Đau ruột thừa ở phụ nữ mang thai

Hoaibui2395 Hoaibui2395 @Hoaibui2395

Đau ruột thừa ở phụ nữ mang thai

24/04/2015 12:00 AM
113
Viêm ruột thừa ở  thai phụ thường nặng hơn vì tình trạng thai nghén làm tổn thương ruột thừa, diễn biến nhanh, dễ dẫn đến thủng ruột hơn ở người bình thường và gây ra viêm phúc mạc toàn thể. Ngược lại, viêm ruột thừa có thể ảnh hưởng tới thai làm sẩy thai hoặc đẻ non.

Tỷ lệ tử vong ở các phụ nữ mang thai bị viêm ruột thừa (2 – 4%) cao hơn ở phụ nữ không mang thai bị viêm ruột thừa (<0,5%) điều này thường do sự chậm trễ trong việc phát hiện, quá trình viêm nặng.

Triệu chứng

- Trong những tháng đầu: triệu chứng giống viêm ruột thừa ở người không có thai: Đau hố chậu phải, rối loạn tiêu hóa: táo bón hoặc tiêu chảy, buồn nôn, nôn ói, thân nhiệt tăng, môi khô, lưỡi bẩn.

- Trong những tháng cuối:

+ Đau bụng, thường ban đầu đau quanh rốn sau đó đau ở bụng trên phải hay hạ sườn phải (ruột thừa bị đẩy lên trên do sự tăng trưởng của tử cung, vị trí đau tùy thuộc vào vị trí của ruột thừa). Đau tăng khi thai cử động.

+ Nôn ói, ăn không ngon, táo bón.

+ Thân nhiệt cao.


Điều trị

- Khi đã nghi ngờ viêm ruột thừa thì dù ở giai đoạn nào của thai kỳ bác sĩ cũng phải tiến hành thám sát và can thiệp ngoại khoa. Trong trường hợp không chắc chắn lắm, bác sĩ thường chỉ định soi ổ bụng.

- Bác sĩ thường cho thuốc giảm co để tránh sẩy thai hay đẻ non. Nếu vào cuối thai kỳ có thể đồng thời mổ lấy thai.

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý