lai


Sau khi quấn bông lọc xong bạn "tra kiếm vào bao", nhớ không được bôi keo vào điểm nối giữa "kiếm" và "bao" để sau này còn lôi ra vệ sinh bông lọc

Phù, thế là xong các bộ phận chính, bây giờ là kết nối chúng lại:
Cho phần máy bơm trên vào 1 bể kính nhỏ (các bạn có thể sử dụng bất cứ vật gì miễn sao chứa lọt máy bơm và không bị rò rỉ, mình dùng bể kính 15*20 hồi nhỏ nuôi cá bảy màu) cho nước vào ngập bơm, mục đích là để làm mát bơm và chống ồn, giấu bể nhỏ vào dưới hồ rong để tạo mỹ quanĐặt bầu lọc lên hồ rong (hoặc treo trên tường tùy bạn ), nối đầu vào của bơm vào hồ, đầu ra của bơm vào đầu vào của bầu lọc và đầu ra của bầu lọc vào hồ, mồi nước cho hệ thống, cắm điện, mở chai bia, châm điếu thuốc ..Khà ...hệ thống đã hoạt động :laughing:

Ưu điểm giá rẻ (chưa tới 250k kể cả.... bia và thuốc ), diện tích lọc tương đối lớn và quan trọng nhất là thỏa mãn thú mày mò chế tạo equipment cho hồ thủy sinh của mình
Nguồn: Aquabird

Tự làm hệ thống lọc nước đơn giản, chi phí thấp

Chuẩn bị các vật liệu:

- 01 máy bơm, tùy vào kích thước cũng như nhu cầu của hồ để sắm bơm phù hợp (quan trọng là cái vòi ra của máy bơm cái nào cũng ống màu xanh như nhau).
- 01 cột lọc đầu tiên được lấy ra từ máy lọc nước RO (đúng chức năng lọc nước luôn nên chuẩn khỏi phải bàn). Nhớ là cái cột lọc dưới cùng bên phải (nhìn trong suốt).
Thực hiện:
Cột lọc này dùng để lọc tạp chất, lọc màu để giúp nước trong. Trong cột lọc này là một lõi màu trắng (bằng giấy mịn), xài một thời gian nước bẩn sẽ làm đen lõi lọc này, nhưng khoảng tới 3 tháng mình mới thay một lần (quan trọng là ruột trong của lõi giấy nếu vẫn còn màu trắng thì vẫn còn chức năng lọc sạch được). Cái này mua tại mấy chỗ mà có bán máy lọc nước là có (mua cột lọc đó + đầu nối + bass treo tường + 2 mét dây ~ 300k là rất tốt).
Lấy đầu ống ra của máy bơm gắn vào ống vào của cột lọc (nhớ lấy cái ống nối răn ngoài để nối vào, rồi gắn vào cột lọc). Gắn tiếp đầu ra cho vào hồ lại.Khoan 2 lỗ để treo bộ này lên tường hoặc thả dưới đất cũng được.
Nếu cần lọc hoạt chất trong nước thì mình sẽ thay lõi giấy bằng lõi than hoạt tính (~60k), Còn cần làm mềm nước thì sắm lõi cation (~60k). Tính ra vẫn tiện hơn là sắm nguyên 1 dàn chuyên nghiệp lọc (giá sẽ cao hơn gấp mấy lần).
Mình mua hết bộ lọc này ở chỗ anh hết khoảng 230k (có 2m ống, có dây, có bass gắn tường luôn). Nên nếu như bạn nào mua không được giá tốt thì cứ gọi cho anh Phi – 01696.888.558 rồi qua lấy anh để giá tốt cho. (ở gần bến xe miền Đông, địa chỉ chính xác thì mình không nhớ, nhưng bữa ảnh hẹn ngay chỗ nhà sách Nguyễn Văn Cừ anh giao cho một bộ đầy đủ luôn).


Đây là kết quả của sản phẩm máy lọc nước:


(St)

Làm sạch bể cá cảnh đơn giản cực kì
Tự chế máy chiếu chỉ với hộp giấy và điện thoại
Tự chế đế tản nhiệt cho laptop cực rẻ và đơn giản
Tự làm bể cá treo tường cho không gian thêm sinh động
Tự làm bể cá nước mặn tại nhà không hề khó

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý