Bệnh cường giáp nên kiêng ăn gì cho nhanh khỏi bệnh

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

Bệnh cường giáp nên kiêng ăn gì cho nhanh khỏi bệnh

19/04/2015 01:57 PM
25,056

Cường giáp là một bệnh nội tiết thường gặp nhưng có thể điều trị chỉ bằng cách ăn uống. Khi bị bệnh cường giáp nên kiêng ăn những thực phẩm sau để nhanh khỏi bệnh hơn nhé mọi người!

 

Cường giáp là một hội chứng thấy ở nhiều bệnh tuyến giáp hay gặp nhất là trong bệnh Bazơđô (Basedow). Bệnh phần lớn kèm theo to tuyến giáp, hay gặp nhất là tuổi trung niên từ 30 - 45 tuổi.

Bệnh nhân thường tính tình dễ nóng nảy, hồi hộp, ra nhiều mồ hôi, mau đói, người gầy, sút cân, ngón tay run giật, tuyến giáp to, mắt lồi… Do quá trình trao đổi chất của người bệnh tăng cao nên ngoài việc dùng thuốc, người bệnh cũng nên có chế độ dinh dưỡng thích hợp để cải thiện tình trạng dinh dưỡng của cơ thể. Sau đây là 2 món ăn - bài thuốc tốt cho người bệnh.

 

Bị cường giáp nên kiêng ăn gì?

Em bị cường giáp, hiện điều trị ở BV 115. Trong quá trình điều trị, BS dặn em kiêng muối Iot và hạn chế đồ biển. Em đọc một số thông tin trên mạng thấy bảo kiêng cả bắp cải, rau muống, sữa và các chế phẩm từ sữa, như vậy đúng không?

Ảnh minh họa - nguồn internet 

Ảnh minh họa - nguồn internet

Chào bạn,

Bạn bị cường giáp, BS điều trị dặn bạn kiêng muối Iot và đồ biển là hoàn toàn chính xác.

Cụ thể là bạn phải kiêng Iot, mà Iot thì có nhiều ở đồ biển (hải sản, rong biển), kiêng ăn rau câu, trứng... Còn riêng bắp cải, rau muống thì không kiêng, tuy nhiên khi dùng bạn nên nấu chín kỹ. Bạn xem lại thông tin trên mạng có phải bảo kiêng trong trường hợp bị "bướu cổ" phải không? Bởi vì bướu cổ là thuật ngữ dùng chung, có rất nhiều dạng, trong đó có cường giáp...

Còn đối với sữa, nếu là "sữa tươi" đúng nghĩa thì không có Iot, nhưng thực tế, các nhà sản xuất dùng sữa bột pha thành sữa tươi. Để cho sữa này có mùi vị gần giống sữa tươi và tốt như quảng cáo, họ hay bổ sung thêm các chất béo, các yếu tố vi lượng và khoáng chất..., bổ sung với liều lượng bao nhiêu và chất gì thì bạn phải xem trên bao bì sản phẩm.

Như vậy, khi sử dụng bất kỳ sản phẩm nào bạn cũng cần đọc kỹ thành phần, tránh những thực phẩm có nhiều Iot.

Thân mến,

 

Trị bệnh cường giáp bằng ăn uống

Cường giáp là một bệnh nội tiết thường gặp. Bệnh do yếu tố phản ứng tự miễn của cơ thể, gây nên sự tăng tiết của tế bào tuyến giáp mà sinh bệnh.

Bệnh phần lớn kèm theo to tuyến giáp, một số ít phát bệnh sau một chấn thương tinh thần mạnh, nhất là tuổi trung niên từ 30 - 45 tuổi, nữ mắc nhiều hơn nam, tỷ lệ mắc bệnh nam/nữ là 1/4. Bệnh nhân thường tính tình dễ nóng nảy, hồi hộp, ra nhiều mồ hôi, mau đói, người gầy, sút cân, ngón tay run giật, tuyến giáp to, mắt lồi.

Cường giáp là một hội chứng thấy ở nhiều bệnh tuyến giáp hay gặp nhất là trong bệnh Badơđô (Basedow). Ngoài việc điều trị bằng thuốc, người mắc bệnh cường giáp cần hỗ trợ điều trị bằng cách ăn uống (dinh dưỡng) như dưới đây:

- Cường tuyến giáp thuộc chứng tổng hợp trao đổi chất quá cao, tỷ lệ trao đổi chất của người bệnh tăng cao, trao đổi phân giải protein diễn ra mạnh, phải điều trị bằng dinh dưỡng để cung cấp nhiệt năng cao, protein cao, hydrat cacbon cao.

- Kiêng ăn chế phẩm của sữa, kiêng uống nước ngọt có tính kích thích, kiêng uống cà phê, trà và các chất kích thích có chứa nicôtin, hút thuốc.

- Người mắc bệnh cường giáp có thể thường xuyên ăn những thức ăn có tác dụng ức chế tuyến giáp hợp thành như lạc, hạt tía tô. Người nóng có thể ăn những thức ăn có tính mát như dưa hấu, đậu ván, rau cần, kim châm…Người âm suy có thể ăn những thức ăn có tác dụng dưỡng âm như mộc nhĩ, quả dâu, baba, vịt…Người bị tỳ suy có thể ăn những thức ăn kiện tỳ ngừng tả như củ từ, hạt súng, táo, táo tầu, cải canh…

Résultat de recherche d'images pour "lạc"

Lạc có tác dụng ức chế tuyến giáp hợp thành.

- Nên ăn nhiều thức ăn có chứa hàm lượng kali cao và cũng nên ăn những thức ăn có chứa nhiều canxi và phốtpho.

- Người bệnh phải kiêng ăn những thức ăn có hàm lượng iốt cao, trong ăn uống phải kiêng ăn thức ăn nóng, khô cay như ớt, gừng sống, thịt dê…

 

Thực đơn dinh dưỡng cho người cường giáp

- Đậu tương 250g, hồi hương bát giác mỗi loại 10g, muối, đường vừa đủ. Rửa sạch đậu tương, sau khi ngâm nước cho vào trong nồi đun đến khi cạn nước. Cho hồi hương và muối, đường vào trong nồi, và cho nước vừa đủ vào, dùng lửa nhỏ hầm khoảng 1 tiếng, đợi sau khi nước cạn khô thì có thể ăn.

Résultat de recherche d'images pour "đậu tương"

Tác dụng: Lợi tiểu tiêu phù, ích khí rộng trung, thích hợp cho những người bị cường tuyến giáp.

- Xuyên bối mẫu, đan sâm mỗi loại 15g, hạt ý dĩ 30g, bí đao 60g, đường đỏ vừa đủ. Xuyên bối mẫu, đan sâm sau khi nấu nước bỏ bã sau đó cho những nguyên liệu khác vào nấu cháo ăn. Ăn nóng mỗi ngày vào buổi sáng sớm khi đói, ăn liền 15 đến 20 ngày.

Tác dụng: Dùng với bệnh nhân như tuyến giáp trạng sưng to, buồn nôn, táo bónp

- Đậu vỏ quế: Đậu tương 250g, vỏ quế và hồi hương, bát giác mỗi loại 10g, muối, đường vừa đủ. Rửa sạch đậu tương, sau khi ngâm nước cho vào trong nồi đun đến khi cạn nước. Cho vỏ quế, hồi hương và muối, đường vào trong nồi, cho nước vừa đủ, dùng lửa nhỏ hầm khoảng 1 tiếng, đợi sau khi nước cạn khô thì có thể ăn. Tác dụng: Lợi tiểu tiêu phù, ích khí rộng trung, thích hợp cho những người bị cường tuyến giáp.

Résultat de recherche d'images pour "Đậu vỏ quế"

- Cháo xuyên bối mẫu rong biển: Xuyên bối mẫu, đan sâm mỗi loại 15g, hạt ý dĩ 30g, bí đao 60g, đường đỏ vừa đủ. Xuyên bối mẫu, đan sâm sau khi nấu nước bỏ bã, sau đó cho những nguyên liệu khác vào nấu cháo ăn. Ăn nóng mỗi ngày vào buổi sáng sớm khi đói, ăn liền 15 - 20 ngày. Dùng với những bệnh như tuyến giáp trạng sưng to, buồn nôn, táo bón…

Résultat de recherche d'images pour "Cháo xuyên bối mẫu rong biển:"

Người mắc bệnh cường tuyến giáp trạng có thể thường xuyên ăn những thức ăn có tác dụng ức chế tuyến giáp trạng hợp thành như lạc, hạt tía tô. Người nóng có thể ăn những thức ăn có tính mát như dưa hấu, đậu ván, rau cần, kim châm… Người âm suy có thể ăn những thức ăn có tác dụng dưỡng âm, như mộc nhĩ, quả dâu, ba ba, vịt…

Người bị tỳ suy có thể ăn những thức ăn kiện tỳ ngừng tả, như củ từ, hạt súng, táo, táo tầu, cải canh… Nên ăn nhiều thức ăn có chứa hàm lượng kali, canxi, phôtpho cao. Người bệnh ngoài kiêng ăn các thức ăn có chứa hàm lượng iốt cao còn kiêng ăn chế phẩm của sữa ít nhất là 3 tháng, kiêng uống nước ngọt, kiêng uống cà phê, trà và các chất kích thích có chứa nicotin; các thức ăn nóng, khô cay như ớt, vỏ quế, gừng sống, thịt dê…

 

(St)

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
Cháo xyên bối mẩu có thể hầm xương heo đc hum???????
hơn 1 tháng trước - Thích (6) - Trả lời
Ng bị bịnh cường giáp nên ăn những món j để lại sức khoẻ j bị sụt cân rất nhìu.....
hơn 1 tháng trước - Thích (1) - Trả lời
benh coung giap co nguy hiem cho nguon benh ko
Benh cuong giap co the mo luon dc ko
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
Qua ca cuc ao co the chua duoc benh cuong giap khong
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
Em moi đi khám cach đây 2tháng bác sỹ có bảo là bị xuoc gì đó chỉ là dấu hiệu chu xét nghiệm máu thì máu vẫn tốt.nhung luc đi khám em củng nuốt thấy có gì đó mắc o cổ roi nhiêu lúc e nuot lai không thay.hien tai gio thi thây mắc.lúc truoc co run ngón tay cái 1vài lần sau lai không.e vẫn ăn uong tốt không bị hạch nhung cổ e có vẻ to hon xíu.mà k phải nổi lên cục to mà to lan tỏa.luc truoc đi khám bác sỹ bao 6tháng sau đến xét nghiệm lại nhung moi cách ngày khám có 2tháng vậy em đi khám son hon du định thì có phát hiện bệnh không ak.va cách ăn uống nhu thế nào để hạn chế bệnh nặng hon ak.
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
Mjnh bi bệnh cuong giáp da xa tri mot lan,đuợc nam nam roi. Jo mjnh thay Hiện tuong co lai noi to gay kho tho lieu co anh huong Ji nhieu k a?
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
Bs mẹ toi bi bệnh basedow moi uống thuốc 1 tuan lai bị trĩ thế có anh hưởng j k bs
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
Bệnh cường giáp kiêng ăn đậu hũ đậu hủ được làm từ đậu nành vậy xin hoi bệnh nhân bị cường giáp có ăn được đậu nành không xin được bác sĩ tư vấn dùm con cảm ơn
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
Co chuyen nuoc hay vitamin duoc khong
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
Thu bac si toi benh cuong giap nen kien an nhung gi
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
Benh co the de con khong
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
ai bệnh cũng giảm cân sao e lại tăng cân vậy
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý