Mẹo chữa bỏng nước sôi

seminoon seminoon @seminoon

Mẹo chữa bỏng nước sôi

19/04/2015 02:00 PM
572

Bỏng nhẹ có thể không phải là vấn đề lớn nhưng bỏng nặng thì rất nguy hiểm. Tùy vào mức độ bỏng, bạn có thể xử lý và tiến hành các thao tác chữa. Chúng ta cùng tham khảo mẹo chữa bỏng nước sôi nhé!

Mẹo hay chữa bỏng


- Trước hết dùng nước lạnh rửa sạch vết bỏng, sau đó ngâm chỗ vết thương vào nước lạnh nửa giờ. Nói chung, thời gian ngâm càng sớm, nhiệt độ nước càng thấp (nhưng không thấp hơn 5 độ C để tránh bỏng lạnh) hiệu quả càng tốt. Nhưng vết thương đã vỡ ra thì không thể ngâm được để đề phòng nhiễm trùng.

- Dùng nước muối nhạt rửa vết bỏng có thể làm tiêu viêm.

- Dùng lòng trắng trứng gà, mật ong chín hoặc glyxerin trộn lại, khuấy đều bôi vào vết thương, có tác dụng tiêu viêm chỉ đau.

- Cắt mấy miếng lê tươi đắp vào chỗ vết thương sẽ có tác dụng nhất định.

- Vết bỏng nhẹ: Dùng 25g đậu đen, cho nước đun sôi, lấy nước đặc, bôi vào chỗ đau.

- Vết bỏng nhẹ cũng có thể dùng bã chè cho lên chảo sao cháy, nghiền nhỏ, trộn với dầu hạt cải thành dạng hồ, bôi vào vết bỏng có thể tiêu sưng chỉ đau.

- Bị bỏng tay chân: Lập tức cho cồn vào chậu ngâm chân tay trong cồn, sẽ bớt tiêu đỏ tấy, không bị phồng da. Nếu ngấm 1-2 giờ, da chỗ bỏng có thể khôi phục lại bình thường. Nếu chỗ bỏng không ở chân, tay, lại không ở vị trí có thể ngâm, bạn có thể dùng bông y tế tẩm rượu trắng đắp vào chỗ bỏng và tiếp tục nhỏ rượu vào bông, không để bông khô. Một vài giờ sau bạn sẽ thấy hiệu quả.

- Da bị dầu hoặc nước sôi làm bỏng: Có thể dùng dầu thực vật (dầu vừng), bôi nhẹ nhàng vào chỗ bỏng, da chưa rách, 5 phút sau là có thể hết đau.

- Dùng Pommad Aureomycine: bôi vào chỗ đau, mấy phút sau là bớt sưng, giảm đau.

- Bị bỏng lập tức lấy kem đánh răng bôi vào, có thể tạm thời làm dịu sưng đau.

- Bị bỏng nhẹ, lập tức ngâm chỗ bỏng vào dầu hỏa, sau mấy phút có thể chỉ đau mà không bị sưng và phồng da.

- Dùng một cái mai rùa đốt thành tro hoặc cho một ít băng phiến nghiền nhỏ hòa đều với glycerin bôi vào chỗ bỏng, 1 đến 3 lần là được.

- Lấy xà phòng hoặc xà phòng thơm tẩm nước (dùng nước ngâm xà phòng mềm ra là tốt nhất) bôi nhẹ một lớp dày vào chỗ đau, diện tích bôi phải lớn hơn diện tích vết bỏng, để khô. Sau 1 giờ, dùng nước sạch rửa hết xà phòng. Cách này dùng cho vết bỏng khi bị nước sôi hay dầu làm bỏng. Nhưng nếu vết bỏng đã bị phồng và rách da thì tốt nhất nên đi bệnh viện.
 

4 mẹo vặt trị bỏng nước sôi


Cách trị bỏng nước sôi bằng mẹo vặt  - Bị bỏng da do nhiều nguyên nhân, trong đó có bỏng do nước sôi gây nên. Bỏng nhẹ có thể không phải là vấn đề lớn nhưng bỏng nặng thì rất nguy hiểm. Tùy vào mức độ bỏng da mà bạn có thể xử lý nhanh bằng các mẹo vặt trước khi đến các trung tâm y tế.

Cách trị bỏng nước sôi bằng mẹo vặt

Cách trị bỏng nước sôi bằng mẹo vặt

- Dùng nước lạnh

Trước hết dùng nước lạnh rửa sạch vết bỏng, sau đó ngâm chỗ vết thương vào nước lạnh nửa giờ. Thời gian ngâm càng s��m, nhiệt độ nước càng thấp (nhưng không thấp hơn 5 độ C để tránh bỏng lạnh) hiệu quả càng tốt.

Lưu ý: Khi vết thương bị vỡ ra, bạn chú ý không dùng cách này vì rất dễ gây nhiễm trùng.

Dùng nước lá cây chuối để trị bỏng nước sôi

Dùng nước lá cây chuối để trị bỏng nước sôi

 - Cây chuối

 Bạn có thể dùng một tàu lá chuối non, sạch ở cao trên ngọn cây, chặt hứng nước ở cuống lá chảy ra rồi dùng nước đó bôi lên vết bỏng, nếu khô lại nhỏ nước lá chuối lên, vết bỏng sẽ dịu đi không phồng nước.

- Khoai lang

Lá non, ngọn dây khoai lang rửa sạch, giã nhỏ nhuyễn, trộn đều với ít nước sạch, đắp trực tiếp lên vết bỏng, có thể vắt ép lấy nước thấm gạc và thấm lên vêt bỏng, có tác dụng làm dịu vết bỏng và tránh bị phồng rộp.

Dùng lá khoai lang để chữa bỏng nước sôi

Dùng lá khoai lang để chữa bỏng nước sôi

- Lá ổi

Lấy lá ổi non giã nhỏ nát, thêm nước trộn đều cho thật nhão mềm, vắt lấy nước hoặc đắp cả bã theo phương pháp đã nêu trên.

Tuy nhiên nếu những trường hợp bị bỏng nặng bận cần đến ngay các trung tâm y tế, bệnh viện để chữa trị kịp thời tránh tình trạng nhiễm trùng do bỏng.

Nước lá ổi làm dịu vết bỏng

Nước lá ổi làm dịu vết bỏng

Nếu bị bỏng nước sôi, không được chữa trị kịp thời và đúng cách sẽ dễ dẫn đến nhiễm trùng da. Thông thường bị bỏng rất dễ để lại sẹo trên da vì vậy, để tránh bị sẹo bạn nên kết hợp với bôi nghệ tươi hoặc tham khảo hướng dẫn của bác sĩ để bôi kem hoặc thuốc trị sẹo. Hoặc đến các trung tâm thẩm mỹ để có phương pháp trị sẹo hiệu quả.


Mẹo chữa hóc xương cá
Mẹo chữa dị ứng thời tiết
Mẹo chữa rát cổ họng không cần dùng thuốc Tây
Mẹo chữa ho cho bà bầu
Mẹo chữa hen phế quản đơn giản hiệu quả(ST)

 

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý