Tỉa dưa hấu hình cá heo dễ thương

Hoaibui2395 Hoaibui2395 @Hoaibui2395

Tỉa dưa hấu hình cá heo dễ thương

19/04/2015 02:13 PM
626

Thật thú vị khi một quả dưa hấu bầu bĩnh lại có thể tạo được hình một chú cá voi vẫy đuôi dễ thương. Các thao tác khá đơn giản, bạn hãy thử nhé!


Tỉa dưa hấu thành chú cá voi dễ thương

Bạn cần chuẩn bị các nguyên vật liệu như sau:
- 1 quả dưa hấu dáng dài hay tròn đều được, bạn có thể tham khảo cách chọn dưa hấu ngon ở đây
-  Dao nhỏ mũi nhọn dao tỉa dưa nếu có
-  Thìa múc dưa,  tô đựng ruột dưa.

Nếu bạn không thạo vẽ hình lên dưa, bạn có thể in hình này làm mẫu phần đuôi cá, sao cho độ rộng của đuôi cá xòe ra bằng chiều rộng ngang của quả dưa.

Bước 1:
Đặt tay trái lên giữ quả dưa cho chắc, ngón cái đặt tại điểm giữa quả dưa để tiện áng chừng, tính từ đầu mút quả dưa tới ngón tay bạn đánh dấu thì 2/3 sẽ làm đầu cá heo, vẽ một đường tròn vòng bao quanh dưa tại điểm 2/3 của nửa quả dưa đó.

Phía đối diện với đầu cá voi bạn vẽ đuôi cá, cũng chỉ trên 2/3 của nửa dưa đối diện. Nếu không thạo vẽ thì bạn cắt đuôi cá từ mẫu giấy, có thể dán đuôi cá mẫu giấy bằng băng dính cho áp sát vào bề mặt dưa, rồi vẽ theo đường viền ngoài mẫu đã cắt.

Nhìn từ trên xuống, bạn sẽ thấy quả dưa được chia đều thành 3 phần, một đầu dưa là đầu cá, đối diện bên kia là đuôi cá, phần giữa sẽ được khoét bỏ.

Bước 2: Tỉa dưa:
Đầu cá voi bạn tỉa theo đường vẽ để mũi dao cắm vào đường vẽ nhưng chỉ sâu qua lớp vỏ dưa chừng 1cm thì kéo dao lên xuống như động tác kéo cưa và hướng lưỡi dao theo đường cần tỉa. Bạn đừng tỉa hết phần vỏ dưa, như thế đầu cá sẽ rời ra khỏi dưa mất, chỉ tỉa đến lưng chừng quả dưa thôi.
Bạn cũng đừng vội tỉa đuôi cá, vì có thể nét tỉa cong sẽ làm nứt vỏ dưa kế cạnh, trước tiên bạn tỉa phần dưa thừa ở giữa quả thành những khối nhỏ, như thế vỏ dưa có được độ đàn hồi hơn.

Tỉa cẩn thận các đường cong ở đuôi cá, dùng mũi dao rạch từng chút một, những chỗ đường thẳng rạch trước, những chỗ cong nhiều rạch sau.

Bước 3:
Rạch phần vỏ dưa thừa thành từng phần nhỏ cho dễ bậy ra, mũi dao khi bậy hướng vào phần dưa bỏ đi, như thế sẽ đỡ ảnh hưởng tới phần vỏ dưa cần để lại.

Tách bỏ dần phần vỏ dưa thừa, có thể nó sẽ dính theo chút ruột dưa.

Bỏ phần vỏ vừa tách vào một tô sạch, bạn sẽ cần tới chúng ở bước sau.

Tương tự bạn tách lốt phần vỏ dưa thừa còn lại. Từ đuôi cá tới đầu cá bạn rạch một đường thẳng hoặc cong tùy ý để nối liền hình con cá.

Bước 4: Xử lý ruột dưa:
Dùng thìa thường để múc ruột dưa ra thành từng khối lớn cho khỏi nát dưa. Hoặc bạn có thể dùng thìa chuyên múc dưa để múc những cầu dưa nhỏ, tham khảo cách múc dưa ở đây.

Những phần dưa dính vỏ được cắt rời khỏi vỏ. Phần vỏ sạch có thể được tận dụng độn phía dưới lòng cá voi dưa hấu để bạn bày phần ruột dưa lên trên cho thêm phần đầy đặn.

Toàn bộ ruột dưa được xắt nhỏ đều phẳng và cho vào rổ thưa lỗ để dóc bớt nước dưa. Điều này quan trọng, nhất là khi bạn bày dưa hấu cùng với những hoa quả khác trong salad trái cây của mình, nước dưa thừa ra sẽ khiến cho hoa quả lem nhem và trông như bị nẫu.

Bước 5: Trang trí cá voi:
Sau khi khoét hết ruột dưa, bạn đã có hình một chú cá voi bằng vỏ dưa rồi, sẽ trang trí thêm mắt và vòi nước trên đầu chú nữa nhé!

Cắm một đoạn tăm lên giữa đầu cá voi và sát mép vỏ dưa.

Cắm một ngọn bạc hà vào tăm vờ như vòi nước đang phun lên, bạn có thể thay ngọn lá bằng ngọn dứa, chùm hoa nho li ti hay một chút giấy cuốn cắt tua rua để tạo hình vòi nước đang phun trên đầu cá voi.

Cắm tăm vào hai vị trí đính mắt cá voi, cách mép vỏ dưa chừng 2cm và hạ thấp gần giữa chừng quả dưa.

Cuối cùng đính vào hai tăm đó hai quả nho nhỏ, hay quả việt quất hoặc quả sơri làm mắt cá voi.

Cá voi dưa hấu đã sẵn sàng để giúp bạn bày dưa và các loại trái cây nhỏ rồi đấy:
Với cách làm tương tự, bạn dùng dưa tròn cũng tỉa được cá voi cực dễ thương nhé!
Dưa dài thì tiện khi pha những khối dưa lớn ra ngoài, bạn có thể tỉa răng cưa cho phần bụng cá thêm sinh động và phần mắt có thể được vẽ như mắt thú hoạt hình rồi khoét bỏ lớp vỏ xanh để tạo hình:
Cũng là dưa hấu mà khi thì bạn tỉa dưa hình cá chép, khi thì bạn tỉa dưa hình cá mập, rồi lại có thể tỉa dưa hình cá voi, thật thú vị phải không? Chúc các bạn thành công nhé!


Tham khảo thêm: Tỉa dưa hấu thành hình tàu ngầm ngộ nghĩnh
 

Bạn cần chuẩn bị những nguyên vật liệu như sau:

- Dưa hấu: 1 quả càng dài càng tốt, nên chọn loại ít hạt để khi cắt nhỏ thì dưa không nát.
- Dao bổ dưa, dao lưỡi cưa (thường dùng cắt tạo hình rau củ).
- Tăm nhọn, ống hút.
- Tượng thuyền trưởng loại nhỏ, bạn có thể dùng hình người trong bộ lego đồ chơi của bé.
- Thêm hoa quả tròn nhỏ như nho và việt quất.


 

Bước 1:

Cắt giảm 1/4 quả dưa theo chiều dọc để có một mặt phẳng đặt dưa đứng vững vàng khi áp xuống đĩa lớn hoặc thớt nhựa.
Xẻ dưa bằng một đường dao song song với mặt phẳng vừa cắt nhưng nằm ở 1/4 phía trên để tạo nắp tàu ngầm.


                                                                                         

Bước 2:

Phần ruột dưa được múc ra bằng thìa nông cỡ lớn, nếu khéo léo bạn có thể dùng dao pha khối dưa và nhấc ra dần cho khỏi nát dưa.
Bạn dùng dao lưỡi cưa (loại cắt tạo hình cho rau củ) để cắt dưa thành những lát nhỏ, có thể trộn salat hoa quả nếu thích. Các rãnh nhỏ tạo bởi đường lưỡi cưa của dao sẽ giúp cho salat dưa của bạn mau ngấm.


 

Bước 3:

Phần vỏ dưa (ở lát dưa cắt giảm đầu tiên) được tận dụng làm các bộ phận tàu ngầm gắn vào quả dưa dài.  Bạn cắt đôi miếng vỏ dưa đó để có thể tạo được hai hình đối xứng. Trên một nửa vỏ dưa vừa cắt, bạn cắt một hình thang có khoét khe nhỏ ở giữa. Sau đó căn ke hình dưa này vào nửa dưa còn lại để cắt theo một miếng đồng dạng nhưng có chiều ngược lại. Úp hai hình dưa vừa cắt vào nhau và cắt một thanh vỏ dưa để đút qua khe hở đã tạo sẵn. Sau cùng dùng tăm cắm toàn bộ mô hình này lên đầu "tàu ngầm" tức một đầu tròn của quả dưa.


 

Bước 4:

Phần vỏ dưa còn lại được cắt thành một hình thang bé hơn và có cắt một khe nhỏ ở một cạnh dài. Cũng cắt một thanh dưa nhỏ để gài vào khe đó, tạo thành bánh lái của tàu ngầm. Bạn dùng tăm cài "bánh lái" vào phía sau "tàu ngầm" nhé, tức là vào gần cuống dưa.


 

Bước 5:

Cắt một thanh nhỏ vỏ dưa có một móc nhỏ như tạo hình số 7, rồi cắm lên mu tàu để làm kính tiềm vọng cho thuyền trưởng, bạn dùng hai ống hút nhỏ cắm phía sau vị trí tượng thuyền trưởng để vờ như cáp tàu.

Đặt tàu ngầm dưa vào đĩa bầu dục lớn, bày salat dưa cắt nhỏ vào lòng "tàu ngầm" còn xung quanh là những quả việt quất hay nho tối màu, phía sau nền cảnh dùng màu xanh dương càng hợp:Khá ngộ nghĩnh, dễ thương và ngon mắt phải không bạn, chúc bạn thành công với mẫu tỉa dưa đơn giản này nhé!Hướng dẫn tỉa rau củ quả trang trí món ăn thêm hấp dẫn
Hướng dẫn tỉa hoa bằng rau củ siêu đẹp
Hướng dẫn tỉa hoa bằng dưa chuột
Nghệ thuật tỉa hoa từ trái cây đẹp mê ly
Hướng dẫn tỉa hoa bằng củ quả

(ST)
Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý