Chăm sóc hoa hồng môn chậu đơn giản đúng cách

Hoaibui2395 Hoaibui2395 @Hoaibui2395

Chăm sóc hoa hồng môn chậu đơn giản đúng cách

19/04/2015 02:02 PM
876

Hồng Môn loài hoa biểu trưng cho lòng hiếu khách. hoa sẽ sống và tươi lâu từ 20 đến 30 ngày nếu được sống và chăm sóc trong điều kiện môi trường phù hợp. Chúng ta cùng tham khảo cách trồng hồng môn chậu nhé!

 Chỉ cần vài hoa hồng môn cộng với lá của chính nó, bạn sẽ có 1 bình hoa tươi tắn trưng bày trong một thời gian dài mà không phải lo thay bình khác, rất thích hợp cho những người yêu hoa, thích màu sắc nhưng bận rộn. Hôm nay ChauHoa.vn sẽ giới thiệu đến các bạn bí quyết trồng và chăm sóc chậu hoa đẹp hồng môn bạn nhé!

 

CHẬU HOA ĐẸP HỒNG MÔN

 


Bí quyết trồng và chăm sóc chậu hoa đẹp hồng môn

Bí quyết trồng và chăm sóc chậu hoa đẹp hồng môn


1. Xuất xứ chậu hoa đẹp hồng môn

 

Chậu hoa đẹp này có xuất xứ từ những rừng mưa nhiệt đới Nam Mỹ, Hồng môn là loài hoa bén duyên với Hawai một hòn đảo xinh đẹp và được người dân nơi đây yêu mến gọi là "trái tim Hawaii".

Hồng môn gồm 3 loại chính: đại hồng môn, trung hồng môn, và tiểu hồng môn. Trong đó Đại hồng môn là hoa màu đỏ đang được ưa chuộng nhất hiện nay. Hoa hồng môn có màu sắc khá phong phú: cam, hồng, đỏ, trắng, xanh nhạt…Sau đây là cách trồng và chăm sóc chậu hoa đẹp hồng môn để có những chậu hồng môn  như ý.


Chậu hoa đẹp hồng môn được xem là trái tim Hawaii

Chậu hoa đẹp hồng môn được xem là trái tim Hawaii

2.  Đất trồng dành cho chậu hoa đẹp hồng môn


Trồng cây hồng môn trước hết chúng ta phải chuẩn bị đất trồng. Đất trồng gồm 2 phần trấu hun và 1 phần đất phù sa để tạo độ tơi xốp và giúp cho chậu cảnh có khả năng thoát nước tốt. Sau khi đã đặt cây vào trong chậu cảnh thì cần đặt cây ở nơi râm mát để cây không bị héo.

3. Nhiệt độ và ánh sáng thích hợp

Hồng môn là cây ưa mát và độ ẩm ca, độ ẩm thích hợp thường từ 70 dến 80 % với nhiệt độ từ 18 đến 20 độ C. Nếu độ ẩm quá thấp màu lá sẽ nhạt, nếu độ ẩm quá cao thì chậu hoa đẹp này sẽ dễ sinh bệnh. Nhiệt độ thấp hơn 15 độ cây sẽ phát triển kém, ngược lại nếu nhiệt độ cao hơn 30 độ thì lá cây sẽ bị vàng, có thể dẫn đến chết cây.


Chậu hoa đẹp hồng môn ưa  độ ẩm

Chậu hoa đẹp hồng môn ưa  độ ẩm


4. Nước tưới cho chậu hoa đẹp


Sau khi trồng cây thì các bạn nên tưới nước vào gốc khoảng 1-2 ngày một lần. Không nên tưới quá nhiều để tránh úng cây cũng như tạo điều kiện cho sâu bệnh.


5. Cách bón phân cho chậu hoa đẹp


Khi trồng hồng môn tuyệt đối các bạn không nên bón lót cho cây mà chỉ nên tưới nước. Sau khi trồng từ 10-15 ngày ở nơi râm mát, nên tiến hành sang khu vực dưỡng cây ,  khoảng 50-60 ngày các bạn có thể tưới nước phân hoặc dùng đỗ tương, xác động vật để chăm sóc thêm cho chậu cảnh đẹp của mình.


Chậu hoa đẹp hồng môn sẽ phát triển tốt khi được chăm sóc cẩn thận

Chậu hoa đẹp hồng môn sẽ phát triển tốt khi được chăm sóc cẩn thận


Chậu hoa đẹp hồng môn là loại cây cảnh tương đối dễ trồng không đòi hỏi nhiều công chăm sóc lại rất dễ sinh trưởng và phát triển. Khi đưa cây vào trong nhà, bạn có thể đặt chậu hoa đẹp này ở ban công không có ánh sáng trực tiếp hoặc ở gần cửa sổ để cây có thể phát triển tốt nhất.


Chậu hoa đẹp hồng môn có khả năng sống lâu

Chậu hoa đẹp hồng môn có khả năng sống lâu

2 giống hoa hồng môn dễ trồng ở Việt Nam
 

 

 

Từ nguồn giống nhập nội của Trung Quốc, sau nhiều năm tập trung nghiên cứu, tuyển chọn, xây dựng mô hình thử nghiệm, Viện Nghiên cứu rau quả khuyến cáo các tỉnh phía Bắc, đặc biệt là đồng bằng sông Hồng đưa vào SX đại trà theo phương pháp trồng chậu 2 giống hoa hồng môn Alabama và Champion.

Kết quả khảo nghiệm và xây dựng các mô hình SX thử ở Hà Nội, Hải Dương, Quảng Ninh và Sơn La cho thấy: Trong điều kiện miền Bắc Việt Nam, 2 giống này có khả năng sinh trưởng, phát triển tốt (tỷ lệ sống xấp xỉ 90%, thời gian ra hoa <150 ngày), khả năng ra nhánh và ra hoa cao (sau trồng 1 năm mỗi cây cho 3 - 4 nhánh, 5 - 6 hoa/cây), khả năng nhiễm sâu bệnh hại ở mức thấp, hoa đỏ tươi và đỏ thẫm.

2 giống trên đã được nông dân một số địa phương đưa vào trồng chậu để kinh doanh đem lại lợi nhuận cao như Gia Lâm (Hà Nội), Như Quỳnh, Văn Lâm (Hưng Yên), Hoành Bồ (Quảng Ninh), Mộc Châu (Sơn La)… Chúng tôi giới thiệu quy trình SX của Viện Nghiên cứu rau quả để bà con tham khảo, vận dụng.

Trồng và chăm sóc:

- Yêu cầu ngoại cảnh: Hồng môn là cây dễ trồng, dễ chăm sóc, ưa mát, chịu được bóng râm và độ ẩm cao. Độ ẩm thích hợp từ 70 - 80%, nhiệt độ từ 18 - 20 oC. Nếu để chậu bị khô cây sẽ cho màu lá sẽ nhạt, ngược lại nếu tưới dư nước cây dễ bị thối do nhiễm bệnh. Nhiệt độ thấp (dưới 15 oC) cây sinh trưởng kém, nếu để nhiệt độ cao (trên 30 oC) cây bị vàng lá, cháy lá, thậm chí chết cây.

- Nhân giống: Có thể trồng cây từ gieo hạt, tách chiết cây con từ cây mẹ hoặc nhân giống bằng phương pháp nuôi cấy mô từ lá. Với các cây con tách từ cây mẹ phải sau trồng từ 4 tháng trở lên và phải có ít nhất 3 - 4 lá. Dùng dao sắc tách cây con sát gốc, lấy rễ bào tây bó lại ươm thêm một thời gian cho ra rễ rồi mới trồng vào chậu.

- Giá thể: Thành phần giá thể có thể thay đổi tùy theo điều kiện từng nơi bao gồm đất phù sa tơi xốp, phân chuồng hoặc phân hữu cơ đã được ủ hoai mục, trấu hun, xơ dừa… Theo nhóm đề tài, thành phần giá thể tốt nhất cho hoa hồng môn trồng chậu là 1/2 xơ dừa + 1/4 trấu hun + 1/4 phân chuồng hoai mục là phù hợp nhất.

- Thời vụ và cách trồng: Thời vụ trồng tốt nhất là trong tháng 3 DL. Đặt cây vào giữa chậu, lấp kín giá thể đến ngang phần cổ rễ và nén chặt cho rễ tiếp xúc tốt, xếp chậu vào chỗ râm mát hoặc trong nhà lưới có mái che để cây khỏi bị héo.

- Tưới nước: Trong thời gian đầu nên tưới vừa đủ ẩm 1 - 2 ngày/lần, khi cây lớn và nhất là thời kỳ ra hoa có thể tưới 1 - 2 lần/ngày tùy theo điều kiện thời tiết nhưng không để chậu cây bị úng nước dễ sinh bệnh, chết cây.

- Bón phân: Sau khi để nơi râm mát 10 - 15 ngày cần chuyển chậu sang khu vực dưỡng cây, có nhiều ánh sáng hơn. Bón phân tổng hợp NPK 16-16-8 cho cây khi thấy có biểu hiện vàng lá, kém phát triển. Ngoài ra bà con có thể phun thêm các chế phẩm như phân Đầu trâu (tỷ lệ: 20-20-15 +TE), Atonik, B1… và che bớt ánh sáng (tỷ lệ sáng thích hợp là 70%) giúp cây sinh trưởng tốt, cho nhiều hoa, hoa to, màu sắc rực rỡ hơn.

- Phòng trừ sâu bệnh: Thường xuyên kiểm tra và có các biện pháp phun trừ các đối tượng dịch hại như nhện đỏ, sâu ăn lá, tuyến trùng, bệnh thối củ, thối gốc, thối thân… Cắt tỉa bớt là già, làm sạch cỏ trong chậu để tạo độ thông thoáng, duy trì chế độ ẩm và ánh sáng thích hợp nhằm hạn chế nấm bệnh phát sinh, phát triển và gây hại.


Ý nghĩa của hoa hồng môn
 

Hoa hồng môn hay còn gọi là buồm đỏ, môn hồng, có tên tiếng anh Anthuriums xuất xứ từ colombia. Là loài cây thân ngắn, thường mọc thành bụi, sống lâu năm, sinh trưởng nhanh và chịu bóng một phần. Hoa hồng môn được một nhà truyền giáo người Anh tên là S.M.Damon đem từ Colombia đến Hawaii qua London. Bén duyên với quê hương mới, ngày nay hoa hồng môn đã trở thành một trong những bông hoa đặc trưng cho xứ đảo Hawaii, được người dân nơi này yêu mến gọi là "trái tim Hawaii". Nghe cái tên về hoa bạn cứ tưởng đó là hoa hồng nhưng thực chất nó chỉ thể hiện được màu hồng của hoa. Ý nghĩa của hoa hồng môn thường được gắn liền trong tình yêu như một ngọn lửa đang cháy, ngọn lửa của tình yêu và hoa là đại diện cho loài hoa tình yêu được gắn liền như sự tích chuyện tình yêu đầy chần thành sau đây:

Sự tích của ý nghĩa hoa hồng môn

 Để hiểu rõ hơn về ý nghĩa hoa hồng môn thì bạn hãy cùng tôi tìm hiểu tại sao nó lại mang trong mình ý nghĩa như vậy.
"Anh nói với mẹ thêu cho em ngọn lửa hồng trên áo. Nhắc mẹ thêu nho nhỏ nghe anh, vì em không muốn bạn bè tưởng rằng mình chưng diện. Cuộc đời đâu phải là sân khấu để cho con người lừa nhau bằng những lớp áo hóa trang. Em chỉ muốn tự nhắc nhủ mình cần phải giữ mãi ngọn lửa trong tim. Ngọn lửa hồng ấy sẽ là dấu hiệu để bạn bè nhận ra nhau như bảng tên trường gắn trên ngực áo. Em mơ một ngày nào đó, nhiều người sẽ in hay vẽ những ngọn lửa hồng nho nhỏ trên khăn áo, túi sách, trên bảng hiệu, cửa nhà, vườn cây, hàng hóa. Chẳng ai nói với ai, nhưng thấy hình ngọn lửa ở đâu là hiểu ngay ở đấy có một người trung thực. Mình có thể tin tưởng như một người bạn tốt vì người ấy đang giữ trong lòng ngọn lửa yêu thương. Khi ấy mẹ sẽ chẳng còn phải thức khuya để thêu áo cho em."
Câu chuyện nói lên được ý nghĩa hoa hồng môn là tình cảm chân thành không gian dối, gửi đến một tình yêu nồng làn được thể hiện qua từng bó hoa tình đẹp.
Hoa hồng môn trong tình yêu 01 

 

Giỏ hoa tình yêu
Hoa hông môn còn được cắm kèm theo một số những mẫu trong thực tiễn như những mẫu hoa được chia sẻ dưới đây.

Hình ảnh ý nghĩa hoa hồng môn trong những mẫu hoa

Là kệ hoa tươi văn phòng với hoa hông môn đỏ được thiết kế bắt mắt với kệ hoa hai tâng sẽ làm cho tiềm sảnh của bạn thêm nổi bật. Được thiết kế mang phong cách mới lạ và sang trọng, đảm bảo sẽ làm cho không gian văn phòng của bạn trở nên thoải mái hơn, đẹp hơn, sang trọng hơn.
Hoa mừng khai trương với hoa hồng môn làm chủ đạo mang sắc màu đỏ đem theo nhiều may mắn cho người nhận. Hoa khai trương với hai hai tầng cùng phụ kiện lá cảnh và vải voan màu cam. Với hoa khai trương mang ý nghĩa tốt đẹp cùng lời chúc phát tài phát lộc nhân ngày khai trương.
Bái viết đã giúp các bạn tìm hiểu về ý nghĩa hoa hông môn cũng như một số những mẫu hoa hồng môn được ứng dụng trong đời sống để các bạn có được lựa chọn tốt nhất cho mình.
Còn rất nhiều những lữa chọn cho bạn có thể nhấn vào đây để tìm hiểu cho mình!
 
Quân Nguyễn

(ST)
Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý