Những ai không nên ăn nhiều đậu hũ?

Hoaibui2395 Hoaibui2395 @Hoaibui2395

Những ai không nên ăn nhiều đậu hũ?

25/07/2016 03:30 PM
291

Đậu hũ là món ăn ngon, bổ, rẻ, lành tính, được dùng rất phổ biến trong bữa ăn của người Việt. Tuy vậy, nếu dùng quá nhiều, đậu hũ cũng sẽ gây nên những ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe, đặc biệt là người mắc những bệnh dưới đây.

Những ai không nên ăn nhiều đậu hũ?

1. Người lớn tuổi và người mắc bệnh thận: Đậu hũ là món đặc biệt tốt với người già bởi đậu hũ mềm, dễ ăn và dễ tiêu hóa, có các thành phần vi chất chống lão hóa, giúp xương chắc khỏe. Tuy nhiên đến lúc tuổi già khi quá trình tiêu hóa và bài tiết không còn hoạt động tốt, thì việc dùng quá nhiều đậu hũ không những có lợi mà còn có thể gây ra tác dụng ngược như: hàm lượng a-xít uric quá cao khiến xương bị lão hóa gây nhức mỏi, hay chất thải chứa nitơ dư trong qua trình tiêu hóa các protein thực vật sẽ khiến cho thận làm việc quá tải, chức năng thận suy giảm, gây đau lưng, tiểu tiện nhiều.

Những ai không nên ăn nhiều đậu hũ?

2. Người thiếu máu, người mắc bệnh tiêu hóa: Đậu hũ mang hàm lượng protein thực vật rất lớn, chính điều này khiến cho quá trình hấp thụ sắt của cơ thể bị hạn chế, rối loạn. Bên cạnh đó việc có quá nhiều protein cũng khiến cho quá trình phân giải protein trở nên quá tải từ đó ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ dinh dưỡng, kèm theo chứng đầy hơi, khó tiêu, đau chướng bụng.

Những ai không nên ăn nhiều đậu hũ?

3. Người đang giảm cân: Khi sử dụng quá nhiều đậu hũ, lượng carbohydrate nạp vào cơ thể cũng tăng theo. Lượng carbohydrate quá cao khiến bạn bị tăng cân. Vì vậy bạn nên dùng hạn chế đậu hũ, kiêng tuyệt đối là tốt nhất trong khoảng thời gian 2 tuần đầu nếu muốn giảm cân.

Những ai không nên ăn nhiều đậu hũ?

4. Người bị bệnh Gout: Khi ăn nhiều đậu hũ, người mắc bệnh gout sẽ bị những cơn đau dữ dội, sưng và viêm các khớp xương, tái phát bệnh thêm trầm trọng. Sở dĩ như vậy là do chất putine có trong đậu hũ làm tăng hàm lượng a-xít uric có trong máu, từ đó kích ứng các niêm mạc của bệnh nhân mắc gout.

Những ai không nên ăn nhiều đậu hũ?

5. Người bị các bệnh về huyết áp và tim mạch: Giàu a-xít béo omega-3, đậu hũ sẽ làm giảm cholesterol xấu và nguy cơ máu đóng cục. Thế nhưng hàm lượng này chẳng đáng là bao khi mà lượng chất isoflavone có trong nó và thành phần methionine sau khi bị enzym biến đổi sẽ khiến cho các tiểu cầu vón cục, xơ vữa các động mạch vành làm nghiêm trọng hơn các bệnh như huyết áp, tim mạch, đột quỵ.

Những ai không nên ăn nhiều đậu hũ?

6. Người bị suy tuyến giáp: Trong đậu hũ có thành phần chất isoflavone - một hợp chất chống ung thư tuyến tiền liệt, ung thư vú. Thế nhưng cũng chính hoạt chất này nếu hấp thụ quá nhiều sẽ dẫn đến ngăn chặn các emzyme peroxidase , loại emzyme hỗ trợ iốt trong quá trình tổng hợp sản xuất ra hoóc-môn tuyến giáp, gây ra tình trạng suy tuyến giáp.

Những ai không nên ăn nhiều đậu hũ?

7. Người thiếu I-ốt: Trong đậu hũ có Saponins - chất bài tiết lượng iốt có trong quá trình hấp thụ và iốt có trong cơ thể ra bên ngoài. Điều này khiến cho các bệnh liên quan đến thiếu iốt thêm trầm trọng hơn.

Những ai không nên ăn nhiều đậu hũ?


Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý