Tại sao bị chuột rút?

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

Tại sao bị chuột rút?

19/04/2015 02:12 PM
298

Nếu "chuột rút" xảy ra ở tay hay chân thì ít nguy hiểm, nhưng nếu xảy ra ở các phủ tạng (tim, não) thì có thể dẫn đến tử vong tức thời.Tại sao bị chuột rút?
 

"Chuột rút" hay còn gọi vọp bẻ là hiện tượng hay xảy ra cho mọi người, có khi ảnh hưởng đến tính mạng nếu không biết phòng ngừa và xử lý phù hợp. Nhiều người vẫn cứ nghĩ đây chỉ là hiện tượng thông thường nên ít quan tâm, ngay cả một số thầy thuốc.

Nguyên nhân sâu xa của "chuột rút" là hiện tượng thiếu máu cục bộ và cơ thể đã phản ứng lại hiện tượng này bằng cách co cứng các cơ (ở nơi bị thiếu máu) một cách thái quá. Chuột rút thường xảy ra trong các điều kiện sau: Người già yếu, thiếu máu, tiêu chảy mất nước (như bệnh tả), ốm lâu ngày, phụ nữ sau khi sinh (nhất là khi sinh bị mất máu nhiều), vận động quá sức chịu đựng của cơ thể (hay thấy ở các vận động viên) và một số bệnh lý về mạch máu như viêm tắc động tĩnh mạch chi, xơ vữa mạch máu…

Nếu chuột rút chỉ xảy ra ở tay hay chân thì ít nguy hiểm (tuy nhiên vẫn có những kình ngư bị chết đuối chỉ vì vọp bẻ), nhưng nếu xảy ra ở các phủ tạng (tim, não) thì có thể dẫn đến tử vong tức thời, nếu qua được cơn hiểm nghèo thì di chứng cũng rất nặng nề.

Khi bị chuột rút ở các chi (điều này hay xảy ra) ta nên làm như sau: Thả lỏng cơ bắp, không nên "chống" lại bằng cách cố gắng vận động, càng chống lại cơ càng co cứng. Sưởi ấm vùng bị "chuột rút" bằng cách: đắp khăn nóng hoặc dùng máy sấy tóc sấy tại khu vực đó. Xoa bóp nhẹ nhàng để máu huyết lưu thông.
Để đề phòng chuột rút: Đối những người hay bị chuột rút nên xoa bóp tay chân kỹ trước khi vận động mạnh, đặc biệt đối với các vận động viên thì việc khởi động (làm nóng) rất quan trọng, nhất là khi bơi lội. Cần chú ý là không nên vận động quá sức. Đối với những người già yếu, phụ nữ sau khi sinh luôn luôn được sưởi ấm, xoa bóp nhẹ nhàng.

Để tránh "chuột rút" ta phải chuẩn bị nền thể lực. Thể lực càng tốt thì càng ít khi bị chuột rút. Tích cực điều trị, chữa các bệnh lý về mạch máu: như viêm tắc động mạch chi, xơ vữa mạch máu… Không nên hút thuốc, uống rượu, nhất là đối với những người có tiền sử bị đột quỵ do co thắt động mạch não và cơ tim.


Cách ngừa chuột rút hiệu quả
 

Có nhiều lý do bị chuột rút cơ bắp và cách ngăn ngừa tình trạng này bằng phương pháp tự nhiên cũng rất hiệu quả, theo Boldsky.

Mất nước: Chuột rút thường xảy ra khi cơ thể mất nước. Vì vậy nếu bạn thường xuyên bị chuột rút, hãy uống nhiều nước.

Căng thẳng: Đừng để cơ thể quá mệt mỏi. Điều quan trọng là phải nghỉ ngơi đầy đủ vào ban đêm để cơ bắp có thể thư giãn.

 Ngừa chuột rút
Chuột rút có thể ngừa được bằng những phương pháp tự nhiên - Ảnh: Shutterstock

Vitamin D: Nếu bạn không có đủ vitamin D, bạn sẽ bị chuột rút. Vì vậy, để ngăn chặn chuột rút, hãy bổ sung các thực phẩm giàu vitamin D vào chế độ ăn uống.

Vận động: Đừng ngồi lâu. Vận động thường xuyên sẽ giúp ngăn ngừa chuột rút. Ngoài ra, tập yoga là một trong những môn thể thao giúp ngăn ngừa tình trạng này.

Giữ ấm: Cơ bắp lạnh có nhiều khả năng bị chuột rút. Nếu bạn dễ bị chuột rút, hãy giữ ấm đôi chân khi ngủ.

Tập thể dục: Để ngăn chặn chuột rút, bạn hãy duỗi chân thường xuyên.

Các bài tập ngoài trời: Chạy xe đạp trong một vài phút trong ngày sẽ giúp ngăn ngừa chuột rút ở chân.

Sữa: Nếu bạn không thích sữa, có thể thay bằng các sản phẩm từ sữa như sữa chua, phô mai... Các sản phẩm sữa cung cấp canxi, tốt cho cơ bắp.

Kali: Cơ thể bạn cần một lượng kali cân bằng để ngăn ngừa chuột rút. Thực phẩm giàu kali là chuối và cam.

Vitamin E: Hãy bổ sung thực phẩm giàu vitamin E vào chế độ ăn uống để giúp ngăn ngừa chuột rút vào ban đêm.

Theo thanhnien.com.vn


Tại sao đàn ông ngoại tình
Tại sao trẻ hay nói dối
Tại sao trẻ ngủ hay giật mình
Tại sao phụ nữ mang thai lại bị ốm nghén?
Tại sao không nên soi gương nhiều 1 ngày?(ST)

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý