Cách làm cá kho quẹt dân dã

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

Cách làm cá kho quẹt dân dã

19/04/2015 02:17 PM
2,478

Trong món ăn quen thuộc của người Việt có những món ăn tuy đơn sơ, đạm bạc nhưng đôi khi còn ngon hơn sơn hào hải vị. Cá khó quẹt cũng là một món như thế. Cùng trổ tài nội trợ với công thức đơn giản dưới đây nhé

Cá kho quẹt món ngon nhà nghèo

Nồi kho quẹt chỉ toàn là cá lòng tong, cá bống, cá kèo, tép rong… thi thoảng có vài khứa cá lóc, cá trê, cục thịt mỡ… từ hôm trước. Mẹ tôi cho tất cả vào một cái ơ đất, ướp chút đường rồi đổ nước mắm vào, thêm mỡ, hành và vài ba trái ớt hiểm đỏ chót cho ngon mắt.Lửa liu riu cho đến khi nước sắc lại, sền sệt rồi rắc tiêu vào, mùi thơm lừng. Nước mắm là linh hồn của nồi cá kho quẹt, vì vậy mẹ tôi thường chọn loại nước cốt từ những khạp mắm cá đồng để kho, tạo thành một thứ nước đặc sệt, thơm thấu trời xanh, chỉ ngửi thôi cũng thấy đã rồi. Những lúc mẹ tôi chỉ kho nước mắm, thêm chút mỡ hành cho quéo lại, màu vàng rực, mùi khen khét, “nghe” cái mùi này là đói tới óc o.

Món kho quẹt hấp dẫn nhất là ăn với gạo lúa thơm hoặc cơm cháy. Một tay cầm đũa quẹt nước mắm, một tay cầm trái dưa leo cắn cái bụp, nghe giòn rụm, thật đậm đà và thi vị làm sao ấy! Có như thế mới tận hưởng hết cái mùi vị “nhà nghèo”.Tôi đã thử vào quán gọi món cá kho quẹt, mùi phưng phức, đậm đà, xoáy sâu vào mũi và không hiểu tại sao tôi lại nhớ đến cái gian bếp ám khói nhà mình và hình ảnh mẹ tôi rị mọ lo cơm chiều. Cái ơ đất màu đen sậm mới lạ làm sao, khó tả khi cái hơi nóng ấm trái tai. Món ăn ngon của mẹ tôi, dù kham khổ cũng phải đủ ngũ sắc và ngũ vị, nhưng món kho quẹt chỉ có màu vàng phù sa, thơm mùi nước mắm.

Cá bống kho quẹt
Món chay cá bống kho quẹt

Nguyên liệu cho món chay cá bống kho quẹt:Món này phải nói là cực nhưng cũng chưa cực bằng bì chay.

Bông chuối.

phèn chua (nấu với nước cho tan ra, để nguội).

bột chuối chiên.

trứng gà.

dầu ăn (để chiên).

Gia vị:

nước tương ngon.

hắc xỉ dầu.

đường phèn (đường thốt nốt thì càng ngon).

tiêu bột.

muối.

bột nấm chay.

boa-rô băm nhuyễn.

Trước khi làm cá thì mình pha bột để chiên cá chay nha..

Cứ 1 cup bột chuối chiên thì ace cho vào 5 muỗng canh =tablespơons nước lạnh, 1/2 muối, 1/2 bột nấm chay, 1 quả trứng. Khuấy lên cho đều để qua 1 bên.

Cách làm món chay cá bống kho quẹt:

Tách bông chuối ra. Chỉ dùng những trái chuối cỏn con mà thôi. Phần cánh của bông ace dùng cho món khác (đừng bỏ uổng)

 Lấy từng cái tim cứng, dài, đen của từng trái chuối bé tí này rày và một cánh nhỏ đi theo cái tim. Phải lấy 2 thứ này ra. nếu không khi ăn sẽ không ngon. Rút tim hoa ra thì bỏ vào nước phèn chua liền cho chuối không trở màu đen. Ngâm khoảng 15 phút thì vớt cá ra rồi. Rửa lại cho sạch phèn chua.

Chiên cá:

Bắt chảo lên cho dầu vào. Món này khi chiên dầu không cần phải nóng thật nóng. Khi dầu vừa nóng thì gắp từng con cá=trái chuối bé tí á. Nhúng vào bột…. không nên cho nhiều bột dính vào cá quá. Quẹt bớt rồi thả vào chảo dầu với lửa nhỏ. Tức là cá không xũi bong bóng đâu nha. Cứ để cho cá chiên trong dầu và hơi lâu á. Khi mặt dưới hơi vàng thì  trở qua bên mặt kia. Khi cá 2 mặt đều vàng thì vớt ra rổ có lót giấy cho thấm bớt dầu. Nó phải vàng tan từ bên trong ra bên ngoài luôn. Chứ không phải vàng cái kiểu vàng ở ngoài không nha.

Kho cá nghen:

Trước tiên pha nước sauce: trong đó có nước tương, hắc xì dầu, bột nấm chay, muối, tiêu bột, đường thốt nốt, nước. Khuấy lên cho đểu.

Bắt chảo lên bếp cho dầu vào. Cho bôrô băm vào khi vàng và thơm thì cho chén nước sauce vào. Đợi nước sauce soi lên thì nếm lại coi vừa ăn không. Vị phải hơi ngọt ngọt mặn mặn. Nếu ok thì thả cá bóng vào. Dùng cái spatula trộn nhẹ, đều cá lên. Trong tích tắc cá sẽ hút bớt nước sauce. Khi rút còn lại tí nước sauce thì trút ra dĩa. Dọn ra dùng với cơm nóng thì rất tuyệt. Nó sẽ dòn rất lâu. Qua hôm sau cá vẫn còn dòn.

Chúc các bạn  làm món chay cá bóng kho quẹt này thành công nha. Tuy hơi cực 1 tí.

(St)
Cách làm cá kho tộ ngon hết ý
Làm món cá bống kho tiêu chiêu đãi cả nhà
Công thức cá kho tương bần đậm đà khó quên
Cách làm cá kho dưa ngon đúng điệu
Cách kho cá ngon nhất

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý