Phân biệt rau tắm thuốc kích thích sinh trưởng để không đầu độc cả nhà

huongdong huongdong @huongdong

Phân biệt rau tắm thuốc kích thích sinh trưởng để không đầu độc cả nhà

17/10/2016 04:03 PM
244
Cây xà lách chỉ cao 3cm, ít lá nhưng sau khi được phun thuốc kích phọt thì lớn nhanh như thổi, xanh mơn mởn. Vậy làm cách nào để bà nội trợ có thể nhận biết đâu là rau sạch, đâu là rau bị phun thuốc gây hại cho sức khỏe?
 
Image result for rau kich thích bằng thuoc
 
 
Khi trồng rau sạch, không hóa chất thì người nông dân phải trồng từ 4-5 tuần mới đến kỳ thu hoạch. Tuy nhiên, để rau sinh trưởng nhanh, nhiều hộ nông dân đã không ngần ngại sử dụng các chất hóa học giúp cây mau lớn. Thay vì đợi chờ vài tuần mới có 1 vụ rau, người trồng cây chỉ cần bơm thuốc kích thích, sau 3-4 ngày đã có mẻ rau tươi mang ra chợ bán.
Hiện nay, trên thị trường tràn lan những hóa chất, thuốc kích thích rau mầm phát triển. Những loại thuốc này được bán công khai ở cửa hàng kinh doanh thuốc trừ sâu, phục vụ nhu cầu nông nghiệp. Để tìm hiểu tác dụng thần kỳ của loại thuốc kích thích này, phóng viên đã tìm đến khu đầu mối chuyên cung cấp thuốc kích thích rau.
Khi nhờ tư vấn loại thuốc nào tốt nhất để giúp rau cải, xà lách lớn nhanh, chủ cửa hàng cho biết, nếu muốn mua hàng của Việt Nam thì đắt hơn, 20.000 đồng/gói, của Trung Quốc 15.000 đồng/gói. Hàng của Trung Quốc tuy rẻ nhưng tác dụng nhanh, có khi hãm rau không kịp. 1 túi nhỏ có thể pha vào 10-15 lít nước, phun khắp ruộng. Chỉ cần phun thuốc sau 3 ngày là rau gì cũng lớn nhanh như thổi, đặc biệt là rau lá mỏng như dền, xà lách hay cải xoong. Bên cạnh đó, thuốc này còn áp dụng cho giá đỗ để kích thích mầm giá lớn siêu tốc so với bình thường. Giá được ủ thuốc mầm sẽ to, dài hơn.
Rau lớn nhanh như thổi nhờ tắm thuốc kích phọ
Để tìm mua loại thuốc kích phọt, ủ chín hoa quả của Trung Quốc không hề khó. Nó được bày bán tràn lan ở các khu chợ đầu mối.
Theo quảng cáo của người bán hàng, phóng viên đã mua 1 gói thuốc nhãn mác Trung Quốc về thử nghiệm. Phóng viên tiến hành thí nghiệm trên cây xà lách. Trước khi phun thuốc, xà lách mới có vài nhánh lá, cao khoảng 3cm. Sau khi được phun 3 ngày, rau xum xuê, lá nhiều tầng, xanh mơn mởn, nhìn rất bắt mắt.
Tương tự với các loại rau gia vị khác như: xương sông, lá lốt, kinh giới... khi được "tắm" loại hóa chất này sau 3-4 ngày sẽ lớn nhanh rõ rệt, thời gian thu hoạch được rút ngắn.
Rau lớn nhanh như thổi nhờ tắm thuốc kích phọ
Rau xà lách trước khi phun thuốc...
Mẹo đơn giản nhận biết rau tắm thuốc kích phọt bà nội trợ nào cũng nên biết
... và sau khi phun thuốc kích phọt 3 ngày.
Theo Chuyên gia Trần Thị Hồng – Bộ môn Rau và gia vị, Viện nghiên cứu rau củ quả, hiện nay vì lợi nhuận nên một số thương lái và người trồng rau bất chấp tất cả, kể cả sử dụng hóa chất Trung Quốc. Chính vì thể, mỗi bà nội trợ cần tinh ý hơn để phân biệt giữa rau sạch và rau được bơm thuốc kích phọt.
Về màu sắc, rau phun thuốc sẽ có màu nhạt hơn so với rau không phun. Không nên mua những rau có ngọn vươn quá dài vì chúng thường là biểu hiện cho việc dùng thuốc kích thích sinh trưởng quá liều và không đảm bảo thời gian cách ly, có thể gây hại cho sức khỏe.
Rau lớn nhanh như thổi nhờ tắm thuốc kích phọ
Meọ nhỏ để loại bỏ tồn dư hóa chất độc hại: ngâm với giấm
Về khẩu vị, rau phun thuốc ăn nhạt hơn rau bình thường. Chuyên gia cũng khuyến khích mỗi gia đình nên cố gắng dành 1 khoảng đất nhỏ để tự trồng, chăm sóc rau sạch, giảm bớt mối lo về mất vệ sinh an toàn thực phẩm.
Bên cạnh đó, khi chế biến thức ăn (rau, củ) người nội trợ có thể chần qua. Với các loại củ, đậu, rau...để đảm bảo an toàn nên chuẩn bị xoong nước sôi, nhúng thực phẩm vào và vớt ra ngâm nước lạnh rồi mới chế biến. Làm theo cách này, có thể loại bỏ được phần nào chất tồn dư ở rau, củ tốt hơn.

Chuyên gia Trần Thị Hồng còn mách một phương pháp nữa là ngâm thực phẩm vào giấm. Pha giấm với nước rồi bỏ hoa quả, rau vào ngâm một lúc sẽ giúp loại bỏ tồn dư chất bảo quản thực phẩm, hóa chất độc hại.

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý