Ăn dưa, cà muối có độc hại không?

Hoaibui2395 Hoaibui2395 @Hoaibui2395

Ăn dưa, cà muối có độc hại không?

28/07/2016 10:41 AM
402

Cà muối, dưa muối là món ăn dân gian được chế biến theo cách truyền thống, xuất hiện trong bữa cơm gia đình và hay ăn kèm canh cua. Nhiều người cho rằng ăn nhiều dưa cà sẽ gây ung thư, điều đó có đúng không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Ăn dưa, cà muối có độc hại không?

Không ăn dưa muối còn xanh: Theo cách làm truyền thống, cà muối là quá trình lên men lactic do vi khuẩn lactic có trong tự nhiên phát triển và tạo ra sự lên men. Nhờ có men nên dưa muối có tác dụng kích thích tiêu hóa.

Ăn dưa, cà muối có độc hại không?

Thế nhưng, không nên ăn dưa muối còn cay hoặc dưa hỏng. Bình thường trong rau cải hàm lượng nitrit chỉ ở dạng vết, nhưng khi muối dưa thì hàm lượng nitrit tăng lên trong vài ngày đầu do quá trình vi sinh khử nitrat có trong rau thành nitrit, nhưng nitrit giảm dần và mất hẳn khi dưa đã chua vàng. Khi dưa hỏng thì hàm lượng nitrit lại tăng cao.

Tính độc hại chỉ xuất hiện khi quả cà, rau cải đã bị nhiễm hóa chất bảo vệ thực vật: Khi vào cơ thể sẽ tác dụng với amin bậc hai có trong một số thức ăn như tôm, cá, mắm tôm... sẽ tạo thành hợp chất nitrozamin có nguy cơ gây ung thư. Mặt khác, những người mắc bệnh thận, dạ dày cũng nên hạn chế ăn đồ muối bởi lẽ chúng có hàm lượng muối nhiều, men tiêu hóa cao, sẽ làm bệnh tăng thêm.

Ăn dưa, cà muối có độc hại không?

Dưa, cà muối nếu có độc là do khâu vệ sinh: Xét tính chất của cà dưa muối theo cách dân gian không có tính độc hại nếu quá trình làm đảm bảo vệ sinh và ăn đúng lúc. Khi muối đồ không được rửa sạch, dụng cụ muối cà bị nhiễm bẩn. Dùng chất phụ gia chống thối (chống tạp khuẩn lên men thối) quá liều lượng quy định (chủ yếu dùng muối của axit sorbic như sorbat natri hoặc sorbat kali).

Ăn dưa, cà muối có độc hại không?

Dùng vại bằng sành được sản xuất từ vùng đất bị nhiễm nhiều kim loại nặng như chì, asen, thủy ngân, cadimi quá mức quy định nên khi muối cà, dưa các kim loại nặng này sẽ thôi ra và nhiễm độc vào. Khi mua bán, cà dưa muối bị chứa đựng trong các dụng cụ không hợp vệ sinh, đặc biệt khi mua bán ở chợ, hoặc trên hè phố.

Ăn dưa, cà muối có độc hại không?

Dưa muối ở Việt Nam cũng gần giống như món kim chi xứ Hàn, chỉ khác là món kim chi thường dùng rau cải thảo và khi muối cho nhiều ớt, như vậy sẽ ảnh hưởng tới dạ dày. Còn món dưa muối ở Việt Nam thì dùng các loại rau, củ lên men. Về cơ bản những đồ muối không có chất dinh dưỡng mà chỉ giúp thức ăn được ngon hơn, tăng vị giác khi ăn kèm với những món dầu mỡ bớt ngấy.Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý