3 kiểu ăn trứng có hại hơn là có lợi

Hoaibui2395 Hoaibui2395 @Hoaibui2395

3 kiểu ăn trứng có hại hơn là có lợi

30/08/2016 03:07 PM
18

Với thành phần dinh dưỡng phong phú, toàn diện, trứng được gọi là “kho dinh dưỡng lý tưởng của nhân loại”. Tuy là loại thực phẩm thường dùng hằng ngày của con người nhưng nếu cách dùng không đúng có thể khiến thức ăn bổ dưỡng này hóa thành “độc dược”, gây bất lợi cho sức khỏe. Dưới đây là 3 cách ăn trứng có hại nhiều hơn có lợi mà bạn cần biết để tránh:

3 kiểu ăn trứng có hại hơn là có lợi

1. Thêm đường, nước tương vào trứng: Rất nhiều người thích cho thêm đường khi chế biến các món ăn liên quan đến trứng. Kỳ thực, hai thứ này khi được nấu chung do tác dụng của nhiệt độ cao sẽ sinh ra một loại vật chất gọi là lysine, làm phá hủy thành phần amino acid hữu ích trong trứng đối với cơ thể con người. Do lysine có tác dụng đông máu nên sau khi vào cơ thể sẽ gây hại. Nếu muốn thêm đường thì cách khoa học nhất là đợi cho thức ăn chế biến từ trứng nguội đi rồi mới thêm đường vào.

3 kiểu ăn trứng có hại hơn là có lợi

Ngoài ra, trong nhiều bữa ăn sáng, món bánh mì trứng ốp la ăn kèm nước tương (xì dầu) được nhiều người lựa chọn và ưa thích. Tuy nhiên trên thực tế, trypsin có trong nước tương khi kết hợp với lòng trắng trứng sẽ gây tổn thất thành phần dinh dưỡng, làm giảm thấp giá trị dinh dưỡng của cả hai chất này. Do vậy, cơ thể sẽ không hấp thụ được nhiều dinh dưỡng khi chọn cách ăn như vậy.

2. Ăn trứng khi đói bụng: Khi bụng đang đói, nếu dung nạp quá nhiều những thực phẩm chứa hàm lượng protein cao như trứng, sữa, thịt… thì protein sẽ bị “áp bức” chuyển hóa thành nhiệt năng và tiêu hao mất, từ đó không thể phát huy tác dụng bồi bổ dinh dưỡng cho cơ thể. Đồng thời, trong một thời gian ngắn mà tích lũy quá nhiều protein thì trong quá trình phân giải sẽ sản sinh ra một lượng lớn các chất có hại như ure, ammoniac… gây bất lợi cho sức khỏe của cơ thể.

3 kiểu ăn trứng có hại hơn là có lợi

3. Trứng chiên, trứng nấu lá trà: Trứng chiên là món ăn mà rất nhiều người ưa thích, đặc biệt kiểu chiên cháy cạnh vàng ruộm. Tuy nhiên có thể bạn không biết rằng, phần cạnh bị cháy này sẽ khiến protein cao phân tử có trong lòng trắng trứng biến thành axit amin phân tử thấp. Loại axit amin này trong môi trường nhiệt độ cao có thể hình thành vật chất hóa học gây ung thư.

3 kiểu ăn trứng có hại hơn là có lợi

Ngoài ra, món trứng nấu lá trà cũng không phải là món ăn được khuyến cáo. Mặc dù món ăn này không phổ biến nhưng bạn cũng cần biết rằng trứng chế biến với lá trà sẽ khiến vật chất axit hóa trong lá trà kết hợp với nguyên tố sắt trong trứng sẽ gây tác dụng phụ là kích thích dạ dày, ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa.

3 kiểu ăn trứng có hại hơn là có lợi
3 kiểu ăn trứng có hại hơn là có lợi

Có những thói quen tưởng chừng như đơn giản, không hại nhưng bạn đã vô tình mang bệnh vào người, gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe. Hãy rút kinh nghiệm và lưu ý hơn khi kết hợp gia vị, nguyên liệu với trứng nhé!Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý