Cách nhận biết bạc và mỹ ký

seminoon seminoon @seminoon

Cách nhận biết bạc và mỹ ký

19/04/2015 02:13 PM
1,138

Cách nhận biết bạc và mỹ ký. Những dấu hiệu để bạn nhận biết bạc thật, bạc giả. Cùng làm người tiêu dùng thông minh nhé!


Phân biệt bạc thật và bạc giả.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại bạc trang sức khác nhau, tuy nhiên tập trung vào mấy loại sau đây:

- Bạc nõn;
- Bạc Thái;
- Bạc Ý;
- Bạc xi.


Trên đây là 4 loại bạc chiếm thị phần rất lớn trên thị trường. Để phân biệt chúng thật dễ mà cũng thật khó, chúng ta sẽ tìm hiểu lần lượt từng loại.

1. Bạc nõn (Bạc Ta):

Đây là bạc được chế tác từ bạc “bi” (99.99% bạc), có thể gọi món đồ đã được chế tác đó là nguyên chất cũng được, tuy nhiên không phải món đồ nào cũng nguyên chất, vì khi chế tác thợ bạc buộc phải dùng thủ thuật chấm cát và những phụ gia để hàn gắn các mối, điều này làm cho tuổi bạc chỉ còn chừng 98-99% bạc (nói cách khác là bạc còn khoảng 2 số 9). Bạc ta có màu rất đặc trưng, nếu chưa đánh bóng bạc có màu trắng bạc và hơi đục, độ nhẵn bề mặt món đồ không tuyệt đối vì bạc nguyên chất rất mềm (điều này lý giải tại sao món đồ càng bóng, càng nhẵn, công chế tác càng cao vì khi chế tác bạc bị hao rất nhiều). Với món đồ mới, khi các bạn cầm trên tay thì gần như ngay lập tức món đồ sẽ mờ đi theo vết tay. Một cách khác để phân biệt, hay cho nướng qua lửa (Bếp gas chẳng hạn), các bạn sẽ thấy khu vực bị nướng trở về với màu bạc nguyên chất, tuy nhiên đây là cách mà các cửa hàng không bao giờ chấp nhận cho bạn thử, vì sau khi qua lửa sẽ phải đánh bóng lại món đồ. Đừng nghĩ rằng ném xuống đất, nghe nhạc hiệu đoán được chương trình, vì tùy theo hình dáng, kết cấu của món đồ sẽ cho tiếng vang khác nhau. Mua xong món đồ, các bạn hãy thử cạo gió sẽ biết ngay bạc thật hay giả.

2. Bạc Thái và Bạc Ý:

Tại sao lại gộp 2 loại này, vì đơn giản là hàm lượng bạc ở 2 loại này là tương đương nhau, đều có 92.5% bạc (tại sao không phải là 90% thì chịu), số còn lại là các loại chất khác để chế tác thành món đồ. Đặc điểm của loại bạc này đó là bề mặt khá cứng, dễ chế tác do đó món đồ thường rất tinh xảo và đẹp. Bạc Ý có màu rất trắng và trong, Bạc Thái thường được hun nâu đen (nhiều người gọi đây là bạc mọi). Về tính chất thì tương đương bạc nõn, tức là cũng kỵ gió,c ó thể dùng để đánh cảm. Hiện nay Việt Nam đã có bạc 92.5%, tuy nhiên một điều dễ nhận thấy đó là sự tinh xảo trong từng đường nét hay chi tiết. Một lời khuyên đối với người mua bạc Thái, các bạn đừng bao giờ dùng chanh hoặc nướng qua lửa để làm sáng bạc, vì đá gắn trên món đồ được dán bằng keo, gặp chanh và lửa đá sẽ bong hoặc vỡ, tiền thay đá rất đắt. Hãy mang đến các cửa hàng sửa chữa để được làm mới.

3. Bạc xi:

Đây là loại bạc gây tranh cãi nhiều nhất, vì các bạn rất dễ mua phải hàng giả (hay còn gọi là mỹ ký). Bạc xi có khoảng 50% bạc trong lõi sản phẩm và được xi (mạ) một lớp vàng trắng bên ngoài cho nên giá thành khá cao. Hàng nhập của Ý thì lớp vàng này rất trong và dày. Hàng Tàu thì khỏi nói, chúng được xi bằng chrome nên cực sáng nhưng không trong. Để phân biệt được thì các bạn cần phải có nhiều kinh nghiệm… vì qua quá trình sử dụng các bạn mới phân biệt được. Bạc xi xịn sau một thời gian sẽ trở về với màu chì đen, còn hàng mỹ ký sẽ lộ màu đồng. Bạc xi chỉ có thể làm mới bằng cách xi lại lớp vàng trắng khác, giá cũng tùy nơi, tùy thợ. Nhưng quan trọng hơn là họ xi lại bằng chất liệu gì, chrome hay vàng trắng?! Hàng mỹ ký sẽ không thể xi được vàng trắng… Chính vì thế, các bạn nên chọn cho mình một cửa hàng uy tín và hãy trở thành khách quen của cửa hàng đó. 
 

Đồng thau khác với bạc như thế nào?

Đồng thau là hợp kim của đồng và kẽm. Tỷ lệ pha chế giữa đồng và kẽm cho ta một loạt các đồng thau đa dạng khác nhau. Đồng thau là một hợp kim thay thế, nó được ứng dụng nhiều vào các lĩnh vực như đồ trang trí, vật liệu hàn, thiết bị điện, các loại đầu đạn súng cá nhân, và rất nhiều các nhạc cụ hơi…

bong-tai-bac-131070

Đồng thau có một màu vàng, đôi khi khá giống màu của vàng, nó có thể duy trì được độ sáng bóng trong điều kiện môi trường bình thường, nên chúng được làm ra các đồ trang trí, hay làm tiền xu.

bong-tai-bac-131059

Đồng thau có thể sơn trắng làm giả đồ trang sức bạc. Vì giá thành của đồng ít hơn, và làm như vậy sẽ lời hơn. Lúc đi mua, không thể cưa đồ trang sức ra để xác nhận thật giả, bạc và đồng được. Vì vậy, khi nghi ngờ, bạn nên dùng móng tay cạo  hay rạch một đường vào lớp ngoài trang sức xem sao. Nếu thấy màu đỏ, có thể đó là đồng.

Chúc các bạn sẽ chọn được món đồ ưng ý!

(St)

Mẹo làm sáng dây chuyền bạc trắng bóng như mới mua
Mẹo tẩy trắng trang sức bạc đơn giản, hiệu quả
Chọn trang sức theo ngũ hành
Cách chọn mua trang sức bạc tinh ý nhất

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý