Phân biệt cognac và whisky

seminoon seminoon @seminoon

Phân biệt cognac và whisky

19/04/2015 02:13 PM
1,045

Làm thế nào để so sánh và biết được các loại rượu khác như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiều về Rượu Whisky và Cognac: Nguyên liệu, quy trình sản xuất, cách thưởng thức


Cách nếm rượu Cognac

Ly-thử-rượu-cognac-hình-dạng-hoa-tulip.


Việc đầu tiên trước khi nếm rượu Cognac là phải có một cái ly đúng chuẩn. Hình dạng của ly phải như một đóa hoa tulip. Dưới hình dạng này rượu cognac trong ly khi bốc hơi lên sẽ được giữ lại mà không bay đi mất và như vậy bảo đảm cho người nếm thưởng thức được toàn bộ hương vị của rượu. Ly thử rượu thường có kích thước nhỏ  chỉ vừa đủ để rót khoảng 50ml rượu là vừa.

Những lưu ý lỗi gặp phải trong khi nếm thử rượu!!!

Cần phải biết kiên nhẫn…. Thưởng thức rượu thì cứ phải từ từ. Đừng gấp gáp nốc hết thứ chất lỏng Cognac tuyệt vời vừa được rót ra ly. Bạn cần phải biết chờ đợi.

Cognac cũng cần phải “hít thở”… Điều này đặc biệt đúng với những loại Cognac có độ tuổi ủ rượu lâu năm, bạn phải nhận ra rằng chúng rất giống với rượu vang Cabernet hoặc Port là phải có thời gian cho chúng “hít thở” trước khi ta nếm chúng. Theo kinh nghiệm cho thấy cần phải để cho rượu Cognac “hít thở” với một thời lượng ½ phút (30 giây) cho mỗi một năm tuổi ủ rượu. Như vậy một loại rượu Cognac XO có 20 năm tuổi ủ rượu cần phải được “hít thở” ít nhất 10 phút trước khi nếm thử nó. Điều này rất quan trọng bởi vì vẻ đẹp tráng lệ của rượu Cognac sẽ trở thành điều tầm thường nhất nếu nó không được phép ‘‘hít thở”, thậm chí thời gian hít thở càng dài càng tốt.

Lỗi lầm lớn nhất mắc phải… Lỗi lầm lớn nhất mà người nếm rượu tập sự thường mắc phải là họ thường có suy nghĩ nếm rượu Cognac cũng giống như nếm rượu Vang (wine). Kỹ thuật nếm rượu của cả hai đều không hoàn toàn giống nhau.

Hãy bảo vệ mũi của bạn… Đừng bao giờ nhấc ly Cognac lên và nhúng mũi của bạn ngập vào trong ly rồi hít một hơi thật sâu. Cognac là loại rượu mạnh 40 độ hoặc có thể cao hơn cho nên một hơi hít sâu sẽ làm tê liệt toàn bộ cơ quan khứu giác của bạn. Sau đó bạn hầu như sẽ chẳng ngửi phân biệt được mùi gì nữa.

Thay vào đó hãy… Nhấc ly rượu lên đến ngang cằm. Hít 1 hoặc 2 hơi ngắn rồi đưa ly rượu ra xa. Rồi lập lại tương tự. Sau mỗi một hơi hít vào như thế, hãy tự hỏi bản thân rằng “ta đang ngửi được mùi gì đây…mùi trái cây? mùi hương hoa? mùi gia vị? v.v…Bằng cách này sẽ cho bạn phát hiện ra 100% hương vị của rượu mà mũi bạn vẫn thính như thường.

Hãy bảo vệ miệng của bạn… Đừng bao giờ nhấp một ngụm quá nhiều Cognac vào miệng vì đã nhấp vào miệng thì phải nuốt. Đây là rượu chứ không phải là loại nước súc miệng. Lưu ý ở đây là chúng ta nếm thử rượu chứ không phải là uống rượu. Rượu Cognac chỉ được nhấp môi chứ không được nuốt. Mục đích là nếm được tất cả các sắc thái của hương vị mà không phải đốt cháy miệng của bạn bằng chất có độ cồn cao này.

Thay vào đó hãy… Nhấp một hoặc hai giọt rượu rồi để trên lưỡi và giữ chúng ở đó. Rượu Cognac ngon sẽ lan tỏa ra khắp miệng của bạn từ một giọt nhỏ đấy. Bằng cách này bạn sẽ tránh được độ gắt của cồn mà vẫn cảm nhận được toàn bộ hương vị của rượu. Một lần nữa, bạn phải tự hỏi bản thân rằng ta đang nếm được những gì…hương hoa? trái cây? Gia vị? gỗ sồi? ngọt? chát? Và liên tục tự hỏi những câu như thế…

NHỮNG HƯƠNG VỊ BẠN CÓ THỂ KHÁM PHÁ RA

Hiện diện của trái cây

Nói chung một loại rượu Cognac ngon có hạng rượu cao hơn VSOP hoặc độ tuổi ủ lâu hơn 8 năm, bạn có thể tìm được sự hiện diện của hương vị trái cây. Dịch từ tiếng Pháp, chữ cognac còn có nghĩa đen là “sự hiên diện của trái cây”. Hương vị trái cây đặc trưng có thể là cam, chanh, mơ, nho, táo và/hoặc đào.

Sự hiện diện của hoa

Nói chung các loại rượu cognac có độ tuổi ủ thuộc hạng trung bình mà đặc biệt là những loại lâu hơn 13 năm, bạn có thể tìm thấy mùi hương hoa ở cả nơi mũi và trong vòm miệng nếu đó là loại cognac có chất lượng tốt. Mùi hương hoa đặc trưng có thể là hoa hồng, đinh hương và/hoặc mùi mật ong. Rượu cognac được sản xuất từ vùng Borderies còn có hương hoa oải hương.

Sự hiện diện của gia vị

Những loại rượu có độ tuổi ủ rất lâu trên 20 năm, bạn có thể tìm thấy mùi vị của nhục đậu khấu, quế, cà-phê, kẹo bơ, tiêu Jamaica và những gia vị có mùi tương tự. Một cognac hảo hạng sẽ tỏa ra tất cả hương vị của trái cây, hoa và gia vị.

Rancio

Rancio là một từ cổ được dùng để mô tả hiện tượng trong cognac có mùi hương ngọt của việc rang đậu hơi khét nâu. Một loại rượu cognac có chất lượng hảo hạng sẽ cho ra mùi rancio rất mạnh và rõ ràng thoát ra khỏi mùi gỗ sồi bình thường và trở thành mùi đậu rang nồng ấm, mùi café sữa và mùi gỗ sồi hòa lẫn vào nhau tạo nên một một cảm giác dễ chịu kéo dài khó quên.

Sự hiện diện của đá vôi và gỗ sồi

Những rượu cognac có độ ủ rượu rất trẻ được lấy từ vùng trồng nho Grande Champagne sẽ cho ra vị chan chát của đá vôi trắng ở nữa phần trên khoang miệng của bạn và mùi đất, mùi gỗ sồi ở nữa phần dưới của khoang miệng tức là nằm dưới lưỡi của bạn. Đây là dấu hiệu để nhận biết rượu lấy từ vùng Grande Champagne.

Đặc trưng có một không hai

Nếu đó thật sự là rượu cognac Grande Champagne hảo hạng, bạn vẫn có thể nhận ra sự hiện diện của trái cây và hương hoa ngay cả khi chúng được ủ rất lâu và rất cay nồng. các cognac có độ tuổi trung bình chỉ có mùi cồn và gỗ.

XIN CHÚC MỪNG BẠN !!!

Như vậy trong lĩnh vực nếm thử rượu cognac bạn đã hiểu biết nhiều hơn 98% người trên thế giới này. Bây giờ bạn đã là chuyên gia nếm thử rượu Cognac.

Cách phân biệt rượu ngoại thật - giả

Lấy ví dụ là rượu Johnny Walker! Lọai rượu bị làm giả nhiều nhất trên thị trường !

Rượu giả hiện nay trên thị trường có 2 dạng! Dạng thứ nhất là ruợu TQ làm giả từ đầu tới cuối và tuồn qua đường buôn lậu! Dạng thứ 2 là rượu có vỏ và nắp chai là thật nhưng rượu bên trong là đế pha hương liệu!

Dạng thứ nhất có thể phân biệt bằng cách nhìn vào tem của bộ CA dán trên nắp chai! Tem của CA là tem bở giống tem BH của các cửa hàng vi tính! Còn tem giả chỉ là giấy bóng in bình thường, nên có thể bóc tòan bộ tem ra dể dàng mà ko bị rách! Hình ảnh trên nắp chai thường kéo lụa nên ko sắc sảo bằng nắp thật, nhìn chai đựng rượu bạn sẽ thấy có bọt khí vì chai được đúc thủ công! Tem cũng không sắc sảo bằng tem thật! Nhưng cũng may là rượu này chiếm số lượng ko nhiều!

 Dạng thứ 2 mới là dạng nguy hiểm nhất, vì không thể nhìn bên ngòai phán đoán, vì nó dùng chính những chai rượu đã sử dụng rồi để làm giả! Dạng này thì buộc phải nhìn theo kinh nghiệm! Sau đây là kinh nghiệm phân biệt dạng làm giả này! Nó chiếm tới 70% rượu giả , (vì thế học cách phân biệt dạng này là an toàn nhất!)

-Thứ nhất nhìn vào  Seal trên chai!

Vì nắp chai đã được gỡ tòan bộ bằng một dụng cụ dẹp và mỏng, với dụng cụ này ta có thể lấy tòan bộ nắp chai Jonny Walker một cách dể dàng mà ko làm rách tem, cũng như phải phá seal nhưng vẫn có rượu uống! Nắp chai này do những anh chàng bartender tuồn ra ngòai! Tất nhiên cái chai và hộp cũng được tận thu và bán chung với bộ nắp ! Vì bị nạy ra nên trên viền cuối cùng sẽ có vết rạn, do đó dù đã đóng lại bằng máy thì những vết rạn đó cũng sẽ ko biến mất!

-Thứ 2 nhìn vào bọt khí nổi lên trong chai!

Lật đít chai lên và bắt đầu nhìn bọt khí! Rượu thật thì bọt khí rất mịn và đều, các bọt khí di chuyển chậm và không theo phương thẳng đứng mà nó tỏa ra rồi mới lưng lững bay lên, nhìn trên phía trên sẽ thấy những bọt khí lớn hơn một chút bám vào chai! Trong khi đó rượu giả bọt khí to , có xu hướng bay lên theo chiều thẳng với tốc độ nhanh!

Trên đây chỉ là một số kiến thức căn bàn để bạn đi mua rượu mà thôi! Kinh nghiệm uống sẽ giúp bạn nhìều hơn. vì với công nghệ hiện nay chẳng mấy chốc chúng ta sẽ ko phân biệt nổi đâu là thật là giả nếu như không nếm trực tiếp!

Theo anh Trần Tuấn Huy, đại diện cho Công ty AIP (Asia Intellectual Property) - một công ty về sở hữu trí tuệ tại khu vực châu Á, trong đó có VN - để phân biệt rượu ngoại “xịn” với rượu giả, nên kiểm tra 4 yếu tố: mức rượu trong chai, màu sắc trong chai, kiểm tra nhãn rượu và nắp nút chai.

Mức rượu trong chai: Thông thường các loại rượu mạnh như  Brandy, Cognac, Whisky… của các hãng trên thế giới được đóng chai tự động, do đó về mặt nguyên tắc, mức rượu bên trong các chai rất đều nhau. Các đối tượng làm  hàng giả thường chỉ đóng bằng tay, vì vậy mức rượu bên trong chai thường không đều nhau. Khi quan sát một dãy rượu cùng nhãn hiệu trong cửa hàng, nếu thấy chai nào có mức rượu khác với chai còn lại thì ta có thể nghi vấn đó có thể chai giả, và tiếp tục kiểm tra những yếu tố tiếp theo.

Màu sắc trong chai: Khi quan sát một dãy chai rượu cùng một nhãn hiệu trong cửa hàng ở cùng một góc ánh sáng chiếu vào, nếu thấy chai nào có màu sắc khác biệt so với những chai còn lại thì ta có thể nghi ngờ đó là   hàng giả. Màu sắc có thể là nhạt hơn, sẫm hơn, hay có vẩn, váng đục… Tuy vậy, màu sắc khác biệt chưa hoàn toàn đủ yếu tố để khẳng định đó là giả.

Kiểm tra nhãn rượu: Hầu hết những chai rượu giả trên thị trường đều sử dụng lại chai thật, nhãn thật, nhưng có thể trong quá trình tẩy rửa chai, nhãn thật bị trầy xước hoặc bị bong ra, do đó các đối tượng làm  hàng giả đã in nhãn giả thay thế. Sự khác biệt lớn giữa nhãn thật và nhãn giả là nhãn giả không thể bắt chước được việc thực hiện in chữ nổi, màu ánh kim… đúng như hãng chính gốc.

Kiểm tra nắp nút: Thông thường các đối tượng làm  hàng giả thường sử dụng lại nắp thật, hoặc nắp giả tuyệt đối. Nếu quan sát kỹ lưỡng, các nắp thật được sử dụng lại có thể còn lưu các vết xước nhỏ trong quá trình nậy nắp, còn màu sắc của nắp giả trông dại, đường rãnh của nắp giả trông không tinh tế và đều đặn như của nắp thật…

Rượu Whisky và Cognac khác nhau như thế nào?

Mỗi loại rượu đều có những đặc trưng khác nhau và đều được chế biến từ những nguyên liệu khác nhau, vì vậy mà cách chế biến cũng theo đó mà khác nhau hẳn. Uống một ngụm rượu, sau đó bạn hãy để các giác quan của bạn cảm nhận, cảm nhận mùi hương lẫn vị ngon của rượu...

whisky va Cognac

Cũng như tùy theo từng vùng và tùy phương thức chế biến, từng loại từng loại rượu sẽ có những nét đặc sắc riêng. Bạn hãy thử xem! Chọn ly có thân và miệng rộng hoặc ly chân dài, hay những loại ly có miệng dạng hình ống khói để đựng bởi loại ly đó sẽ làm nổi bật được hương vị của rượu, đồng thời khi thưởng thức rượu thì bạn cũng phải ở trong môi trường mà không lẫn tạp các mùi hương khác (VD: mùi nước hoa trên người bạn, mùi xịt phòng…). Có như thế thì bạn mới có thể cảm nhận hết cái hương vị tuyệt vời và tinh khiết vốn có của rượu.

Hãy chú ý, một ít nước lọc dùng cho việc pha loãng khi rượu quá mạnh sẽ giúp bạn có những cảm nhận tinh tế và sâu sắc hơn đấy.

Whisky

Cognac

Nguyên liệu

- Ngũ cốc (lúa mạch, ngô)

- Phần lớn là nho nhưng cũng có thể lên mem bằng các loại trái cây khác

Quy trình sản xuất

- Ngũ cốc Xay và Hạt tấm trộn với nước ấm trong thùng kín à Nước mạch nha + men được bổ sung à Lên men

Nho -> Ép –> Tách bã và cặn bẩn –> dịch nho —> Lên men chính —>Lên men phụ –> Chưng cất —> Rượu thô –> Tàng trữ (trưởng thành) –> Điều chỉnh và hoàn thiện –> Đóng chai –> Bảo quản

Thưởng thức

- Ly có miệng to

- Ly hình quả táo

Cách thưởng thức

- Thường được uống có thêm nước đá là làm giảm hương thơm vì một  phần lớn các chất cho hương thơm bị lắng xuống do nhiệt độ lạnh, Whisky trở nên đục thấy rõ.

- Lượng rượu rót ra trên các ly loại to thường ít, đủ để chiếc ly khi đặt nằm trên mặt bàn cũng không sánh rượu ra ngoài.

- Khi cầm ly nên dùng lòng bàn tay ôm dưới mặt đáy của ly, sức nóng từ cơ thể con người truyền sang giúp cho hương thơm của rượu nổi bật hơn.


(St)
Cách pha chế cocktail B53
Cách thử rượu mạnh chuyên nghiệp
Những chai rượu đắt nhất hành tinh

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý