Bé bị viêm ruột thừa

Hoaibui2395 Hoaibui2395 @Hoaibui2395

Bé bị viêm ruột thừa

18/04/2015 10:41 AM
245

Ruột thừa là một ống nhỏ dài khoảng 8cm nằm bên mép phải ổ bụng nơi tiếp giáp ruột già và ruột non. Ống này có một đầu bịt kín và chỉ có một lỗ thoát nhỏ ở đầu bên kia, và lỗ này có thể bị bít một phần hay toàn phần, dẫn tới chất chứa vi khuẩn. Điều này gây nên nhiễm trùng, đòi hỏi phải cắt bỏ ruột thừa bằng phẫu thuật. Bệnh viêm ruột thừa hiếm gặp ở trẻ em dưới 1 tuổi, tuy nhiên cắt bỏ ruột thừa lại là phẫu thuật cấp cứu thường gặp ở trẻ em.

Bệnh có nghiêm trọng không:

Bệnh viêm ruột thừa không phải là một chứng bệnh nghiêm trọng, nếu được chẩn đoán sớm. Tuy nhiên, nếu người ta lầm các triệu chứng của nó với một chứng nào khác, chẳng hạn như táo bón, và có sự chậm trễ trong việc chữa trị, sự tích mủ trong ruột thừa bị tắc nghẽn có thể khiến cho túi bít này vỡ. Sự cố này gọi là viêm phúc mạc.

Dấu hiệu nhận biết:

- Đau bụng bắt đầu từ xung quanh rốn, rồi chuyển xuống vùng bụng dưới bên phải.

- Sốt nhẹ, ít khi lên tới 380C.

- Biếng ăn.

- Nôn mửa.

- Tiêu chảy hoặc táo bón.

Bạn có thể làm gì?

- Nếu trẻ kêu đau bụng kéo dài quá hai giờ, bạn hãy đặt trẻ nằm ngửa và khám bụng trẻ:

Bạn hãy ấn nhẹ cách rốn một vài centimet bên phải và ngay dưới rốn. Khi bạn ấn nhẹ trẻ thấy đau, và đau nhói lúc bạn đột nhiên nhấc tay lên, là dấu hiệu đặc trưng của bệnh viêm ruột thừa. Bạn hãy đưa trẻ đi khám bệnh ngay.

- Nếu trẻ bị táo bón và bạn nghi ngờ là bị viêm ruột thừa, bạn đừng cho trẻ uống thuốc nhuận tràng. Những thuốc này có thể khiến cho ruột thừa vỡ nếu bị viêm sẵn.

Bạn không nên làm gì?

- Đừng cho trẻ ăn uống bất cứ thứ gì. Nếu cần phải cắt bỏ ruột thừa, sau khi gây mê, phẫu thuật sẽ được thực hiện, và có thể cuộc phẫu thuật buộc phải trì hoãn lại nếu dạ dày trẻ không rỗng.

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
Bé 10 tuổi khi mổ ruoootj thừa xong có phải ăn kiêng không?Chế độ ăn như thế nào?
hơn 1 tháng trước - Thích (5) - Trả lời
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý