Tự chế bút Stylus cho màn hình cảm ứng cực nhậy

seminoon seminoon @seminoon

Tự chế bút Stylus cho màn hình cảm ứng cực nhậy

19/04/2015 01:56 PM
5,146

Với các vật dụng đều dễ tìm, giá tốt so với những mẫu stylus được bán sẵn trên thị trường, bạn hãy tham khảo và tự làm cho mình một chiếc bút stylus nhé!
 

Bút stylus tự tạo cho màn hình cảm ứng điện dung

Bút stylus sẽ giới hạn một phần giao tiếp giữa người dùng và thiết bị của mình (máy tính bảng hoặc điện thoại di động). Tuy nhiên, sản phẩm này không hoàn toàn vô ích, ví dụ khi người sử dụng muốn vẽ trên màn hình.

Một số mẫu stylus tự tạo đơn giản. Ảnh: Fingerpainted.

Một số mẫu stylus tự tạo đơn giản. Ảnh: Fingerpainted.

Một số mẫu máy tính bảng hay di động bây giờ được bán kèm với bút stylus riêng, như Galaxy Note, HTC Flyer... nhưng giá thành cho những mẫu bút này không rẻ chút nào. Nguyên lý hoạt động của stylus trên màn hình cảm ứng dựa trên khả năng dẫn tĩnh điện từ ngón tay người dùng xuống màn hình cảm ứng để thực hiện thao tác.

Trang Ilearntechnology vừa hướng dẫn cách làm hết sức đơn giản, rẻ tiền, giúp người dùng tự chế stylus cho riêng mình bằng những vật dụng hàng ngày. Cũng giống như nguyên lý hoạt động của các stylus thông thường, mẫu bút tự chế sử dụng tĩnh điện truyền qua một dây dẫn để đến với đầu bút. Vật liệu chuẩn bị gồm một cây bút rỗng ruột (bút bi), dây thép mỏng và một miếng bọt biển (dùng làm đầu stylus).
 

Dưới đây là cách làm.

Vaatk dụng để tạo một chiếc stylus gồm bọt biển, dây thép và vỏ bút bi. Ảnh: Ilearntechnology.

Vật dụng để tạo một chiếc stylus gồm bọt biển, dây thép và vỏ bút bi. Ảnh: Ilearntechnology.

Đục lỗ ở phần đầu vỏ bút. Ảnh: Ilearntechnology.

Trước hết, khoan một lỗ nhỏ ở gần đầu cây bút, khoảng tầm tay cầm thông thường. Sau đó cắt đoạn dây thép ngắn, luồn một đầu vào trong thân bút, đầu thừa còn lại quấn quanh thân bút cho chắc. Ảnh: Ilearntechnology.
 

 

Cuối cùng cắt nhỏ một phần bọt biển, nhét vào phía đầu bút, để phần này chạm với phần đầu dây thép nằm trong thân bút, để đảm bảo tĩnh điện truyền được từ ngón tay xuống vị trí này (bọt biển có khả năng dẫn tĩnh điện). Trong hình là công đoạn cắt gọt đầu bút. Ảnh: Savingthefamilymoney.
 

Sản phẩm sau khi hoàn thành. Ảnh: Ilearntechnolgoy.

Khi sử dụng, cần chú ý để tay chạm vào vòng thép quấn ngoài thân bút và đừng để phần đầu dây thép lộ ra ngoài (gây hỏng màn hình). Đây là sản phẩm sau khi hoàn thành. Ảnh: Ilearntechnolgoy.
 

Tự chế bút cảm ứng cho iPhone, iPad

Đơn gản nhưng rất hiệu quả.

Hầu hết các loại máy tính bảng đang có trên thị trường hiện nay đều sử dụng loại màn hình cảm ứng điện dung, yêu cầu người dùng phải tương tác trực tiếp bằng tay mới có tác dụng. Điều này đôi khi gây khó khăn với người dùng khi họ muốn sử dụng một chiếc bút để phác thảo hay ghi chú một cái gì đó, lúc đó các bạn cần đến một chiếc bút sử dụng cho màn cảm ứng điện dung mua ngoài.

Trên thực tế những chiếc bút này có nguyên tắc hoạt động vô cùng đơn giản. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn các bạn tự làm cho mình một chiếc bút sử dụng được với loại màn hình cảm ứng điện dung chỉ với những món đồ gia dụng rẻ tiền.

Chuẩn bị:

tu-che-but-cam-ung-cho-iphone-ipad

- 1 chiếc bút bi cũ.

- Dây đồng cỡ 0,3 mm lấy từ các loại dây điện lõi lớn.

- Mút đệm.

- Các dụng cụ cắt gọt để chỉnh sửa miếng mút và dây đồng.

Cách làm:

Bước 1: Cắt lấy một mẩu mút nhỏ rộng 1cm dài khoảng 4 cm.

tu-che-but-cam-ung-cho-iphone-ipad

Bước 2: Tháo ruột bút bi ra để lấy phần thân bút, nếu đầu bút không tháo được như loại bút trên hình các bạn có thể cắt bớt lên 1 chút để lỗ trên đầu bút to ra 1 chút.

tu-che-but-cam-ung-cho-iphone-ipad

Bước 3: Cắt 1 đoạn dây đồng dài khoảng bằng 2,5 lần thân bút và cuốn xung quanh miếng mút, trước khi cuốn nhớ dùng dao cạo sạch lớp bảo vệ phủ xung quanh dây đồng trước thì dây mới có thể dẫn điện.

tu-che-but-cam-ung-cho-iphone-ipad

Thử nghiệm bằng cách cầm vào phần đuôi của dây đồng và cọ phần mút lên màn hình để xem nó đã hoạt động hay chưa. Nếu đã hoạt động thì phần còn lại chỉ là tạo hình cho cây bút đẹp hơn 1 chút mà thôi.

Bước 4: Luồn phần mút vào đầu bút để dây đồng xuyên qua ruột bút sang đầu bên kia, gập đoạn dây thừa ra ngoài vỏ bút và quấn xung quanh thân bút từ trên xuống dưới sao cho vị trí tay người cầm bút khi sử dụng luôn chạm vào dây đồng là được.

tu-che-but-cam-ung-cho-iphone-ipad

Vậy là các bạn đã chế tạo thành công một chiếc bút cảm ứng dùng cho màn hình điện dung của các loại smartphone và tablet hiện nay, với thiết bị này các bạn sẽ thực sự biến những chiếc tablet thành một chiếc bảng vẽ chuyên nghiệp.


(ST)

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý