Ý nghĩa của đá mắt mèo theo phong thủy

seminoon seminoon @seminoon

Ý nghĩa của đá mắt mèo theo phong thủy

19/04/2015 02:00 PM
1,719

Ý nghĩa của đá mắt mèo theo phong thủy. Những hiểu biết cơ bản về đá mắt mèo cho bạn kiến thức để lựa chọn được sản phẩm phù hợp


Ý nghĩa đá mắt mèo

Khi nhìn vào viên cabochon chrysoberyl mắt mèo, ta thấy một dải rực sáng phản chiếu quét ngang qua phần vòm làm cho viên đá giống y mắt của một con mèo. Cùng một họ hàng với alexandrite thay đổi màu, loại đá quý nhóm chrysoberyl này là một điển hình nổi tiếng nhất về hiệu ứng mắt mèo, hiệu ứng này có được do ánh sáng tác động lên các bao thể li ti hình kim bên trong viên đá (do đó đá mắt mèo thường không trong suốt).

Lịch sử và truyền thuyết:


Người Hy Lạp cổ gọi chrysoberyl mắt mèo là cymophane, nghĩa là 'ánh sáng di chuyển'.

Trong nhiều nền văn hóa xưa, người ta cho rằng chrysoberyl mắt mèo có khả năng trị được các bệnh của mắt.

'Mắt' của viên đá chrysoberyl mắt mèo sẽ nháy được khi bạn chiếu 2 nguồn sáng lên nó và rồi xoay viên đá. Khi xoay viên đá, mắt sẽ tách ra thành 2 dải sáng xa dần rồi sau đó chập lại. Hiệu ứng này gọi là 'mở và khép'.

Chất lượng, Giá trị và Tính phổ biến:

Yếu tố giá trị quan trọng nhất của đá mắt mèo đó là độ mạnh, sự sắc nét và đối xứng của mắt.

Màu của chrysoberyl mắt mèo từ nâu 'mật ong' cho đến lục 'táo', trong đó màu vàng kim có giá cao nhất.

Loại chrysoberyl mắt mèo đẹp thường có hiện tượng 'sữa và mật ong'. Khi chiếu sáng theo chiều thẳng góc với mắt, hướng vào hông viên đá, thì một bên mắt sẽ có màu trắng sữa, bên kia vẫn giữ màu vàng kim đến nâu. Khi xoay viên đá, màu lại xoay theo.

Để thấy được hiệu ứng mắt mèo thì phải mài viên chrysoberyl theo dạng tròn hoặc ovan, phần mặt trên hình vòm, láng mịn, gọi là kiểu cabochon.

Cũng có một loại chrysoberyl trong suốt, có màu vàng đến màu vàng kim - mật ong. Những đá này thường được mài giác và làm ta nhớ đến các đá quý cũng có màu vàng và trong như saphia, topaz hay citrine.


Nguồn gốc:

Chrysoberyl có hiệu ứng mắt mèo được tìm thấy ở Sri Lanka, Brazin, Tanzania, Madagasca, Ấn Độ và một số nơi khác
.

Xử lý tăng vẻ đẹp thường gặp:

Chưa thấy xử lý nào trên chrysoberyl.

Bảo quản và làm sạch:

Chrysoberyl là loại đá quý cứng chắc và vững bền, độ cứng 8,5 trên thang Mohs, với độ cứng chắc tuyệt vời. Do đó nó rất phổ biến trong các nhẫn của phái nam.
Rửa chrysoberyl bằng xà phòng trong nước ấm: dùng bàn chải chà vào phía sau viên đá là nơi có thể dính nhiều chất dơ.
(Theo Rongvanglab)

Tác dụng thật của ngọc mắt mèo

Những lời quảng cáo, đồn thổi thất thiệt về giá trị kinh tế và khả năng tâm linh của ngọc mắt mèo đã khiến một số người mất tiền oan...

- Những lời quảng cáo, đồn thổi thất thiệt về giá trị kinh tế và khả năng tâm linh của ngọc mắt mèo đã khiến một số người mất tiền oan khi mua loại đá này về dùng. Những giải thích của các chuyên gia về đá quý sẽ giúp độc giả hiểu rõ hơn về hiệu ứng mắt mèo, cũng như giá trị thực của loại đá này.

Quảng cáo như rót mật vào tai

Bạn đọc Nguyễn Hoàng Lương (Thanh Ba, Phú Thọ) chia sẻ, thời gian vừa qua có một số người bán hàng đến địa phương giới thiệu loại đá được gọi với cái tên là ngọc mắt mèo có khả năng chữa một số bệnh về mắt như chống đau mắt đỏ, nhức mắt... Ngoài ra, những người này còn khẳng định, để ngọc mắt mèo trong nhà hoặc mang theo trên người có thể mang lại may mắn, chống phóng xạ, sức khoẻ vô thường... Vì thế, đá mắt mèo được bán khá đắt, khoảng 2,5 triệu đồng cho viên đá to bằng đầu ngón tay út, tức dài hơn 1cm, rộng 0,5cm.

"Những người bán hàng quả quyết rằng, ngọc mắt mèo là một loại đá quý, chỉ có ở nước ngoài.  Họ còn chỉ rõ cho chúng tôi thấy vầng sáng màu xanh lam trong viên đá khi ánh sáng chiếu vào. Khi xoay viên đá, vầng sáng tách ra rồi lại chập vào nhau. Họ gọi đó là hiệu ứng mở và khép, vừa có tác dụng chữa bệnh, vừa dùng để trấn yểm trong nhà", bạn đọc Nguyễn Hoàng Lương cho biết.

Chính vì những lời giới thiệu về công năng, tính chất cũng như được nhìn tận mắt sản phẩm có ánh hào quang nên nhiều người dân vội tin và mua đá với giá đắt. Nhưng sau khi mua họ vẫn phân vân không biết đá này có thực sự chữa được bệnh hay không.

Tại Viện Đá quý và Trang sức Việt Nam, các chuyên gia ở đây cho hay, thời gian qua cũng nhận được thông tin cho rằng, ngọc mắt mèo có giá trị lớn về kinh tế, tâm linh, thậm chí là chữa bệnh. Chính Viện Đá quý và Trang sức Việt Nam cũng đã giám định một số viên đá được cho là đá mắt mèo... Nhưng kết quả đều là đá thạch anh, đá opal - những loại đá không có giá trị kinh tế cao, càng không có chức năng chữa bệnh về mắt hay trấn yểm, mang lại may mắn như những lời có "rót mật vào tai" của người bán hàng.

Ngọc mắt mèo.
Ngọc mắt mèo.

Hiệu ứng do phản xạ ánh sáng

Phân tích về đá mắt mèo, ThS Nguyễn Thị Thúy Hà, chuyên gia giám định đá quý, Viện Đá quý và Trang sức Việt Nam cho biết, đá mắt mèo không phải là tên riêng của một loại đá. Thực chất mắt mèo là một hiệu ứng hình ảnh của đá do ánh sáng tạo nên. Đá có hiệu ứng trên thường là đá thạch anh, opal hay chrysobery. Riêng đá thạch anh và opal thì kích thước nhỏ khoảng 1cm khó có giá đắt như thế.

PGS.TS Nguyễn Ngọc Khôi, Viện trưởng Viện Ngọc học và Trang sức Doji cũng khẳng định, đá chrysobery có hiệu ứng mắt mèo nhưng rất quý và hiếm, nên cũng không thể có giá 2,5 triệu đồng. Trên thế giới rất ít đá này, còn nước ta gần như không có đá chrysobery.

Về hiệu ứng mắt mèo, các chuyên gia phân tích: Khi viên đá được mài thành khung hình oval, hoặc tròn, thậm chí đá bị nước mưa xói mòn nếu có ánh sáng chiếu vào, người nhìn bằng mắt thường sẽ thấy hiện lên một đường kẻ ngang, xung quanh có vầng màu trắng hơi xanh lam. Chính ánh sáng này khiến người ta liên tưởng đến mắt mèo hay mắt hổ. Ngoài hiệu ứng mắt mèo, có thể nhìn thấy hiệu ứng hình sao. 

Cả hai chuyên gia về đá quý nêu trên đều nhận định, đá có hiệu ứng mắt mèo như trên chỉ có giá trị làm đẹp, không có giá trị kinh tế cao, càng không có khả năng về trấn yểm, mang lại điều may mắn hay chữa bệnh.

Người dân nên cảnh giác với các chiêu quảng cáo, lừa đảo, bán rong các loại đá quý. Bởi đá cũng có nhiều loại không có giá trị nhưng đã bị thổi vống lên với giá đắt, và không loại trừ đá rởm, bột đá tạo nên. Các loại đá tự nhiên có một số tính năng nhưng chưa được chứng minh một cách khoa học. Còn đá nhân tạo hoàn toàn không có ý nghĩa gì về mặt chữa bệnh. Vì thế, khi nghi ngờ người dân nên đưa đi kiểm nghiệm để biết rõ bản chất của loại đá đó.

PGS.TS Nguyễn Ngọc Khôi

(St)

Cách chọn quả cầu phong thủy cho văn phòng
Các loại đá màu đen đẹp bí ẩn
Cách chọn đá phong thủy tốt cho bạn luôn yên tâm
Các loại đá quý màu xanh lá cây tuyệt đẹp

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
Hop menh nao
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý