Phân biệt khoai tây Trung Quốc và khoai tây Đà Lạt

Hoaibui2395 Hoaibui2395 @Hoaibui2395

Phân biệt khoai tây Trung Quốc và khoai tây Đà Lạt

19/04/2015 02:14 PM
173
Tin khoai tây Trung Quốc nhiễm Chlorpyrifos, là chất diệt mối vượt mức cho phép 16 lần khiến người tiêu dùng lo lắng. Sau đây là cách giúp chị em phân biệt khoai tây Đà Lạt với khoai tây Trung Quốc.

Tràn ngập khoai tây Trung Quốc giả khoai Đà Lạt

Thực tế nhiều năm qua, nạn khoai tây Trung Quốc đội lốt khoai tây Đà Lạt đánh lừa khách hàng một cách trắng trợn, nhưng cơ quan chức năng đành... bó tay bởi “tính hợp pháp” của nó. Vì lợi nhuận và bất chấp thương hiệu, một số đầu nậu ở Đà Lạt vẫn thường xuyên nhập khoai tây Trung Quốc về để “mông má” rồi sau đó tung ra thị trường bán kiếm lời dưới danh nghĩa nhập nhèm “khoai tây Đà Lạt”.

Chủ nhật là ngày nghỉ nên cơ quan chức năng không làm việc nên tiểu thương chợ nông sản Đà Lạt tranh thủ ồ ạt đưa hàng khoai tây Trung Quốc về chợ để “làm áo” rồi tuồn ra thị trường ngoài tỉnh Lâm Đồng dưới nhãn mác lập lờ “khoai tây Đà Lạt”. Đầu giờ chiều chủ nhật (ngày 5.1), khi chúng tôi có mặt tại chợ nông sản Đà Lạt, cảnh “làm hàng” khoai tây ở đây diễn ra khá tấp nập.

Tiểu thương công khai: “Khoai Trung Quốc được chúng tôi nhập về có giấy tờ đầy đủ. Khi xuất đi, chúng tôi cũng chỉ là bán... khoai tây mà thôi! Còn ai bảo đó là khoai tây Đà Lạt thì người đó... chịu trách nhiệm trước cơ quan chức năng!” Rõ ràng, khoai tây Trung Quốc nhưng được xuất đi từ Đà Lạt lại là chuyện “có vấn đề”.

Đầu tháng 1, Đà Lạt chuẩn bị bước vào vụ thu hoạch khoai tây. Giá khoai tây Đà Lạt hồi giữa tháng 11 là 22.000 - 25.000 đồng/kg thu mua tại vườn. Từ tháng 12.2013 đến đầu tháng 1.2014 này, giá 1kg khoai tây Đà Lạt chỉ còn trên dưới 16.000 đồng.

Lựa hàng khoai tây tại chợ nông sản Đà Lạt. 

Nguyên nhân: Khoai tây Trung Quốc nhập về Đà Lạt chỉ không đến 4.000 đồng/kg; sau khi “làm áo” (rửa sạch, bôi đất đỏ Đà Lạt) được xuất đi các thị trường ngoài tỉnh giá từ 12.000 - 15.000 đồng/kg. Theo thông tin từ cơ quan chức năng, từ đầu tháng 12.2013 đến ngày 5.1.2014, tiểu thương chợ nông sản Đà Lạt đã nhập từ Trung Quốc về gần 150 tấn khoai tây hoàn toàn hợp pháp.

Theo kết quả kiểm tra của đoàn kiểm tra liên ngành TP trong thời gian gần đây, hầu hết lượng khoai tây Trung Quốc nhập về Đà Lạt đều có đầy đủ các thứ giấy tờ hợp pháp nên thật khó xử lý.

Ông Đỗ Quốc Hùng, Trưởng ban Quản lý chợ Đà Lạt, cho biết: “Ngay tại chợ Đà Lạt, việc mua bán mặt hàng khoai tây Trung Quốc đã được chúng tôi siết chặt một bước là tất cả các tiểu thương buôn bán mặt hàng này đều phải ghi rõ nguồn gốc xuất xứ là “khoai tây Trung Quốc” và bán với giá hợp lý để không đánh lừa người tiêu dùng, đặc biệt là đối với du khách.

Trong thực tế, tại chợ Đà Lạt, lượng hàng khoai Trung Quốc không nhiều, vì người dân Đà Lạt không mấy ai chuộng mua mặt hàng này thay cho khoai tây Đà Lạt chính hiệu. Bởi vậy, hàng khoai tây Trung Quốc nhập về Đà Lạt là chủ yếu để xuất ra tỉnh ngoài”. Tuy nhiên, trong thực tế, không ai có thể chối cãi rằng việc nhập ồ ạt mặt hàng khoai tây Trung Quốc về Đà Lạt và “bán chung” với khoai tây Đà Lạt đã làm ảnh hưởng tiêu cực không nhỏ đến uy tín của sản phẩm khoai tây đặc sản Đà Lạt.

Ông Nguyễn Văn Sơn - Phó GĐ Sở NNPTNT Lâm Đồng cho biết hai cơ quan chức năng của tỉnh là Sở NNPTNT và Sở KHCN hiện đang xúc tiến việc xây dựng thương hiệu riêng cho sản phẩm khoai tây Đà Lạt theo chỉ đạo của UBND tỉnh Lâm Đồng. Cũng theo số liệu của Sở NNPTNT Lâm Đồng, hiện Đà Lạt và một số vùng phụ cận (Lạc Dương, Đức Trọng...) có diện tích trồng khoai tây hằng năm khoảng 1.800ha với sản lượng trên dưới 30.000 tấn.

“Sản lượng khoai tây Đà Lạt hằng năm không đủ để cung cấp cho thị trường trong và ngoài tỉnh. Đặc biệt là trong xu thế phát triển của ngành chế biến, nhất là ngành chế biến từ khoai tây, như hiện nay thì loại nguyên liệu (hàng hóa) này của Đà Lạt càng trở nên khan hiếm.

Bởi vậy, xét dưới một góc độ nào đó thì việc nhập hàng khoai tây Trung Quốc về Đà Lạt là thực tế diễn ra đúng theo quy luật cung - cầu của thị trường. Vấn đề là làm thế nào để kiểm soát nguồn gốc mặt hàng và kiểm soát thị trường để tránh sự nhập nhèm giữa khoai Đà Lạt và khoai Trung Quốc ” - ông Nguyễn Văn Sơn, Phó GĐ Sở NNPTNT Lâm Đồng, phát biểu. 

Phân biệt khoai tây Trung Quốc và khoai tây Đà Lạt

Chị em lo lắng vì khoai tây nhiễm độc

Toàn bộ 26 tấn khoai tây nhiễm độc bị phát hiện đã bị các cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng tiêu hủy.

Tuy nhiên, điều đáng nói là trong thời gian qua, cơ quan chức năng TP Đà Lạt (Lâm Đồng) và người dân đã nghi ngờ về việc khoai tây Trung Quốc kém chất lượng được đưa lên Đà Lạt để nhuộm đất đỏ, biến hóa thành khoai tây Đà Lạt. Khoai tây Trung Quốc đội lốt khoai tây Đà Lạt chất lượng cao và bán với giá của khoai tây Đà Lạt, cao gấp năm lần tại khắp các chợ dân sinh không chỉ ở Hà Nội, TP.HCM mà còn nhiều tỉnh, thành khác trên cả nước.

Người dân băn khoăn, lo lắng, không biết nên chọn khoai  tây như nào mới chính gốc là khoai tây Đà Lạt để không bị mua nhầm khoai tây Trung Quốc.

Chị Hương Trà (Khu đô thị Linh Đàm, Hoàng Mai, Hà Nội) cho hay: “Từ khi nghe thông tin có khoai tây Trung Quốc đội lốt làm giả khoai Đà Lạt để bán giá cao, khoai Trung Quốc lại còn bị nhiễm độc, tôi chưa dám mua khoai về nấu. Nhưng chả lẽ suốt đời không ăn khoai, bây giờ nhiều loại khoai tây quá, tôi không phân biệt nổi đâu là khoai Đà Lạt, đâu là khoai Trung Quốc”.

Vỏ mỏng, mắt nhỏ là khoai Đà Lạt

Giải đáp thắc mắc này của chị em, ông Lại Thế Hưng, Chi cục Trưởng Chi cục Bảo vệ Thực vật Lâm Đồng cho hay: Bằng mắt thường rất dễ để nhận biết đâu là khoai tây Đà Lạt và đâu là khoai tây Trung Quốc chứ không khó như các chị em nội trợ vẫn nghĩ.

Cụ thể, ông Hưng chia sẻ: “Với khoai tây vàng của Trung Quốc thì củ to, thậm chí có củ dài như khoai lang, mẫu đẹp hơn, vỏ dày hơn nên quá trình vận chuyển đi xa không bị xước như khoai Đà Lạt. Do đó, nhìn cảm quan bề ngoài khoai tây Trung Quốc to hơn, đẹp hơn khoai tây Đà Lạt”.

Phân biệt khoai tây Trung Quốc và khoai tây Đà Lạt - 2

Khoai tây Trung Quốc vỏ dày hơn (Ảnh: VNE)

Cụ thể hơn, về mắt củ, mắt khoai tây Đà Lạt sâu, nhỏ. Khoai tây Trung Quốc mắt củ rộng và nông, có thể phân biệt rất rõ.

Phân biệt khoai tây Trung Quốc và khoai tây Đà Lạt - 3

Khoai tây Đà Lạt vỏ mỏng, mắt nhỏ và sâu hơn (Ảnh: VNE)

Đặc biệt, vỏ khoai tây Trung Quốc dày hơn vỏ khoai tây Đà Lạt, khi luộc vỏ khoai tây Đà Lạt dễ bóc hơn. Ở đặc điểm này, chị em có thể phân biệt rất dễ ở lúc gọt/cạo vỏ. “Nếu cạo bằng dao thì vỏ khoai tây Đà Lạt mỏng nên dễ bong còn khoai tây Trung Quốc đẹp, vỏ bền và khó bong. Chị em chỉ cần cạo thử là biết ngay”, ông Hưng nói.

Về màu sắc, khoai tây Trung Quốc còn tươi sẽ vàng hơn nhưng khi chiên, xào , nấu màu sắc sẽ nhạt hơn. Khi ăn thì bở hơn và không ngon bằng khoai tây của Đà Lạt.

Sự lo lắng của người tiêu dùng và các bà nội trợ trong nước lên cao khi bên cạnh những thông tin về sự mất an toàn của nhiều loại rau, củ, quả được nhập khẩu từ Trung Quốc, ngày 15/6, cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng bắt và tiêu hủy 26 tấn khoai tây Trung Quốc do có dư lượng chất chlorpyrifos (chất diệt mối) cao gấp 16 lần mức cho phép của Bộ Y tế.

26 tấn khoai tây bị tiêu hủy nằm trong lô hàng 82 tấn của bà Nguyễn Thị Nguyệt, 44 tuổi, ngụ tại tổ Thái An, P.12, TP Đà Lạt nhập về thông qua Công ty TNHH MTV thương mại và xuất nhập khẩu Vân Linh (Lào Cai).

Hiện, Chi Cục Bảo vệ Thực vật tỉnh Lâm Đồng đang cùng phối hợp với Phòng Cảnh sát Môi trường Công an tỉnh Lâm Đồng tiếp tục lấy thêm nhiều mẫu khoai tây trên địa bàn phân tích và làm rõ vụ việc, kết quả cuối cùng sẽ có vào khoảng thứ 3 tuần sau, chúng tôi sẽ liên tục cập nhật.


(St)

Phân biệt cam Trung Quốc và Việt Nam
Phân biệt cá tầm Trung Quốc và Việt Nam
Mẹo phân biệt nhanh nông sản Trung Quốc bày bán tại chợ
Cách nhận biết trái cây Trung Quốc

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý