Tự chế đèn cho bàn phím Laptop

Hoaibui2395 Hoaibui2395 @Hoaibui2395

Tự chế đèn cho bàn phím Laptop

19/04/2015 01:56 PM
1,697
Bạn thường xuyên phải làm việc trong điều kiện thiếu ánh sáng và vẫn phải lần mò từng chữ nhờ ánh sáng hắt xuống từ màn hình? Hãy tự chế cho bàn phím một chiếc bóng led trắng để giảm nguy cơ hỏng mắt.

Tự chế đèn cho bàn phím để dùng ban đêm


Đối với những người thường xuyên phải làm việc với máy vi tính trong điều kiện thiếu ánh sáng, thì 1 chiếc bàn phím có đèn thực sự rất hữu dụng, nhưng những loại bàn phím có trang bị đèn nền cho bàn phím đều có giá thành không thấp chút nào. Điểm qua một số bàn phím có đèn của 1 số hãng nổi tiếng như Razer hay Logitech các bạn sẽ khó có thể kiếm được 1 chiếc bàn phím nào có đèn mà mức giá dưới 1,5 triệu đồng.

Nếu thực sự chỉ quan tâm tới việc làm sao để đủ ánh sáng khi làm việc trong điều kiện không có đèn thì có vẻ bàn phím tự chế đèn sẽ hợp hơn với bạn. So với những bàn phím hiệu có giá hàng triệu đồng, thì bỏ ra 1 chiếc bàn phím Mitsumi và vài chiếc đèn Led trắng chỉ có giá không tới 200 nghìn đồng.

Các bước tiến hành

Bài viết sẽ sử dụng chiếc bàn phím Mitsumi "huyền thoại quán net" để làm chuột thí nghiệm, các loại bàn phím khác bạn đều có thể làm tương tự.

Đầu tiên các bạn hãy mở hết tất cả vít ở mặt sau bàn phím ra, với những bàn phím mới thì bạn cần chú ý kiểm tra các vị trí dán tem bảo hành để đảm bảo tháo hết vít, tránh trường hợp làm gẫy chốt bàn phím khi mở.
Khi đã tháo được phần lưng bàn phím, các bạn sẽ thấy phần nội thất bên trong "huyền thoại" này. Và phần chúng ta cần quan tâm là phần mạch điện nhỏ bé nằm ở góc bàn phím.

Dùng tuốc nơ vít 4 cạnh tháo thanh thép giữ bảng mạch ra.
Khi tháo hết vít giữ bạn sẽ lấy được phần mạch điện đơn giản của bàn phím, tại đây bạn sẽ thấy 3 chiếc đèn báo của 3 nút Num Lock, Caps Lock và Scroll Lock. 3 chiếc đèn này chính là 3 chiếc đèn Led sử dụng điện thế 4,5V.
Trên thực tế nguồn điện sử dụng trong các dây dẫn bàn phím thường là nguồn 5V, nhưng có lẽ khi qua hệ thống mạch của bảng mạch bàn phím điện thế đã được giảm đi đôi chút vì thế tốt nhất chúng ta nên lấy trực tiếp điện từ chân đèn led báo này thay vì lấy từ dây dẫn.

Đồng thời việc lấy điện sau khi qua mạch điều khiển sẽ giúp bạn dễ dàng điều khiển việc tắt bật đèn bằng các phím Lock trên bàn phím. Chúng ta sẽ chọn 1 đèn trong số 3 đèn để chế đèn led vào, thường thì đèn ít sử dụng nhất trên bàn phím là đèn Scroll Lock nên tốt nhất bạn nên chọn thay đèn này. Nhưng do nhầm lẫn khi thay đèn, mà người viết đã tháo nhầm sang đèn Num Lock, về cơ bản cũng không có gì khác nhau nên chúng ta sẽ tiếp tục với đèn Num Lock.
Kẹp chặt bảng mạch và dùng mỏ hàn nung chảy chân mối hàn ở đèn led, tay còn lại vừa kéo vừa lắc để rút bóng đèn ra khỏi bảng mạch.
Sau khi tháo đèn, bạn để ý ở mặt kia của bảng mạch có kí hiệu dấu + và dấu - thể hiện chiều của đèn led, khi bạn thay đèn led trắng vào vị trí này bạn cũng phải chọ đúng chiều cho đèn.
Bạn có thể tham khảo hình dưới đến xác định chiều đúng cho đèn.

Dùng một sợi dây điện nhỏ làm dây dẫn đèn led ra ngoài bàn phím. Tốt nhất bạn nên chọn loại dây có 2 màu để dễ nhớ chiều của đèn khi đã dòng dây ra ngoài.
Tiến hành hàn dây dẫn vào vị trí vừa tháo đèn báo cũ ra, nhớ xem kĩ chiều để tránh phải đảo chiều đèn sau này.
Khi đã hàn xong cả 2 dây bạn dán bịt các dầu dây không sử dụng lại để tránh chạm điện. Và kết quả tạm thời sẽ như thế này.
Từ vị trí này bạn có thể chia dây nối theo nhiều nhánh tùy theo số đèn mà bạn muốn lắp, nhưng các bóng phải được mắc song song với nhau để đảm bảo hiệu điện thế trên các bóng không đổi. Lắp lại bảng mạch của bàn phím vào vị trí cũ và cố định lại bằng vít.
Để dẫn đèn ra ngoài, bạn cần khoan 1 lỗ nhỏ trên vỏ bàn phím, nếu không quá chú trọng vấn đề thẩm mĩ thì bạn có thể dùng ngay mỏ hàn nhiệt để đục 1 lỗ rất dễ dàng và tiện lợi.
Luồn dây nối vừa tạo ra mặt ngoài bàn phím qua lỗ nhỏ vừa đục.
Nếu cảm thấy 1 đèn không đủ bạn có thể nối thêm 1 đoạn dây vào đây để kéo sang góc đối diện của bàn phím. Các dây dẫn bạn hãy giấu hết vào bên trong bàn phím để đảm bảo thẩm mĩ.
Vậy là đã xong phần nội thất của bàn phím, bạn có thể đóng nắp và vặn vít lại như cũ.
Ở đầu còn lại của dây dẫn, các bạn tuốt bỏ lớp vỏ nhựa và tráng thiếc lên dây đồng, rồi gắn đèn led trắng sao cho đúng chiều đã đánh dấu bằng dây màu.
Cuốn băng dính cách điện sau khi hàn để đảm bảo an toàn khi sử dụng sau này.
Cuối cùng dùng 1 thanh thép nhỏ cắm vào lỗ dây và cuốn chặt băng dính với dây đèn nhằm giữ cố định cho đèn.


Vậy là xong công việc chế tạo bàn phím dùng trong đêm.

Thử nghiệm


Cách sử dụng loại bàn phím này không có gì đặc biệt, bạn chỉ cần cắm lại vào máy tính như bình thường, dùng nút Scroll Lock để làm công tắc tắt bật đèn.
Chúc các bạn thành công!

Chế đèn nền độc đáo cho bàn phím thông thường

 

Bàn phím của bạn trông sẽ hoành tráng hơn với cách làm này.

Nếu đã từng nhìn thấy những chiếc bàn phím có đèn nền phát sáng rực rỡ trên các dòng laptop đời mới chắc hẳn bạn cũng muốn bàn phím của chiếc máy để bàn của mình cũng được như vậy. Đều này là khá dễ dàng khi bạn có đủ tiền để tậu một chiếc bàn phím cho các máy để bàn có hỗ trợ tính năng này. Tuy nhiên những chiếc bàn phím này có giá khá cao so với bàn phím thông thường. Đối với học sinh, sinh viên vốn không có tài chính dư dả thì việc chi nhiều tiền chỉ để có một chiếc bàn phím có đèn nền là không được khả thi. Nếu bạn nằm trong trường hợp kể trên thì bạn có thể làm theo hướng dẫn của bài viết dưới đây để tự tạo cho mình một chiếc bàn phím phát sáng. Chắc chắn là chiếc bàn phím này sẽ không được đẹp và "pro" như các sản phẩm hoàn chỉnh khác nhưng ít ra nó cũng khiến cho bộ PC của bạn trông được hoành tráng hơn.
Vật dụng cần chuẩn bị
Bạn sẽ cần chuẩn bị những thứ như sau:
Dây phát sáng dùng nguồn điện từ cổng USB (đèn LED dạng dây), bạn có thể tìm mua chúng ở chợ trời nhưng khá khó tìm.
 
 

 
Tuốc nơ vít.
Một chiếc bàn phím dùng cho các máy để bàn thông thường, sẽ dễ dàng và thuận tiện hơn nếu bạn sử dụng loại bàn phím có cổng USB.
 

 
Đầu tiên bạn hãy dùng tô vít vặn các con ốc để tháo rời mặt sau của bàn phím. Tiếp tục tháo các con ốc ở phía bên trong của bàn phím để tách phần bảng mạch của nó với bộ phận phím bấm.
 

 
Gỡ miếng đệm cao su của bàn phím.

Bạn sẽ cần luồn dây qua mặt trước của bàn phím do đó hãy đục một lỗ nhỏ nằm cạnh phím ~ để luồn dây qua như trong hình. Bước tiếp theo bạn hãy đục tiếp một lỗ nhỏ nằm ở cạnh trên của bàn phím để luồn cổng USB của dây sáng ra phía ngoài bàn phím. Phần dây luồn ra này nên đủ dài để bạn có thể cắm nó vào một cổng USB của máy tính.
 

 
Phím ~ của bàn phím.


 
Đục lỗ bên cạnh phím ~.
 

 
Luồn dây ra mặt sau.
 

 
Tìm cách gắn và đưa đầu điện của dây này đến gần vị trí dây dẫn của bàn phím.
 
Tiếp theo bạn hãy luồn đầu dây sáng còn lại qua mặt trước của bàn phím và lắp lại mặt sau bàn phím.
 

 
Luồn dây ra mặt trước.


 
Lắp lại mặt sau như cũ.
 
 
Sau đó, bạn có thể dùng tô vít hai cạnh để tháo rời các phím bấm của bàn phím. Khi tháo các phím bấm, bạn hãy sắp xếp chúng theo đúng thứ tự để có thể lắp lại đúng trật tự của chúng trên bàn phím, bạn cũng có thể chụp ảnh lại bàn phím để giúp cho việc lắp lại phím không bị sai. Sau khi các phím bấm đã được tháo rời, bạn hãy luồn dây qua các rãnh của bàn phím như hình bên dưới rồi gắn lại các phím.
 
 

 
Tháo các phím bấm.


 
Luồn dây sáng qua các rãng của bàn phím.
Lắp lại các phím bấm.
 
Vậy là bạn đã có một sản phẩm bàn phím phát sáng tự tạo hoàn chỉnh rồi, cắm cổng USB của dây sáng vào một cổng USB của máy tính là bàn phím của bạn đã có thể phát sáng rồi. 
 
Chúc các bạn thành công


(St)

Tự chế tủ chống ẩm cho máy ảnh
Tự chế vỏ case máy tính đẹp
Tự chế chân máy ảnh chụp ở mọi địa hình
Tự chế máy chiếu chỉ với hộp giấy và điện thoại
Hướng dẫn làm loa tự chế cực đơn giản
Tự chế vỏ gỗ cho điện thoại cực chất
Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
đàn led dạng dây đặt mua ở đâu vậy?
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý