Bé bị sốt phát ban

seminoon seminoon @seminoon

Bé bị sốt phát ban

18/04/2015 10:41 AM
1,151

Bệnh sất phát ban là gì?

Sốt phát ban là bệnh thường gặp ở trẻ em, tuy nhiên cũng có thể gặp ở người lớn. Hầu hết trẻ em đều có ít nhất 1 lần mắc bệnh này, bệnh được biểu hiện bằng sốt và nổi nhiều chấm đỏ rải rác toàn thân (phát ban).

Nguyên nhân:

Bệnh do nhiều loại siêu vi trùng gây ra, nhưng có hai nguyên nhân chính gây bệnh sốt phát ban là siêu vi sởi và siêu vi gây bệnh rubella.

Bệnh sốt phát ban lây theo đường hô hấp do người lành hít phải các chất có siêu vi trùng gây bệnh khi người bệnh ho hay hắt hơi.

Biểu hiện của bệnh:

Sốt phát ban do sởi thường biểu hiệu bằng:

- Sốt cao.

- Ho.

- Sổ mũi.

- Mắt đỏ vài ngày sau đó phát ban toàn thân.

- Trước khi phát ban trẻ thường bứt rứt quấy khóc nhiều và sau khi ra ban trẻ sẽ giảm sốt và giảm quấy.

Phát ban do rubella :

- Thường kèm sốt nhẹ hay không sốt và ban xuất hiện rất nhanh, có thể một ngày đã nổi khắp cơ thể.

- Đa số trẻ có kèm theo tiêu chảy hoặc phân hơi lỏng .

Bệnh sốt phát ban có nguy hiểm không?

Ban đỏ hay sởi chỉ nguy hiểm khi có biến chứng, các biến chứng thường gặp của sởi là viêm phổi, viêm tai giữa, kiết lỵ và nặng hơn là viêm não. Ban đào hay rubella thì rất lành tính ở trẻ em, rất hiếm gặp biến chứng.

Bạn có thể làm gì?

- Bệnh sốt phát ban có thể điều trị tại nhà bằng cho trẻ uống thuốc hạ sốt nếu có sốt, thuốc giảm ho, cho trẻ uống nhiều nước, ăn thức ăn lỏng dễ tiêu.

- Bạn hãy mang trẻ đến bệnh viện khi trẻ sốt cao không hạ, thở mệt, tiêu phân có máu, chảy mủ tai, co giật hôn mê vì lúc này trẻ đã có biến chứng.

- Nên cho trẻ ăn nhiều hơn bình thường, ăn thành nhiều bữa, ăn thức ăn dễ tiêu.

Cách phòng ngừa:

- Cần cách ly trẻ bệnh (nhưng cách này rất khó vì trẻ bệnh có thể lây cho trẻ khác ngay khi chưa có biểu hiện phát ban).

Tiêm phòng: Tiêm vắcxin phòng bệnh sởi khi trẻ được 9 tháng tuổi theo chương trình tiêm chủng mở rộng. Tiêm phòng Rubella chung với quai bị và sởi trong cùng một lần khi trẻ được 12 tháng tuổi.

Những việc bạn không nên làm:

Không nên kiêng gió, kiêng nước, kiêng ăn. Thói quen kiêng gió, kiêng nước bằng cách trùm kín trẻ, không vệ sinh cơ thể sẽ làm trẻ khó hạ sốt và dễ co giật do sốt cao. Không vệ sinh cơ thể sẽ làm trẻ khó chịu và dễ nhiễm trùng da và biến chứng viêm phổi. Tuy nhiên không nên để trẻ bị lạnh. Kiêng ăn sẽ làm cho trẻ rất dễ bị suy dinh dưỡng, sức đề kháng kém và dễ bị nhiễm trùng.

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
Tre duoi 3 thang tuoi. Nang 5,5kg bi sot phat ban 41oC mat,tay chan tim . Co nguy hiem khong? Dieu tri tai nha co đuoc khong?
hơn 1 tháng trước - Thích (6) - Trả lời
thang cu cua chau 7 thang hon ma no co 7 kg thoi.va sot luon me trong 5 ngay va phat ban.ma da di kham va uong thuoc nhieu nhung khong khoi.co phai nen tranh gio va nuoc khong.
hơn 1 tháng trước - Thích (17) - Trả lời
Ban oi k can phai kiengnuoc va gio dau.con nha minh ung 7thag dc co7kg thui ma cung dag bi sot phatban,benh nay khoi nhanh thi5 ngay k thi phai7 ngay.ban cho chau uongnhieu ng vao va khi sot thi dung ha sot vao nhe.yen tam con ban se khoi.chuc chau nhanh khoi om nhe!v
thang cu cua em 7 thang tuoi da bi sot 4 bua nay ma khong khoi va phat nhieu ban do het nguoi da di benh vien va uong thuoc nhung khong khoi.va nhieu nguoi bao khien gio va nuoc co dung khong ah!
hơn 1 tháng trước - Thích (10) - Trả lời
the pan dj kham bak sj k noj j ag.thu dua dj kham laj joj hoj xem lj jo vj sao ma uog thuok ma k do
Con em bi viêm tai va giơ bi phat ban co nguy hiêm ko a
hơn 1 tháng trước - Thích (22) - Trả lời
Con em bi viêm tai va giơ bi phat ban co nguy hiêm ko a
hơn 1 tháng trước - Thích (12) - Trả lời
be bi sot nhe roi noi ban it o lung va nguc vay co can phai uong thuoc de noi ban het ko
hơn 1 tháng trước - Thích (15) - Trả lời
Rất có thể bé bị sốt phát ban. Sốt phát ban có thể điều trị tại nhà, nhưng cách chữa trị theo kiểu khi bị phát ban phải kiêng gió, kiêng tắm, ăn tinh là một sai lầm. Trong suốt thời gian bị sốt phát ban, nếu kiêng gió, kiêng nước bằng cách hạn chế vệ sinh cá nhân cho bé, thì trước hết bé sẽ cảm thấy bức bối. Sau đó hệ quả xấu của kiêng khem là cơ thể bé sẽ khó hạ sốt, nguy cơ bị nhiễm trùng da và gặp biến chứng viêm phổi rất cao. Ăn tinh sẽ làm cho bé rơi vào tình trạng thiếu năng lượng, rất dễ bị suy dinh dưỡng, sức đề kháng kém nên khó chống chọi được với bệnh tật.Điều trị phát ban tại nhà phải tuyệt đối tuân thủ theo sự chỉ dẫn của bác sỹ , không được tự tiện dùng thuốc và thay đổi đơn thuốc. Thêm vào đó, bé nên được vệ sinh cá nhân sạch sẽ hàng ngày, tuy nhiên cần tránh để bé bị nhiễm lạnh. Chế độ dinh dưỡng trong giai đoạn điều trị bệnh cũng rất quan trọng, vừa cung cấp năng lượng cho cơ thể chống lại bệnh, vừa đảm bảo vệ sinh để bé không bị mắc tiêu chảy. Chế độ ăn cần được tăng thêm cả về chất lượng và số lượng. Bé nên ăn nhiều hơn bình thường, chia thành nhiều bữa và ưu tiên cho những thức ăn dễ tiêu hóa. Lưu ý: Phát ban là bệnh lây theo đường hô hấp do đó khi bé bị phát ban, cần hạn chế bé tiếp xúc với nhiều người để tránh lây lan virus gây bệnh.
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý