Bé bị hăm tã

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

Bé bị hăm tã

18/04/2015 10:41 AM
369

Hăm tã là gì?

Nguyên nhân:

Hăm tã là một chứng bệnh ngoài da tác động lên một vùng thường được tã che kín và chứng này có thể phát sinh dù tã lót dược làm bằng vải hay tã giấy sử dụng một lần rồi bỏ. Luôn luôn có mùi amôniăc khai nồng bốc ra từ tã lót. Khi bé bị hăm tã, lớp da bị hăm có thể hơi đỏ, hoặc nứt nẻ và tấy đỏ với những đốm có mủ. Có nhiều lý do gây ra chứng hăm tã, nhưng thông thường nhất là do nước tiểu và phân tiếp xúc với da quá lâu. Các vi khuẩn trong phân trẻ phân hủy nước tiểu và giải phóng amôniăc là một chất kích thích mạnh. Trong những trường hợp như thế, chứng ban khởi sự xung quanh bộ phận sinh dục và nếu không được chữa trị, lớp da trở nên căng bóng và sinh ra mụn mủ. Chứng hăm tã cũng có thể do trẻ tắm xong không được lau khô. Trong trường hợp này, chứng hăm tã chỉ xuất hiện ở những ngấn da phía trên đùi.

Nếu chứng hăm tã bao phủ phần lớn vùng có quấn tã mà bạn lại dùng tã lót bằng vải, thì chứng hăm tã có thể có nguyên nhân là do phản ứng dị ứng với các hóa chất trong bột giặt, hoặc trongthuốc tẩy vải. Phản ứng này là dấu hiệu sớm của bệnh chàm eczema.

Một chứng ban mà khởi sự từ quanh hậu môn và lan rộng ra mông và tới đùi có thể không phải là chứng hăm tã mà là một tình trạng nhiễm nấm gọi là bị đẹn hay tưa.

Hăm tã không nghiêm trọng. có thể đề phòng được dễ dàng và chữa được tại nhà.

Triệu chứng:

- Da đỏ ở vùng quấn tã.

- Da đỏ bắt đầu xung quanh bộ phận sinh dục và đi kèm với mùi amôniăc nồng nặc.

- Da căng, mỏng như giấy, lấm tấm đốm đỏ, ở giữa có mủ.

- Chứng da đỏ bắt đầu chung quanh hậu môn và lan rộng tới đùi.

Những việc bạn nên làm:

Rửa đít sạch sẽ cho trẻ khi thấy đít trẻ có màu đỏ và sau đó thấm khô kỹ càng.

Bôi kem bảo vệ cho trẻ nhưng đừng bôi phấn rôm quanh bộ phận sinh dục của trẻ.

Năng thay tã và rửa đít cho trẻ ( 2-3 giờ một lần) và hãy để hở đít cho trẻ khi có thể.

Nên sử dụng loại tã dừng một lần vì loại này được thiết kế cho nước tiểu thấm xuyên qua bề dày tã trong khi vùng da sát da đít trẻ thì được giữ khô.

Bạn hãy kiểm tra trong miệng trẻ, nếu có những mảng trắng, hãy thử lau khô bằng khăn tay sạch. Nếu chúng để lại những mảng đỏ rớm máu, trẻ của bạn bị đẹn (tưa) và chứng bệnh này gây nên chứng hàm tã.

Đừng nên sử dụng quần nhựa vì chúng không cho không khí lưu thông quanh đít trẻ. Nếu trẻ của bạn sử dụng tã vải, nên ngâm tã thật kỹ bằng nước nóng, giặt kỹ và xả nước thật kỹ khi bạn giặt tã cho trẻ.

- Nếu chứng hăm tã lặp đi lặp lại, hãy thay đổi kiểu tã cho trẻ.

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý