Những điều cần biết khi cô dâu về nhà chồng

seminoon seminoon @seminoon

Những điều cần biết khi cô dâu về nhà chồng

19/04/2015 02:07 PM
1,633Sắp lên xe hoa về nhà chồng cô dâu nào mà chẳng có tâm trạng lo lắng, hồi hộp. Vì cuộc sống hôn nhân hoàn toàn khác với lúc bạn còn độc thân. Nhiều cô dâu do không chuẩn bị kĩ về tâm lí nên đã bị “sốc” ngay khi bước chân về nhà chồng. Dưới đây là 10 lời khuyên dành cho các những ai sắp làm cô dâu.


Mười lời khuyên cho những ai sắp làm cô dâu


1. Trước khi cưới, bạn hãy cố gắng làm quen với môi trường gia đình chồng bằng việc năng tới chơi, cùng ăn cơm với mọi người, có các cuộc trò chuyện, trao đổi với các thành viên trong gia đình chồng. Có như thế, khi về làm dâu bạn sẽ không bị “sốc”, và hiểu được phần nào tâm tính của từng người để có những chiêu thức “chiều” khác nhau.

2. Nhiều người cho rằng, cô dâu mới thì phải tỏ ra “ngoan hiền”. Tuy nhiên, nếu như không “ngoan hiền” mà lại cố tỏ ra như thế thì bạn sẽ cảm thấy rất mệt mỏi vì suốt ngày phải đóng kịch. Mặt khác, nếu mọi người phát hiện ra, bạn sẽ bị điểm âm đấy. Vì vậy, cứ hãy là chính mình.

3. Là chính mình nhưng không có nghĩa là bạn thích làm gì thì làm. Lời khuyên thứ 3 đó là “hạn chế cái tôi”. Chẳng hạn, khi gia đình chồng có thói quen cùng nhau ăn sáng thì bạn không thể cứ giữ thói quen “ăn hàng, ăn quán” của mình được. Lời khuyên thứ 2 và thứ 3 hoàn toàn không mâu thuẫn với nhau đâu bạn nhé!

4. Khi yêu, bạn chỉ ở bên chàng vài, ba tiếng một ngày. Nhưng kết hôn rồi, nghĩa là ngày ngày giáp mặt. Những thói quen của chàng trước đây bạn cho là “dễ thương” thì nay lại khiến bạn khó chịu. Để có thể hòa hợp với chồng thì bạn phải biết “sống chung với lũ” và có biện pháp “cải tạo” dần dần. Nghiêm cấm tuyệt đối việc so sánh chồng với những người đàn ông khác.

5. “Thuyền theo lái, gái theo chồng”. Bạn đã theo chàng về làm vợ thì hãy xem gia đình chồng như là chính gia đình mình. Hãy yêu thương bố mẹ, anh em chồng như yêu bố mẹ đẻ, anh em ruột của mình. Hãy xem việc nhà chồng là việc của chính mình. Cho dù, nếu bạn không may không được nhà chồng “ưu ái”, thì tình cảm chân thành sẽ có thể cảm hóa tất cả. Chỉ cần bạn có thành ý thì không ai phụ tấm chân tình của bạn đâu. Chồng bạn sẽ lại càng yêu thương và trân trọng bạn hơn nữa.

6. Nhiều người, dù đã làm lễ cưới, nhưng khi nói chuyện với chồng cứ một mẹ anh, hai mẹ em. Tức là có sự phân biệt. Điều này quả không nên. Các anh chồng không thích như vậy đâu. Vì hai bạn đã kết hôn thì nghĩa là bố mẹ là của chung. Hãy lựa cách xưng sao cho thân mật, để chồng bạn cảm thấy được hòa cùng một nhịp với bạn.

7. Người đàn ông rất quan trọng thể diện, cho nên, dù bạn có cảm thấy không hài lòng với nhà chồng, hay bản thân chồng về điểm gì cũng không nên vác loa mà kể cho mọi người. Càng không nên tỏ ra lấn át chồng, nói xấu hay bông đùa một cách quá đáng. Xấu chàng thì hổ ai?

8.
Kết hôn, nghĩa là hai người đã chính thức là của nhau, không còn giới hạn. Tuy nhiên, sẽ hết sức sai lầm nếu như bạn xâm phạm vào những gì thuộc về riêng tư của anh ấy, cho dù bạn đang là “tân nương” và được anh ấy chiều chuộng. Tôn trọng một vài “bí mật” của nhau cũng là một bí quyết để cuộc sống hôn nhân bền vững.
 

9. Kết hôn, nghĩa là bạn có thêm những trách nhiệm mới là làm dâu, làm vợ, và sắp tới là làm mẹ nữa. Ngày nay, nam nữ bình quyền, người phụ nữ được làm mọi việc như nam giới. Tuy nhiên, thiên chức của người phụ nữ thì không thể thay đổi. Đó là trách nhiệm, đồng thời cũng là niềm hạnh phúc nữa. Vì vậy, đừng quá ham mê công việc mà bỏ bê chồng, công việc nhà chồng, và cả trách nhiệm làm mẹ.


10. Lời khuyên cuối cùng là: Hương lửa của vợ chồng son thì rất nồng ấm. Sau dần, công việc và những lo toan cuộc sống có thể làm cho tình cảm vợ chồng có phần nhạt bớt. Điều này có xảy ra hay không phụ thuộc phần nhiều vào bạn. Hãy tự biết làm mới mình, làm mới tình yêu để mãi là “tân nương” trong lòng chồng, bạn nhé!

Chúc tất cả những ai đã, sắp và sẽ làm cô dâu có một cuộc hôn nhân hạnh phúc!


Những điều cần tránh khi về nhà chồng


“Lấy chồng - Ở nhà chồng – Rắc rối chất chồng” dường như đã là công thức phổ biến với mọi nàng dâu chân ướt chân ráo theo chàng về dinh. Thật ra, bạn vẫn có thể duy trì tình trạng gia đình “trong ấm ngoài êm” nếu để ý một chút đến vài điểm nho nhỏ sau đây.

Giờ giấc ngủ nghỉ

Rất có thể, nhịp sinh học hoặc đặc điểm công việc của bạn thuở còn ở nhà đang tuân theo qui luật “thức khuya, dậy không sớm”. Tuy nhiên, khi đã hòa mình vào một tập thể mới với những thành viên mới (không bàn đến việc bạn cùng chồng ra riêng) thì bạn cũng nên dung hòa một chút giữa cái Tôi và cái Ta. Điều tối kỵ nhất là nàng dâu xem phim, đùa giỡn đến tận tối khuya để rồi ngủ nướng mãi đến khi TV có bản tin buổi trưa mới chịu dậy.
Bạn có thể nhờ đồng minh thân cận là ông xã bỏ nhỏ với bố mẹ chồng kiểu như, “Vợ con thường thức khuya làm việc và cô ấy dậy giờ đó là có cố gắng lắm rồi. Để từ từ con bảo cô ấy thêm để đôi bên quen nhau hơn nhé.” Đã có chồng nói giúp nhưng bản thân bạn cũng luôn ý thức dung hòa đôi bên nhé.
Những điều cần tránh khi về nhà chồng 1

Thu vén nhà cửa

Chăm sóc, thu vén nhà cửa vốn được xem là quyền lợi và nghĩa vụ của bất kỳ người vợ hiền, dâu thảo nào. Một ngôi nhà tinh tươm, thơm tho sẽ luôn là một môi trường lý tưởng để hạt giống yêu thương nảy mầm. Sự chăm chút nhà cửa này không nhất thiết phải là những buổi xắn tay vào dọn dẹp hàng tiếng đồng hồ mà đó có thể là ý thức cất dọn chăn màn ngay khi vừa ngủ dậy, châm nước bình lọc sau khi vừa uống xong, hay bỏ ngay quần áo mới thay vào máy giặt.
Ngay cả khi nhà bạn có thuê người lau dọn thì bạn cũng không nên ỷ lại hoàn toàn vào người giúp việc. Hãy chủ động quan tâm, dành thời gian thu vén nhà cửa. Các thành viên trong gia đình có thể không nói ra nhưng mọi hành động dù nhỏ nhất của cô dâu mới đều được ghi nhận cẩn thận đó nha bạn.
Những điều cần tránh khi về nhà chồng 2 

Tranh luận với chồng

Trao đổi thẳng thắn và đề xuất ý kiến để cùng nâng cao chất lượng sống của cả gia đình là tốt. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý tránh tình trạng “tình ngay lý gian” để không phải mang tiếng ăn hiếp và lấn lướt chồng. Câu căn dặn của ông bà ta “Vợ chồng đóng cửa bảo nhau” là luôn luôn cần thiết, đặc biệt trong thời gian bạn mới dọn về nhà chồng. Nếu gặp điều gì bất mãn hoặc xung đột trong thời gian này thì trước hết bạn nên tìm hiểu kỹ nguyên nhân xem đó có phải là do bạn chưa quen với nếp sống mới hay thật sự những thành viên mới có hiểu lầm gì về bạn hay không? Một thái độ cởi mở và chân thành chia sẻ sẽ luôn là vị sứ giả hòa bình hữu hiệu nhất trong đa số trường hợp đó bạn.
Quan tâm nhà chồng
Có nhiều cô dâu tuy mới về nhà chồng nhưng lại quá nhiệt tình tham gia vào mọi công việc nhà chồng như chỉ bảo em chồng chuyện quần áo, tư vấn cho anh chồng chuyện mua nhà, bán đất hoặc làm quân sư cho cả bố chồng thú chơi cây cảnh. Những nàng dâu này dần dần sẽ khiến cho mọi người khó chịu với cảm giác, “dường như cô ấy muốn thao túng mọi thứ”.
Ngược lại cũng có nhiều chị em do nhiều lý do quá giữ kẽ hoặc chỉ biết đến mỗi chồng mình cũng sẽ khiến các thành viên còn lại có ác cảm, “Hình như chị ấy/ em ấy có máu thờ ơ trong người”.
Dù cho là thái cực nào thì cũng đều là không tốt cho mối quan hệ của bạn với nhà chồng. Do đó, hãy luôn nhiệt tình giúp đỡ và giao lưu với mọi người nhưng ở một chừng mực hợp lý. Tốt nhất, bạn hãy luôn tâm niệm câu thần chú sau, “Quan tâm khi không cần ai nói, nhưng chỉ nói lời tư vấn khi có ai đó hỏi”.
Mời bạn về nhà

Con người ai cũng cần bạn bè, nhất là những người có tính quảng giao. Tuy nhiên, vì ngôi nhà chung với chồng không chỉ có mình vợ chồng bạn nên bạn cũng nên hạn chế mời bạn bè về nhà chơi quá thường xuyên. Đặc biệt, bạn tuyệt đối không nên tổ chức tiệc tùng ồn ào khiến các thành viên khác trong gia đình phiền lòng. Nếu muốn gặp gỡ bạn bè, tốt nhất bạn nên hẹn gặp ở những nơi công cộng như quán cà phê hoặc tiệm ăn. Điều này vừa giúp cho bạn, những người bạn và cả các thành viên khác của gia đình chồng cảm thấy thoải mái hơn. Thật không có gì phiền phức và khó chịu hơn khi cuộc gặp diễn ra tại gia (tệ hơn là diện tích nhà chồng không rộng rãi) và các bên cùng phải chịu đựng nhau một cách vô hình.

Người đưa tin bất đắc dĩ

Nếu bạn may mắn được gia đình nhà chồng yêu mến, điều đó thật không còn gì bằng. Tuy nhiên, khi càng yêu mến và tin tưởng hơn thì mọi người lại có xu hướng mở lòng và chia sẻ cùng nhau nhiều hơn. Mọi việc sẽ chẳng có gì nghiêm trọng nếu những chia sẻ đó mang tính vô thưởng vô phạt và không đi kèm với tính chất riêng tư.
Trong nhiều trường hợp, người được chia sẻ (ở đây là bạn) dù không có ác ý nhưng trong những lúc cao hứng hoặc bất cẩn đã “lỡ miệng” cho một bên thứ ba biết được thì hình ảnh cũng như những tình cảm tốt đẹp mà mọi người đã dành cho bạn sẽ đổ sông đổ biển hết cả. Tệ hơn, nếu gia đình chồng có việc lục đục mà chẳng may người ngoài biết được thông qua bạn thì chính bạn sẽ phải mất rất nhiều thời gian và công sức mới gầy dựng lại được niềm tin và sự yêu mến ban đầu. Do đó, cẩn tắc vô áy náy bạn nhé.
Dọn về nhà chồng ở cũng đồng nghĩa với việc bạn có cơ hội trải nghiệm nhiều điều mới. Những điều mới này sẽ là niềm vui hay nỗi bực dọc đều tùy thuộc ở sự khéo léo và chân thành của nàng dâu mới. Hi vọng qua bài viết này, bạn đã bỏ túi được vài điều bổ ích cho hành trang chinh phục những trái tim nhà chồng.Của hồi môn về nhà chồng thế nào là đủ
Cô dâu trước khi về nhà chồng phải có những thủ tục, động tác gì?
Cách cư xử khéo léo với nhà chồng
Đối xử với em chồng thế nào cho khéo
Lần đầu gặp bố mẹ chồng tương lai cần chuẩn bị những gì


(ST)
Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý