Giải pháp thông minh khi tập thể thao

seminoon seminoon @seminoon

Giải pháp thông minh khi tập thể thao

18/04/2015 10:39 AM
175

Sức khỏe là tài sản quý giá nhất của con người. Để khỏe mạnh, dẻo dai và thân hình cân đối, ngoài việc sinh hoạt và ăn uống điều độ, bạn nên tập thể thao. Thế nhưng để tập thể thao phát huy tác dụng tốt nhất bạn cần nhìn nhận đúng mục đích tập luyện, có phương pháp tập luyện khoa học, phù hợp bản thân.

Xác định mục đích tập luyện

Thể thao luôn tốt cho sức khỏe nhưng chỉ khi đó là môn thể thao phù hợp với chính bạn. Mỗi loại hình thể dục thể thao đều có những ưu điểm riêng, có thể phù hợp với người này nhưng lại không phù hợp với người khác. Do vậy, bạn phải có mục tiêu rõ ràng trước khi tham gia tập luyện thể thao hay bước vào một chương trình tập luyện nào đó. Phải chắc chắn rằng bạn muốn gì khi tập: tập để giảm cân nhanh, tăng cường sức khỏe, giảm lượng cholesterone trong máu  hay muốn tăng cân.Hơn nữa bạn cần phải biết tình trạng sức khỏe của mình: huyết áp cao hay thấp, tim mạch nhanh - chậm, có loãng xương hay đau lưng viêm khớp không, có hay bị chóng mặt không... Từ đó bạn mới có thể tìm được một phương pháp tập kết hợp chế độ dinh dưỡng phù hợp thì việc tập thể thao mới có hiệu quả thực sự và  tránh những trường hợp đáng tiếc tập đã không khỏe lên lại còn làm bệnh bị nặng hơn.    

Có nhiều người chưa hiểu cụ thể mục đích của từng môn tập đã nghĩ đơn giản cứ tập aerobic là được và ai cũng nên tập aerobic. Quan điểm đó là không đúng. Aerobic là môn thể thao thông dụng nhưng không phải ai tập aerobic cũng đều có kết quả tốt. Bạn nghĩ mà xem, nếu aerobic phù hợp với tất cả mọi người thì các chuyên gia đâu cần đưa ra nhiều chương trình tập luyện đến thế. Và các bác sĩ tư vấn hẳn sẽ phải xin nghỉ hưu sớm vì chẳng bệnh nhân nào cần những lời khuyên xem mình hợp hay không hợp với môn thể thao nào. Bạn cần biết mỗi người có một tình trạng sức khỏe riêng, mỗi người có những đặc điểm cơ thể khác nhau, sở thích của người này cũng khác hẳn người khác và thời gian dành cho tập thể thao của mỗi người cũng khác nhau. Do đó, mỗi người cần có một chương trình thể thao riêng cho mình. Thực tế, có rất nhiều môn thể thao để bạn lựa chọn. Mỗi môn thể thao đều "dị ứng" với một số căn bệnh nhất định: như người mắc bệnh viêm khớp thì nên tránh môn thể thao dưới nước. Người mắc bệnh tim mạch thì không nên tham gia các môn chạy hoặc các môn có tính nhanh mạnh, phải mất sức. Để rèn luyện sự dẻo dai, đẩy lùi những cơn đau lưng hay chứng viêm khớp mà nhiều phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ trên 40 tuổi hay mắc phải thì nên tập Yoga... Qua năm tháng các chuyên gia đã xác định đi bộ và đạp xe đạp là hai môn thể thao "dễ tính" nhất, nó phù hợp với hầu hết mọi người ở mọi độ tuổi và lại không tốn quá nhiều sức lực và  thời gian.

Thể thao và cảm xúc tác động lẫn nhau

Nhiều người cho rằng, thể thao đơn thuần là một hoạt động chân tay và chẳng liên quan gì tới cảm xúc của người tập. Đó là một quan niệm sai lầm. Trên thực tế thể thao và cảm xúc thực sự có mối liên quan và ảnh hưởng lẫn nhau. Nếu như bạn không cảm thấy thích thú với những gì mình đang tập, việc tập sẽ uể oải, chắc chắn bạn sẽ không tìm được động lực duy trì nó lâu dài và việc tập không thể phát huy tác dụng tối ưu. Hơn nữa khi tham gia thể thao cũng là lúc bạn thư giãn tinh thần và lấy động lực cho một ngày làm việc mới, mà khi đó tinh thần không hứng khởi thì cảm xúc thường ngày của bạn càng thêm ủ rũ. Bạn hãy liệt kê ra những môn thể thao thể dục mà bạn thích nhất. Chúng sẽ là cơ sở để bạn biết mình phù hợp với môn thể thao nào. Chỉ khi bạn cảm thấy thực sự thích thú, bạn mới tập được lâu dài. Và khi đã xác định tập một môn nào đó thì bạn nên tập đúng bài bản, duy trì thời gian tập đều đặn, không ngắt quãng. Thể thao sẽ thực sự tốt cho sức khỏe khi người tập cảm thấy thích và tập nghiêm túc.

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý