Phân biệt ảnh đã qua photoshop

seminoon seminoon @seminoon

Phân biệt ảnh đã qua photoshop

19/04/2015 02:13 PM
1,034

Nếu bạn không chuyên lắm về photoshop nhưng để phân biệt một tấm ảnh có sử dụng photoshop thì không khó lắm. Để nhận biết ảnh có chỉnh sửa photoshop bạn chú ý đến những điểm sau

Cách phân biệt ảnh đã bị chỉnh sửa photoshop hay chưa


Cách phân biệt ảnh đã bị chỉnh sửa photoshop hay chưa

Hiện nay việc chia sẽ hình ảnh ngày một khá phổ biến và dễ dàng hơn nhờ có sự ra đời và phát triển mạnh mẽ của các mạng xã hội như Facebook, Twitter, Pinterest,.... Thế những giữa vô vàn hình ảnh được chia sẽ ấy thì phần lớn ít nhiều cũng có chỉnh sửa trước khi đăng tải. Phần mềm Photoshop hiện nay là một trong những công cụ chỉnh sửa ảnh chuyên nghiệp và mạnh mẽ nhất hiện nay. Ở bài này Omegakd sẽ hướng dẫn các bạn một thủ thuật nho nhỏ giúp kiểm tra sơ bộ xem bức ảnh đã được chỉnh sửa bằng PTS trước đó hay chưa !


Sử dụng phần mềm xử lý ảnh photoshop để tìm hiểu bức ảnh. Đầu tiên, bạn mở file ảnh cần phân tích, sau đó vào file/info… chọn EXIF trong mục section, lúc này hiện ra các thông số về bức ảnh như: máy chụp ảnh nhà sản xuất, model máy, thời gian chụp, thời gian chỉnh sửa …Dựa vào bảng phân tích EXIF bạn có thể nhận biết ảnh đã được xử lý hay chưa xử lý.
Cách phân biệt ảnh đã bị chỉnh sửa photoshop hay chưa
(Sử dụng chương trình photoshop để phân tích bức ảnh)
Ngoài ra, bạn có thể sử dụng ứng dụng JPEGsnoop để phân tích chi tiết và phát hiện xem hình ảnh đã được chỉnh sửa hay là bản gốc, download tại đây

Cách phân biệt ảnh đã bị chỉnh sửa photoshop hay chưa
(Kết quả phân tích bức ảnh của phần mềm JPEGsnoop)
JPEGsnoop có thể giúp bạn phát hiện các cài đặt khác nhau đã được sử dụng trong máy ảnh kỹ thuật số khi chụp ảnh (siêu dữ liệu EXIF, IPTC). JPEGsnoop báo cáo những gì máy ảnh kỹ thuật số hoặc phần mềm có thể đã được sử dụng để tạo ra hình ảnh đó. Điều này là cực kỳ hữu ích trong việc xác định có hay không một hình ảnh đã được chỉnh sửa/làm giả bằng bất kỳ cách nào.

Kết quả tiến hành phân tích cho thấy ảnh đã biên tập hoặc chỉnh sửa qua phần mềm nào hoặc bản gốc lấy từ camera nào. Trong hình phân tích của chương trình, bạn có đầy đủ các thông tin về bức ảnh.

Ngoài ra JPEGsnoop trả về rất nhiều thông tin bao gồm: chế độ màu, độ sáng, ước lượng chất lượng ảnh JPEG thiết lập, cài đặt độ phân giải ảnh JPEG, bảng Huffman, EXIF siêu dữ liệu, Makernotes, biểu đồ RGB, … JPEGsnoop có thể mở và giải mã các tập tin có chứa bất kỳ một file ảnh JPEG được nhúng vào như: .JPG, .THM, .AVI*, .DNG, .CRW, .CR2, .NEF, .ORF, .PEF, .MOV, .PDF.

Hướng dẫn cách phân biệt ảnh có chỉnh sửa photoshop hay không

712photoshop1 Hướng dẫn cách phân biệt ảnh có chỉnh sửa photoshop hay không

- Bố cục ảnh: Nếu thấy bố cục của ảnh bất thường thì bạn mới xem xét đến các chi tiết khác. Ví dụ hướng nhìn của ánh mắt của nhân vật trong ảnh, hay cử chỉ hành động không khớp…

- Ánh sáng: Đây là điểm yếu nhất của một bức ảnh có sử dụng photoshop, ánh sáng – độ sáng tối của bức ảnh. Một bức ảnh bình thường thì độ sáng tối của bức ảnh rất liền mạnh, và ranh giới giữa vị trí sáng và vị trí tối sẽ rất mờ nhạt nói chung là không có ranh giới, sự chuyển tiếp giữa 2 vùng này rất khó phân biệt bằng mắt thường. Nhưng khi được chỉnh sửa bằng photoshop thì nó sẽ tạo ranh giới giữa 2 vùng này.

- Sự không đồng nhất về độ phân giải trong ảnh. Đây cũng là điểm quan trọng để nhận biết ảnh có chỉnh sửa photoshop. Độ phân giải của ảnh và độ phân giải của công cụ photoshop sẽ không đồng nhất, nếu tinh mắt chút xíu thì bạn sẽ nhận ra. Hoặc bạn chỉ cần phóng to ảnh là có thể nhận biết được.

- Nếu ảnh là hình người thì khi chỉnh sửa photoshop sẽ làm mất đi lỗ chân lông trên da mà rất khó để tạo lỗ chân lông giả trên da.

Nếu bạn nào có những ý kiến khác để nhận biết được hình có sử dụng photoshop thì có thể chia sẽ ở comment bên dưới.

(St)
Cách chọn máy ảnh chuyên nghiệp
Chụp ảnh cưới kiểu phóng sự độc đáo, ý nghĩa
Tự làm Album ảnh cho bé yêu đơn giản
Hướng dẫn làm ảnh động bằng photoshop

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý