Cách nấu nước sâm đắng

Hoaibui2395 Hoaibui2395 @Hoaibui2395

Cách nấu nước sâm đắng

13/05/2015 12:00 AM
1,641

Nước đắng là nước mát gan, giải khát thanh nhiệt tốt hơn các loại nước giải khát khác, đồng thời mang đến cảm giác ăn ngon miệng, lại không gây tiểu nhiều, không làm mất ngủ. Khi uống lạnh, vị đắng dịu chỉ còn hơi nhẫn nhẫn sẽ rất ngon.

Vị đắng - vị thuốc

Uống nước đắng không phải dễ dàng cho những ai chỉ hảo ngọt, nhưng khi đã uống được rồi thì lại đâm ghiền, bởi tác dụng thanh nhiệt và giải độc, mát gan của nó. Cầm ly nước đắng đen nâu sóng sánh như màu thuốc bắc, người mới tập tành le lưỡi nhắm mắt uống một hơi, chưa kịp nhận biết gì trong đấy đã được người bán đưa ngay cho ly nước sâm uống cái ực, để trung hoà vị giác. Người đã xem nước đắng là món khoái khẩu thì nhấm nháp từ từ nhưng vẫn uống ly nước sâm sau đó. Nếu không thể nếm được vị đắng nào thì nên gọi một ly nước pha gồm một ít nước đắng pha nhiều nước sâm, uống cũng rất ngon và mát. Bởi vậy khi uống nước đắng bao giờ cũng nên uống một mạch, chỉ chừa phần cặn lắng dưới đáy ly là xem như giỏi uống thuốc. Đừng hy vọng nước đắng có hậu ngọt như nước trà đậm đặc.

Cách nấu nước đắng:

Nước đắng là nước giải khát thanh nhiệt tốt hơn các loại nước khác, đồng thời mang đến cảm giác ăn ngon miệng, lại không gây tiểu nhiều, không làm mất ngủ. Khi uống lạnh, vị đắng dịu chỉ còn hơi nhẫn nhẫn nên rất ngon.

http://suckhoecuocsong.vn/

Nấu nước đắng dễ dàng như nấu nước trà. Để có nước đắng hai vị thuốc, tương ứng trọng lượng 400g cây cỏ thuốc đổ 12 lít nước, nấu sôi để nguội uống. Tương tự, với nước đắng mười vị thuốc gồm quế đắng, xuyên tâm liên, nhân sâm, huyền sâm, tường sơn, kỹ đông hoa, thục địa, cam lô,… nấu 120g những cây cỏ thuốc vừa nêu cùng 8 lít nước cô đọng thành 5 lít để nguội uống.

 Tuy nhiên, vẫn có tuyệt kỹ trong pha nấu. Không phải muốn nấu tuỳ tiện với bất kỳ loại nguyên liệu nào cũng được, nước đắng rất kén chọn, chỉ tốt nhất khi dùng nối xoong bằng đất hoặc bằng inox, có như thế thì vị uống trong đó mới không bị mất đi. Lại còn phải khắt khe thời gian nữa, ví dụ muốn nấu lửa lớn thì chỉ nên để sôi khoảng 15 phút, muốn nấu lửa liu riu thì thời gian phải trên 3h. Muốn nước đắng loại nào thì ngoài việc rửa sạch nguyên liệu, trước khi cho vào nồi còn phải đổ nước cho tương xứng, để khi nước sôi còn cô đọng lại đúng lượng nước cần dùng. Vậy thành ra công cán cũng đầu tư rất nhiều nhưng lại rẻ chưa từng có, vì với 1 phần cây cỏ nguyên liệu ấy có thể nấu thêm được 4 lượt nước dùng nữa.

Mua nguyên liệu nấu nước đắng phải tới các hiệu thuốc đông y, nhưng tìm uống nước đắng thì hầu hết các ngã tư đều có. Không khó tìm nước đắng ở các địa chỉ như ngã tư Điện Biên Phủ và Đinh Tiên Hoàng Đa Kao Q1... Một đặc điểm của các nơi bán nước giải khát đông khách là chẳng có bàn ghế ngồi gì cả, người uống cứ chờ xe tới gọi nước, đã có ngay người bán nhanh tay múc ra, người mua về nhà cũng không cần bước xuống xe rườm rà mà cuộc mua bán cũng diễn ra nhanh chóng. Bởi nước đắng bổ và thật tốt cho sức khoẻ, nắng cũng như mưa, vị đắng vẫn nguyên chất không hề suy giảm. 

Một lưu ý nhỏ: mặc dù nước đắng rất phổ biến trên các tuyến đường Sài Gòn nhưng căn bản nó vẫn là một công thức gồm rất nhiều vị thuốc vì vậy bạn nêu tìm mua nước nấu sẵn hay nguyên liệu về tự nấu cũng phải nên địa chỉ uy tín để đảm bảo có thể hấp thụ tối đa công dụng mà nước đắng mang lại cho sức khỏe của bạn.

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý