Cách phân biệt cá Neon đực và cái

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

Cách phân biệt cá Neon đực và cái

19/04/2015 02:13 PM
1,371
Cá Neon Việt Nam tuy màu sắc không quá nổi bật nhưng lại có vây kỳ căng to dài và đẹp hơn hẳn các dòng cá neon khác. Dưới đây là những hiểu biết cơ bản về cá Neon


1. Giới thiệu thông tin cá neon Việt Nam
- Tên khoa học:Tanichthys micagemmae Freyhof & Herder, 2001

- Chi tiết phân loại:
Bộ: Cypriniformes (bộ cá chép)
Họ: Cyprinidae (họ cá chép)
Tên tiếng Việt khác: Cá Lòng tong Bến Hải; Cá Kim tơ; Cá Tuế
Tên tiếng Anh khác: Dwarf Vietnamese cardinal; Vietnamese cardinal minnow; Royal White Cloud
Nguồn gốc: Cá khai thác trong tự nhiên, xuất khẩu từ năm 2005, lượng xuất 44.635 con trong năm 2005 và đã gây được sự chú ý trên thị trường Nhật và Âu – Mỹ. Tên gọi Neon Việt Nam do nhà xuất khẩu ban đầu đề xuất.

- Tên Tiếng Anh: Vietnamese minnow; Cardinal Vietnam

- Tên Tiếng Việt: Cá Neon Việt Nam

- Nguồn cá: Tự nhiên bản địa

Hình ảnh cá neon Việt Nam

Cá Cảnh

2. Đặc điểm sinh học cá neon Việt Nam
- Phân bố:Loài đặc hữu ở sông Bến Hải, Việt Nam

- Chiều dài cá (cm):2,3

- Nhiệt độ nước (C):18 – 28

- Độ cứng nước (dH):6 – 16

- Độ pH:6,5 – 7,2

- Tính ăn:Ăn tạp

- Hình thức sinh sản:Đẻ trứng

- Chi tiết đặc điểm sinh học:
Tầng nước ở: cá sống ở tầng giữa và tầng mặt nước
Sinh sản: Cá đẻ trứng phân tán, chọn giá thể cây thủy sinh cho trứng bám vào. Tách cá bố mẹ ra khỏi trứng sau khi đẻ. Trứng nở sau 2 – 3 ngày, cho cá bột ăn luân trùng, artemia ... Do cá dễ sinh sản và được ưa chuộng nhiều, hiện một số nơi trên thế giới đang tiến hành sinh sản loài cá này.

3. Kỹ thuật nuôi cá neon Việt Nam
- Chiều dài bể: 60 cm

- Thiết kế bể: Cá năng động, thích hợp trong bể trồng nhiều cây thủy sinh có dành không gian tầng mặt và giữa cho cá bơi lội. Bể có nền đáy cát và dòng chảy nhẹ. Nuôi thành đàn từ 6 – 12 con. Cá có thể nuôi chung với các loài cá hiền khác, tránh nuôi chung các loài có vây dài và bơi chậm do cá ưa rỉa vây cá khác. Nên nuôi chung với các dòng cá neon đỏ, neon xanh, neon đen

- Chăm sóc: Cá khỏe, dễ nuôi. Cá lên màu đẹp khi nuôi chung cá đực và cái trong đàn, tỉ lệ đực cái là 1:2

- Thức ăn: Cá ăn tạp, thức ăn gồm ấu trùng côn trùng, trùng chỉ, cung quăng và thức ăn viên.

Đặc tính sinh sản:

Cá thường đẻ vào mùa thu và mùa đông, những vùng nước hơi có tính acid (pH = 5,5 – 6,5 ), nhiệt độ 24-26 độ C. Chúng đẻ thành từng cặp, con đực và con cái tách ra khỏi đàn, tìm những nơi có lá hoặc giá thể để đẻ. Những con khác có thể bị kích thích đẻ bởi tác động của cặp đầu tiên do pheromon được tiết ra khi sinh sản. Dấu hiệu sắp đẻ là cá bố mẹ bơi dọc theo giá thể hình xoắn ốc từ dưới lên trên. Sự sinh sản có kết quả tốt nếu cá bố mẹ là những con 9-12 tháng tuổi. Những con cái già thường đẻ trứng bị cứng và ít có khả năng sống sót.
Sức sinh sản của cá khá cao, 100-250 trứng/lứa. Trứng nở sau 24 giờ và khi được 5-6 tuần tuổi thì có màu như cá trưởng thành. Thức ăn cho cá con là các loại thức ăn nhỏ, mịn như Protozoa, giun tròn, artemia…cá con khoảng 1cm có thể ăn trùn chỉ cắt nhỏ.
5/ Gây giống và chăm sóc:

Gây giống và chăm sóc:

. Cá bố mẹ: Kích thước khi thành thục khoảng 3-4 cm. Cá đực nhỏ, dài và dẹp hơn cá cái thành thục cùng tuổi, con đực vây đuôi có nhiều móc viền, vây lưng và vây hậu môn dài, rộng hơn so với cá cái. Trong thời gian nuôi giữa các đợt đẻ, nên tách riêng đực và cái, đồng thời nên có chế độ nuôi vỗ đặc biệt cho cá bố mẹ ở giai đoạn này.
. Bể đẻ: Trong tự nhiên cá bố mẹ thích làm tổ ở nơi có thực vật nổi, ít ánh sáng, có nơi ẩn nấp, nhiệt độ tương đối thấp 22-26 độ C, nước giàu oxy hoà tan và sạch. Trong sinh sản nhân tạo, nên chọn những bể khoảng 20-30 lít, cách đáy vài cm căng lưới đẻ để tránh sự ăn trứng của cá bố mẹ. Trong bể cần đặt những cọng rong lá nhỏ, thực vật thủy sinh khác tạo thành bụi làm chỗ trú ẩn cho cá cái, phía ngoài bể được che để giảm ánh sáng. Dùng máy lọc nước tạo sự tuần hoàn để loại bớt tinh dịch gây ô nhiễm.
. Chăm sóc và ương cá con: Cá bố mẹ được tách ra từ đàn nếu thành thục tốt và đã sẵn sàng thì có thể đẻ vào sáng hôm sau, lúc này không được cho ăn. Nếu sau 3 ngày cá vẫn chưa đẻ thì bắt ra cho vào bể khác để nuôi vỗ lại. Khi đẻ, cá bố mẹ bơi song song bên nhau rất nhanh và mạnh, cá đực dùng miệng thúc vào cá cái, bơi ngang trước cá cái và rung rung các vây, sau đó bơi vào các lùm thực vật, khi cá cái bơi theo, cả hai ép sát vào nhau, giữ chặt nhau bằng vây ngực, cá đực gắn mình vào cá cái bằng các móc trên vây hậu môn, cặp cá quay tròn theo trục thân rồi cùng phóng trứng và tinh.
Trứng rớt xuống đáy hoặc lá thực vật vì không dính lắm. Sức sinh sản thực tế của cá neon khoảng 100-300 trứng/lần và khoảng 4-6 lần/vụ. Trứng rất dễ bị bệnh nấm, nên cần dùng chất chống nấm cho nước trong bể đẻ. Cá nở sau 24-36 giờ, sau 5-6 ngày tuổi nữa thì cá bột bắt đầu bơi và bắt mồi tự do, lúc này cho cá ăn ấu trùng artemia hoặc rotifer..đã rửa sạch. Nên cho ăn nhiều lần trong ngày để tránh thức ăn thừa gây dơ nước. Thay nước hàng ngày và nên ương trong bể lớn để cá sinh trưởng nhanh và đều.


4. Thị trường mua bán, giá bán cá neon Việt Nam
- Giá trung bình (VND/con):5000

- Giá bán min - max (VND/con):5000 - 5000

- Mức độ ưa chuộng:Trung bình


- Mức độ phổ biến:Ít


(St)

Tự làm bể nuôi cá cảnh đẹp và hợp phong thủy
Kỹ thuật nuôi cá cảnh nước ngọt
Nuôi cá cảnh theo phong thủy
Kỹ thuật nuôi cá cảnh nước mặn

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý