Công thức để tính chiều cao của trẻ khi trưởng thành cực chuẩn nhưng ít người biết

huongdong huongdong @huongdong

Công thức để tính chiều cao của trẻ khi trưởng thành cực chuẩn nhưng ít người biết

05/07/2016 03:12 PM
320

Mẹ có thể biết chiều cao tương lai của con nhờ lấy chiều cao mẹ cộng chiều cao bố, sau đó chia 2 rồi cộng với một con số đặc biệt.

 
 

Mặc dù tất cả chúng ta đều biết, chiều cao của trẻ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như chế độ dinh dưỡng, môi trường sống, mức độ luyện tập thể dục thể thao…Tuy nhiên theo quan điểm khoa học, phần lớn chiều cao của trẻ vẫn là kết quả của các yếu tố di truyền (chiếm đến 70%)

Theo Sina, có một công thức để tính toán chiều cao di truyền của trẻ được viết như sau:

Chiều cao trưởng thành của bé trai khi lớn (cm) = (chiều cao bố + chiều cao mẹ) ÷ 2 + 6,5

Chiều cao trưởng thành của bé gái khi lớn (cm) = (chiều cao bố + chiều cao của mẹ) ÷ 2 - 6.5

 

 

Mẹ có thể biết chiều cao tương lai của con nhờ lấy chiều cao mẹ cộng chiều cao bố, sau đó chia 2 rồi cộng với một con số đặc biệt. (ảnh minh hoạ)

 

Tuy nhiên, các bác sĩ cũng giải thích thêm, công thức này không phải là chiều cao chính xác của trẻ mà chỉ dựa theo khuynh hướng di truyền để xây dựng.

Vẫn có rất nhiều trường hợp cả hai bố mẹ đều thấp lùn nhưng con lại rất cao. Những trường hợp như vậy được các nhà khoa học giải thích là do sự trộn lẫn về gen của cha mẹ đã tạo nên những đột phá.

Với các  bậc cha mẹ muốn con đạt chiều cao tối đa, hãy bỏ qua 70% gen di truyền để cố gắng hơn ở 30% còn lại: đó chính là ăn uống, thời gian ngủ, và thời gian tập luyện.

Các bác sĩ khuyên cha mẹ muốn con cao nên duy trì 3 lời khuyên sau đây:

1. Cân bằng dinh dưỡng, ăn các sản phẩm từ sữa nhiều hơn.

Trong thời gian vàng cho sự phát triển của trẻ (giai đoạn 0-5 tuổi), mỗi ngày, cha mẹ nên cho trẻ ăn bổ sung thêm cá, tôm, thịt nạc, đậu phộng và các loại thực phẩm giàu canxi, protein khác. Lượng kẽm trong thực phẩm cũng rất quan trọng bởi thiếu hụt kẽm gây ra tầm vóc thấp lùn.

2. Khuyến khích tập luyện thể dục thể thao

Trẻ nhỏ được vận động dưới ánh nắng mặt trởi trong các hoạt động như nhảy dây, bơi lội mỗi lần 30 phút, một tuần 3 lần sẽ có tác dụng lớn trong việc tăng chiều cao.

3. Ngủ đủ thời gian

Giấc ngủ có liên quan đến chiều cao, đó là lời khẳng định của có cơ sở từ những nghiên cứu khoa học. Theo đó, sự tiết hormone tăng trưởng chiều cao xảy ra nhiều nhất trong giấc ngủ, sự tiết hormone tăng trường chiều cao này về đêm nhiều gấp ba lần ban ngày. Chất lượng của giấc ngủ cũng rất quan trọng, trẻ em không nên ăn quá nhiều trước khi đi ngủ là tốt nhất để tránh lượng đường trong máu tăng lên, ức chế bài tiết hormone tăng trưởng.

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý